Prime Minister's Office
English rendering of PM's reply to the motion of thanks on the President's Address in the Lok Sabha on 25 June, 2019
25 JUN 2019 11:55PM by PIB Delhi
Hon'ble Speaker sir,
After the formation of the 17th Lok Sabha, I am present here to support the Motion of Thanks on Hon'ble President's speech.
The Hon'ble President, in his speech, has tried to draw a blueprint of the things that we want to prioritize and emphasize to fulfill the aspirations of the common man of India. The President's speech is a resonance of the hopes and aspirations of the country with which they have sent us to this House, and therefore the Motion of thanks on his speech in a way is thanking crores of people of the country.
Several great men of our country have dreamt of a powerful, secure, prosperous and an inclusive nation. In order to fulfill that dream, we must move ahead together in a determined way and with greater intensity and speed. This is the need of the hour and India should not lose this opportunity in today's global environment.
We must move ahead together with the same spirit. I believe that we can cross every hurdle in fulfilling the aspirations of the country. Nearly 60 Hon'ble Members of Parliament had participated in this discussion. Those who have been elected for the first time have tried to place their points of view very well and have tried to make the discussion meaningful. Those who are experienced, too, have carried forward this discussion in their own way.
I am grateful to everyone including Mr. AdhirRanjan Chaudhary, Mr. T.R. Balu, Mr. DayanidhiMaran, Mr. SaugatRai, Jaydevji, Ms. MahuaMoitra, P.V. MidhunReddy, VinayakRaut, Rajeev Ranjan Singh, Pinaki Mishra, Shri NamaNageshwar Rao, Mohammad Azam Khan, AsaduddinOwaisi, Shri Pratap Chandra Sarangi, Dr. HinaGavit for making this discussion meaningful.
It is true that we all are humans and the influence of the last 30 days still lingers. It is difficult to come out of it. Therefore, a little impact of the election speeches was still visible here. Similar stories were heard here. This is the rule of nature. You have run this House on this respectable position and have carried forward the discussion by taking everyone into consideration. You are new to this position. When there are new members, a few people want to put them into trouble right in the beginning.
However, despite these situations, you have worked everything out in a commendable way. I congratulate you all for that. And I am grateful to the House for cooperating with the new Speaker.
Hon'ble Speaker sir,
After several decades, the nation has given out a strong mandate. They have once again voted the same government to power with greater strength. Today in this simple environment, in a vibrant democracy like India, every Indian can feel proud of the fact that our voter is so aware. The voter loves the nation more than himself and takes decision for the nation. This was clearly discernable in this election. Therefore, many congratulations to the voters of the country.
I and my entire team is glad that despite we being completely new and unfamiliar, in 2014, the nation gave us one opportunity as an experiment to come out of the circumstances. But the mandate of 2019 was given out by examining us in every way possible. They have tested us and understood us and only on that basis have once again voted us to power. This is the greatest strength of democracy. Everyone, the winner, the loser or those inside or outside the field had made successful efforts to implement the policies of 'सर्वजनहिताय, सर्वजनसुखाय' (means, 'for the good of all people, for the happiness of all') with hard work for the last five years for the welfare of the people. People have once again given their approval to it and elected to power to serve the country.
Hon'ble Speaker sir,
Nothing is more satisfying than the fact that the people who are a form of god approve one's work. It is not just a game of winning or losing or statistics. It is devotion, commitment, dedication towards the people. It is living and fighting for the people. The result of the five years' of unbroken commitment and dedication is equivalent to a spiritual experience. Therefore, I don't think about winning or losing. My thoughts go beyond it. The hopes, aspirations and dreams of the 130 crore people are always in my mind.
Hon'ble Speaker sir,
In 2014, when the people of my country had given me the opportunity to put forth my viewpoints in the Central Hall for the first time, I had simply said that my government was dedicated to the poor. After those five years, I to my deepest satisfaction can say that the people have expressed their satisfaction by pressing the button of EVM machines. In the beginning of the discussion, the first time MP Shri PratapSarangiji and my sister from the tribal community Dr. HinaGavitji have placed all the nuances of the issues. After that I believe, there is no need for me to add anything more.
Hon'ble Speaker sir,
All the great personalities of our country who have guided us in the public life have always talked about one thing - the poorest of the poor and their welfare. Everyone such as Pujya Bapu, Baba SahebAmbedkarji, Lohiaji or DeenDayalUpadhyayji had said the same thing. During the last five years tenure, we have always worked with the spirit that those who have no one have government beside them.
