మంత్రిమండలి
ఇండస్ట్రియ‌ల్ రిలేశన్స్ కోడ్ బిల్లు, 2019కి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండ‌లి
20 NOV 2019 10:35PM by PIB Hyderabad
పార్ల‌మెంటు లో ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రిలేశన్స్ కోడ్ బిల్లు, 2019ని ప్ర‌వేశ‌పెట్ట‌డాని కి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం ఆమోదాన్ని తెలిపింది.
లాభాలు:
· ఇద్ద‌రు స‌భ్యుల ప్రత్యేక న్యాయాస్థానాన్ని (ఒక స‌భ్యుని స్థానం లో) ఏర్పాటు చేయ‌డం వ‌ల్ల ముఖ్య‌మైన కొన్ని కేసుల ను సంయుక్తం గా న్యాయ నిర్ణ‌యం చేయ‌డానికి మ‌రియు మిగిలిన కేసుల ను ఒకే స‌భ్యుని ద్వారా న్యాయ నిర్ణ‌యం చేయ‌డానికి అనువుగా ఉండ‌టం చేత దావాల ను శీఘ్ర గ‌తి న ప‌రిష్క‌రించ‌డం సాధ్యపడుతుంది.
· ‘ఎగ్జిట్’ నిబంధనల (రిట్రెంచ్‌మెంట్ వగైరాల కు సంబంధించినవి) లో స‌ర‌ళ‌త్వాన్ని సంత‌రించ‌ వచ్చును. తద్వారా త‌గిన ప్ర‌భుత్వ పూర్వామోదం కోసం అవసరమైనటువంటి ఆరంభిక పరిమితి ని 100 మంది ఉద్యోగుల స్థాయి వ‌ద్దే యథావిధి గా ఉంచ‌డం జ‌రిగింది; అయితే, దీనిలో ఒక నిబంధన ను కూడా జోడించడమైంది. దాని ప్రకారం నోటిఫికేశన్ ద్వారా ‘అటువంటి ఉద్యోగుల సంఖ్య ను’ మార్చ‌వచ్చును.
· నైపుణ్యాల ను బోధించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన నిధి ని శ్రామికుల కు రుణాల ను ఇచ్చేందుకు ఉప‌యోగిస్తారు; అయితే ఇందుకు తగిన విధానాన్ని ఇంకా నిర్ధారించవలసివుంది.
· నిర్ణీత అవధి తో కూడిన ఉపాధి తాలూకు నిర్వ‌చ‌నం. దీని ప్రకారం ఏ విధ‌మైన నోటీస్ గడువు అనేది ఉండదు; అంతే కాదు, రిట్రెంచ్‌మెంట్ జరిగినప్పుడు ప‌రిహారం చెల్లింపు ను గురించి ఇందులో చేర్చడం జరుగలేదు.
· జరిమానా ల రూపం లో పెనాల్టీ తో జతపడినటువంటి వివాదాల లో న్యాయ నిర్ణ‌యం కోసం ప్ర‌భుత్వ అధికారుల కు అధికారాల‌ ను ఇవ్వడం జరుగుతుంది. దీని తో ప్రత్యేక న్యాయస్థానం యొక్క కార్యభారం తగ్గిపోతుంది.

Cabinet
Cabinet approves the Industrial Relations Code Bill, 2019
20 NOV 2019 10:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for introduction of the Industrial Relations Code, 2019 in the Parliament.
Benefits:
• Setting up of two-member tribunal (in place of one member) introducing a concept that some of the important cases will be adjudicated jointly and the rest by a single member resulting speedier disposal of cases.
· To impart flexibility to the exit provisions (relating to retrenchment etc.), for which, the threshold for prior approval of appropriate Government has been kept unchanged at 100 employees, but added a provision for changing ‘such number of employees’ through notification.
· The re-skilling fund, is to be utilised for crediting to workers in the manner to be prescribed.
· Definition of Fixed Term Employment and that it would not lead to any notice period and payment of compensation on retrenchment excluded.
• Vesting of powers with the government officers for adjudication of disputes involving penalty as fines thereby lessening the burden on tribunal.
Background:
The draft code on Industrial Relations has been prepared after amalgamating, simplifying and rationalizing the relevant provisions of following three Central Labour Acts:
1. The Trade Unions Act, 1926
2. The Industrial Employment (Standing Orders) Act, 1946
3. The Industrial Disputes Act, 1947