Prime Minister's Office
PM's reply to the motion of thanks on the President's Address in the Lok Sabha
People want Speed ​​and Scale, Determination and Decisiveness, PM
Agriculture budget has risen five times, says PM
Government’s vision is greater investment, better infrastructure and maximum job creation
06 FEB 2020 5:07PM by PIB Delhi
Replying to the Motion of Thanks to the President’s address in Lok Sabha, Prime Minister Shri Narendra Modi said that President Ram Nath Kovind's address instills a spirit of hope and it presents a roadmap for taking the nation ahead in the times to come.
“His address comes at a time when we enter the third decade of the century. Rashtrapati Ji’s address instils a spirit of hope and it presents a roadmap for taking the nation ahead in the times to come”, PM said.
Prime Minister said that now people of the country are not ready to wait. They want Speed ​​and Scale, Determination and Decisiveness, Sensitivity and Solution. Our Government has worked at a fast pace and the result is that in five years 37 million people have bank account, 11 million people have toilets in their home, 13 million people have cooking gas in their homes. Today dream of 2 crore people to have a home of their own is realised. Long wait to own a home has ended for 40 lakh people in over 1700 illegal colonies of Delhi.
Agriculture budget has risen five times
Prime Minister Shri Narendra Modi said that increasing the farmer's income is our priority. The issues of higher MSP, crop insurance and irrigation related schemes were pending for decades. We raised the MSP to one and half times and spent one lakh crore rupees spent to complete the stalled irrigation projects.
“More than five and a half crores of farmers joined the Pradhan Mantri Crop Insurance Scheme; farmers were paid a premium of thirteen and a half crore rupees, insurance claims of more than 56 thousand crores are settled”, PM added. Prime Minister Shri Narendra Modi said that the agriculture budget has risen five times during the government's tenure. "PM-KISAN Samman Yojana is transforming the lives of many farmers. A sum of Rs 45,000 Crores have been transferred and several farmers have benefitted due to this. In this scheme there are no middlemen and no extra file-work," he said.
Our vision is for greater investment, better infrastructure and maximum job creation
Prime Minister Narendra Modi in Lok Sabha said that his government has kept the fiscal deficit in check. "Price rise is also under check and there is macro-economic stability," he added.
Shri Modi dwelt on the many steps taken by the Government to increase the confidence of investors and strengthen the economy of the country.
“We have taken many initiatives in: Industry Irrigation Social infra Rural infra Ports Water ways”, he said.
“Stand up India and Mudra are adding prosperity in the lives of many. Substantial number of the Mudra beneficiaries are women. Under Mudra Yojana loans more than 22 crore rupees have been approved benefitting crores of youth.”
“Government is working on labour reforms and that too after consulting the labour unions”, Prime Minister added.
Prime Minister said, “For us infrastructure is a combination of aspirations and achievements, about connecting people to their dreams, people's creativity to consumers. Infrastructure is connecting a child to her school, a farmer to the market, a businessman to his customers. It is about connecting people to people.”
Dwelling further on the subject the Prime Minister said that among the things that will drive India's progress is next-generation infrastructure.
“In the earlier days, infrastructure creation brought "economic opportunities" for a select few. Not any more. We have made this sector transparent and are working to boost connectivity”, he said
In the coming days we are going to invest over Rs 100 Lakh Crore in the Infrastructure Sector and this would boost growth, economy and employment”, he said.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లోక్ సభ లో రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి సమాధానం
ప్రజలు వేగాన్ని, పరిమాణాన్ని, దృఢ సంకల్పాన్ని మరియు నిర్ణయాత్మకత ను కోరుకుంటారన్న ప్రధాన మంత్రి
వ్యవసాయ బడ్జెటు అయిదింతలు పెరిగిందని తెలిపిన ప్రధాన మంత్రి
మరింత పెట్టుబడి, ఉత్తమమైన మౌలిక సదుపాయాలు మరియు గరిష్ట ఉద్యోగ కల్పన.. ఇవీ ప్రభుత్వ దార్శనికత అని ఆయన అన్నారు
06 FEB 2020 5:07PM by PIB Hyderabad
లోక్ సభ లో రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమాధానాన్ని ఇస్తూ, రాష్ట్రపతి శ్రీ రాం నాథ్ కోవింద్ యొక్క ప్రసంగం ఆశాజనకమైనటువంటి స్ఫూర్తి ని రేకెత్తిస్తోందని, అది రానున్న కాలం లో దేశ ప్రజల ను ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు ఒక మార్గసూచీ ని ఆవిష్కరిస్తోందని పేర్కొన్నారు.