After independence, we have inadvertently accepted a culture and have let it spread wherein the common man had to overcome a lot of hurdles and challenges in the system to avail his rights. I am not accusing anyone. But shouldn't the common man be provided his rights by the system in a hassle-free way? We had assumed that the system was supposed to be like that.
I know changing these things takes a long time. It is difficult to get the states onboard and it is tough to cure the 70 years old diseases in five years. But I am pleased to say that despite all the hurdles, we have not diverted or diluted our commitment and have continued to walk on the same path. This nation tells what is true and what is false. The nation realized that a toilet was not merely a concrete structure or the gas is not merely a means of cooking food. It understood the motive behind it as to why the government came up with those schemes? I never asked for a gas; I spent my entire life without electricity; then why are they doing this? Earlier the question used to be raised - 'why are they not doing it?' Today they have developed a confidence. So they ask, 'Why are they doing it?' The journey from 'why are they not doing?' to 'why are they doing it?' was quite long. But they had faith and today they are experiencing a new capability within the country. We are trying to carry the same forward.
This is true that when a welfare state is dealing with poverty, the people should be provided with ease of living through different welfare schemes but at the same time the nation should also progress. The poor people should be uplifted and empowered but at the same time modern India should also move forward. Therefore, the stream of development must flow on a path wherein welfare of the common man is the focuses on one hand while on the other schemes are being implemented to develop modern infrastructure.
And we have focused upon both. We have to create a modern India with the highways, I-ways, waterways, railways, roads, Airways through the UDAN scheme, start-ups, innovation, tinkering labs and well as the Chandrayaan. We have to fight against all the challenges.
Many new things have been told here. A few harsh things have also been said that reflect the election mood. Everyone has an individual agenda. I won't comment on that. However, we cannot make the mistake of saying that 'no one can demean our power' that was said here. We cannot waste our time demeaning anyone.
You be happy with your loftiness. You are floating so high that you are unable to see the ground and have been detached from the roots. You look down upon the people who are on ground. Therefore, your high headedness is good for me. I hope you remain the same. We have no competition with you in terms of high headedness because our dream is to get rooted and be in close association with the people.
Our dream is to be deeply tied to the roots to strengthen the nation. Therefore, we are not in the competition. Therefore, our best wishes are with you so that your loftiness continues to grow. It is true that a few people are used to being praised and mentioned. Not being mentioned is taken as an insult by them. This shouldn't be the case but it happens.
Prior to 2004 was Atal ji's government. They had ruled from 2004 to 2014. I can challenge that they have not praised Atalji's government or mentioned his good initiatives even for once. Leave Atalji; they haven't even praised about the Narasimha Rao government. Moreover, have they mentioned anything about Dr. Manmohan Singh ji in the speech now? I am nothing compared to those great people! I am an ordinary person. But you can verify; From the Red Fort, I am the first Prime Minister who had said twice that every central and state government since independence has made essential contribution to the country's development.
I have said the same thing several times even in this House. I would like to reiterate the same. Yes, they might have different expectations. But I would like to give you an example depicting our character, mindset and thinking.
I had got the opportunity to work as Gujarat's Chief Minister for a long period. It was Golden Jubilee for Gujarat. So, that year, several events were organized taking everyone together. But today I want to mention about one important work. I informed that all the speeches if the Hon'ble Governors during the last 50 years should be compiled in a book and it should be recorded in history. Now tell me, Governors of the last 50 years belonged to which government's tenure?
It was in a way, a compilation of accomplishments of the governments of that time. Those were not our party's governments. However, this is a part of our mindset wherein the contribution of everyone in the system who had played a role in carrying the nation forward is recognized. It was a positive exercise. It was a compilation not of newspaper editorials but of Governors' speeches. It is still available.
So, those who themselves have never recognized other's work, have no right to nag us or say that we didn't recognize previous governments' work. NarasimhaRaoji should have received Bharat Ratna award during his tenure; Dr. Manmohan Singhji should have received Bharat Ratna award after his first term.
But people outside the family never receive anything. But we are different. We have never worried about the party to which Pranab da belonged or for which party he had worked. Our decision to confer Bharat Ratna award on him was purely on the basis of his contribution to the nation. Therefore, kindly don't keep us nagging. Thus far and no further!
We don't reject anyone's contribution. And when I say that 125 crores Indians have taken the country forward, everyone is included in them. Therefore, kindly don't demean the discussion.
Hon'ble Speaker sir,
They have raised many slogans of -'who did it?' Today is 25th June. Many people don't know the significance of 25th June. They are asking their neighbours. The nation's soul was crushed at the night of 25th June. Democracy in India was not born out of the pages of our Constitution. Democracy has been the soul of our nation since ages. The soul was crushed. Country's media was gagged. The great personalities of the nation were put behind the bars. Entire India was turned into a prison just to save someone's seat or power. That is a living example of dishonoring the Judiciary and it's judgment.
