ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్-19పై తాజా సమాచారం
31 MAR 2020 6:29PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ప్రబలుతున్న విశ్వమహమ్మారి కొవిడ్-19 నివారణ, నిరోధం మరియు యాజమాన్యాలను అత్యున్నత స్థాయిలో పర్యవేక్షించడంతోపాటు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమన్వయం ఏర్పరచుకొని వివిధ రకాల చర్యలను చేపడుతున్నది ప్రభుత్వం. కేంద్ర ప్రభుత్వ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మరియు కేంద్రపాలిత ప్రభుత్వాలకు చెందిన వివిధ శాఖలు, మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన ఉన్నతస్థాయి అధికారులతో గౌ. శ్రీ ప్రధానమంత్రి నిరంతరం పర్యవేక్షణ జరుపుతున్నారు.
సామాజిక దూరం పాటించడంలో ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించడంతోపాటు పేదలకు అవసరాలను తీరుస్తూ తమదైన శైలిలో కొవిడ్-19పై చేస్తున్న పోరాటానికి తమ వంతు సహకారాన్ని అందిస్తున్న సామాజిక సంస్థల ప్రతినిధుల కృషిని గౌరవ శ్రీ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ కొనియాడారు. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఉన్న భారత రాయబార కార్యాలయాలు మరియు హైకమిషన్ల అధిపతులతో వీడియో సమావేశంలో మాట్లాడి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కొవిడ్-19పై ప్రతిస్పందలను చర్చించారు.
ఈ రోజు నిర్వహించిన మంత్రుల 10వ సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి వర్యులు డా. హర్షవర్థన్ అధ్యక్షత వహించగా, కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి, విదేశీ వ్యవహారాల శాఖామాత్యులు శ్రీ డా. ఎస్. జైశంకర్, కేంద్ర హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్, కేంద్ర సమాచార ప్రసార శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మన్సుఖ్ మాండవీయ, షిప్పింగ్, రసాయనిక మరియు ఎరువుల మంత్రి, కేంద్ర కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ కుమార్ చుబే, ఇతర మంత్రి వర్గ సభ్యులు సమావేశానికి హాజరయ్యారు. లాక్డౌన్ అమలు, వలస కార్మికుల సమస్యలు, వైరస్ క్రొత్తగా ప్రబలుతున్న ప్రాంతాల్లో నిరోధం, పిపిఇలు, మాస్కులు, వెంటీలేటర్లు వంటి అత్యవసర వస్తువులను సరిపోయే విధంగా చూడటం వంటివి ఈ సమావేశంలో చర్చించారు.
కొవిడ్-19పై శాస్త్రీయ పోరాటానికి విజ్ఞానశాస్త్ర సంస్థలు, శాస్త్రవేత్తలు, పరిశ్రమలు మరియు నియంత్రణా విభాగాలను సమన్వయపరచడానికి నీతి ఆయోగ్ సభ్యులు ప్రొ.వినోద్ పాల్ మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్ర సాంకేతిక సలహాదారు ప్రొ.కె. విజయ రాఘవన్ల అధ్యక్షతన ఒక శాస్త్ర సాంకేతిక అధికారిక కమీటిని ఏర్పాటు చేయబడింది. శ్రాస్త్ర మరియు సాంకేతిక విభాగం(డిఎస్టి), జీవసాంకేతిక విజ్ఞాన విభాగం(డిబిటి), శాస్త్ర మరియు పరిశ్రమల పరిశోధన మండలి(సిఎస్ఐఆర్), దేశ రక్షణ మరియు పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ(డిఆర్డివో) మరియు భారతీయ శాస్త్ర విజ్ఞాన సంస్థ(ఐఐఎస్సి)లో కలిసి కొవిడ్-19 వ్యాధి పరీక్ష విధానాన్ని అత్యవసర రీతిలో మెరుగుపరచి త్వరిత గతిన తగు నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు కృషిచేస్తుంది ఈ కమిటీ.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుంటుబ సంక్షేమ శాఖ జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ, ఔషధ తయారీ సంస్థలు మరియు రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో పిపిఇలు, మాస్కులు మరియు వెంటీలేటర్లను మరియు ఇతర అత్యవర వస్తువులను తయారు చేయు పరిశ్రమలను సమన్వయ పరచుకుని అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి ఈ విశ్వమహమ్మారి నిరోధ ప్రక్రియలో వ్యాధి బారిన పడిన ఏ కేసునూ వదల కుండా ఉండేందుకు అవసరమైన పర్యవేక్షణ జరుపుతున్నది.
