రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
కొవిడ్ -19 పై సుదీర్ఘ పోరాటానికి దక్షిణ నావికా కమాండ్ సిద్ధం
27 MAR 2020 12:25PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ ని అంతమొందించడంలో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ ప్రకటించడంతో, దక్షిణ నావికా కమాండ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో సంప్రదింపులు, సమన్వయంతో పలు చర్యలను చేపట్టింది. పౌర సమాజానికి సహాయం అందించడానికి తన వద్ద ఉన్న అన్ని అవకాశాలను వినియోగించుకుని మహమ్మారిపై పోరాటానికి కమాండ్ సిద్ధం అయింది. తన సిబ్బందిని అవసరం మేరకు ఈ సంక్షోభ సమయంలో అందుబాటులో ఉంచి ఎక్కడ అవసరమైతే అక్కడ మోహరించనున్నది. యుద్ధభూమిలో నర్సింగ్ సహాయం అందించే 10 బిఎఫ్ఎన్ఏ బృందాలను సిద్ధం చేశారు. వైద్యేతర సిబ్బంది ఈ బృందంలో ఉంటారు. కొచ్చి లో వీరు అందుబాటులో ఉండి వైద్య బృందానికి అవసరమైన సమయంలో సహాయకారులుగా నిలుస్తారు. ఇటువంటి బిఎఫ్ఎన్ఏ బృందాలను దక్షిణ నావికా కమాండ్ కి చెందిన అన్ని స్టేషన్లలో అందుబాటులో ఉంచుతారు. ఎక్కడి వారు అక్కడే ఉండండి.. ప్రయాణాలకు అనుమతి లేదు అనే విధానాన్ని తమ సిబ్బందికి అమలు చేసారు.
కొచ్చి లోని ఉన్న తన శిక్షణ కేంద్రంలో కరోనా కేర్ సెంటర్ (సీసీసీ)ని ఏర్పాటు చేసి, వివిధ దేశాల్లో చిక్కున్న 200 మంది భారతీయులను విమానాల్లో ఇక్కడకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆదేశాల మేరకు తరలించారు. మరో సీసీసీ ని కూడా ఇంకో 200 మందికి సేవలు అందించేలా సిద్ధం చేసారు. ఈ రెండిటిలో ప్రత్యేక ఏర్పాట్లు చేసి అవసరమైన ఆహరం, మరుగుదొడ్లు అందుబాటులోకి తెచ్చి వైద్య వ్యర్థాల నిర్వహణ కు ప్రత్యేక చర్యలు చేపట్టారు. 14 రోజుల పాటు వినోద ఏర్పాట్లు కూడా చేసారు. ఈ కేంద్రాలను దీనికోసం ప్రత్యేకంగా కేటాయించిన అధికారుల బృందం పర్యవేక్షిస్తుంది. ప్రత్యేకంగా భారత నావికా దళానికి చెందిన వైద్యులు, నర్సులు రోగులకు అందుబాటులో ఉంటారు. వైద్య ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖలు విధించిన వైద్య నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఈ బృందాలు పనిచేస్తాయి. సైనిక కుటుంబాలకు బహిరంగ ప్రదేశాల్లో తీసుకోవలసిన ప్రత్యేక పారిశుధ్య పరిశుభ్రత చర్యలపై అవగాహనను కూడా కల్పిస్తున్నారు.

Ministry of Defence
Southern Naval Command Braces up for the long haul against COVID - 19
27 MAR 2020 12:25PM by PIB Delhi
Consequent to the announcement of the 21 days national lock down, Southern Naval Command (SNC) has taken a slew of measures in consultation with the state Government and Naval Headquarters aimed at two pronged strategy to counter the contagion COVID-19, which is to be prepared and equipped to assist the civil society in its fight against the disease and concurrently to ensure insulation of own personnel from infection as well as availability for all duties as required. Ten teams of Battle Field Nursing Assistants (BFNA), comprising of non-medical personnel have been readied at Kochi to help medical staff should the situation become overwhelming. Such BFNA teams are being readied at all other stations under SNC as well. Indian Navy has implemented 'stay wherever you are, no travel' policy with regards to its personnel on leave or temporary duty.
Headquarters Southern Naval Command had prepared one of its training units at Kochi as the Corona Care Centre (CCC) for 200 Indian citizens being airlifted by Government of India from different parts of the world back to India as directed by the Govt. earlier. A separate CCC facilities for another 200 service personnel and families has been created for any eventuality affecting service personnel. The two facilities have been prepared as per existing directives of requiring dedicated and isolated food, toilets, medical waste management and recreational arrangements for 14 days. The CCC will be administered by a dedicated group of officers and personnel and a separate Medical Care Centre of Indian Navy doctors and nursing staff, who would conduct the medical aspects of control of the patients. Medical protocols promulgated by Ministries of Health are being strictly adhered to.
Special sanitization drives of public areas and education of personnel including families is being undertaken.