Today, on 25th June, once again we have to express our devotion and resolve towards democracy with greater intensity. No one can forget the sin of talking about the Constitution on one hand and squashing the Constitution on the other. All those who were party to this sin must remember that this slur is indelible. This should be reminded time and again so that no other person is born who would commit such a sin again. This is to remind not to abuse.
This is just to remind the significance of devotion towards democracy. At that time when the media was gagged, and everyone was living under the fear of getting arrested, they gave out their verdict after elections. They voted for democracy and re-established democracy. This is the strength of my nation's voters. Once again, keeping caste, creed, sect, language aside the nation has voted only for a brighter future for the country.
Hon'ble Speaker sir,
The President has mentioned about two important events in his speech - Gandhi 150 and independence75. Be it the life of an individual, or of a family or community, few dates arouse a new zeal. It makes life exciting and arouses a feeling of fulfilling our resolutions. There is no greater inspiration for India than Pujya Bapu. Today there are memories of the brave-hearts sacrificing their lives for the nation. We should not lose this opportunity.
Commemorating those who laid down their lives for the Nation, who spent their youth in serving Mother India, and commemorating Pujya Bapu who successfully led the freedom movement, and also making these dates as an opportunity, we can create a new spirit within the nation. This cannot be an agenda of the government or of any party. This is an agenda of the entire nation. There are no parties but only nation. The President has reiterated the same. This is the time for fulfilling resolutions. You can argue amongst each other in the election field but let us hold this opportunity. Before independence, people used to die for the nation but on the 75th year of independence now we have an opportunity to live for the nation.
I have a request for all the representatives of the House. Let us come forward to follow the President's order, expectations and desires. And to build New India, let us try to link these two important opportunities with the common man.
The period of colonization was long for India but there was no occasion in that period when people didn't revolt or the people hadn't laid down their lives for freedom from some part of the country or the other. An organized group emerged during 1857 but Mahatma Gandhi had made a major contribution. He had turned the common man into a freedom fighter. If he was sweeping, it was for freedom; if he was teaching students, it was for freedom; if he wore Khadi clothes, it was for freedom.
Respectable Bapu had created such an environment in the entire country. And the entire nation was engaged in the 1942 Quit India Movement. 1942-1947 is an important turning point of the freedom struggle. Can we come forward to free the nation from troubles, to emphasize upon our responsibilities and to inspire the nation to fulfill our responsibilities with that spirit of Gandhi-150 and freedom75?
I believe that the President has placed this before us in a very significant way. And when freedom was being demanded, people used to be surprised and used to wonder how would we run the nation. They used to mock at it. But the freedom fighters had a determination. Those sacrificing their lives for freedom had a different spirit of arousing that vigor in those living for freedom. This leadership has the caliber.
I mean this for everyone. It's not just for me or my party. We can achieve this together. And it is not for my personal gains. I do not have such limited thinking. I never think small. Moreover, if I want to live the dreams of 125 crore Indians, I have no right to think small.
जब हौसला बना लिया ऊँची उड़ान का
फिर देखना फिजूल है कद आसमान का।
We must move ahead with this spirit and a new determination. It has been only three weeks after the formation of the new government. But there is a saying- पुत्र के लक्षण पालने में।
We too could have celebrated our victory. But we dis not choose that path. We could have thought of resting for a while after six months of election preparedness, but we don't like that.
We don't choose that path. We have come to live for the nation. This government has taken several important decisions within three weeks. Every second was utilized and after 60 years the decision regarding pension for small shopkeepers, farmers and farm laborers was taken.
We had promised that all the farmers will be brought under the PM Kisan SamriddhiYojana. It has been fulfilled. We have not only raised the scholarship of children of army-men but also have provided benefits to the children of police personnel; the police who is responsible for the security of the society. We have finished the preparations for tabling important human rights related laws in the Parliament. Just within three weeks, we have initiated all possible work ranging from calling meeting of Chief Ministers, organizing all-party meeting, all-party meeting of the Presidents and so on for fulfilling the dream of the year 2022. We I start counting then it might come out to be on an average three tasks per day. Therefore respected Speaker sir, the President has mentioned the same in his speech. I never said that the previous governments didn't do any work.