‘‘మనం ఈ శతాబ్దం యొక్క మూడో దశాబ్దం లోకి ప్రవేశిస్తున్న కాలం లో ఆయన ప్రసంగం చోటు చేసుకొన్నది. రాష్ట్రపతి గారి ప్రసంగం ఆశాజనకమైనటువంటి ఒక స్ఫూర్తి ని రేకెత్తిస్తున్నది. అలాగే, రానున్న కాలం లో దేశ ప్రజల ను ముందుకు తీసుకుపోయేందుకు ఒక మార్గసూచీ ని కూడా అది ఆవిష్కరిస్తున్నది’’ అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రస్తుతం దేశ ప్రజలు వేచి ఉండటానికి సిద్ధం గా లేరని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వారు వేగాన్ని మరియు పరిమాణాన్ని, దృఢ సంకల్పాన్ని మరియు నిర్ణయాత్మకత ను, సూక్ష్మగ్రాహ్యత ను, అలాగే పరిష్కారాన్ని కోరుకుంటున్నారు. మా ప్రభుత్వం శీఘ్రగతి న కృషి చేసింది. మరి దీని ఫలితం ఏమిటి అంటే- అయిదు సంవత్సరాల లో 37 మిలియన్ మంది బ్యాంకు అకౌంటు ను పొందారు. 11 మిలియన్ మంది వారి ఇంటి లో టాయిలెట్ ను ఏర్పరచుకొన్నారు. 13 మిలియన్ మంది ప్రజలు వారి ఇళ్ళ లో వంట గ్యాసు ను సంపాదించుకొన్నారు అని ఆయన వివరించారు. ఒక సొంత ఇంటి ని కలిగి వుండాలన్న 2 కోట్ల మంది ప్రజల కల ప్రస్తుతం నెరవేరింది. ఢిల్లీ లోని 1700కు పైగా అనధీకృత కాలనీ లలో 40 లక్షల మంది ఒక ఇంటి ని అమర్చుకోవాలని దీర్ఘకాలం పాటు సాగించిన నిరీక్షణ ముగిసింది అని ఆయన అన్నారు.
వ్యవసాయ బడ్జెటు అయిదింతలు
రైతు యొక్క ఆదాయాన్ని పెంచాలనేదే మా ప్రాథమ్యం గా ఉంది అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. అధిక ఎమ్ఎస్ పి, పంట బీమా మరియు సేద్యపు నీటి కి సంబంధించిన పథకాలు.. ఈ అంశాలు దశాబ్దుల తరబడి అనిర్ణీత స్థితి లో ఉన్నాయి. మేము ఎమ్ఎస్ పి ని ఒకటిన్నర రెట్లు పెంచాము. నిలచిపోయిన సాగునీటి పథకాల ను పూర్తి చేయడం కోసం ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించడమైంది.
‘‘అయిదున్నర కోట్ల కు పైగా రైతు లు ప్రధాన మంత్రి పంట బీమా పథకం లో చేరారు. రైతుల కు పదమూడున్నర కోట్ల రూపాయల ప్రీమియాన్ని చెల్లించడమైంది. 56 వేల కోట్ల కు పైగా బీమా క్లెయిము లు పరిష్కారం అయ్యాయి’’ అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు. ప్రభుత్వ పదవీకాలం లో వ్యవసాయ బడ్జెటు అయిదింతలు పెరిగినట్లు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు. ‘‘పిఎం కిసాన్ సమ్మాన్ యోజన చాలా మంది రైతుల జీవితాల లో మార్పు ను తీసుకువస్తోంది. 45,000 కోట్ల రూపాయల సొమ్ము ను బదలాయించడమైంది. మరి, దీని కారణం గా అనేక మంది రైతు లు లబ్ధి ని పొందారు. ఈ పథకం లో ఏ మధ్యవర్తులు గాని, ఎటువంటి అదనపు ఫైళ్ళ సంబంధిత పని గాని లేదు’’ అని ఆయన అన్నారు.