కొవిడ్-19ను నివారించడం మరియు నిరోధించడంలో అవసరమైన క్షేత్రస్థాయి నిఘా, పర్యవేక్షణ, ప్రయోగశాల పరీక్షలు, వైద్యపరీక్షల యాజమాన్యం, ఏకాంతంగా ఉంచేందుకు తగిన సౌకర్యాల పర్యవేక్షణ, ఇంటెన్సివ్ కేర్, అంటువ్యాధి నియంత్రణా యాజమాన్యం మరియు క్వారంటైన్ యాజమాన్యం కోసం అవసరమైన ఏఎన్ఎంలు, ఆశాలు, అంగన్వాడీ కార్యకర్తలు, ఆయుష్ ప్రాక్టీషనర్లు, డాక్టర్లు, నర్సులు మరియు ఇతర ఆర్యోగ్య నిపుణుల శిక్షణా వవనరులను కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్సైట్లో అప్లోడ్ చేసారు. 30 మార్చిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ 15,000 మంది నర్సులకు ఆన్లైన్లో రెండు వెబినార్ సమావేశాలను నిర్వహించింది.
ఇప్పటి వరకు 1251 కొవిడ్-19 కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి మరియు 32 మరణాలు సంభవించినట్లు నివేదిక. గత 24 గంటల్లో 227 క్రొత్త కేసులు నమోదవ్వగా 3 మరణాలు సంభవించినట్లు నివేదికలు తెలుపుతున్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
31 MAR 2020 6:29PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. Hon’ble Prime Minister is regularly monitoring and reviewing the situation with top officials of the concerned Ministries/Departments and States/UTs.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has praised the proactive efforts from the representatives of social welfare organisations in spreading awareness, laying emphasis on social distancing, arranging basic necessities for the poor and more to fight the menace of COVID-19. He has also spoken through a video conference with the Heads of all the Embassies and High Commissions of India around the world to discuss the responses of Global COVID-19 pandemic.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 10th meeting of the Group of Ministers (GoM) held today. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/c), Ministry of Shipping, Chemicals and Fertilisers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare, members of the GOM, were present. Various issues related to implementation of the lockdown, the issue of the migrant labourers, containment measures of the emerging hotspots, ensuring adequacy of essential items such as PPEs, masks, ventilators etc., were discussed in detail by the group.
A Science and Technology Empowered Committee for COVID-19 response has been constituted chaired by Prof Vinod Paul, Member, NITI Aayog and Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific adviser to the Govt of India, to coordinate amongst science agencies, scientists, industries and regulatory bodies. The Committee will work with the Department of Science & Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Indian Institute for Science (IISC) to take speedy decisions on research and development keeping in view the critical need to increase the testing facilities for COVID-19 disease.
Ministry of Health & Family Welfare, in collaboration with the Ministry of Textiles, Pharmaceuticals and the States, is monitoring the requirement of PPEs, masks and ventilators, factories producing essential items and is also coordinating with all the States in rigorously tracing of all contacts so that we ensure to not miss any cases as per our containment strategy.
Ministry of Health & Family Welfare has uploaded training resources on the website for ANMs, ASHAs, Angawadi workers, AYUSH practitioners, doctors, nurses and other health professionals for field surveillance, supervision, lab testing, clinical management, isolation facility management, intensive care, infection control management, and quarantine facility management for COVID-19 management. Two webinars were conducted by the Ministry of Health on 30th March in which 15,000 nurses were trained online.
As of now, 1251 confirmed cases and 32 deaths have been reported. During the last 24 hours, 227 new confirmed cases and 3 new deaths have been reported.