ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ, 2021 ರ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಗಣತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಪಿ ಆರ್ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ
25 MAR 2020 4:18PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ, 2021 ರ ಮೊದಲ ಹಂತದ ಗಣತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಪಿ ಆರ್ ನವೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ
2021 ರ ಗಣತಿಯನ್ನು 2 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. (ಎ) ಮೊದಲ ಹಂತ ಅಂದರೆ 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ – ಸೆಪ್ಟೆಂಬವರೆಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳ ಗಣತಿ, ಮತ್ತು (ಬಿ) 2 ನೇ ಹಂತ ಅಂದರೆ 2021 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 9- 28 ರವರೆಗೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಎಣಿಕೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿ ಆರ್ ನವೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ 2021 ರ ಗಣತಿಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಮುಗಿಸುವ ಕುರಿತು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆಯಿಂದ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೈ ಅಲರ್ಟ್ ಘೋಷಿಸಿವೆ. 24 ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ನೀಡಿದ ವಿಸ್ತೃತ ಆದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕ್ರಮಗಳ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಘೋಷಿಸಿವೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಮುಂಜಾಗೃತ ಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಸಲಹೆ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಂದು ಆರಂಭಗೊಂಡು ವಿವಿಧ ದಿನಾಂಕಗಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದ 2021 ರ ಜನಗಣತಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಪಿ ಆರ್ ನವೀಕರಣ ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದಿನ ಆದೇಶದವರೆಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Due to the outbreak of COVID-19 pandemic, first phase of Census 2021 and updation of NPR postponed until further orders
25 MAR 2020 4:18PM by PIB Delhi
The Census 2021 was scheduled to be conducted in two phases, viz., (a) Phase I i.e. House listing & Housing Census during April-September, 2020 and (b) Phase II i.e. Population Enumeration during 9th to 28th February, 2021.The updation of NPR was also proposed to be done along with the Phase I of Census 2021 in all the States/UTs, except Assam.
Due to the outbreak ofCOVID-19 pandemic, high alert has been declared by the Government of India as well as the States/Union Territories. The Ministry of Home Affairs vide order dated 24th March, 2020 has issued Guidelines with the directions for their strict implementation, on the measures to be taken by the Ministries/Departments of Government of India and State/Union Territory Governments for containment of COVID-19 Epidemic in the country. Lockdown has also been declared by many State/UT governments. The Ministry of Health and Family Welfare, Government of India has issued advisories for various precautionary measures, including social distancing.
Keeping in view the above, the first phase of Census 2021 and updation of NPR, which was to begin on various dates decided by the State/UT governments beginning 1st April 2020 and various related field activities, are postponeduntil further orders.