Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Update: Availability of PPE kits, N95 masks and ventilators
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. In order to meet the requirement of PPEs, masks and ventilators, factories producing essential items are working round the clock and ordinance factories are trying to produce personal protection equipment for medical personnel. While Bharat Electronics Limited is going to manufacture ventilators, all drug companies have assured the government that there will not be any shortage of drugs during this crisis and even auto manufacturers are working to develop and produce ventilators. Medical personnel are being trained and are fully prepared for any emergencies.
Personal protection equipment (PPE) kits are used by medical personnel working in isolation areas and intensive care units to protect them from acquiring infections. They were not being manufactured in the country. With the prospect of huge requirement of PPEs arising in the near future, the Government of India made proactive efforts to promote their manufacturing in the country.
Ministry of Textiles and Ministry of Health and Family Welfare have been working together in this endeavour. Domestic manufacturers rose to the occasion and so far 11 manufacturers have cleared quality tests. Orders for 21 lakh PPE coveralls have been placed on them. Currently they are supplying 6-7,000 coveralls per day and this is expected to go up to 15,000 per day within the next week. One more manufacturer has qualified today and an order of 5 lakh coveralls has been placed with him.
As of now, 3.34 lakh PPEs are available in various hospitals across the country. About 60,000 PPE kits have already been procured and supplied by Government of India. Indian Red cross society has arranged 10,000 PPEs from China which have also been received and are being distributed. Another 3 lakh donated PPE coveralls are to arrive by 4th April. An order for 3 lakh PPEs has been placed with ordinance factories.
Foreign sources of PPE kits are also faced with a huge increase in the worldwide demand. They are being approached through the Ministry of External Affairs. A Singapore based online platform has been identified which can supply 10 lakh PPE kits and an order has been placed through Ministry of External Affairs to procure them. Another supplier based in Korea, who has tie ups with production companies in Vietnam and Turkey has been identified with daily production capacity of over 1 lakh PPE kits.Orders arebeing placed on this company through MEA for supplying 20 lakh PPE kits.
N95 masks are being manufactured by two domestic producers. They are able to supply 50,000 masks per day at the moment, but are ramping up capacities to make 1 lakh masks per day within the next week. DRDO is also collaborating with local manufacturers to produce about 20,000 N99 masks per day. This supply is also expected to become available in a week’s time.
Hospitals in the country have 11.95 lakh N95 masks in stock as of now. Additional 5 lakh masks were distributed in the past two days and 1.40 lakh masks are being distributed today. 10 lakh masks would be part of the PPE kits being sourced from Singapore.
Ventilators are required for Covid-19 patients, as they tend to develop acute respiratory disease syndrome (ARDS). Less than 20 covid-19 patients are on ventilator support at this moment. As against this, over 14,000 ventilators have been identified in various hospitals across the country for treatment of covid-19 patients.
A domestic manufacturers Agva Healthcare in Noida has been able to develop suitable ventilators and an order of 10,000 ventilators has been placed on him.Supplies are expected to commence by the 2nd week of April. In addition, an order for 30,000 ventilators has been placed on Bharat Electronics Limited which is going to collaborate with domestic manufacturers in this endeavour. Indian Auto manufacturers are also preparing to manufacture ventilators.
