ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਰਿਆਧ ਵਿੱਚ ਫਿਊਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਇਨੀਸ਼ਿਏਟਿਵ ਫੋਰਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੰਬਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
29 OCT 2019 10:35PM by PIB Chandigarh
Your Royal Highness, Excellencies, Ladies & Gentleman, Friends, namaskar, Good Evening
ਮੈਂ His Majesty the King and the Custodian of the two holy mosques ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ His Royal Highness the Crown Prince ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। Saudi Arabia ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਸਥਿਤ ਪਵਿੱਤਰ mosque, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਸਥਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭੂਮੀ world economy ਦਾ ਵੀ ਊਰਜਾ-ਸ੍ਰੋਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ Riyadh ਦੇ ਇਸ ਊਰਜਾਵਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਨੂੰ ਵੀ positive energy ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
Friends,
Future Investment Initiative Forum ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਰਥਤੰਤਰ ਦੀ ਹੀ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੇ trends ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ-ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਰਸਤੇ ਲੱਭਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ dynamic platform ਬਿਜ਼ਨਸ world ਦੇ calendar ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ Forum ਨੇ ਲੰਬਾ ਸਫ਼ਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਈ Crown Prince ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ Forum ਨੂੰ Davos of the Desert ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿੱਚ Saudi Arabia ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਨੇਮਤ ਨੇ desert ਦੇ ਰੇਤ ਨੂੰ ਸੋਨਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਗਰ ਚਾਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਬੈਠ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਮਗਰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਖਿਆਲ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ His Highness Crown Prince ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਫੋਰਮ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਸਿਰਫ Future ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਕਲਪ ਨਾ forward looking ਹੈ,ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਈ ਅਤੇ ਪੜੋਸੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਇਸ ਉਮਦਾ initiative ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸਮਾਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸੁਭਾਵਕ ਹੀ ਹੈ।
Friends,
ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਨਾਲ ਨਾਤਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਦੋਸਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਤੁਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ- ਸਦਕਤੁਮ, ਕਿ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਉੱਥੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣਾਪਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੀ strategic partnership ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਵੀ ਰੱਖੀ ਹੈ । ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ Crown Prince ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ Strategic Partnership Council ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। His Majesty the King ਅਤੇ His Royal Highness Crown Prince ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਤਹਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣਾਪਣ ਲਿਆ ਸਕੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇਪਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
Future Investment Initiative ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ,"What’s next for Global Business” ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ economy ਨੂੰ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਕੇ 5 trillion dollars ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ trends ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ Global business ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵੱਡੇ trends ਦੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਪਹਿਲਾ Trend ਹੈ - Technology ਅਤੇ Innovation ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਦੂਸਰਾ - Global Growth ਲਈ Infrastructure ਦੀ Importance, ਤੀਸਰਾ - human resource ਅਤੇ future of work ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਬਦਲਾਅ, ਚੌਥਾਂ- compassion for environment ਅਤੇ ਪੰਜਵਾਂ Trend - business friendly governance.
Friends!
Technology ਅਤੇ innovation ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਚਸ਼ਮਦੀਦ ਗਵਾਹ ਹਾਂ। Transformative technologies ਜਿਵੇ ਕਿ Artificial Intelligence, Genetics ਅਤੇ nano-technology, research ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। Technology ਦੇ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ Technologies ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ further innovation ਦਾ culture ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ culture ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ Start up challenges ਹੋਣ ਜਾਂ Hackathons ਹੋਣ। ਜਾਂ ਫਿਰ school children ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ tinkering labs, , ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਖੁਦ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Research and Development ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ tech-entrepreneurship ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ eco-system ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਆਉਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ startup ecosystem ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ start-ups ਉੱਭਰਕੇ ਆਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 1 billion ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ valuation ਵਾਲੇ unicorns ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕਈ start-ups ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਗੇ ਹਨ। Indian start-ups are acing everything, from food delivery to transport, to hospitality, to medical treatment, to tourism. ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਾਰੇ investors, ਖਾਸ ਕਰਕੇ venture funds ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੇ start-up ecosystem ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ innovation ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ returns ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ returns ਸਿਰਫ ਭੌਤਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ ਬਲਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ empower ਕਰਨਗੇ।
Friends!
