ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ರಿಯಾದ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ
29 OCT 2019 11:05PM by PIB Bengaluru
ರಿಯಾದ್ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೊರೆಗಳೇ, ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮಸ್ಕಾರ, ಶುಭ ಸಂಜೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೊರೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಾದ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಯುವರಾಜರಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿರುವ ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳು ಜಗತ್ತಿನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ನಂಬಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ನೆಲ ವಿಶ್ವದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಈ ಶಕ್ತಿಯುತ ನಗರವಾದ ರಿಯಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮ ವೇದಿಕೆಯ ವಿಷಯಗಳು ಇಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶವಲ್ಲ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಪಂಚದ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು. ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಈ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಪಂಚದ ಘಟನಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ವೇದಿಕೆ ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ರಾಜಕುಮಾರರಿಗೆ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಸಲ್ಲಬೇಕು. ಅವರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಮರುಭೂಮಿಯ ದಾವೋಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಜನರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಉಡುಗೊರೆಯಿಂದಾಗಿ, ಮರುಭೂಮಿಯ ಮರಳು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ನಾಯಕತ್ವವು ಆರಾಮವಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಬಹುದಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇದು ಮುಂದಿನ ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿತು, ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಮಾನವಕುಲದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿತು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜಕುಮಾರ ಅವರು ಈ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಎಂದು ಕೇವಲ ಹೆಸರಿಗಾಗಿ ಕರೆದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಅವರ ಸಹೋದರ ಮತ್ತು ನೆರೆಯವರಾಗಿ, ಈ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದು ನನಗೆ ಸಹಜವೆನಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಜನರ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದೇವೆ. ಅಂತಹ ಸ್ನೇಹವಿದೆ. ನೀವು ಹೇಳುವತೆ - ಸದಕತುಮ್, ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಗಳು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿವೆ. ಇಂದು ನಾವು ರಾಜಕುಮಾರರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ದೊರೆ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜಕುಮಾರ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಹೋದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಅವರ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಮೇಲಿನ ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭವಿಷ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, "ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂದೇನು?" ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ನಮ್ಮ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವ, ಅದನ್ನು 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಈ ವಿಷಯವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸಿದಂತೆ, ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ನಾವು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಹಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಐದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಎಂದರೆ - ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪರಿಣಾಮ; ಎರಡನೆಯದು - ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ; ಮೂರನೆಯದು - ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳು; ನಾಲ್ಕನೆಯದು - ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಐದನೇ ಪ್ರವೃತ್ತಿ - ವ್ಯವಹಾರ ಸ್ನೇಹಿ ಆಡಳಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಜೆನೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ-ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಂತಹ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೊಸತನವನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡ ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಅನೇಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಯುವಕರಿಗೆ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್ಗಳು ಅಥವಾ ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳಾಗಿರಲಿ ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಹೊಸತನವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಟೆಕ್-ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯವರೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಹ ಕಾಣಲಾರಂಭಿಸಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ಶ್ರೇಣಿ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. 1 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೀರಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯುನಿಕಾರನ್ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅನೇಕ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಆಹಾರ ವಿತರಣೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸಾರಿಗೆ, ಆತಿಥ್ಯ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಚುರುಕುಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವಂತೆ ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಾ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವೆಂಚರ್ ಫಂಡ್ಸ್ ನವರಿಗೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಆದಾಯವು ಯುವಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಭೌತಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 700 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 1.5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ತದನಂತರ, ಇಂದು ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು. ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಪವರ್ ಗ್ರಿಡ್, ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಗ್ಯಾಸ್ ಗ್ರಿಡ್, ಮತ್ತು ಒನ್ ವಾಟರ್ ಗ್ರಿಡ್, ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿ ಕಾರ್ಡ್, ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ - ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಮನೆ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಎರಡು-ಅಂಕಿಯಲ್ಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಪರ್ಯಾಪ್ತತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಆದಾಯವನ್ನು ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮೂರನೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಭವಿಷ್ಯವೂ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದಿನ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಯಾವುದೇ ಕಂಪನಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ, ಜನರನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯವಂತರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಕೆಲಸದ ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಜನರನ್ನು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕಲಿಯಿರಿ, ಮರೆತುಬಿಡಿ ಮತ್ತು ಪುನಃ ಕಲಿಯಿರಿ- ಯಂತಹುದು ಅಗತ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ಭಾರತದ ನುರಿತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧ, ಕಾನೂನು ಪಾಲಿಸುವ, ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ನಾವು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಮುಂದಿನ ಮೂರು-ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 400 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅದರಿಂದ ಖಚಿತವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಭರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ವಿಶ್ವದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಬಾರದು ಬದಲಿಗೆ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಅದರ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದ ನನಗನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ!
