Ministry of Information & Broadcasting
Center directs States to ensure no movement of People across cities
All arrangements be made for migrant labourers at their place of work including timely payment of wages
Action against those asking students/labourers to vacate
29 MAR 2020 1:44PM by PIB Delhi
Cabinet secretary and MHA are in constant touch with State Chief Secretaries and DGPs. Video Conferences were held by Cabinet Secretary & Home Secretary yesterday evening and today morning with Chief Secretaries & DGPs.
It was noted that, by and large, there has been effective Implementation of guidelines across all states and UTs. Essential supplies have also been maintained. Situation is being monitored round the clock and necessary measures are being taken as required.
However, there has been movement of migrant workers in some parts of the country. Directions were issued that district and state borders should be effectively sealed. States were directed to ensure there is no movement of people across cities or on highways. Only movement of goods should be allowed. DMs and SPs should be made personally responsible for implementation of these directions which have been issued under the DM Act.
It has been advised that adequate arrangements for food and shelter of poor and needy people including migrant laborers be made at the place of their work. Centre had yesterday issued orders for use of SDRF funds for this purpose. Sufficient funds are available with States in this head.
States have been also told to ensure timely payment of wages to labourers at their place of work during the period of lockdown without any cut. House Rent should not be demanded from the labourers for this period. Action should be taken against those who are asking labourers or students to vacate the premises.
Those who have violated the lockdown and traveled during the period of lockdown will be subject to minimum 14 days of quarantine in government quarantine facilities. Detailed instructions on monitoring of such persons during quarantine have been issued to States.
It was impressed upon all the States that three weeks of strict enforcement is essential to contain spread of corona virus. This is in the interest of everyone.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ રાજ્યોને શહેરોમાં લોકોનું કોઇપણ પ્રકારનું સ્થળાંતર ન થવા દેવા અંગેની ખાતરી કરવા સુચના આપી
સ્થળાંતરિત શ્રમિકો માટે તેમના કાર્યના સ્થળે જ સમયસરના વેતન સહીતની તમામ વ્યવસ્થાઓ કરવામાં આવે
જે વિદ્યાર્થીઓ/શ્રમિકો સ્થળાંતર કરવાની માંગણી કરે તેમના વિરુદ્ધ પગલા લેવામાં આવશે
29 MAR 2020 1:44PM by PIB Ahmedabad
કેબિનેટ સચિવ અને ગૃહ બાબતોનું મંત્રાલય રાજ્યોના મુખ્ય સચિવો અને ડીજીપીના સતત સંપર્કમાં છે. કેબિનેટ સચિવ અને ગૃહ સચિવ દ્વારા ગઈકાલે સાંજે અને આજે સવારે મુખ્ય સચિવો અને ડીજીપીની સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સ યોજવામાં આવી હતી.
અહીં એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે એકંદરે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં માર્ગદર્શિકાઓનું અસરકારક અમલીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. જરૂરી સામગ્રીઓનો પુરવઠો પણ જાળવવામાં આવ્યો છે. ચોવીસ કલાક પરિસ્થિતિ ઉપર દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે અને જરૂરિયાત અનુસાર જરૂરી પગલાઓ લેવામાં આવી રહ્યા છે.
આમ છતાં, દેશના કેટલાક હિસ્સાઓમાં સ્થળાંતરિત શ્રમિકોનું આવાગમન થઇ રહ્યું છે. એવી સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી કે જીલ્લા અને રાજ્યની સરહદોને અસરકારક રીતે બંધ કરી દેવામાં આવે. રાજ્યોને સુચના આપવામાં આવી હતી કે શહેરોની અંદર અથવા ધોરીમાર્ગો ઉપર લોકોની કોઈ હલનચલન ના થાય તેની ખાતરી કરવામાં આવે. માત્ર સામાનની હેરફેરની પરવાનગી આપવી જોઈએ. ડીએમ એક્ટ અંતર્ગત જાહેર કરવામાં આવેલા જે સૂચનો છે તેનું અમલીકરણ કરાવવા માટે ડીએમ અને એસપીને વ્યક્તિગત રીતે જવાબદાર બનાવવામાં આવે.
એવી પણ સલાહ આપવામાં આવી છે કે સ્થળાંતરિત શ્રમિકો સહીત ગરીબ અને જરૂરિયાતમંદ લોકોના ભોજન અને આશ્રયની પૂરતી વ્યવસ્થા તેમના કામકાજના સ્થળે જ કરી આપવામાં આવે. કેન્દ્રએ ગઈકાલે આ હેતુ માટે એસડીઆરએફ ફંડનો ઉપયોગ કરવાના આદેશો જાહેર કર્યા છે. આ સંદર્ભે દરેક રાજ્યો પાસે પુરતું ભંડોળ ઉપલબ્ધ છે.
રાજ્યોને લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન કોઇપણ પ્રકારના કપાત વગર શ્રમિકોને તેમના કામકાજના સ્થળે જ સમયસર તેમના વેતનની ચુકવણી કરવા જણાવવામાં આવ્યું છે. આ સમયગાળા દરમિયાન શ્રમિકો પાસેથી ઘરનું ભાડું પણ માંગવું ના જોઈએ. જે લોકો શ્રમિકો અથવા વિદ્યાર્થીઓને પોતાની જગ્યા ખાલી કરવાનું કહી રહ્યા હોય તેવા લોકો વિરુદ્ધ પગલા લેવા જોઈએ.
જે લોકોએ લોકડાઉનનું ઉલ્લંઘન કર્યું છે અને આ લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન યાત્રા કરી છે તેમને ફરજિયાતપણે ઓછામાં ઓછા 14 દિવસ માટે સરકારી એકાંતવાસ સુવિધામાં રહેવું પડશે.
દરેક રાજ્યોને પ્રભાવી રીતે જણાવવામાં આવ્યું છે કે કોરોના વાયરસના પ્રસારને અટકાવવા માટે ત્રણ અઠવાડિયાનું કડક પાલન કરવું ખૂબ જરૂરી છે. તે જ દરેક લોકોના હિતમાં છે.