ಸಂಪುಟ
ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐಸ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಸಮ್ಮತಿ
12 FEB 2020 3:54PM by PIB Bengaluru
ಸುಸ್ಥಿರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐಸ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಸಮ್ಮತಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಗೆ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐಸ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನಡುವೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿರುವ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ 2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿತ್ತು.
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಮುಖಾಂಶಗಳು:
1. ತೀರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ತಜ್ಞರ ವಿನಿಮಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಸೂಕ್ತ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ;
2. ಪ್ರಮುಖ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಆಧುನಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಂಶಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು
3. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಫಲಶ್ರುತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಹಿತಿಗಳ ವಿನಿಮಯ.
4. ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ತಜ್ಞರು / ಪರಿಣತಿಯ ವಿನಿಮಯ. ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು.
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಐಸ್ ಲ್ಯಾಂಡ್ ನಡುವಿನ ಹಾಲಿ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಿಚಾರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Iceland in the field of Sustainable Fisheries Development
12 FEB 2020 3:54PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Iceland in the field of Fisheries. The MoU was signed on 10th September, 2019.
The salient features of the MoU are:
1. Creation of facilities for exchange of scientists and technical experts and their proper placement, especially in areas of estimating Total Allowable Catches in off shore and deep sea areas;
2. Provision of training to fisheries professionals from key fisheries institutions in the various management aspects on areas of modern fisheries management and fish processing
3. Exchange of scientific literature research findings and other information.
4. Exchange of experts / expertise to study the prospects of fishing. Processing and marketing of products from high seas fisheries for entrepreneurship development.
The MoU will strengthen the existing friendly relations between India and Iceland and will enhance consultation and cooperation on Fisheries including consultation on bilateral issues.