મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અધિકૃત ‘ટેકનોલોજી ગ્રુપ’ની રચનાને મંજૂરી આપી
19 FEB 2020 4:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે બેઠકમાં અધિકૃત ‘ટેકનોલોજી ગ્રુપ’ની રચનાને મંજૂરી આપી હતી.
વિગતઃ
કેબિનેટે ભારત સરકારના પ્રિન્સીપલ સાયન્ટીફીક એડવાઈઝરના અધ્યક્ષપદે 12 સભ્યોના ટેકનોલોજી ગ્રુપની રચનાને મંજૂરી આપી છે. આ જૂથ અતિ આધુનિક ટેકનોલોજી અંગે, ટેકનોલોજીના આકલન અંગે અને ટેકનોલોજી પ્રોડક્ટસ તથા નેશનલ લેબોરેટરી અને સરકારી સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓમાં વિકસાવાયેલી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અને વ્યાપારીકરણ બંને અંગે સમયસર નીતિ વિષયક સલાહ આપશે. કેટલીક પસંદગીની ટેકનોલોજી માટે સ્વદેશીકરણ અને ટેકનોલોજી વિકાસના યોગ્ય સંશોધન અને વિકાસ કાર્યક્રમો પસંદ કરવા અંગે માર્ગદર્શન આપશે.
મુખ્ય અસરઃ
આ ટેકનોલોજી ગ્રુપ નીચે મુજબની કામગીરી સંભાળશેઃ
1. ટેકનોલોજી સપ્લાયર અને ટેકનોલોજી મેળવવાની વ્યૂહરચના અંગે તથા વિકસાવવા લાયક ટેકનોલોજી બાબતે શક્ય તેટલું ઉત્તમ માર્ગદર્શન પૂરૂ પાડશે.
2. ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ અને તેના નીતિ વિષયક પાસાં અંગે ઈન-હાઉસ નિપુણતા વિકસાવવા અંગે માર્ગદર્શન આપશે.
3. જાહેરક્ષેત્રમાં વિકસાવાયેલી/ જાહેર ક્ષેત્રનાં એકમો તથા નેશનલ લેબોરેટરીઓ અને સંશોધન સંસ્થાઓમાં વિકસાવાયેલી ટેકનોલોજીની દૂરગામીતા અંગે ખાત્રી કરશે.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યાંકોઃ
ટેકનોલોજી ગ્રુપની કામગીરીના ત્રણ સ્થંભો નીચે મુજબ છેઃ
1. નીતિ વિષયક સહયોગ
2. ટેકનોલોજી મેળવવામાં સહયોગ અને
3. સંશોધન અને વિકાસની દરખાસ્તો અંગે સહયોગ
આ ટેકનોલોજી ગ્રુપ નીચેની બાબતોની ખાત્રી રાખશેઃ
1. ભારત સાથે અસરકારક, સલામત અને સંદર્ભ- સંવેદનશીલ અતિ આધુનિક ટેકનોલોજીના ઉપયોગ માટે યોગ્ય નીતિઓ છે તથા તેની આર્થિક વૃદ્ધિ અને ભારતીય ઉદ્યોગોના દૂરગામી વિકાસ માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઉપયોગ થઈ શકે તેની ખાત્રી રાખશે.
2. વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી ટેકનોલોજી અંગે સંશોધન માટેની અગ્રતાઓ અને વ્યૂહરચનાઓ અંગે સરકારને માર્ગદર્શન આપશે.
3. દેશભરમાં ઉપલબ્ધ ટેકનોલોજી અને ટેકનોલોજી પ્રોડક્ટસ તથા વિકસાવાતી ટેકનોલોજી અંગે અપડેટ કરાયેલ વિગત જાળવશે.
4. મહત્વની પસંદગીની ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે સ્વદેશી રોડમેપ વિકસાવશે.
5. સરકારને તેના ટેકનોલોજી સપ્લાયર અને તે પ્રાપ્ત કરવાની વ્યૂહરચના અંગે માર્ગદર્શન આપશે.