In the meantime, orders have been placed on international companies like Hamilton, Mindray and Draeger to supply ventilators. Ministry of External Affairs is also approaching suppliers in China for sourcing 10,000 ventilators from them.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
పిపిఈ కిట్లు, ఎన్95 మాస్కుల సమీకరణకు విస్తృత చర్యలు.. పూర్తి లభ్యతకు అన్ని మార్గాలను వినియోగించుకుంటున్న కేంద్రం
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్-19 నివారణ, నియంత్రణ, నిర్వహణను అత్యున్నత స్థాయిలో పర్యవేక్షిస్తు, రాష్ట్రాల సహకారంతో వివిధ చర్యలు చేపట్టారు. వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు ( పిపిఇ), మాస్కులు, వెంటిలేటర్లు అవసరం మేరకు అందుబాటులో తేవడానికి అటువంటి వస్తువులను ఉత్పత్తి చేసే ఫ్యాక్టరీలు 24 గంటలూ అదే పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాయి. వైద్య సిబ్బందికి పిపిఇలు అందుబాటులో ఉంచడానికి ఆర్డినెన్సు ఫ్యాక్టరీ పని చేస్తోంది. భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ వెంటిలేటర్ల తయారీ చేసి ఇవ్వబోతుంది. ఔషధాల తయారీ కంపెనీలు ఈ సంక్షోభ సమయంలో ఔషధాల కొరత ఏ మాత్రం లేకుండా చూస్తామని ప్రభుత్వానికి హామీ ఇచ్చాయి. ఆటో రంగం వెంటికోవిడ్ -19 రోగులకు అవసరం, ఎందుకంటే వారు తీవ్రమైన శ్వాసకోశ వ్యాధి సిండ్రోమ్ (ARDS) ను అభివృద్ధి చేస్తారు.లేటర్లను తయారు చేయడానికి రంగం సిద్ధం చేసుకున్నాయి. ఆపత్కాల పరిస్థితులను ఎదుర్కోడానికి వైద్య సిబ్బందిని కూడా సుశిక్షితులను చేశారు.
వ్యక్తిగత రక్షణ పరికరాలు(పిపిఇ): ఐసొలేషన్, ఇంటెన్సివ్ కేర్ యూనిట్లలో విధులు నిర్వహించే బృందం అంటువ్యాధుల నుండి సురక్షితంగా ఉండడానికి పిపిఇ కిట్లు వినియోగిస్తారు. వాటిని దేశంలో తయారు చేయలేదు. ఇక పిపిఇల అవసరం పెద్ద ఎత్తున తలెత్తే అవకాశం రావడంతో, కేంద్ర ప్రభుత్వం దేశంలో వాటి తయారీని ప్రోత్సహించడానికి క్రియాశీలకంగా ప్రయత్నాలు చేసింది. ఈ దిశగా కేంద్ర జౌళీ, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖలు కలిసి పని చేశాయి. దేశీయ ఉత్పత్తిదారులు ఈ అవకాశాన్ని అందిపుచ్చుకున్నారు. ఇప్పటి వరకు 11 మంది ఉత్పత్తిదారులు నాణ్యత పరీక్షను పూర్తి చేశారు. 21 లక్షల పిపిఈ తొడుగులను తయారుచేయడానికి ఆ ఉత్పత్తిదారులు ఆర్డర్ పొందారు. ప్రస్తుతం రోజుకు వారు 6 నుండి 7 వేల తొడుగులు సరఫరా చేస్తున్నారు. వచ్చే వారంలో రోజుకు 15,000 తొడుగులు తయారీ చేసే ప్రయత్నం జరుగుతోంది. మరో తయారీదారుడు తాజాగా అర్హత పొందడంతో వారి నుండి 5 లక్షల తొడుగులు సమీకరించడానికి ఆర్డర్ ఇవ్వడం జరిగింది.
దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం 3.34 లక్షల పిపిఈ లు వివిధ ఆస్పత్రుల్లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటికే 60,000 పిపిఈ లను సేకరించి పంపిణీ చేసింది. ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ చైనా నుండి మరో 10,000 సేకరించి పంపిణీ చేస్తోంది. విరాళంగా 3 లక్షల పిపిఈ తొడుగులు 4వ తేదీకి చేరుతాయి. 3 లక్షల పిపిఈ లు తయారీకి ఆర్డినెన్సు ఫ్యాక్టరీకి ఆర్డర్ ఇచ్చారు. విదేశాలలో పిపిఈ కిట్లకు అత్యధిక డిమాండ్ ఉండడంతో కేంద్ర విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖా ఆ అంశాన్ని పర్యవేక్షిస్తుంది. సింగపూర్ లో ఆన్ లైన్ ద్వారా పంపిణీ చేసే వేదికను గుర్తించిన విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ 10 లక్షల కిట్ల ఆర్డర్ పెట్టింది. కొరియాకు చెందిన మరో సంస్థను కూడా గుర్తించడం జరిగింది. ఆ సంస్థకు వియత్నాం, టర్కీ తయారీదారులతో వ్యాపార ఒప్పందం ఉంది. వారికి రోజుకు ఒక లక్ష పిపిఈ కిట్లను ఉత్పత్తి చేసే సామర్థ్యం ఉంది. ఆ సంస్థ నుండి 20 లక్షల కిట్లను సమీకరించడానికి కేంద్రం నిర్ణయించింది. ఇలా వివిధ విదేశీ ఏజెన్సీల నుండి కిట్ల సేకరణకు ఏ అవకాశం వదలకుండా అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
ఎన్95 మాస్కులు: రెండు దేశీయ సంస్థలు ఈ రకం మాస్కులు తయారు చేస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం రోజుకు చేస్తున్న 50,000 మాస్కులను ఉత్పత్తిని వచ్చే వారానికి ఒక లక్ష వరకు సామర్థ్యాన్ని పెంచుకుంటోంది. అక్కడి నుండి కేంద్రంమాస్కులు సేకరిస్తోంది. డిఆర్డిఓ కూడా స్థానిక ఉత్పత్తిదారుల నుండి రోజుకు 20,000 ఎన్95 మాస్కులను సేకరిస్తోంది. వచ్చే వారానికి ఇవి అందుబాటులో ఉంటాయి.
ప్రస్తుతం దేశంలోని వివిధ ఆస్పత్రుల్లో 11.95 లక్షల మాస్కుల నిల్వలు ఉన్నాయి. వీటికి అదనంగా 5 లక్షల మాస్కులను గత రెండు రోజుల్లో పంపిణీ చేశారు. నేడు మరో 1.40 లక్షల మాస్కులను పంపిణీ చేస్తున్నారు. పీపీఈ కిట్లలో భాగంగా సింగపూర్ నుండి 10 లక్షల మాస్కులు వస్తున్నాయి.
వెంటిలేటర్లు: కోవిడ్ -19 రోగులకు వెంటిలేటర్లు అవసరం, ఎందుకంటే వారు తీవ్రమైన శ్వాసకోశ వ్యాధి సిండ్రోమ్ (ఏఆర్డీఎస్)కు గురవుతారు. ప్రస్తుతం కొవిడ్-19 రోగుల్లో 20 మంది కన్నా తక్కువే వెంటిలేటర్లపై ఉన్నారు. వీటితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ ఆస్పత్రుల్లో 14,000 వెంటిలేటర్లను గుర్తించి సిద్ధం చేయడం జరిగింది.
నోయిడా కి చెందిన ఆగ్వా హెల్త్ కేర్ అనే ఉత్పత్తిదారుని గుర్తించి 10,000 వెంటిలేటర్ల తయారీకి ఆర్డర్ ఇవ్వడం జరిగింది. అవి ఏప్రిల్ రెండో వారంలో అందుబాటులోకి వచ్చే అవకాశం ఉంది. భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్ కి కూడా 30,000 వెంటిలేటర్లను సరఫరా చేయమని కోరడం జరిగింది. స్థానిక తయారీదార్లతో ఆ కంపెనీ ఒప్పందం చేసుకుని సరఫరాకు సిద్ధం అవుతుంది. ఆటో రంగానికి చెందిన తయారీ దారులు కూడా వెంటిలేటర్లను తయారు చేసి ఇవ్వడానికి సుముఖత వ్యక్తం చేసారు.
ఈ లోగా, కొన్ని అంతర్జాతీయ కంపెనీల నుండి కూడా వెంటిలేటర్లను సేకరించడానికి కేంద్రం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. హామిల్టన్, మిన్ద్రే, డ్రెగర్ వంటి కంపెనీలకు ఆర్డర్లు ఇవ్వడం జరిగింది. చైనా పంపిణీ దారుల నుండి కూడా 10,000 వెంటిలేటర్లను తెప్పించడానికి కేంద్ర విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.