ਗਲੋਬਲ ਵਾਧੇ ਅਤੇ Business ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ Infrastructure ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ Infrastructure ਇੱਕ opportunity multiplier ਹੈ। Infrastructure businesses ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ business ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ infrastructure ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ physical Infrastructure ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ਼ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ, infrastructure ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ $ 700 billion ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ infrastructure ਵਿੱਚ $1.5 trillion ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ infrastructure ਬਾਰੇ silos ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਸੋਚਦੇ ਬਲਕਿ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ integrated approach ਦਾ ਹੈ। One Nation One Power Grid,One Nation One gas grid, ਅਤੇ One Water grid,One Nation One Mobility Card,One Nation One Optical Fiber Network, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ infrastructure ਨੂੰ integrate ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇਣ ਦਾ,ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਲ-ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। Infrastructure ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਆਪਣੀ speed ਅਤੇ scale ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ infrastructure ਦੀ growth double-digit ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ capacity saturation ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ return ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੀਸਰਾ trend ਯਾਨੀ ਕਿ human resource ਅਤੇ future of work ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਅੱਜ International investment ਦੇ ਨਤੀਜੇ quality manpower ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, Skilled manpower ਕਿਸੇ ਵੀ company ਦੇ valuation ਦਾ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ skilled ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ nature of work ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ,ਉਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ re-skill ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। Learn-unlearn and re-learn ਦੇ cycles ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
Friends!
ਭਾਰਤ ਦੇ skilled human resources ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਦਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਠਾ ਮਿਲੇ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ talent ਨੇ ਇੱਥੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ,ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ, ਮਿਹਨਤੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ skill ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ comprehensive vision ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Skill India initiative ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 400 million ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ skills ਵਿੱਚ train ਕਰਾਂਗੇ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ assured skilled manpower ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
Skilled ਮੈਨਪਾਵਰ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ international trade agreements ਨੂੰ ਸਿਰਫ goods ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ manpower ਅਤੇ talent mobility ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਲਿਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
Friends!
ਚੌਥਾ trend ਯਾਨੀ compassion for environment, ਟਰੈਂਡ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। Climate change ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ clean ਊਰਜਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ energy consumption ਦਾ pattern ਹੋਰ ਬਦਲੇਗਾ। Coal ਤੋਂ oil ਅਤੇ oil ਤੋਂ gas ਅਤੇ ਫਿਰ renewables ਦੀ ਤਰਫ ਝੁਕਾਅ ਵਧਦਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ Storage ਵੀ। Environment degradation ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸੇ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ gas ਅਤੇ oil infrastructure ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਲ 2024 ਤੱਕ ਸਾਡਾ refining, pipelines ਅਤੇ gas terminals ਵਿੱਚ $ 100 billion ਤੱਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੂਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ Saudi Aramco ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ West Coast refinery project -ਜੋ Asia ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ refinery ਹੋਵੇਗੀ- ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਡਾਊਨਸਟ੍ਰੀਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਰਿਟੇਲਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ norms ਨੂੰ liberalize ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ease of doing business ਹੋਰ ਵਧੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਸੀਂ Renewables ਵਿੱਚ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ economy ਲਈ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ energy companies ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
Friends!
Last but not the least, ਪੰਜਵਾਂ trend ਯਾਨੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬਦਲਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ future of business ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ। ਮੇਰਾ emphasis ਹਮੇਸ਼ਾ Minimum Government Maximum Governance 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ competitive, innovative ਅਤੇ dynamic business sector ਲਈ proactive ਅਤੇ transparent government ਚੰਗੇ facilitator ਦਾ ਰੋਲ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਪਸ਼ਟ ਨਿਯਮ ਅਤੇ fair system private sector ਦੀ growth ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਅਤੇ ਇਸੇ approach ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਈ major structural reforms ਕੀਤੇ ਹਨ। FDI policy ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ liberalize ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ Foreign Investment ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ destination ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ $ 286 ਬਿਲੀਅਨ Foreign Direct Investment (ਨਿਵੇਸ਼) ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਤੇ 20 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ Total FDI Inflow ਦਾ ਲਗਭਗ ਅੱਧਾ ਹੈ। Insolvency ਅਤੇ bankruptcy code ਹੋਵੇ ਜਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਇੱਕ taxation system, ਅਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ decisions ਲਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ tax structure ਅਤੇ IPR regime ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੇ business regimes ਦੇ ਨਾਲ comparable ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਰ Global Ranking ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਿਰੰਤਰ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Logistics Performance Index ਵਿੱਚ 10 Rank ਦਾ jump Global Innovation Index ਵਿੱਚ 24 ਨੰਬਰ ਦਾ ਸੁਧਾਰ World Bank ਦੀ Ease of Doing Business Index ਵਿੱਚ 2014 ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 142 ਸਾਂ। ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉਠ ਕੇ ਅੱਜ 2019 ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 63ਵੇਂ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Top 10 reforms ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ 1500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਜਿਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ,ਜਿਹੜੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੜਚਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ additional 350 million ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ banking system ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਪਾਸ unique ID, Mobile Phone ਅਤੇ Bank Account ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ Direct Benefit Transfer ਵਿੱਚ transparency ਨਾਲ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ leakage ਬੰਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ। ਸਿਹਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ quality of service ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Government Health Care Programme ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਯਾਨੀ America, Canada ਅਤੇ Mexico ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ health cover ਦਿੰਦਾ ਹੈ।ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ health care ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ health care consumer ਅਤੇ quality healthcare provider ਵੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ technology ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ economic ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ productivity ਵਧੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇਹ ਰਫਤਾਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹਰ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨਾ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਾਡੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਸੰਦੇਹ। ਸਾਡੇ $ 5 trillion economy ਦੇ ਟੀਚੇ ਦਾ roadmap ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ quantitative growth ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ quality of life ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ease of doing business ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ease of living ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। Political stability, Predictable Policy ਅਤੇ ਵੱਡੀ diverse market ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ Investment (ਨਿਵੇਸ਼) ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਹੇਗਾ।
Friends,
ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰਕਤਾ ਖੋਜ ਕੇ, ਅਤੇ ਸਿਨਰਜੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ,ਅਸੀਂ win-win solution ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Saudi Arabia ਦੇ Vision 2030 ਅਤੇ economy ਨੂੰ diversify ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲਾਂਗੇ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਨੂੰ 2022 ਵਿੱਚ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ 'NEW INDIA' ਬਣਾਉਣਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਆਪਣੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਸ 'NEW INDIA' ਵਿੱਚ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਪਨੇ ਹੋਣਗੇ,ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸੰਬਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਸ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ।
Friends,
ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਹੁਲਾਸ ਦਾ ਸ੍ਰੋਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Economy ਸੀ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਪੱਖੋਂ ਵੀ ਸਬਲ (ਮਜ਼ਬੂਤ) ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ।ਕਿਸੇ 'ਤੇ ਬਲ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਵੰਡਿਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ- ‘ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ’ ('वसुधैव कुटुम्बकम्')। ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਨਵੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਚਿੰਤਨ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸਨਾਤਨ ਆਤਮਾ ਝਲਕੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰੇਮ ਵਧਾਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਟਨਰਸ਼ਿਪ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਟੀਮ ਸਦਾ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤੱਤਪਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਸੁਣਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ crown prince ਦਾ, kingdom ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's keynote address at Future Investment Initiative Forum in Riyadh
29 OCT 2019 11:05PM by PIB Delhi
Your Royal Highness, Excellencies, Ladies & Gentleman, Friends, Namaskar, Good Evening!
I would like to thank His Majesty the King and the Custodian of the two holy mosques and my brother His Royal Highness the Crown Prince for inviting me to participate in this Forum. Saudi Arabia and the holy mosques located here have been the center of faith of crores of people around the world. This land has also been a source of energy for the world economy. Today I can also feel a positive energy amidst you in this energetic city of Riyadh.
Friends,
The topics of the Future Investment Initiative Forum make it clear that the purpose of this Forum is not just to discuss the economy here. It is also to understand the emerging trends in the world and find avenues for the world's welfare in it. For this reason, this dynamic platform has become an important part of the calendar of the business world. In just a short span of three years, this Forum has come a long way. My friend and brother Crown Prince deserves many congratulations for this success. His forum is called Davos of the Desert. In the last century, due to the hard work of the people of Saudi Arabia and the nature's gift, the sand of the desert has produced gold. The leadership of Saudi Arabia could have just sat comfortably, but it thought about many generations to come, and has shown concern about the future and has taken care of the whole humanity. I also congratulate His Highness Crown Prince that he did not just name this Forum as Future for the sake of it, but rather its whole concept is forward looking and oriented towards the future. In this way, being his brother and neighbour, it is only natural for me to represent the world's fastest growing economy in this excellent initiative.
