મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મોસ્કો ખાતે ઇસરોના ટેક્નિકલ લાયઝન યુનિટને મંજૂરી આપી
31 JUL 2019 3:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે રશિયાના મોસ્કો ખાતે ઇસરો ટેક્નિકલ લાયઝન યુનિટ (ITLU)ની સ્થાપનાને મંજૂરી આપી છે.
નાણાકીય અસરોઃ
રશિયાના મોસ્કોમાં ITLUની સ્થાપનાના કારણે પગાર, કાર્યાલય ખર્ચ, ભાડું, કરવેરા વગેરે પેટે પ્રતિ વર્ષ સરેરાશ અંદાજે રૂ. 1.50 કરોડનો સરેરાશ ખર્ચ થવાનો અંદાજ છે.
વિગતોઃ
મોસ્કો ખાતે ઇસરો ટેક્નિકલ લાયઝન યુનિટ (ITLU) ઇસરોના પૂર્વનિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો પ્રાપ્ત કરવા માટે રશિયા અને પડોશી દેશો સાથે વૈવિધ્યપૂર્ણ બાબતો પર સમયસર હસ્તક્ષેપ માટે અસરકારક તકનિકી સંકલન કરવા સક્ષમ બનાવશે. ઇસરોમાંથી ITLU ખાતે પ્રતિનિયુક્ત થનારા લાયઝન અધિકારી સંશોધન અને તકનિકી વિકાસ સંબંધિત તકનિકી માહિતી અને સંબંધિત દેશોમાં સંશોધકો, સરકારી સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો સાથે તેમની મુલાકાતના પરિણામો વિશે માહિતી પુરી પાડશે. તેઓ અવકાશ ટેક્નોલોજીમાં પરસ્પર સહકારથી કાર્યરત દ્રિપક્ષીય કાર્યક્રમોમાં સહાયતા પણ કરશે અને તેમને સોંપવામાં આવેલી બાબતો પર ઇસરો વતી કામગીરી હાથ ધરશે.
ફાયદાઓઃ
ઇસરો રશિયા અને પડોશી દેશોમાં પરસ્પર સંકલિત પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે અવકાશ સંસ્થાઓ/ઉદ્યોગો સાથે સહયોગ સાધવા સક્ષમ બનશે.
ઇસરોના ગગનયાન કાર્યક્રમને કેટલીક ચાવીરૂપ ટેક્નોલોજીના વિકાસ અને વિશિષ્ટ સુવિધાઓ ધરાવતાં એકમો સ્થાપવાની જરૂર છે, જે અવકાશમાં જીવનની સહાયતા માટે આવશ્યક છે.
માનવ સહિત અવકાશ કાર્યક્રમ ગગનયાન માટે 15મી ઓગસ્ટ, 2022ની સમયમર્યાદા ધ્યાનમાં રાખતાં, આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ સંસ્થાઓ પાસેથી ટેક્નિકલ સહકાર મેળવવો જરૂરી છે, જેમણે ચોક્કસ ક્ષેત્રમાં પહેલેથી તેમની ટેક્નિકલ ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરી છે. અવકાશના ક્ષેત્રમાં રશિયા અગ્રણી દેશ હોવાના કારણે વિવિધ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં રશિયા સાથે વ્યાપક પ્રમાણમાં સહકારની બાબત ધ્યાનમાં લેવામાં આવી છે.
અમલીકરણ રણનીતિઃ
ITLU મોસ્કો ઓફિસનું સંચાલન કાઉન્સેલર (અવકાશ)તરીકે નિયુક્ત થયેલા ઇસરોના વૈજ્ઞાનિક/એન્જિનિયર દ્વારા કરવામાં આવશે અને તેમને સ્થાનિક ભરતી કરાયેલા કર્મચારીઓ દ્વારા મદદ પુરી પડાશે. આ પ્રક્રિયા તેની મંજૂરીની તારીખથી છ મહિનાઓની અંદર પૂર્ણ થવાનું આયોજન છે.
