ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਅੱਪਡੇਟ : ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ, ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਸ ’ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੀਪੀਈ, ਮਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰਖ਼ਾਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਕਾਰਖਾਨੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਟੋ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈ) ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮੀ ਏਕਾਂਤ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਉਹ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਣ। ਇਹ ਸਮਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੀਪੀਈ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 11 ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ 21 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ (ਭਾਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹਿਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਕੱਪੜੇ) ਦੇ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 6-7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਵਰਆਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 15,000 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅੱਜ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਕਵਰਆਲ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 3.34 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 60,000 ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੇ ਚੀਨ ਤੋਂ 10,000 ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉਹ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। 4 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਹੋਰ 3 ਲੱਖ ਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੀਪੀਈ ਕਵਰਆਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। 3 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈਜ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਆਰਡਰ ਆਰਡਨੈਂਸ ਕਾਰਖਾਨਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 10 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੀਆ ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਪਲਾਇਰ, ਜਿਸ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਅਤੇ ਤੁਰਕੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ 20 ਲੱਖ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 2 ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਸਮੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 50,000 ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਕਰ ਲੈਣਗੇ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਥਾਨਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 20,000 ਐੱਨ-99 ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ 11.95 ਲੱਖ ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ 5 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ 1.40 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਅੱਜ ਵੰਡੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ 10 ਲੱਖ ਮਾਸਕ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹ ਰੋਗ ਸਿੰਡਰੋਮ (ਏਆਰਡੀਐੱਸ) ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 20 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਗੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸਪੋਰਟ ’ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ, ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 14,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਨੌਇਡਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਗਵਾ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਉਚਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 10,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਦੂਜੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ 30,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਆਟੋ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੀ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਿੱਚ, ਹੈਮਿਲਟਨ, ਮਾਈਂਡ੍ਰੇ ਅਤੇ ਡਰੈਗਰ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੀ ਚੀਨ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ 10,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਮੰਗਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Update: Availability of PPE kits, N95 masks and ventilators
30 MAR 2020 3:45PM by PIB Delhi
The prevention, containment and management of COVID-19 in the country are being monitored at the highest level and various actions have been initiated in collaboration with the States. In order to meet the requirement of PPEs, masks and ventilators, factories producing essential items are working round the clock and ordinance factories are trying to produce personal protection equipment for medical personnel. While Bharat Electronics Limited is going to manufacture ventilators, all drug companies have assured the government that there will not be any shortage of drugs during this crisis and even auto manufacturers are working to develop and produce ventilators. Medical personnel are being trained and are fully prepared for any emergencies.
Personal protection equipment (PPE) kits are used by medical personnel working in isolation areas and intensive care units to protect them from acquiring infections. They were not being manufactured in the country. With the prospect of huge requirement of PPEs arising in the near future, the Government of India made proactive efforts to promote their manufacturing in the country.
Ministry of Textiles and Ministry of Health and Family Welfare have been working together in this endeavour. Domestic manufacturers rose to the occasion and so far 11 manufacturers have cleared quality tests. Orders for 21 lakh PPE coveralls have been placed on them. Currently they are supplying 6-7,000 coveralls per day and this is expected to go up to 15,000 per day within the next week. One more manufacturer has qualified today and an order of 5 lakh coveralls has been placed with him.
As of now, 3.34 lakh PPEs are available in various hospitals across the country. About 60,000 PPE kits have already been procured and supplied by Government of India. Indian Red cross society has arranged 10,000 PPEs from China which have also been received and are being distributed. Another 3 lakh donated PPE coveralls are to arrive by 4th April. An order for 3 lakh PPEs has been placed with ordinance factories.
Foreign sources of PPE kits are also faced with a huge increase in the worldwide demand. They are being approached through the Ministry of External Affairs. A Singapore based online platform has been identified which can supply 10 lakh PPE kits and an order has been placed through Ministry of External Affairs to procure them. Another supplier based in Korea, who has tie ups with production companies in Vietnam and Turkey has been identified with daily production capacity of over 1 lakh PPE kits.Orders arebeing placed on this company through MEA for supplying 20 lakh PPE kits.
N95 masks are being manufactured by two domestic producers. They are able to supply 50,000 masks per day at the moment, but are ramping up capacities to make 1 lakh masks per day within the next week. DRDO is also collaborating with local manufacturers to produce about 20,000 N99 masks per day. This supply is also expected to become available in a week’s time.
Hospitals in the country have 11.95 lakh N95 masks in stock as of now. Additional 5 lakh masks were distributed in the past two days and 1.40 lakh masks are being distributed today. 10 lakh masks would be part of the PPE kits being sourced from Singapore.
Ventilators are required for Covid-19 patients, as they tend to develop acute respiratory disease syndrome (ARDS). Less than 20 covid-19 patients are on ventilator support at this moment. As against this, over 14,000 ventilators have been identified in various hospitals across the country for treatment of covid-19 patients.
A domestic manufacturers Agva Healthcare in Noida has been able to develop suitable ventilators and an order of 10,000 ventilators has been placed on him.Supplies are expected to commence by the 2nd week of April. In addition, an order for 30,000 ventilators has been placed on Bharat Electronics Limited which is going to collaborate with domestic manufacturers in this endeavour. Indian Auto manufacturers are also preparing to manufacture ventilators.
In the meantime, orders have been placed on international companies like Hamilton, Mindray and Draeger to supply ventilators. Ministry of External Affairs is also approaching suppliers in China for sourcing 10,000 ventilators from them.