Friends,
I have brought the good wishes of the people of India for you. We have been with Saudi Arabia for thousands of years. There has been such a friendship, as you say - Sadakatum, that we feel connected with each other. Our historical ties and contacts have also laid a strong foundation stone for our strategic partnership. And today we have given a new height to our relationship by establishing a Strategic Partnership Council after discussion with the Crown Prince. With the guidance of His Majesty the King and His Royal Highness Crown Prince, we have been able to bring unexpected progress and a sense of belonging in the relationship. I thank him for his efforts and his affection for India.
Friends,
Today at Future Investment Initiative, I have the opportunity to speak on "What's next for Global Business" and the emerging opportunities and possibilities in India, our expectations and goals. India has set the goal of doubling its economy in the next five years, making it a 5 trillion dollars economy. In such a scenario, this topic becomes all the more relevant and important.
Friends,
Today, as we want to accelerate growth in India, we have to understand the emerging trends well. Therefore, today I would like to talk to you about the five big trends that are influencing global business. The first trend is - Impact of Technology and Innovation; the Second - Importance of Infrastructure for Global Growth; the Third - Changes coming in human resource and future of work; the Fourth - compassion for environment and the fifth Trend is - Business friendly governance.
Friends!
We are all witnesses to the growing influence of technology and innovation. Transformative technologies like Artificial Intelligence, Genetics and Nano-technology have moved beyond research to become a part of everyday life. This change of technology has benefited the societies which have developed a culture of adopting new technologies and further innovation on them. In India, we have tried at many levels to strengthen this culture, be it start-up challenges or Hackathons for the youth or Atal Tinkering labs for school children, where they experience innovation themselves. Today a comprehensive eco-system from research and development to tech-entrepreneurship is being prepared in India. The results of our efforts have also started showing up. Today India has become the third largest startup ecosystem in the world. Start-ups have also emerged in India's Tier 2 and Tier 3 cities. The number of unicorns with valuations exceeding US $ 1 billion is increasing in India. Many of our start-ups are investing globally. Indian start-ups are acing everything, from food delivery to transport, to hospitality, to medical treatment, to tourism. And therefore, I request all the investors of the world, especially venture funds, to take advantage of our start-up ecosystem. I am confident that the investment in innovation in India will generate the highest returns. And these returns will also empower the youth.
Friends!
The importance of Infrastructure for global growth and development of business is constantly increasing. I believe that Infrastructure is an opportunity multiplier. Infrastructure provides businesses huge investment opportunities and at the same time infrastructure is necessary for business growth.
Friends,
Today, the opportunities for physical infrastructure in the world are available mostly in developing countries. In Asia, we need to invest $ 700 billion per year in infrastructure. In India, we have set a target of investing $ 1.5 trillion in infrastructure in the next few years. And then, today we do not think about infrastructure in isolation but our effort is to ensure an integrated approach. One Nation One Power Grid, One Nation One gas grid, and One Water grid, One Nation One Mobility Card, One Nation One Optical Fiber Network - with many such efforts, we are integrating the infrastructure of India. We have set a target of providing every Indian with a home, and to provide electricity and tap-water to every household. We have also seen unprecedented speed and scale of infrastructure development. And therefore, the growth of infrastructure in India will remain in double-digit, and there is no scope for capacity saturation. As a result, the returns to investors will also be ensured.
Friends,
The third trend, i.e. change in human resources and future of work is also very important. Today's international investment decisions depend on the availability of quality manpower. Also, skilled manpower has become the criterion of valuation of any company. In such a scenario, making the people skilled fast is a challenge before us. As the nature of work is changing, we will have to re-skill people several times in the coming years. The cycles of Learn-unlearn and re-learn will become necessary.
Friends!
India's skilled human resources have gained respect and reputation around the world. Indian talent has carved a unique identity here in Saudi Arabia as a disciplined, law-abiding, hard-working and skilled workforce. To develop skill in India, we have developed a comprehensive vision and are continuously working on it. Through the Skill India initiative, we will train 400 million people in different skills in the next three-four years. Companies investing in India will get assured skilled manpower from it.
Friends,
The economy of the world will grow by making the movement of skilled manpower easier. I believe that we should not limit international trade agreements to only goods but also simplify it by making manpower and talent mobility an integral part of it.
Friends!