ನಾಲ್ಕನೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿ, ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ. ಇದು ಒಂದು ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಕಾಲದ ಪ್ರಮುಖ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಪ್ರಭಾವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಎಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಒಲವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ ತೈಲಕ್ಕೆ, ನಂತರ ತೈಲದಿಂದ ಅನಿಲಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಕಡೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಶಕ್ತಿಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಎರಡೂ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಹಾಗೆಯೇ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸಹ. ಪರಿಸರ ನಾಶದ ಸವಾಲುಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ಇದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಅನಿಲ ಮತ್ತು ತೈಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. 2024 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪೈಪ್ಲೈನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳಲ್ಲಿ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ವರೆಗೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಏಷ್ಯಾದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರವಾಗಲಿರುವ ಭಾರತದ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಸೌದಿ ಅರಾಮ್ಕೊ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತಸವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಳಮಟ್ಟದ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ 175 GW ಇಂಧನವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 450 GW ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಇಂಧನ ಹೂಡಿಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈ ಅವಕಾಶಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯಲು ಇಲ್ಲಿರುವ ಇಂಧನ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ನಾವು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೊನೆಯದು ಆದರೆ ಕನಿಷ್ಠವಾದ್ದಲ್ಲ, ಐದನೇ ಪ್ರವೃತ್ತಿ. ಸರ್ಕಾರದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರದ ಭವಿಷ್ಯದ ಮೇಲೆ ಅದರ ಪ್ರಭಾವವೂ ಬಹಳ ವಿಸ್ತಾರವಾಗಿದೆ. ನನ್ನ ಒತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರದ ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ. ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ, ನವೀನ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸುಗಮಕಾರನಾಗಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಗತ್ಯ. ಇದೇ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ವಿಧಾನದಿಂದ ನಾವು ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಉದಾರೀಕರಣದ ಎಫ್ಡಿಐ ನೀತಿಯಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ದೊಡ್ಡ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 286 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವಿನ ಅರ್ಧದಷ್ಟಿದೆ. ನಾವು ದಿವಾಳಿತನ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದೇ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ಕಠಿಣ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ತೆರಿಗೆ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಐಪಿಆರ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಭುತ್ವಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಬಹುದು. ಇಂತಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿ ಜಾಗತಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಮಾಪನದಲ್ಲಿ ನಾವು 10 ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಮಾಪನದಲ್ಲಿ 24 ರ್ಯಾಂಕ್ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಾವು 2014 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಸುಲಲಿತ ವ್ಯವಹಾರ ಮಾಪನದಲ್ಲಿ 142 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಇಂದು 2019 ರಲ್ಲಿ ನಾವು 63 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದ 1500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪುರಾತನ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕೈದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 350 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಗುರುತು, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಇದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ 20 ಬಿಲಿಯನ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲಾಯಿತು. ಅಂದರೆ, ಇದು 20 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಯಾವುದೇ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಭಾರತ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸರ್ಕಾರಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾದ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ 500 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಅಮೆರಿಕ, ಕೆನಡಾ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಸಿಕೊದ ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅಪಾರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರೈಕೆದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಈ ಪ್ರಗತಿಯ ವೇಗವು ಇನ್ನೂ ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಇಂದು ಈ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರವನ್ನೂ ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ನಿಸ್ಸಂದಿಗ್ಧವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಗುರಿ ನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕ ಗುರಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯು ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು. ನಾವು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಲಿತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಜೀವನವನ್ನೂ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಿರತೆ, ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದಾದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಹಕಾರವು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರಕತೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಗೆಲುವಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ವಿಷನ್ 2030 ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ವೈವಿಧ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತವು 2022 ರಲ್ಲಿ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಅಷ್ಟರಲ್ಲಿ 'ನವ ಭಾರತ' ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆ ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಹೊಸ ಕನಸುಗಳು, ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಹೆಜ್ಜೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹುರುಪು ಇರುತ್ತದೆ. ಆ ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ಭಾರತವು ನಮಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂತಸದ ಮೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಮಿಲಿಟರಿ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಅದು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ, ನಾವು ಯಾರ ಮೇಲೂ ಒತ್ತಡ ಹೇರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಯಾರ ಮೇಲೂ ಬಲವನ್ನು ಬಳಸಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇತಿಹಾಸವು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ತನ್ನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದೆ. ಯಾಕೆಂದರೆ ನಾವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇವೆ - 'ವಸುದೈವ ಕುಟುಬಕಂ'! ನವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅದೇ ಚಿರವಾದ ಆತ್ಮವು ಅದರ ಆಲೋಚನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯು ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವ ಕಲ್ಯಾಣದ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಮತ್ತು ನನ್ನ ತಂಡ ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಕೆಲವು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕೇಳಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ರಾಜಕುಮಾರ ಮತ್ತು ಈ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's keynote address at Future Investment Initiative Forum in Riyadh
29 OCT 2019 11:05PM by PIB Delhi
Your Royal Highness, Excellencies, Ladies & Gentleman, Friends, Namaskar, Good Evening!
I would like to thank His Majesty the King and the Custodian of the two holy mosques and my brother His Royal Highness the Crown Prince for inviting me to participate in this Forum. Saudi Arabia and the holy mosques located here have been the center of faith of crores of people around the world. This land has also been a source of energy for the world economy. Today I can also feel a positive energy amidst you in this energetic city of Riyadh.
Friends,
The topics of the Future Investment Initiative Forum make it clear that the purpose of this Forum is not just to discuss the economy here. It is also to understand the emerging trends in the world and find avenues for the world's welfare in it. For this reason, this dynamic platform has become an important part of the calendar of the business world. In just a short span of three years, this Forum has come a long way. My friend and brother Crown Prince deserves many congratulations for this success. His forum is called Davos of the Desert. In the last century, due to the hard work of the people of Saudi Arabia and the nature's gift, the sand of the desert has produced gold. The leadership of Saudi Arabia could have just sat comfortably, but it thought about many generations to come, and has shown concern about the future and has taken care of the whole humanity. I also congratulate His Highness Crown Prince that he did not just name this Forum as Future for the sake of it, but rather its whole concept is forward looking and oriented towards the future. In this way, being his brother and neighbour, it is only natural for me to represent the world's fastest growing economy in this excellent initiative.
Friends,
I have brought the good wishes of the people of India for you. We have been with Saudi Arabia for thousands of years. There has been such a friendship, as you say - Sadakatum, that we feel connected with each other. Our historical ties and contacts have also laid a strong foundation stone for our strategic partnership. And today we have given a new height to our relationship by establishing a Strategic Partnership Council after discussion with the Crown Prince. With the guidance of His Majesty the King and His Royal Highness Crown Prince, we have been able to bring unexpected progress and a sense of belonging in the relationship. I thank him for his efforts and his affection for India.
Friends,
Today at Future Investment Initiative, I have the opportunity to speak on "What's next for Global Business" and the emerging opportunities and possibilities in India, our expectations and goals. India has set the goal of doubling its economy in the next five years, making it a 5 trillion dollars economy. In such a scenario, this topic becomes all the more relevant and important.
