Prime Minister's Office
PM receives ‘Global Goal Keeper Award’ for Swachh Bharat Abhiyan
25 SEP 2019 7:15AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received the ‘Global Goalkeeper’ Award by Bill and Melinda Gates Foundation for Swachh Bharat Abhiyan, on 24 September 2019. The award ceremony took place on the sidelines of the United Nations General Assembly (UNGA) session in New York.
Prime Minister dedicated the award to those Indians who transformed the Swachh Bharat Abhiyan into a mass movement and made it a part of their daily lives.
“The success of the Swachh Bharat Mission is due to the people of India. They made this their own movement and ensured the desired results were attained.”, Prime Minister said after receiving the award.
Terming it as a significant moment personally to receive the award on the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, Prime Minister said Swachh Bharat Abhiyan is proof that when 130 crore Indians take a pledge, any challenge can be overcome. He added that India is making remarkable progress in fulfilling Mahatma Gandhi’s dream of a Swachh Bharat.
"In the last five years, a record of more than 11 crore toilets were constructed. This mission has benefitted the poor and women of the country the most”, Prime Minister noted. In addition to improving sanitation and health, building of 11 crore toilets has also boosted economic activity in villages, PM added.
Speaking about improving global sanitation coverage, Prime Minister said that India is ready to share its expertise and experiences with other nations, so that there can be collective effort towards increasing sanitation coverage.
Prime Minister also mentioned about India’s efforts towards preventive healthcare through mission mode movements like Fit India Movement and Jal Jeevan Mission.

பிரதமர் அலுவலகம்
தூய்மை இந்தியா இயக்கத்திற்கென “உலக கோல்கீப்பர் விருதை” பிரதமர் பெற்றுக் கொண்டார்
25 SEP 2019 7:15AM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, தூய்மை இந்தியா இயக்கத்திற்கென பில் மற்றும் மெலிண்டா கேட்ஸ் நிறுவனத்தின் “உலக கோல்கீப்பர்” விருதை நேற்று (24.09.2019) பெற்றுக் கொண்டார். நியூயார்க்கில் ஐ.நா. பொதுச்சபை கூட்டத்தின் போது இந்த விருது வழங்கும் நிகழ்ச்சி நடைபெற்றது.
தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தை மக்கள் இயக்கமாக மாற்றி, அதனை தங்கள் அன்றாட வாழ்க்கையின் ஒரு அங்கமாக ஏற்றுக் கொண்ட இந்திய மக்களுக்கு பிரதமர் இந்த விருதினை அர்ப்பணித்தார்.
“தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் வெற்றி இந்திய மக்களால்தான் சாத்தியமானது. மக்கள் இதனை தங்கள் சொந்த இயக்கமாக மாற்றி ஆக்கப்பூர்வமான பலன்களை உறுதியாகப் பெற உதவினார்கள்” என்று விருதை பெற்றுக் கொண்ட பின் பிரதமர் கூறினார்.
மகாத்மா காந்தியின் 150-வது பிறந்த ஆண்டுவிழாவின் போது இந்த விருதைப் பெறுவது தமக்கு தனிப்பட்ட முறையில் முக்கியமான தருணம் என்று குறிப்பிட்ட பிரதமர், இந்தியாவின் 130 கோடி மக்களும் உறுதி ஏற்றால் எந்த சவாலையும் எதிர்கொள்ள முடியும் என்பதற்கு தூய்மை இந்தியா இயக்கம் அத்தாட்சி என்று கூறினார். மகாத்மா காந்தியடிகளின் தூய்மையான இந்தியா என்ற கனவை நனவாக்கும் வகையில் இந்தியா மகத்தான முன்னேற்றத்தைக் கண்டு வருகிறது என்று அவர் கூறினார்.
“கடந்த 5 ஆண்டுகளில் சாதனை அளவாக 11 கோடிக்கும் மேற்பட்ட கழிவறைகள் கட்டப்பட்டுள்ளன. இந்த இயக்கம் நாட்டின் ஏழை மக்களுக்கும், பெண்களுக்கும் பெரிதும் பயனளித்துள்ளது” என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்த 11 கோடி கழிவறைகள், சுகாதாரத்தையும், உடல் நலத்தையும் மேம்படுத்தியதோடு, கிராமப்பகுதிகளில் பொருளாதார செயல்பாடுகளை ஊக்குவிக்கவும் உதவின என்று பிரதமர் கூறினார்.
உலக சுகாதாரத் திட்ட மேம்பாடுகள் குறித்து பேசிய பிரதமர், இதர நாடுகளுடன் தனது அனுபவத்தையும், நிபுணத்துவத்தையும் பகிர்ந்து கொள்ள இந்தியா தயாராக உள்ளது என்று கூறினார். இதனைடுத்து சுகாதாரத் திட்டங்களை மேம்படுத்துவதில் கூட்டு முயற்சி உருவாகும் என்றார்.
உடல் தகுதிக்கான இந்திய இயக்கம், நீர் வள இயக்கம் ஆகியவற்றை மக்கள் இயக்கமாக மாற்றுவதில் இந்தியாவின் முயற்சிகள் உடல் நலனுக்கான நடவடிக்கைகளாக உருவெடுத்து வருகின்றன என்று பிரதமர் கூறினார்.