The fourth trend i.e. compassion for environment is not only a trend, but has also become a major necessity of our time. The impact of climate change and the importance of clean energy are so extensive that they cannot be ignored. Our energy consumption pattern will change further in the coming years. The inclination will increase from coal to oil, then oil to gas and finally towards renewables. Both energy consumption and energy savings will be important, and storage also. The challenges of environmental degradation will also increase. Realizing the same, in India, we are increasing the amount of investment in gas and oil infrastructure. We aim to invest up to $ 100 billion in refining, pipelines and gas terminals by 2024. I am glad that Saudi Aramco has decided to invest in India's West Coast Refinery Project, which will be Asia's largest refinery. We have recently liberalized the investment criteria in the downstream sector, especially in retailing, which will increase the ease of doing business in this sector. Besides this, the target of generating 175 GW of energy in Renewables will also be increased to 450 GW in the coming years. Investment in energy is very important for India's fast growing economy. And we request the energy companies present here to take advantage of these opportunities.
Friends!
Last but not the least, the fifth trend i.e. the changing role of the government and its impact on the future of business is also very wide. My emphasis has always been on Minimum Government Maximum Governance. I think a proactive and transparent government can play the role of a good facilitator for a competitive, innovative and dynamic business sector. Clear rules and a fair system are necessary for the growth of the private sector. With this same thinking and approach, we have made several major structural reforms in India in the last five years. Today, India has become the biggest destination of foreign investment due to the smooth and liberalizing FDI policy. There has been $ 286 billion of Foreign Direct Investment in India in the last 5 years. This is almost half of India's total FDI Inflow in the last 20 years. We have made tough decisions like the Insolvency and bankruptcy code and country-wide a single taxation system. Today India's tax structure and IPR regime are comparable with the best business regimes in the world. Due to such reforms, India has been consistently doing better in every Global Ranking. We improved by 10 ranks in the Logistics Performance Index, jumped by 24 rank in Global Innovation Index. We were at 142th position in the World Bank's Ease of Doing Business Index in 2014, while today we are at 63rd position in 2019. For the third year in a row, we are among the top 10 reforms in the world. We have also abolished more than 1500 such archaic laws which were creating bottlenecks in development.
Friends,
In the last four-five years, more than 350 million people have been connected to the banking system. Today almost every citizen in India has a unique ID, Mobile Phone and Bank Account. This arrangement led to the plugging of leakage of more than $ 20 billion through a transparent process of Direct Benefit Transfer. That means, it saved 20 billion dollars. Healthcare is an important responsibility of any government. India has taken several steps to improve the quality of service in this area. Ayushman Bharat, the world's largest government health care programme, provides health cover to more than 500 million people i.e. more than the total population of America, Canada and Mexico. Moreover, due to this scheme, the possibilities of investment in health care in India have increased immensely. Today India is also the largest health care consumer and quality healthcare provider. The use of technology has revolutionized the healthcare sector. This has not only created economic opportunities, but has also increased the productivity of crores of people.
Friends,
Today, I want to assure you from this platform that this pace of progress in India will be faster. We are taking every decision related to the development of the country. Our policies are unambiguous and our goal is fixed. The roadmap for our $ 5 trillion economy goal is ready. This goal is not only for quantitative growth but also to improve the quality of life of every Indian. We are improving not only ease of doing business but also ease of living. Due to political stability, predictable policy and large diverse market, your investment will be most profitable in India.
Friends,
The cooperation of our partner countries is an integral part of our development journey. By exploring complementarity with all countries, and increasing synergy, we are working for a win-win solution. We will stand by Saudi Arabia's Vision 2030 and the schemes to diversify the economy.
Friends,
India will complete 75 years of independence in 2022. Till that time, we have set the goal of making a 'NEW INDIA' for ourselves. In that NEW INDIA, every Indian will have new dreams, a new strength in the heart and new energy in the steps. There will be a new potential in that New India.
Friends
That capable and powerful India will be a source of peace and joy not only for us, but for the whole world. History is a witness to the fact that even when India was the largest economy in the world and it was strong militarily, we did not pressurize anyone and did not use force on anyone. India has shared its capabilities and achievements with the whole world. Because we have considered the whole world as one family - 'Vasudhaiva Kutumbakam'! There will be a new strength in the New India, but the same eternal soul will be reflected in its thinking. Our development will create confidence in the world. Our progress will increase mutual love. I invite you and the businesses from all over the world, to partner with India in this journey of the world's welfare. I and my team are always ready to help you. You gave me an opportunity to share some of my thoughts. I thank you very much for lending your ears to me. Once again I offer my heartfelt gratitude to the Crown Prince and the Kingdom. With that I end my speech.
Thank you very much.