ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ: ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳು, ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಹೊಸ ಮಾಹಿತಿ: ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳು, ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಪಿಇಗಳು (ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಲಕರಣೆ) , ಮುಖವಾಡಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಇಪ್ಪತ್ತ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಡಿನೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ತಯಾರಿಸಲು ತೊಡಗಿದ್ದರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಔಷಧಿ ಕಂಪನಿಗಳು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಔಷಧಿಗಳ ಕೊರತೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿವೆ ಮತ್ತು ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ಸಹ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು (ಪಿಪಿಇ) ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ನಿಗಾ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳಿಗೆ ಸೋಂಕು ತಗಲದಂತೆ ರಕ್ಷಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಇಗಳ ಭಾರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಯ ನಿರೀಕ್ಷೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೈಜೋಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 11 ತಯಾರಕರು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಫಲರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆ ತಯಾರಕರಿಗೆ 21 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕವರಾಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅವರು ದಿನಕ್ಕೆ 6-7,000 ಕವರಾಲ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದು ಮುಂದಿನ ವಾರದೊಳಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ 15,000 ವರೆಗೆ ತಲುಪುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇನ್ನೂ ಒಬ್ಬ ತಯಾರಕರು ಇಂದು ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ಕವರಾಲ್‌ಗಳ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಧ್ಯಕ್ಕೆ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 3.34 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಸುಮಾರು 60,000 ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಪೂರೈಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೆಡ್ ಕ್ರಾಸ್ ಸೊಸೈಟಿ ಚೀನಾದಿಂದ 10,000 ಪಿಪಿಇಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇನ್ನೂ 3 ಲಕ್ಷ ದಾನ ಮಾಡಿದ ಪಿಪಿಇ ಕವರಾಲ್‌ಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 4 ರೊಳಗೆ ಬರಲಿವೆ. 3 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇಗಳಿಗೆ ಆರ್ಡಿನೆನ್ಸ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಆದೇಶವನ್ನು ಕೊಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳ ವಿದೇಶಿ ಮೂಲಗಳು ಕೂಡ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಂಗಾಪುರ ಮೂಲದ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಒಂದನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು 10 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಬಲ್ಲದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಆದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಮತ್ತು ಟರ್ಕಿಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿರುವ ಕೊರಿಯಾ ಮೂಲದ 1 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ಒಂದು ಸರಬರಾಜುದಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. 20 ಲಕ್ಷ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಈ ಕಂಪನಿಯ ಮೇಲೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಇಬ್ಬರು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರು ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 50,000 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಮರ್ಥರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಮುಂದಿನ ವಾರದೊಳಗೆ ದಿನಕ್ಕೆ 1 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವಷ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಎನ್ 99 ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಡಿಆರ್‌ಡಿಒ ಸ್ಥಳೀಯ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ವಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ದೇಶದಲ್ಲಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 11.95 ಲಕ್ಷ ಎನ್ 95 ಮುಖಗವಸುಗಳಿವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 5 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇಂದು 1.40 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಿಂಗಾಪುರದಿಂದ ಪಡೆಯಲಾಗುವ ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್‌ಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಮುಖಗವಸುಗಳಿರುತ್ತವೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತೀವ್ರ ಉಸಿರಾಟ ತೊಂದರೆಯ ಬಳಲಿಕೆಗೆ (ಎಆರ್‌ಡಿಎಸ್) ಬಲಿಯಾಗುವ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈಗ 20 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ನ ಆಸರೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಕೋವಿಡ್ -19 ರೋಗಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೋಯ್ಡಾದ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರಾದ ಆಗ್ವಾ ಹೆಲ್ತ್‌ಕೇರ್ ಸೂಕ್ತವಾದ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 10,000 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳ ಆದೇಶವನ್ನು ಅವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಏಪ್ರಿಲ್ 2 ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸರಬರಾಜುಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾರತ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನಲ್ಲಿ 30,000 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಆದೇಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಈ
ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ತಯಾರಕರೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ವಾಹನ ತಯಾರಕರು ಸಹ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ ತಯಾರಿಸಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಮಧ್ಯೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಹ್ಯಾಮಿಲ್ಟನ್, ಮೈಂಡ್ರೇ ಮತ್ತು ಡ್ರೇಗರ್‌ಗೆ ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಆದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 10,000 ವೆಂಟಿಲೇಟರ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯವು ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆದಾರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Update: Availability of PPE kits, N95 masks and ventilators
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. In order to meet the requirement of PPEs, masks and ventilators, factories producing essential items are working round the clock and ordinance factories are trying to produce personal protection equipment for medical personnel. While Bharat Electronics Limited is going to manufacture ventilators, all drug companies have assured the government that there will not be any shortage of drugs during this crisis and even auto manufacturers are working to develop and produce ventilators. Medical personnel are being trained and are fully prepared for any emergencies.
