શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય શ્રમ મંત્રાલયે કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે ઇપીએફ સભ્યો અગાઉથી નોન-રિફંડેબલ રકમ ઉપાડી શકે એ માટે ઇપીએફ યોજનામાં સુધારો જાહેર કર્યો
ઇપીએફઓએ સુધારાનો અમલ કરવા પ્રાદેશિક ઓફિસોને સૂચના આપી
29 MAR 2020 12:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે જીએસઆર 225(ઇ)માં ઇપીએફ યોજના 1952માં સુધારો જાહેર કર્યો છે, જેમાં દેશમાં કોવિડ-19 રોગચાળાને પગલે ઇપીએફના સભ્યો દ્વારા અગાઉથી નોન-રિફંડેબલ રકમ ઉપાડવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ અધિસૂચના મહત્તમ ત્રણ મહિના માટે મૂળભૂત પગાર અને મોંઘવારી ભથ્થાથી વધારે રકમ કે ઇપીએફ ખાતામાં સભ્યની ક્રેડિટમાં મહત્તમ 75 ટકા સુધીની રકમ ઉપાડવાની સુવિધા આપે છે. આ સુધારો રોગચાળાને કારણે કરવામાં આવ્યો છે.
કોવિડ-19ને સંપૂર્ણ દેશ માટે ઉચિત સત્તામંડળ દ્વારા રોગચાળો જાહેર કરવામાં આવ્યો છે એટલે આખા દેશમાં વિવિધ કંપનીઓ અને કારખાનાઓમાં કામ કરતા કર્મચારીઓ, જેઓ ઇપીએફ યોજના, 1952ના સભ્યો છે, તેઓ નોન-રિફંડેબલ રકમને અગાઉથી ઉપાડવાનો લાભ લેવાને પાત્ર છે. ઇપીએફ યોજના, 1952માં ફકરા 68એલમાં પેટાફકરો (3) ઉમેરવામાં આવ્યો છે. આ સંશોધિત યોજના ઇમ્પ્લોયીઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ (સંશોધિત) યોજના, 2020 28મી માર્ચ, 2020થી અમલમાં આવી છે.
આ જાહેરાત પછી ઇપીએફઓએ એની પ્રાદેશિક ઓફિસોને સ્થિતિ સામે લડવામાં મદદરૂપ થવા ઇપીએફના સભ્યો પાસેથી પ્રાપ્ત કોઈ પણ અરજી પર ઝડપથી પ્રક્રિયા કરવાની સૂચના આપી છે. ઇપીએફઓએ આ સંચારમાં જણાવ્યું છે કે, ઇપીએફ સભ્યોના દાવાઓની પ્રક્રિયા અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓએ તાત્કાલિક કરવી જોઈએ, જેથી સમયસર કામદારો અને તેમના પરિવારજનોને રાહત મળે તેમજ તેમને કોવિડ-19 સામે લડવામાં મદદ મળી શકે.

Ministry of Labour & Employment
Union Labour Ministry notifies amendment in EPF Scheme to allow withdrawal of non-refundable advance by EPF members in the event of outbreak of pandemic
EPFO directs its field offices to process claims promptly
29 MAR 2020 12:14PM by PIB Delhi
Union Ministry of Labour and Employment has issued notification GSR 225(E) amending EPF Scheme 1952 to allow withdrawal of non-refundable advance by EPF members/subscribers in the wake of COVID -19 pandemic in the country. The notification permits withdrawal of upto the amount of basic wages and dearness allowance for three months or upto 75% of the amount standing to member's credit in the EPF account, whichever is less, in the event of outbreak of epidemic or pandemic.
COVID-19 has been declared pandemic by appropriate authorities for the entire country and therefore employees working in establishments and factories across entire India, who are members of the EPF Scheme, 1952 are eligible for the benefits of non-refundable advance. A sub-para(3) under para 68L has been inserted in the EPF scheme,1952.The amended scheme Employees Provident Fund (Amendment) scheme,2020 has come into force from 28 March,2020.
Following the notification, EPFO has issued directions to its field offices for promptly processing any applications received from EPF members to help them fight the situation. In its communication EPFO has stated that officers and staff must process claims of EPF subscribers promptly so that relief reaches the worker and his family to help them fight with COVID-19.