पंतप्रधान कार्यालय
स्वच्छ भारत अभियानाच्या यशस्वी अंमलबजावणीसाठी पंतप्रधानांचा ग्लोबल गोलकीपर पुरस्काराने सन्मान
25 SEP 2019 1:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 सप्टेंबर 2019
अमेरिकेतल्या बिल आणि मेलिंडा गेट्स फाऊंडेशनतर्फे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांना ग्लोबल गोलकीपर पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे. न्यूयॉर्क इथे संयुक्त राष्ट्रांच्या सर्वसाधारण सभेदरम्यान काल पंतप्रधानांना हा पुरस्कार प्रदान करण्यात आला. स्वच्छ भारत अभियानाची यशस्वी अंमलबजावणी केल्याबद्दल त्यांची यंदाच्या पुरस्कारासाठी निवड करण्यात आली होती.
स्वच्छ भारत अभियान जनचळवळ म्हणून यशस्वी करणाऱ्या भारतीय जनतेला पंतप्रधानांनी हा पुरस्कार समर्पित केला.
“स्वच्छ भारत अभियानाचे यश हे भारतीय जनतेचे यश आहे. ही चळवळ त्यांनी जनचळवळ बनवली आणि ती यशस्वी होईल यासाठी प्रयत्न केले”, असे पंतप्रधानांनी हा पुरस्कार स्वीकारल्यानंतर सांगितले.
महात्मा गांधी यांच्या 150व्या जयंतीवर्षात हा पुरस्कार मिळणे, हा आपल्यासाठी अत्यंत महत्वाचा क्षण आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. 130 कोटी भारतीयांनी प्रतिज्ञा केली तर कुठलेही आव्हान पेलले जाऊ शकते, याचे मूर्तिमंत उदाहरण म्हणजे स्वच्छ भारत अभियान आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. महात्मा गांधी यांच्या स्वच्छ भारत या स्वप्नपूर्तीसाठी भारत लक्षणीय प्रगती करत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले.
“गेल्या 5 वर्षात भारतात 11 कोटींपेक्षा अधिक शौचालये बांधली गेली. या अभियानाचा लाभ गरीब आणि महिलांना झाला”, असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. या अभियानामुळे सार्वजनिक स्वच्छता आणि आरोग्य यात केवळ सुधारणा झाली नाही, तर गावांमधल्या अर्थकारणालाही चालना मिळाली, असे ते म्हणाले.
जागतिक पातळीवर सार्वजनिक स्वच्छतेच्या संदर्भात सुधारणा करायच्या असतील, तर भारत आपले अनुभव आणि कौशल्य यांचे सहकार्य करायला कायम तत्पर असेल, असेही त्यांनी सांगितले. सार्वजनिक स्वच्छतेच्या दिशेने एकत्रित प्रयत्न व्हायला हवेत, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
फिट इंडिया मुव्हमेंट आणि जलजीवन मिशन या दोन मोहिमांच्या माध्यमातून भारत प्रतिबंधात्मक आरोग्य सुविधा क्षेत्रात काम करत आहे, असेही पंतप्रधानांनी सांगितले.

Prime Minister's Office
PM receives ‘Global Goal Keeper Award’ for Swachh Bharat Abhiyan
25 SEP 2019 7:15AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received the ‘Global Goalkeeper’ Award by Bill and Melinda Gates Foundation for Swachh Bharat Abhiyan, on 24 September 2019. The award ceremony took place on the sidelines of the United Nations General Assembly (UNGA) session in New York.
Prime Minister dedicated the award to those Indians who transformed the Swachh Bharat Abhiyan into a mass movement and made it a part of their daily lives.
“The success of the Swachh Bharat Mission is due to the people of India. They made this their own movement and ensured the desired results were attained.”, Prime Minister said after receiving the award.
Terming it as a significant moment personally to receive the award on the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, Prime Minister said Swachh Bharat Abhiyan is proof that when 130 crore Indians take a pledge, any challenge can be overcome. He added that India is making remarkable progress in fulfilling Mahatma Gandhi’s dream of a Swachh Bharat.
"In the last five years, a record of more than 11 crore toilets were constructed. This mission has benefitted the poor and women of the country the most”, Prime Minister noted. In addition to improving sanitation and health, building of 11 crore toilets has also boosted economic activity in villages, PM added.
Speaking about improving global sanitation coverage, Prime Minister said that India is ready to share its expertise and experiences with other nations, so that there can be collective effort towards increasing sanitation coverage.
Prime Minister also mentioned about India’s efforts towards preventive healthcare through mission mode movements like Fit India Movement and Jal Jeevan Mission.