మరింత పెట్టుబడి, ఉత్తమ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు గరిష్ఠం గా ఉద్యోగ కల్పన లే మా యొక్క దార్శనికత
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లోక్ సభ లో మాట్లాడుతూ, తన ప్రభుత్వం కోశ సంబంధిత లోటు ను అదుపు లో ఉంచిందన్నారు. ‘‘ధర ల పెరుగుదల సైతం అదుపు లో ఉంది. మరి స్థూల ఆర్థిక స్థిరత్వం కూడా నెలకొంది’’ అని ఆయన వివరించారు.
ఇన్వెస్టర్ లలో విశ్వాసాన్ని పెంచడం కోసం, దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ ను పటిష్ట పరచడం కోసం ప్రభుత్వం చాలా చర్యల ను తీసుకొందని శ్రీ మోదీ వివరించారు.
‘‘పరిశ్రమ, సాగునీటి పారుదల, సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాల లో మౌలిక సదుపాయాలు, నౌకాశ్రయాలు, జలమార్గాల రంగాల లో మేము అనేక చొరవల ను తీసుకొన్నాము’’ అని ఆయన అన్నారు.
‘‘స్టాండ్-అప్ ఇండియా, ఇంకా ముద్ర ఎంతో మంది జీవితాల లో సమృద్ధి ని కొని తెస్తున్నాయి. ముద్ర లబ్ధిదారుల లో మహిళ లు గణనీయ సంఖ్య లో ఉన్నారు. ముద్ర యోజన లో భాగం గా ఆమోదించిన 22 కోట్ల రూపాయల కు పైగా రుణాలు కోట్లాది యువతీ యువకుల కు ప్రయోజనాన్ని అందించాయి.’’
‘‘ప్రభుత్వం శ్రామిక సంస్కరణల పై అది కూడాను కార్మిక సంఘాల ను సంప్రదించిన తరువాతే కసరత్తు చేస్తున్నది’’ అని ప్రధాన మంత్రి వెల్లడించారు.
‘‘మా దృష్టి లో మౌలిక సదుపాయాలు అంటే, ఆకాంక్ష లు మరియు కార్యసాధన ల కలబోత. ప్రజల ను వారి యొక్క స్వప్నాల తో సంధానించడం. ప్రజల యొక్క సృజనాత్మకత తో వినియోగదారుల ను సంధానించడం; మౌలిక సదుపాయాలు అంటే ఒక చిన్నారి ని ఆమె యొక్క పాఠశాల తోను, ఒక రైతు ను బజారు తోను, ఒక వ్యాపారస్తుడి ని అతడి యొక్క వినియోదారుల తోను జత చేయడం. ఇది ప్రజల ను ప్రజల తో కలపడం’’ అని ప్రధాన మంత్రి వివరించారు.
ఇదే అంశం పై ప్రధాన మంత్రి మరింత వివరం గా మాట్లాడుతూ, భారతదేశ పురోగతి ని పరుగు పెట్టించే ఇతర అంశాల లో తదుపరి తరం మౌలిక సదుపాయాలు కూడా ఒకటి అని పేర్కొన్నారు.
‘‘ఇదివరకటి రోజుల లో మౌలిక సదుపాయాల కల్పన ‘ఆర్థిక పరమైన అవకాశాల’ను ఎంపిక చేసిన కొద్ది మంది కి అందించింది. ఇక మీదట ఇలా జరుగదు. మేము ఈ రంగాన్ని పారదర్శకం గా మార్చి వేశాము. దీనితో పాటు, సంధానాన్ని మెరుగు పరచే దిశ గా కృషి చేస్తున్నాము’’ అని ఆయన అన్నారు.
‘‘రానున్న కాలం లో మేము మౌలిక సదుపాయాల రంగం లో 100 లక్షల కోట్ల రూపాయల కు పైగా పెట్టుబడి ని పెట్టబోతున్నాము. మరి ఇది వృద్ధి కి, ఆర్థిక వ్యవస్థ కు, అలాగే ఉద్యోగ కల్పన కు అండ గా నిలవబోతోంది’’ అని ఆయన అన్నారు.