અસરોઃ
લાયઝન અધિકારી સંશોધન અને ટેક્નોલોજીમાં વિકાસ અંગે ટેક્નિકલ માહિતી અને સંબંધિત દેશોમાં સંશોધકો, સરકારી સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો સાથે થયેલી મુલાકાતોમાંથી પ્રાપ્ત થયેલા પરિણામો અંગે જાણકારી પુરી પાડશે. તેઓ અવકાશ ટેક્નોલોજીમાં પરસ્પર સહકારથી કાર્યરત દ્રિપક્ષીય કાર્યક્રમોને પણ સહાયતા કરશે અને તેમને સોપવામાં આવેલી બાબતો પર ઇસરો વતી કામગીરી હાથ ધરશે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
અવકાશ વિભાગે અમેરિકાના વૉશિંગ્ટન અને ફ્રાન્સના પેરિસમાં અનુક્રમે અમેરિકા અને યુરોપમાં વિવિધ સરકાર અને અવકાશ સંસ્થાઓ સાથે સંપર્ક સ્થાપવાના મુખ્ય ઉદ્દેશ સાથે ઇસરો ટેક્નિકલ લાયઝન યુનિટ (ITLU) નામના ટેક્નિકલ લાયઝન યુનિટની સ્થાપના કરી છે. લગભગ અવકાશ યુગની શરૂઆતથી જ અવકાશ ક્ષેત્રે સહકાર ભારત અને રશિયા વચ્ચે કડીરૂપ રહ્યો છે. રશિયા સાથે સહકાર ગાઢ બનાવવાની સાથે સાથે ભારત રશિયાની નજીક આવેલા દેશો સાથે તેનો અવકાશ ક્ષેત્રે સહકાર વિસ્તાર્યો છે. આ બાબત વ્યાપક પ્રમાણમાં અવિરત સહકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય ટેક્નિકલ સહકારનું સ્તર વધારવા પરસ્પર સહાયતાની માંગ દર્શાવે છે.

Cabinet
Cabinet approves ISRO Technical Liaison Unit at Moscow
31 JUL 2019 3:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved thesetting up of ISRO Technical Liaison Unit (ITLU) at Moscow, Russia.
Financial Implications
An average annual expenditure of about Rs. 1.50 crore per annum is anticipated to be incurred at ITLU in Moscow, Russia towards salary, office expenses, rent, taxes etc.
Details:
The ISRO Technical Liaison Unit (ITLU) at Moscow will enable effective technical coordination for timely interventions on diversified matters with Russia and neighbouring countries for realization of the programmatic targets of ISRO. The Liaison Officer, deputed at ITLU from ISRO provides technical information about the developments in research and technology and inputs arising from their meetings with researchers, government agencies and industries in the respective countries. They also support the ongoing bilateral programmes of cooperation in space technology and act on behalf of ISRO on the matters referred.
Benefits:
ISRO will be able to collaborate with Space agencies/industries in Russia and neighbouring countries for mutually synergetic outcomes.
ISRO’s Gaganyaan programme requires development of some of the key technologies and establishment of specialized facilities, which are essential to support life in space.
Keeping in view the 15th August, 2022 timeline for realization of the Gaganyaan human space programme, it is prudent to avail technical cooperation from International space agencies, who have already demonstrated their technical capabilities in specific areas. Russia, being one of the space faring nations, it is envisaged to collaborate with Russia extensively in various fields of relevance.
Implementation Strategy:
The ITLU Moscow office would be managed by an ISRO Scientist/Engineer designated as “Counsellor (Space)” on deputation, deputed from ISRO and supported by astaff locally sourced. The process is planned to be completed within six months from the date of approval.
Impact:
The Liaison Officers provides technical information about the developments in research and technology and inputs arising from their meetings with researchers, government agencies and industries in the respective countries. They also support the ongoing bilateral programmes of cooperation in space technology and act on behalf of ISRO on the matters referred.
Background:
Department of Space has instituted technical Liaison Units, namely ISRO Technical Liaison Units (ITLU) at Washington, USA and Paris, France with the prime objective to liaise with various Government and space agencies in USA and Europe, respectively. Space cooperation has been one of the major links between India and Russia almost from the beginning of the space era and currently both sides are actively pursuing interactions in diversified areas of space programme. Apart from intensifying cooperation with Russia, India has expanded its space cooperation with countries near to Russia.This calls for extensive uninterrupted coordination & interface support for increased level international technical collaboration.