Friends,
Today, as we want to accelerate growth in India, we have to understand the emerging trends well. Therefore, today I would like to talk to you about the five big trends that are influencing global business. The first trend is - Impact of Technology and Innovation; the Second - Importance of Infrastructure for Global Growth; the Third - Changes coming in human resource and future of work; the Fourth - compassion for environment and the fifth Trend is - Business friendly governance.
Friends!
We are all witnesses to the growing influence of technology and innovation. Transformative technologies like Artificial Intelligence, Genetics and Nano-technology have moved beyond research to become a part of everyday life. This change of technology has benefited the societies which have developed a culture of adopting new technologies and further innovation on them. In India, we have tried at many levels to strengthen this culture, be it start-up challenges or Hackathons for the youth or Atal Tinkering labs for school children, where they experience innovation themselves. Today a comprehensive eco-system from research and development to tech-entrepreneurship is being prepared in India. The results of our efforts have also started showing up. Today India has become the third largest startup ecosystem in the world. Start-ups have also emerged in India's Tier 2 and Tier 3 cities. The number of unicorns with valuations exceeding US $ 1 billion is increasing in India. Many of our start-ups are investing globally. Indian start-ups are acing everything, from food delivery to transport, to hospitality, to medical treatment, to tourism. And therefore, I request all the investors of the world, especially venture funds, to take advantage of our start-up ecosystem. I am confident that the investment in innovation in India will generate the highest returns. And these returns will also empower the youth.
Friends!
The importance of Infrastructure for global growth and development of business is constantly increasing. I believe that Infrastructure is an opportunity multiplier. Infrastructure provides businesses huge investment opportunities and at the same time infrastructure is necessary for business growth.
Friends,
Today, the opportunities for physical infrastructure in the world are available mostly in developing countries. In Asia, we need to invest $ 700 billion per year in infrastructure. In India, we have set a target of investing $ 1.5 trillion in infrastructure in the next few years. And then, today we do not think about infrastructure in isolation but our effort is to ensure an integrated approach. One Nation One Power Grid, One Nation One gas grid, and One Water grid, One Nation One Mobility Card, One Nation One Optical Fiber Network - with many such efforts, we are integrating the infrastructure of India. We have set a target of providing every Indian with a home, and to provide electricity and tap-water to every household. We have also seen unprecedented speed and scale of infrastructure development. And therefore, the growth of infrastructure in India will remain in double-digit, and there is no scope for capacity saturation. As a result, the returns to investors will also be ensured.
Friends,
The third trend, i.e. change in human resources and future of work is also very important. Today's international investment decisions depend on the availability of quality manpower. Also, skilled manpower has become the criterion of valuation of any company. In such a scenario, making the people skilled fast is a challenge before us. As the nature of work is changing, we will have to re-skill people several times in the coming years. The cycles of Learn-unlearn and re-learn will become necessary.
Friends!
India's skilled human resources have gained respect and reputation around the world. Indian talent has carved a unique identity here in Saudi Arabia as a disciplined, law-abiding, hard-working and skilled workforce. To develop skill in India, we have developed a comprehensive vision and are continuously working on it. Through the Skill India initiative, we will train 400 million people in different skills in the next three-four years. Companies investing in India will get assured skilled manpower from it.
Friends,
The economy of the world will grow by making the movement of skilled manpower easier. I believe that we should not limit international trade agreements to only goods but also simplify it by making manpower and talent mobility an integral part of it.
Friends!
The fourth trend i.e. compassion for environment is not only a trend, but has also become a major necessity of our time. The impact of climate change and the importance of clean energy are so extensive that they cannot be ignored. Our energy consumption pattern will change further in the coming years. The inclination will increase from coal to oil, then oil to gas and finally towards renewables. Both energy consumption and energy savings will be important, and storage also. The challenges of environmental degradation will also increase. Realizing the same, in India, we are increasing the amount of investment in gas and oil infrastructure. We aim to invest up to $ 100 billion in refining, pipelines and gas terminals by 2024. I am glad that Saudi Aramco has decided to invest in India's West Coast Refinery Project, which will be Asia's largest refinery. We have recently liberalized the investment criteria in the downstream sector, especially in retailing, which will increase the ease of doing business in this sector. Besides this, the target of generating 175 GW of energy in Renewables will also be increased to 450 GW in the coming years. Investment in energy is very important for India's fast growing economy. And we request the energy companies present here to take advantage of these opportunities.
