రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
మొత్తం 20,000 బోగీలను మార్చడానికి భారతీయ రైల్వేలు సిద్ధంగా ఉన్నాయి; వీటిలో ఐసోలేషన్ అవసరాలకు అనుగుణంగా 3,20,000 వరకు పడకలను ఏర్పాటు చేస్తారు.
కోవిడ్-19 రోగుల అవసరమైన అన్ని సదుపాయాలతో ఈ ఐసోలేషన్ బోగీలను రూపొందిస్తారు.
ముందుగా సుమారు 80,000 పడకలకు సరిపోయే 5,000 బోగీలను సిద్ధం చేస్తారు.
వివిధ జోన్లలో ఈ బోగీలను సిద్ధం చేస్తారు.
31 MAR 2020 2:59PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 సంసిద్ధతలో భాగంగా, దేశంలో క్వారంటైన్ సౌకర్యాలను పెంపొందించడానికి, 20000 బోగీలను క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ బోగీలుగా మార్పు చేయాలని భారతీయ రైల్వేలు నిర్ణయించాయి. ఈ నేపథ్యంలో, సాయుధ దళాల వైద్య సేవలు, వివిధ జోనల్ రైల్వేలకు చెందిన వైద్య విభాగాలు, భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ లోని ఆయుష్మాన్ భారత్ శాఖ లతో సంప్రదింపులు చేయడం జరిగింది. ఐదు రైల్వే జోన్లు ఇప్పటికే క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ బోగీల నమూనాలను తయారుచేసాయి.
ఈ విధంగా మార్పుచేసిన 20,000 బోగీలలో ఐసోలేషన్ అవసరాల కోసం 3,20,000 వరకు పడకలు ఉంటాయి. మొదటి దశలో భాగంగా, 5000 బోగీలను క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ బోగీలుగా మార్పుచేసే కార్యక్రమం ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది. ఈ 5000 బోగీలు 80000 పడకల వరకు ఉండే సామర్ధ్యాన్ని కలిగి ఉంటాయి. ప్రతి బోగీలోనూ ఐసోలేషన్ కోసం 16 పడకలు ఉండే అవకాశం ఉంది.
క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ బోగీలుగా మార్చడానికి కేవలం నాన్-ఏ.సి. స్లీపర్ బోగీలను మాత్రమే వినియోగించాలని నిర్ణయించారు. భారతీయ విధానంలో ఉన్న ఒక మరుగు దొడ్డిని స్నానాల గదిగా మారుస్తారు. ఈ గదిలో ఒక బకెట్, ఒక మగ్గుతో పాటు ఒక సబ్బు కూడా ఉంచుతారు. వాష్ బేసిన్లలో పైకి లేపితే నీరు వచ్చే పద్దతి గల కుళాయిలను అమర్చుతారు. బకెట్ లో నీరు నింపుకోడానికి వీలుగా ఉండే ఎత్తులో అదే విధమైన మరొక కుళాయిని అమర్చుతారు.
బాత్ రూమ్ దగ్గర్లో ఉండే మొదటి కేబిన్ కు రెండు ఆసుపత్రి / ప్లాస్టిక్ తెరలను అమరుస్తారు. బోగీలోని ఎనిమిది పడకల క్యాబిన్ల లోకి వచ్చే, పోయేవారు కనబడే విధంగా వీటిని అమరుస్తారు. ఈ మొదటి కేబిన్ ను స్టోర్ / పారామెడిక్స్ ప్రాంతంగా వినియోగిస్తారు. వైద్య శాఖ అందజేసిన రెండు ఆక్సిజన్ సీలిండర్లను అందుబాటులో ఉంచుతారు. కేబిన్ లో సైడ్ బెర్త్ ఉండే ప్రదేశంలో వీటిని తగిన విధంగా బిగిస్తారు.
ప్రతి క్యాబిన్ లో మధ్య బెర్తులను తీసివేస్తారు. వైద్య పరికరాలు ఉంచడానికి వీలుగా ప్రతి కేబిన్ లోనూ అదనంగా ఒక్కో బెర్త్ కు రెండు చొప్పున సీసాలు పెట్టుకునే హోల్డర్లను అమరుస్తారు. ఒక్కో కేబిన్ లో రెండు చొప్పున అదనంగా 3 పెగ్ కోర్ట్ హుక్కులను అమరుస్తారు. లోపలికి దోమలు రాకుండా అరికట్టడానికీతగినంత వెలుగు వచ్చేందుకు వీలుగా కిటికీలకు దోమ తెరలను అమరుస్తారు. కాలితోనొక్కితే మూత తెరుచుకునే విధంగా ఉండే చెత్త బుట్టల చొప్పున ఒక్కో కేబిన్ కు మూడు చొప్పున ఉంచుతారు. ఎరుపు, నీలం పసుపు రంగులలో ఉండే ఈ చెత్త బుట్టల్లో చెత్త వేయడానికి, తీయడానికి వీలుగా బ్యాగ్లు అమరుస్తారు.
బోగీ లోపల వేడి ప్రభావం నుండి రక్షణ కల్పించే విధంగా బోగీ రెండు వైపులా, పై భాగంలోనూ వెదురు / వట్టి వేరు చాపలు అమరుస్తారు. లాప్ టాప్, మొబైల్ ఫోన్ ఛార్జ్ చేసుకోడానికి వీలుగా కరెంటు పాయింట్లు అందుబాటులో ఉంచుతారు. బోగీల అవసరం ఎప్పుడు వస్తే అప్పుడు అన్ని సౌకర్యాలు పని చేసే విధంగా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి.