Personal protection equipment (PPE) kits are used by medical personnel working in isolation areas and intensive care units to protect them from acquiring infections. They were not being manufactured in the country. With the prospect of huge requirement of PPEs arising in the near future, the Government of India made proactive efforts to promote their manufacturing in the country.
Ministry of Textiles and Ministry of Health and Family Welfare have been working together in this endeavour. Domestic manufacturers rose to the occasion and so far 11 manufacturers have cleared quality tests. Orders for 21 lakh PPE coveralls have been placed on them. Currently they are supplying 6-7,000 coveralls per day and this is expected to go up to 15,000 per day within the next week. One more manufacturer has qualified today and an order of 5 lakh coveralls has been placed with him.
As of now, 3.34 lakh PPEs are available in various hospitals across the country. About 60,000 PPE kits have already been procured and supplied by Government of India. Indian Red cross society has arranged 10,000 PPEs from China which have also been received and are being distributed. Another 3 lakh donated PPE coveralls are to arrive by 4th April. An order for 3 lakh PPEs has been placed with ordinance factories.
Foreign sources of PPE kits are also faced with a huge increase in the worldwide demand. They are being approached through the Ministry of External Affairs. A Singapore based online platform has been identified which can supply 10 lakh PPE kits and an order has been placed through Ministry of External Affairs to procure them. Another supplier based in Korea, who has tie ups with production companies in Vietnam and Turkey has been identified with daily production capacity of over 1 lakh PPE kits.Orders arebeing placed on this company through MEA for supplying 20 lakh PPE kits.
N95 masks are being manufactured by two domestic producers. They are able to supply 50,000 masks per day at the moment, but are ramping up capacities to make 1 lakh masks per day within the next week. DRDO is also collaborating with local manufacturers to produce about 20,000 N99 masks per day. This supply is also expected to become available in a week’s time.
Hospitals in the country have 11.95 lakh N95 masks in stock as of now. Additional 5 lakh masks were distributed in the past two days and 1.40 lakh masks are being distributed today. 10 lakh masks would be part of the PPE kits being sourced from Singapore.
Ventilators are required for Covid-19 patients, as they tend to develop acute respiratory disease syndrome (ARDS). Less than 20 covid-19 patients are on ventilator support at this moment. As against this, over 14,000 ventilators have been identified in various hospitals across the country for treatment of covid-19 patients.
A domestic manufacturers Agva Healthcare in Noida has been able to develop suitable ventilators and an order of 10,000 ventilators has been placed on him.Supplies are expected to commence by the 2nd week of April. In addition, an order for 30,000 ventilators has been placed on Bharat Electronics Limited which is going to collaborate with domestic manufacturers in this endeavour. Indian Auto manufacturers are also preparing to manufacture ventilators.
In the meantime, orders have been placed on international companies like Hamilton, Mindray and Draeger to supply ventilators. Ministry of External Affairs is also approaching suppliers in China for sourcing 10,000 ventilators from them.