Cabinet
Cabinet approves the Industrial Relations Code Bill, 2019
20 NOV 2019 10:35PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for introduction of the Industrial Relations Code, 2019 in the Parliament.
Benefits:
• Setting up of two-member tribunal (in place of one member) introducing a concept that some of the important cases will be adjudicated jointly and the rest by a single member resulting speedier disposal of cases.
· To impart flexibility to the exit provisions (relating to retrenchment etc.), for which, the threshold for prior approval of appropriate Government has been kept unchanged at 100 employees, but added a provision for changing ‘such number of employees’ through notification.
· The re-skilling fund, is to be utilised for crediting to workers in the manner to be prescribed.
· Definition of Fixed Term Employment and that it would not lead to any notice period and payment of compensation on retrenchment excluded.
• Vesting of powers with the government officers for adjudication of disputes involving penalty as fines thereby lessening the burden on tribunal.
Background:
The draft code on Industrial Relations has been prepared after amalgamating, simplifying and rationalizing the relevant provisions of following three Central Labour Acts:
1. The Trade Unions Act, 1926
2. The Industrial Employment (Standing Orders) Act, 1946
3. The Industrial Disputes Act, 1947

ಸಂಪುಟ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಸೂದೆ 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ ಅನುಮೋದನೆ
20 NOV 2019 10:35PM by PIB Bengaluru
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಸೂದೆ 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಸತ್ ಅನುಮೋದನೆ
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಸೂದೆ 2019 ಅನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಲಾಭಗಳು:
• ಇಬ್ಬರು ಸದಸ್ಯರ ನ್ಯಾಯ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದರ (ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯನ ಬದಲಾಗಿಮೂಲಕ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ತೀರ್ಪು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಇನ್ನುಳಿದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಓರ್ವ ಸದಸ್ಯನಿಂದ ತೀರ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಪರಿಚಯ.
• ನಿರ್ಗಮನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಡಿಲಗೊಳಿಸುವ (ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು... ಮುಂತಾದವು) ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಮಿತಿಯನ್ನು ನಿಗದಿ ಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪೂರ್ವಾನುಮತಿಗಾಗಿ 100 ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಬದಿಲಿಸದೇ ಹಾಗೇ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಅಂಥ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಕೌಶಲ್ಯ ನವೀಕರಣದ ನಿಧಿಯನ್ನು, ನಿಗದಿತ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಬಳಸತಕ್ಕದ್ದು.
• ಸ್ಥಿರ ಅವಧಿಯ ಉದ್ಯೋಗ ವ್ಯಾಖ್ಯೆ ಎಂಬುದು ಯಾವುದೇ ಸೂವನಾ ಅವಧಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಹಿಂಪಡೆದುದರ ಮೇಲಿನ ಪರಿಹಾರ ಪಾವತಿಯಿಂದ ಹೊರೆತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜುಲ್ಮಾನೆಯನ್ನು ದಂಡದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಿಧಿಸಿದ ವ್ಯಾಜ್ಯೆಗಳ ಪರಿಹಾರದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನೀಡುವುದು ಆ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕರಡು ಸಂಕೇತವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಮೂರು ಅಂಶಗಳಾದ ಸಂಯೋಜನೆ, ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
i. ಟ್ರೇಡ್ ಯೂನಿಯನ್ ಆಕ್ಟ್, 1926
ii. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯೋಗ (ಸ್ಥಾಯಿ ಆದೇಶಗಳು) ಕಾಯ್ದೆ, 1946
iii. ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಿವಾದ ಕಾಯ್ದೆ, 1947