પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના પ્રવચનના આભાર પ્રસ્તાવની ચર્ચા ઉપર પ્રધાનમંત્રીનો જવાબ
લોકો ઝડપ, વ્યાપ અને દ્રઢ નિશ્ચય તથા નિર્ણાયકતા ઈચ્છે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ખેતી અંગેના બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો કરાયો છે, પ્રધાનમંત્રી
સરકારનું વધુ મૂડી રોકાણ, બહેતર માળખાગત સુવિધાઓ અને મહત્તમ રોજગાર નિર્માણનું વિઝન
06 FEB 2020 5:07PM by PIB Ahmedabad
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના પ્રવચન ઉપર આભાર પ્રસ્તાવની ચર્ચામાં જવાબ આપતાં પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રપતિ રામનાથ કોવિંદનું પ્રવચન આપણામાં આશાની ભાવના જન્માવે છે અને રાષ્ટ્રને આગામી સમયમાં આગળ લઈ જવાનો રોડમેપ રજૂ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીનું આ પ્રવચન એવા સમયે આવ્યું છે કે જ્યારે આપણે આ સદીના ત્રીજા દાયકામાં પ્રવેશી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે “રાષ્ટ્રપતિજીનું પ્રવચન આપણામાં આશાની ભાવના જન્માવે છે તથા રાષ્ટ્રને આગામી સમયમાં આગળ ધપાવવા માટેનો રોડમેપ પણ દર્શાવે છે.”
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું કે દેશના લોકો હવે પ્રતિક્ષા કરવા તૈયાર નથી. તેમને ઝડપ અને વ્યાપ તથા દ્રઢ નિશ્ચય અને નિર્ણાયકતા, સંવેદનશીલતા અને ઉપાયોની જરૂર છે. આપણી સરકાર ઝડપી ગતિએ કામ કરી રહી છે અને એનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે પાંચ વર્ષના ગાળામાં 37 મિલિયન લોકોને બેંકના ખાતા મળ્યા છે. 11 મિલિયન લોકોને તેમના ઘરમાં ટોયલેટ મળ્યા છે. 13 મિલિયન લોકોનાં ઘરમાં રાંધણ ગેસ છે. આજે બે કરોડ લોકો માટે પોતાનું ઘરનું ઘર હોવાનું સપનું સાકાર થયું છે. પોતાનું ઘર પ્રાપ્ત કરવામાં લાંબી પ્રતિક્ષાના કારણે દિલ્હીના 40 લાખથી વધુ લોકો 1700થી વધુ ગેરકાયદે કોલોનીઓમાં વસતા હતા.
કૃષિ બજેટમાં પાંચ ગણો વધારો થયો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યુ હતું કે ખેડૂતોની આવક વધારવી તે અમારી અગ્રતા છે. ટેકાના લઘુતમ ભાવ, પાક વીમો અને સિંચાઈ સંબંધી યોજનાઓ દાયકાઓથી પડતર રહી હતી. અમે ટેકાના ભાવમાં દોઢ ગણો વધારો તો કર્યો જ પણ, સંપૂર્ણપણે અટકી ગયેલી સિંચાઈ યોજનાઓ માટે પણ રૂ.1 લાખ કરોડનો ખર્ચ કર્યો છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે “સાડા પાંચ કરોડથી વધુ ખેડૂતો પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનામાં જોડાયા હતા. ખેડૂતોએ સાડા તેર કરોડ રૂપિયાનું પ્રિમિયમ ભર્યું છે અને તેમના રૂ.56 હજાર કરોડથી વધુ રકમના દાવાઓની પતાવટ થઈ છે”
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારની મુદત દરમ્યાન ખેતી અંગેનું બજેટ પાંચ ગણું વધ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન યોજનાથી ઘણાં ખેડૂતોના જીવનમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. રૂ.45 હજાર કરોડની રકમ તબદીલ કરવામાં આવી છે અને આ યોજનાના કારણે ઘણાં ખેડૂતોને લાભ થયો છે. આ યોજનામાં કોઈ વચેટિયો નથી કે કોઈ વધારાનું ફાઈલ વર્ક પણ કરવું પડતું નથી. અમારૂં વિઝન બહેતર મૂડી રોકાણ અને મહત્તમ રોજગાર નિર્માણનું છે.
લોકસભામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે નાણાંકીય ખાધને નિયંત્રણમાં રાખી છે. ભાવ વધારો પણ નિયંત્રણમાં છે અને મેક્રો ઈકોનોમિક સ્થિર છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યુ હતું કે સરકારે લીધેલા ઘણાં પગલાંઓના કારણે રોકાણકારોના આત્મવિશ્વાસમાં વધારો થયો છે અને દેશનું અર્થતંત્ર મજબૂત થયું છે.
તેમણે જણાવ્યુ હતું કે “અમે ઘણાં ક્ષેત્રોમાં પહેલ કરી છે, જેમાં ઉદ્યોગ, સિંચાઈ, સામાજીક માળખાગત સુવિધાઓ, ગ્રામ્ય માળખાગત સુવિધાઓ, બંદરો અને જળ માર્ગોનો સમાવેશ થાય છે.”
“સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા અને મુદ્રા જેવી યોજનાઓથી ઘણાં લોકોની સમૃધ્ધિમાં વધારો થયો છે. મુદ્રા યોજનાના લાભાર્થીઓમાં મહિલાઓની સંખ્યા ઘણી મોટી છે. મુદ્રા યોજના હેઠળ રૂ.22 કરોડની રકમ મંજૂર થઈ છે અને તેનાથી કરોડો યુવાનોને ફાયદો થયો છે.”
