પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ દવા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે ચર્ચા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ દવા ઉદ્યોગને કોવિડ-19 માટે RNA પરીક્ષણ કીટ્સના ઉત્પાદન પર યુદ્ધના ધોરણે કામ કરવા કહ્યું
સરકાર APIનો પૂરવઠો તેમજ દેશમાં જ તેનું ઉત્પાદન જાળવી રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
આવશ્યક દવાઓનો પૂરવઠો જાળવી રાખવો અને તેના કાળાબજાર તેમજ સંગ્રહખોરી અટકાવવી હિતાવહ છે: પ્રધાનમંત્રી
21 MAR 2020 7:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દવા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી વાર્તાલાપ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ-19ના પડકારનો સામનો કરવા માટે દવાના ઉત્પાદકો અને વિતરકોની ભૂમિકા અંત્યત મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે, આ ઉદ્યોગે માત્ર આવશ્યક દવાઓ, મેડિકલ કીટ્સ અને ઉપકરણોનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે એટલું જ સુનિશ્ચિત નથી કરવાનું પરંતુ, સાથે સાથે તેમણે નવા અને નવીનતાપૂર્ણ ઉકેલો સાથે આગળ આવવાનું છે.
તેમણે કહ્યું કે, સરકાર સક્રિય દવા સામગ્રી (API)નો પૂરવઠો દેશમાં જળવાઇ રહે તે માટે આ ઉદ્યોગને મદદ કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. તેમજ દેશમાં જ આવી APIના ઉત્પાદનના મહત્વનો પણ તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યંત મહત્વની દવાઓ અને તબીબી ઉપકરણોનું ઉત્પાદન દેશમાં જ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે અનુક્રમે રૂ. 10,000 કરોડ અને રૂ. 4,000 કરોડની યોજનાઓને મંજૂરી આપી દીધી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 માટે RNA નિદાન કીટ્સનું યુદ્ધના ધોરણે ઉત્પાદન કરવા માટે કામ કરવા આ ઉદ્યોગના અગ્રણીઓને વિનંતી કરી હતી.
તેમણે કહ્યું હતું કે, દવાઓના છુટક વિક્રેતાઓ અને ફાર્માસિસ્ટ્સ પર સતત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે જેથી દવાઓના કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી ટાળી શકાય અને આવશ્યક દવાઓનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, જ્યારે પણ શક્ય હોય ત્યારે, દવાના જથ્થાબંધ પૂરવઠાને પણ ટાળવો જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જરૂરિયાતના આ સમયમાં, આ ઉદ્યોગ અવિરત કામ કરે તેમજ દવા ઉદ્યોગમાં કામદારોની કોઇ અછત ઉભી ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરે હિતાવહ છે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, ફાર્મસીઓ પર સામાજિક અંતર જાળવી રાખવા માટે હોમ-ડિલિવરીનું મોડેલ અપનાવવું જોઇએ અને વાયરસનો ફેલાવો અટકાવવા માટે ડિજિટલ પેમેન્ટ તંત્રના ઉપયોગને વધુ પ્રોત્સાહન આપવું જોઇએ.
ફાર્માસ્યુટિકલ સંગઠનોએ આવા કટોકટીના સમયમાં અસરકારક નેતૃત્વ બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. સંગઠનોએ કહ્યું હતું કે, તેઓ આવશ્યક દવાઓ અને ઉપકરણોને પૂરવઠો જાળવી રાખવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આ વાયરસની રસી તૈયાર કરવા માટે પણ કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે, દવા ઉદ્યોગ માટે સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી નીતિથી આ ક્ષેત્રને ખૂબ મોટો વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ ઉદ્યોગના સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતાની તેમજ જે જુસ્સા સાથે તેઓ કામ કરી રહ્યા છે તેની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, તેમનામાં લોકોના ભરોસાના કારણે, લોકોમાં વૈજ્ઞાનિક માહિતીનો પ્રસાર કરવામાં પણ તેમની ભૂમિકા ઘણી મહત્વની છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ સચિવે આવશ્યક ચીજોનો પૂરવઠો જળવાઇ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકારના અવિરત પ્રયાસો, હવાઇમથકો અને બંદરોના અધિકારીઓ સાથે સતત કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આરોગ્ય સચિવે ફાર્માસ્યુટિકલ સંગઠનોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી કોઇપણ પ્રકારની અછત વર્તાઇ નથી અને સુરક્ષાત્મક વસ્ત્રો ઉત્પાદન સંગઠનો સાથે જોડાણ અંગે પણ તેમણે ચર્ચા કરી હતી.