Friends!
Last but not the least, the fifth trend i.e. the changing role of the government and its impact on the future of business is also very wide. My emphasis has always been on Minimum Government Maximum Governance. I think a proactive and transparent government can play the role of a good facilitator for a competitive, innovative and dynamic business sector. Clear rules and a fair system are necessary for the growth of the private sector. With this same thinking and approach, we have made several major structural reforms in India in the last five years. Today, India has become the biggest destination of foreign investment due to the smooth and liberalizing FDI policy. There has been $ 286 billion of Foreign Direct Investment in India in the last 5 years. This is almost half of India's total FDI Inflow in the last 20 years. We have made tough decisions like the Insolvency and bankruptcy code and country-wide a single taxation system. Today India's tax structure and IPR regime are comparable with the best business regimes in the world. Due to such reforms, India has been consistently doing better in every Global Ranking. We improved by 10 ranks in the Logistics Performance Index, jumped by 24 rank in Global Innovation Index. We were at 142th position in the World Bank's Ease of Doing Business Index in 2014, while today we are at 63rd position in 2019. For the third year in a row, we are among the top 10 reforms in the world. We have also abolished more than 1500 such archaic laws which were creating bottlenecks in development.
Friends,
In the last four-five years, more than 350 million people have been connected to the banking system. Today almost every citizen in India has a unique ID, Mobile Phone and Bank Account. This arrangement led to the plugging of leakage of more than $ 20 billion through a transparent process of Direct Benefit Transfer. That means, it saved 20 billion dollars. Healthcare is an important responsibility of any government. India has taken several steps to improve the quality of service in this area. Ayushman Bharat, the world's largest government health care programme, provides health cover to more than 500 million people i.e. more than the total population of America, Canada and Mexico. Moreover, due to this scheme, the possibilities of investment in health care in India have increased immensely. Today India is also the largest health care consumer and quality healthcare provider. The use of technology has revolutionized the healthcare sector. This has not only created economic opportunities, but has also increased the productivity of crores of people.
Friends,
Today, I want to assure you from this platform that this pace of progress in India will be faster. We are taking every decision related to the development of the country. Our policies are unambiguous and our goal is fixed. The roadmap for our $ 5 trillion economy goal is ready. This goal is not only for quantitative growth but also to improve the quality of life of every Indian. We are improving not only ease of doing business but also ease of living. Due to political stability, predictable policy and large diverse market, your investment will be most profitable in India.
Friends,
The cooperation of our partner countries is an integral part of our development journey. By exploring complementarity with all countries, and increasing synergy, we are working for a win-win solution. We will stand by Saudi Arabia's Vision 2030 and the schemes to diversify the economy.
Friends,
India will complete 75 years of independence in 2022. Till that time, we have set the goal of making a 'NEW INDIA' for ourselves. In that NEW INDIA, every Indian will have new dreams, a new strength in the heart and new energy in the steps. There will be a new potential in that New India.
Friends
That capable and powerful India will be a source of peace and joy not only for us, but for the whole world. History is a witness to the fact that even when India was the largest economy in the world and it was strong militarily, we did not pressurize anyone and did not use force on anyone. India has shared its capabilities and achievements with the whole world. Because we have considered the whole world as one family - 'Vasudhaiva Kutumbakam'! There will be a new strength in the New India, but the same eternal soul will be reflected in its thinking. Our development will create confidence in the world. Our progress will increase mutual love. I invite you and the businesses from all over the world, to partner with India in this journey of the world's welfare. I and my team are always ready to help you. You gave me an opportunity to share some of my thoughts. I thank you very much for lending your ears to me. Once again I offer my heartfelt gratitude to the Crown Prince and the Kingdom. With that I end my speech.
Thank you very much.