ప్రారంభంలో మార్పు చేసే మొత్తం 5,000 బోగీలలో జోనల్ వారీగా కేటాయింపు ఈ విధంగా ఉంది:
క్రమ సంఖ్య
జోన్
మార్పు చేయవలసిన బోగీల సంఖ్య
క్రమ సంఖ్య
జోన్
మార్పు చేయవలసిన బోగీల సంఖ్య
1.
సి.ఆర్.
482
9.
ఎన్.డబ్ల్యూ.ఆర్.
266
2.
ఈ.ఆర్.
338
10.
ఎస్.ఆర్.
473
3.
ఈ.సీ.ఆర్
208
11.
ఎస్.సి.ఆర్.
486
4.
ఈ.సీ.ఓ.ఆర్
261
12.
ఎస్.ఈ.ఆర్.
329
5.
ఎన్.ఆర్.
370
13.
ఎస్.ఈ.సి.ఆర్.
111
6.
ఎన్.సీ.ఆర్.
290
14.
ఎస్.డబ్ల్యూ.ఆర్.
312
7.
ఎన్.ఈ.ఆర్.
216
15.
డబ్ల్యూ.ఆర్.
410
8.
ఎన్.ఎఫ్.ఆర్.
315
16.
డబ్ల్యూ.సి.ఆర్.
133
ఈ క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ బోగీలు / రైళ్ల నిర్వహణ, వినియోగం కోసం సవివరమైన ఎస్.ఓ.పి. ని రైల్వే ఆరోగ్య సేవల డైరెక్టర్ జనరల్ జారీ చేస్తారు. బోగీలను మార్పు చేసే కార్యక్రమం వెంటనే ప్రారంభించాలనీ, బోగీలు వినియోగానికి సిద్దమయ్యే తేదీని రైల్వే బోర్డుకు తెలియజేయాలనీ, రైల్వ జోనల్ కార్యాలయాలకు సూచించారు.

Ministry of Railways
Indian Railways ready to modify 20000 coaches which can accommodate upto 3.2 lac possible beds for isolation needs
Isolation coaches being prepared for COVID-19 patients to be equipped with all necessary facilities
Initially 5000 coaches being prepared to accommodate upto 80000 beds
Coaches being modified in different zones
31 MAR 2020 2:59PM by PIB Delhi
As part of COVID-19 preparedness, it has been decided by Indian Railways that it would be prepared to modify 20000 coaches into quarantine/ isolation coaches to augment the quarantine facilities being created in the country. In this connection consultations were held with Armed Forces Medical Services, Medical Department of various Zonal Railways, and Ayushman Bharat, Ministry of Health, Government of India. Five Zonal Railways have already prepared prototypes for the quarantine/ isolation coaches.
These modified 20000 coaches can accommodate upto 3.2 lac possible beds for isolation needs. Work on modification of 5000 coaches, which are to be converted initially into quarantine/ isolation coaches has already started. These 5000 coaches would be having capacity to accommodate upto 80000 beds. One coach is expected to have 16 beds for isolation.
Only Non-AC ICF sleeper coaches are being planned to be utilized for conversion into Quarantine/ isolation coaches. One Indian style toilet is to be converted into a bathing room. It is to be equipped with bucket, mug and soap dispenser. Taps with lift type handle would be provided in washbasins. Similar tap to be provided at proper height so that bucket can be filled.
The first cabin near the bathing room shall be provided with two hospital/ plastic curtains transversely in the aisle so that the entry and exit to the entire eight berth cabins can be screened off. This cabin will be used as store/paramedics area. Two Oxygen cylinders will also be provided by the Medical department for which suitable clamping arrangement on the side berth side of this cabin is to be provided.
Both middle berths are to be removed in each cabin. Extra bottle holders shall be provided in each cabin for holding medical equipment, two for each berth. Extra 3 peg coat hooks, 2 per cabin to be provided. Mosquito net to be provided on windows to avoid mosquito entry inside and have proper ventilation too. Each cabin will be provided with 3 dustbins with foot operated lids of Red, Blue and Yellow Colour suitably lined with garbage bags.
For insulation of the coaches, Bamboo/Khus mats may be affixed/ pasted on roof and each side of coach above and below windows to shield effect of heat inside coach. All charging points for laptop and mobile to be functional. It must be ensured that all amenity fittings are in place when ever the coaches are requisitioned.
Of the initial 5000 coaches, zone wise allocation for converting these coaches is as follows:
Sl. No.
Zone
Number of Coaches to be Converted
Sl. No.
Zone
Number of Coaches to be Converted
1.
CR
482
9.
NWR
266
2.
ER
338
10.
SR
473
3.
ECR
208
11.
SCR
486
4.
ECoR
261
12.
SER
329
5.
NR
370
13.
SECR
111
6.
NCR
290
14.
SWR
312
7.
NER
216
15.
WR
410
8.
NFR
315
16.
WCR
133
Director General, Railway Health Services will issue detailed SOP for operation and use of these quarantine/isolation coaches/trains. The Zonal Railways have been advised to plan for the above modifications immediately and inform the date of readiness of these rakes to Railway Board.