6. ડેટા સાયન્સ અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજી અંગે તમામ મંત્રાલયો અને વિભાગો તથા રાજ્ય સરકારોને ઈન-હાઉસ નિપુણતા વિકસાવવામાં તથા તેના ઉપયોગના પાસાં અંગે માર્ગદર્શન આપશે. આ ઉપરાંત ટેકનોલોજીના વપરાશ અંગે તાલિમ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે માર્ગદર્શન આપશે.
7. જાહેરક્ષેત્રનાં એકમો/ લેબોરેટરી માટે સાતત્યપૂર્ણ નીતિઓ ઘડવામાં માર્ગદર્શન આપવાની સાથે સાથે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગો અને યુનિવર્સિટીઓ તથા ખાનગી સંસ્થાઓ સાથે સંશોધન જોડાણો માર્ગદર્શન આપશે. તેમજ
8. સંશોધન અને વિકાસ અંગેની દરખાસ્તો નક્કી કરવા માટે એક સામાન્ય શબ્દ ભંડોળ લાગુ કરવા માટેનાં ધોરણો ઘડી કાઢશે.
પૂર્વભૂમિકાઃ
ટેકનોલોજી સેક્ટરમાં 5 મહત્વના મુદ્દાઓ છેઃ (અ) નવી ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે સંગ્રહ વ્યવસ્થા (બ) ઔદ્યોગિક વિકાસને લાગુ પડતા નહીં વિકસાવાયેલા અને અમલમાં નહીં મૂકાયેલા ટેકનોલોજીના ધોરણો (ક) બેવડા વપરાશ માટેની વ્યાપારી ધોરણે ઉપયોગમાં નહીં લેવાયેલી ટેકનોલોજી (ડ) ટેકનોલોજી વિકાસના પ્રયાસો સાથે નહીં જોડાયેલા સંશોધન અને વિકાસના કાર્યક્રમો (ઈ) સમાજ અને ઉદ્યોગ માટે મહત્વની ઉપયોગિતા માટેની ટેકનોલોજીનું આકલન. આ ટેકનોલોજી જૂથની રચના ઉપર દર્શાવેલી સમસ્યાઓને હલ કરવા માટે કરવામાં આવી છે.

Cabinet
Cabinet approves the Constitution of an empowered “Technology Group”
19 FEB 2020 4:42PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the Constitution of an empowered “Technology Group”.
Details
Cabinet has approved constitution of a 12-Member Technology Group with the Principal Scientific Adviser to Government of India as its Chair. This Group is mandated to render timely policy advice on latest technologies; mapping of technology and technology products; commercialisation of dual use technologies developed in national laboratories and government R&D organisations; developing an indigenisation road map for selected key technologies; and selection of appropriate R&D programs leading to technology development.
Major Impact
The Technology Group will :-
1. render the best possible advice on technology to be developed for a technology supplier and the technology procurement strategy;
2. develop in-house expertise in aspects of policy and use of emerging technologies; and
3. ensure sustainability of public sector technology developed/being developed at PSUs, national labs and research organisations.
Implementation strategy and targets
The three pillars of the work of the Technology Group include:
1. Policy Support;
2. Procurement Support; and
3. Support on Research and Development proposals.
The Technology Group intends to ensure :-
1. that India has appropriate policies and strategies for effective, secure and context-sensitive exploitation of the latest technologies for economic growth and sustainable development of Indian Industry, in all sectors;
2. to advise the Government on priorities and strategies for research on emerging technologies across sectors;
3. to maintain an updated map of technology and technology products available, and being developed, across India;
4. to develop indigenization roadmap for selected key technologies;
5. to advise the Government on its technology supplier and procurement strategy;
6. to encourage all Ministries and Departments as well as State Governments to develop in-house expertise in policy and use aspects of emerging technologies such as data science and artificial intelligence, and to this end develop an approach to training and capacity building
7. to formulate policies for sustainability of public sector technology at PSUs/Labs while encouraging cross-sector collaborations and research alliances with Universities and Private Companies; and
8. to formulate standards and common vocabulary to apply in vetting of proposals for R&D.
Background
In the technology sector, five important issues were: (a) silo-centric approaches to development of technology (b) technology standards either not developed or applied, leading to sub-optimal industrial development (c) dual use technologies not being optimally commercialised (d) R&D programs not aligned to efforts at technology development (e) need for mapping of technologies important for applications in society and industry. The Constitution of Technology Group is an effort at addressing the above problems.