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય જહાજ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રી, અગ્ર સચિવ, કેબિનેટ સચિવ, ભારત સરકારના આરોગ્ય, કાપડ, દવા વિભાગના સચિવો, ફાર્માસ્યુટિકલ અલાયન્સ, ઇન્ડિયન ડ્રગ મેન્યુફેક્ચરર એસોસિએશન, ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રોડક્ટ્સ ઓફ ઇન્ડિયા, ઓલ ઇન્ડિયા ઓર્ગેનાઇઝેશન ઓફ કેમિસ્ટ એન્ડ ડ્રગીસ્ટ્સ, ટોરેન્ટ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, બલ્ક ડ્રગ મેન્યુફેક્ચરિંગ એસોસિએશન અને એસોસિએશન ઓફ મેડિકલ ડિવાઇસ ઇન્ડસ્ટ્રી સહિત ફાર્માસ્યુટિકલ સંગઠનોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધીઓએ આ વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો.

Prime Minister's Office
PM interacts with leaders of Pharma Industry
PM asks Pharma industry to work on manufacture of RNA Testing Kits for COVID-19 on war footing
Govt committed to maintaining supply of APIs and manufacture within the country: PM
Imperative to maintain supply of essential medicines and prevent black marketing and hoarding: PM
21 MAR 2020 7:13PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Nadrendra Modi today interacted with the leaders of Pharma industry via video conferencing.
Prime Minister said that pharma producers and distributors have a crucial role to play in combating the challenge of COVID-19. He said that not only does the industry need to ensure maintenance of supply lines of essential medicines, medical kits and equipments, but at the same time should try to come up with new and innovative solutions.
He said that the government is committed to helping the industry in maintaining supply of Active Pharmaceutical Ingredients (API), underlining the importance of manufacture of such APIs within the country. He said that in order to ensure production of critical drugs and medical equipment within the country, the government has approved schemes worth Rs 10,000 crore and Rs 4,000 crore respectively.
Prime Minister requested the industry leaders to work on manufacture of RNA Diagnostic Kits for COVID-19 on war footing.
He asked the medicine retailers and pharmacists to be on constant vigil to ensure that black marketing and hoarding of medicines is avoided and supply of essentials maintained. He suggested that wherever feasible, supply of medicines in bulk may be avoided.
Prime Minister said that in this hour of need, it is imperative for the industry to work continuously and also ensure that there is no shortage of workforce in the pharma sector. He suggested exploration of home-delivery model to allow for maintenance of social distancing at pharmacies, and also promotion of usage of digital payment mechanisms to prevent the spread of the virus.
The Pharmaceutical Associations thanked the Prime Minister for his leadership in this time of crisis. The Associations said that they are committed to maintaining supply of essential medicines and equipment, and are also working on developing vaccines. They said that government’s policy announcements for the Pharma sector will give the sector a huge boost.
Prime Minister appreciated the dedication and commitment of the industry and the zeal with which they are working. He said that due to the trust of people in them, they also have an important role to play in dissemination of scientific information to the people.
Pharmaceuticals Secretary highlighted the tireless efforts of the government, working with airport and port authorities to ensure supply of essentials. Health Secretary thanked the Pharmaceutical Associations and said that no shortage of supply has so far been detected, and also talked about the collaboration with Protective Wear Manufacturing Associations.
Union Minister of State for Shipping, Chemicals and Fertilizers, Principal Secretary, Cabinet Secretary, Secretaries of Health, Textiles, Department of Pharmaceuticals, Government of India and senior representatives from Pharmaceutical associations including Indian Pharmaceutical Alliance, Indian Drug Manufacturer Association, Organization of Pharmaceutical Producers of India, All India Organization of Chemists and Druggists, Torrent Pharmaceuticals, Bulk Drug Manufacturing Association and Association of Medical Device Industry participated in the interaction.