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે “અમારી સરકાર શ્રમ સુધારાઓ ઉપર કામ કરી રહી છે અને તે માટે કામદાર સંગઠનો સાથે પરામર્શ કરવામાં આવ્યો છે.”
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે “અમારા માટે માળખાગત સુવિધાઓએ મહેચ્છાઓ અને સિધ્ધિઓનો સમન્વય છે. તેમાં લોકોને તેમનાં સપનાંઓ સાથે જોડવાનો સમાવેશ થાય છે તથા લોકોની ગ્રાહકો તરફની સર્જકતામાં વૃધ્ધિ થાય છે. માળખાગત સુવિધાઓ બાળકોને તેમની શાળા સાથે જોડે છે, ખેડૂતોને તેમના બજાર સાથે જોડે છે અને વેપારીઓને તેમના ગ્રાહકો સાથે જોડે છે. આ લોકોને લોકો સાથે જોડતી બાબત છે.”
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ આ વિષય પર વધુમાં જણાવ્યુ હતું કે “જે બાબતો ભારતને પ્રગતિ તરફ લઈ જશે તેમાં નવા યુગની માળખાગત સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે.”
તેમણે જણાવ્યું હતું કે પહેલા માળખાગત સુવિધાઓનું સર્જન કેટલાક લોકો માટે “આર્થિક તકો” ઉભી કરતું હતું . હવે આવી સ્થિતિ રહી નથી. અમે આ ક્ષેત્રને પારદર્શક બનાવ્યું છે અને કનેક્ટીવિટીને વેગ આપવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ.
“આગામી દિવસોમાં અમે માળખાગત સુવિધાઓના ક્ષેત્રોમાં રૂ.100 લાખ કરોડનું મૂડી રોકાણ કરવાના છીએ અને તેનાથી અર્થતંત્ર અને રોજગારીમાં વૃધ્ધિ થશે” તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM's reply to the motion of thanks on the President's Address in the Lok Sabha
People want Speed ​​and Scale, Determination and Decisiveness, PM
Agriculture budget has risen five times, says PM
Government’s vision is greater investment, better infrastructure and maximum job creation
06 FEB 2020 5:07PM by PIB Delhi
Replying to the Motion of Thanks to the President’s address in Lok Sabha, Prime Minister Shri Narendra Modi said that President Ram Nath Kovind's address instills a spirit of hope and it presents a roadmap for taking the nation ahead in the times to come.
“His address comes at a time when we enter the third decade of the century. Rashtrapati Ji’s address instils a spirit of hope and it presents a roadmap for taking the nation ahead in the times to come”, PM said.
Prime Minister said that now people of the country are not ready to wait. They want Speed ​​and Scale, Determination and Decisiveness, Sensitivity and Solution. Our Government has worked at a fast pace and the result is that in five years 37 million people have bank account, 11 million people have toilets in their home, 13 million people have cooking gas in their homes. Today dream of 2 crore people to have a home of their own is realised. Long wait to own a home has ended for 40 lakh people in over 1700 illegal colonies of Delhi.
Agriculture budget has risen five times
Prime Minister Shri Narendra Modi said that increasing the farmer's income is our priority. The issues of higher MSP, crop insurance and irrigation related schemes were pending for decades. We raised the MSP to one and half times and spent one lakh crore rupees spent to complete the stalled irrigation projects.
“More than five and a half crores of farmers joined the Pradhan Mantri Crop Insurance Scheme; farmers were paid a premium of thirteen and a half crore rupees, insurance claims of more than 56 thousand crores are settled”, PM added. Prime Minister Shri Narendra Modi said that the agriculture budget has risen five times during the government's tenure. "PM-KISAN Samman Yojana is transforming the lives of many farmers. A sum of Rs 45,000 Crores have been transferred and several farmers have benefitted due to this. In this scheme there are no middlemen and no extra file-work," he said.
Our vision is for greater investment, better infrastructure and maximum job creation
Prime Minister Narendra Modi in Lok Sabha said that his government has kept the fiscal deficit in check. "Price rise is also under check and there is macro-economic stability," he added.
Shri Modi dwelt on the many steps taken by the Government to increase the confidence of investors and strengthen the economy of the country.
“We have taken many initiatives in: Industry Irrigation Social infra Rural infra Ports Water ways”, he said.
“Stand up India and Mudra are adding prosperity in the lives of many. Substantial number of the Mudra beneficiaries are women. Under Mudra Yojana loans more than 22 crore rupees have been approved benefitting crores of youth.”
“Government is working on labour reforms and that too after consulting the labour unions”, Prime Minister added.
Prime Minister said, “For us infrastructure is a combination of aspirations and achievements, about connecting people to their dreams, people's creativity to consumers. Infrastructure is connecting a child to her school, a farmer to the market, a businessman to his customers. It is about connecting people to people.”
Dwelling further on the subject the Prime Minister said that among the things that will drive India's progress is next-generation infrastructure.
“In the earlier days, infrastructure creation brought "economic opportunities" for a select few. Not any more. We have made this sector transparent and are working to boost connectivity”, he said
In the coming days we are going to invest over Rs 100 Lakh Crore in the Infrastructure Sector and this would boost growth, economy and employment”, he said.