સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ
31 MAR 2020 6:29PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપનનું સંચાલન સર્વોચ્ચ સ્તરે થઈ રહ્યું છે તથા રાજ્ય સરકારો સાથે વિવિધ પગલાં હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ટોચના અધિકારીઓ સાથે નિયમિતપણે બેઠક યોજીને સમીક્ષા કરી રહ્યાં છે અને સ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યાં છે.
આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કોવિડ-19ના રોગચાળા સામે લડવા અને ગરીબો માટે મૂળભૂત જરૂરિયાતોની વ્યવસ્થા કરવા, સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ પર ભાર મૂકવા, જાગૃતિ લાવવા સામાજિક કલ્યાણકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓનાં સક્રિય પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી છે. તેમણે વૈશ્વિક સ્તરે કોવિડ-19 રોગચાળા સામે પ્રતિસાદની ચર્ચા કરવા દુનિયાભરના ભારતના તમામ રાજદૂતો અને હાઈ કમિશનના વડા સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સ પર વાત કરી હતી.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધનની અધ્યક્ષતામાં આજે મંત્રીઓનાં જૂથ (જીઓએમ)ની 10મી બેઠક યોજાઈ હતી. એમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી હરદીપ એસ પુરી, વિદેશ મંત્રી ડો. એસ જયશંકર, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય જહાજ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયા અને રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી અશ્વિની કુમાર ચૌબે, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ સભ્યો હાજર હતા. લોકડાઉનનો અમલીકરણ કરવા સાથે સંબંધિત સમસ્યા, સ્થળાંતરિત શ્રમિકોની સમસ્યા, વિકસતાં કેન્દ્રોમાં રોગના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવા પગલાં, પીપીઇ, માસ્ક, વેન્ટિલેટર્સ વગેરે જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પર્યાપ્તતા સુનિશ્ચિત કરવા ગ્રૂપ દ્વારા વિગતવાર ચર્ચા થઈ હતી.
કોવિડ-19 રિસ્પોન્સ માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની સક્ષમ સમિતિની રચના નીતિ આયોગનાં સભ્ય પ્રોફેસર વિનોદ પૉલ અને ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રોફેસર કે વિજય રાઘવનની અધ્યક્ષતામાં થઈ છે, જેનો આશય તમામ વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, ઉદ્યોગો અને નિયમનકારી સંસ્થાઓ વચ્ચે સંકલન સ્થાપિત કરવાનો છે. સમિતિ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (ડીએસટી), બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (ડીબીટી), વિજ્ઞાન અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (સીએસઆઇઆર), સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થા (ડીઆરડીઓ) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સાયન્સ (આઇઆઇએસસી) સાથે કામ કરશે, જેથી કોવિડ-19 રોગ માટે પરીક્ષણ સુવિધાઓ વધારવાની મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને સંશોધન અને વિકાસ પર ઝડપથી નિર્ણયો લઈ શકાય.
કપડાં મંત્રાલય, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને રાજ્ય સરકારો સાથે જોડાણમાં આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય પીપીઇ, માસ્ક અને વેન્ટિલેટર્સની જરૂરિયાતો પૂરી પાડવા, આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન કરતાં કારખાના પર નજર રાખી રહ્યું છે તેમજ તમામ રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન સ્થાપિત કરી રહ્યું છે, જેથી તમામ સંપર્કો પર નજર રહે અને પરિણામે આપણી વાયરસને નિયંત્રણમાં રાખવાની વ્યૂહરચના મુજબ, કોઈ કેસ રહી ન જાય એવી સુનિશ્ચિતતા થશે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે એએનએમ, આશા, આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓ, આયુષ પ્રેક્ટિશનર્સ, ડૉક્ટરો, નર્સો તથા ફિલ્ડ સર્વેલન્સ, સુપરવિઝન, લેબ ટેસ્ટિંગ, ક્લિનિકલ મેનેજમેન્ટ, આઇસોલેશન ફેસિલિટી મેનેજમેન્ટ, ઇન્ટેન્સિવ કેર, ઇન્ફેક્શન કન્ટ્રોલ મેનેજમેન્ટ અને કોવિડ-19 મેનેજમેન્ટ માટે ક્વારેન્ટાઇન ફેસિલિટી મેનેજમેન્ટ માટે વેબસાઇટ પર તાલીમ સંસાધનો અપલોડ કર્યા છે. આરોગ્ય મંત્રાલયે 30 માર્ચનાં રોજ બે વેબિનાર્સનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં 15,000 નર્સોને ઓનલાઇન તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
અત્યાર સુધી દેશમાં 1251 કેસની પુષ્ટિ થઈ છે અને 32 દર્દીઓનાં મૃત્યુ થયા છે. છેલ્લાં 24 વર્ષ દરમિયાન 227 નવા કેસની પુષ્ટિ થઈ છે અને 3 નવા મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
31 MAR 2020 6:29PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. Hon’ble Prime Minister is regularly monitoring and reviewing the situation with top officials of the concerned Ministries/Departments and States/UTs.
Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has praised the proactive efforts from the representatives of social welfare organisations in spreading awareness, laying emphasis on social distancing, arranging basic necessities for the poor and more to fight the menace of COVID-19. He has also spoken through a video conference with the Heads of all the Embassies and High Commissions of India around the world to discuss the responses of Global COVID-19 pandemic.
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 10th meeting of the Group of Ministers (GoM) held today. Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Dr. S. Jaishankar, Minister of External Affairs, Sh. Nityananda Rai, Minister of State for Home, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State (I/c), Ministry of Shipping, Chemicals and Fertilisers and Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare, members of the GOM, were present. Various issues related to implementation of the lockdown, the issue of the migrant labourers, containment measures of the emerging hotspots, ensuring adequacy of essential items such as PPEs, masks, ventilators etc., were discussed in detail by the group.
A Science and Technology Empowered Committee for COVID-19 response has been constituted chaired by Prof Vinod Paul, Member, NITI Aayog and Prof. K Vijay Raghavan, Principal Scientific adviser to the Govt of India, to coordinate amongst science agencies, scientists, industries and regulatory bodies. The Committee will work with the Department of Science & Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Indian Institute for Science (IISC) to take speedy decisions on research and development keeping in view the critical need to increase the testing facilities for COVID-19 disease.
Ministry of Health & Family Welfare, in collaboration with the Ministry of Textiles, Pharmaceuticals and the States, is monitoring the requirement of PPEs, masks and ventilators, factories producing essential items and is also coordinating with all the States in rigorously tracing of all contacts so that we ensure to not miss any cases as per our containment strategy.
Ministry of Health & Family Welfare has uploaded training resources on the website for ANMs, ASHAs, Angawadi workers, AYUSH practitioners, doctors, nurses and other health professionals for field surveillance, supervision, lab testing, clinical management, isolation facility management, intensive care, infection control management, and quarantine facility management for COVID-19 management. Two webinars were conducted by the Ministry of Health on 30th March in which 15,000 nurses were trained online.
As of now, 1251 confirmed cases and 32 deaths have been reported. During the last 24 hours, 227 new confirmed cases and 3 new deaths have been reported.