A discussion on construction of various dams was going on. It would have been better if the name of Baba Saheb Ambedkar was also mentioned. All the water related initiatives within India were taken under the leadership of Baba Saheb Ambedkar. However, beyond a height people cannot see the ground. Baba Saheb used to talk about central waterways, irrigation and navigation. I believe that Baba Saheb's instructions are still valid and useful for us today. He used to say, 'Man suffers more from the lack of water than from access to it.' I think Baba Saheb expressed this concern. We must think of something on those lines.
Of all the discussions pertaining to dams, the Sardar Sarovar dam too was discussed. I wish to take some time Hon'ble Speaker sir. Sometimes rumors are spread. As per their ecosystem, they enjoy doing that. They never allow the truth to come out. There is no guarantee that the truth will come out even after I make clarifications today. It will remain here. Yet I would be content to follow my duty.
Pandit Nehru had laid the foundation stone of the Sardar Sarovar dam in 1961. It was the dream of Sardar Vallabh Bhai Patel but the foundation stone was laid in 1961. However, it wasn't approved for several decades. The foundation stone was laid without permission. At that time the project was worth Rs. 6000 crores. The cost rose to Rs.60,000-70,000 crores by its completion.
What service did it do to the nation? Moreover, attempts were made to stop the project during the UPA regime. Between 1986-87, the cost of the project was Rs.6000 crores that reached Rs.62,000 crores. We came and completed the project. I had to sit on a hunger strike. I was the Chief Minister. Everything was stopped. Now the project is complete. Before I became the Prime Minister, I removed all these blockages within 15 days.
Today almost 4 crore people are getting access to water supply. Clean drinking water is now reaching seven metro cities, 107 municipalities and 9 thousand villages. The people of Rajasthan and Gujarat have known the scarcity of water. Therefore, we have formed a separate Jal Shakti Ministry. We have to consider the water related issue seriously. We must save as much water as possible in this season.
I request the Hon'ble Members and the NGOs to increase the abundance of water in the country, working out of the government realm. We can save the lives of the common man by saving water. Water related issues affect two kinds of people the most - the poor and especially the mothers and sisters.
I am not sure what happened to our socialist friends but Lohiaji used to insist that women in the country have two problems viz. water and sanitation. Lohia Ji used to constantly insist upon getting the mothers and sisters rid of these problems. We have diligently worked towards fulfilling Lohia ji's dream of paying respect to mothers and sisters by constructing toilets and getting rid of the problem of sanitation. And we have moved ahead with the mantra of 'water to every household'.
I know this is a big and tedious task. Probably someone might judge it and fail me in my effort. They might give Modi 50 out of 100 marks instead of 70. But someone has to start it and we did it. I was talking about the Jal Shakti Ministry. After water conservation, water irrigation is the next responsibility. It has been proven in the world that micro-irrigation is beneficial for sugarcane cultivation. Who would make this understand to the farmers? Who would tell them about the benefits of micro-irrigation? With the government's scheme, funds will be received and water can be saved. There are several such things. We have to carry our nation forward by saving every drop of water.
Agriculture is the backbone of our country's economy. It is the backbone of our rural economy. However, we have to come out of the outdated processes and systems. We have to ensure lowering of input cost. The experiments on zero budgeting are becoming successful. There is no reduction in the yield. In the era of holistic healthcare, quality is being improved.
We have worked without getting involved in politics and without considering any event as a government event. We have to work together for the welfare of the country's farmers. We must do hand-holding of the farmers. There is no investment of the corporate world in agriculture. We must encourage them. We must frame some rules and laws for them. Otherwise, someone believes that providing a tractor is investment. But we require investment of corporate world in food processing and building warehouses and cold storage. This is the need of the hour and we must work to boost the same.
A system must be built from seed to the market by providing maximum opportunity to the farmers with the help of APOs. This will create immense possibilities in exports in the agriculture sector. We must emphasize upon those sectors.
Last time in 2014, the price of pulses had become an issue. But look at the spirit of the farmers. I had made a simple request to them to come forward for pulse cultivation. And my farmers worked hard to provide pulse requirement of the nation. After pulses, we need to encourage the farmers for oilseeds. The nation should not have any need for import of oil, edible oil.
I believe that the country's farmers can be inspired. With a futuristic vision, we can work by dovetailing rural economy with the farmer's strength and country's needs. We must move ahead in that direction.
Hon'ble Speaker sir,
This is true that statistics can be used in every manner for criticism. Fulfillment of the nation's dreams at one time period is something to cheer about but the same achievement in the other time period becomes an unacceptable thing. In the same House, when India had risen up from 13th to 11th position in terms of economy, there was a great enthusiasm and benches were tapped. It was projected as a great achievement. But now as India has improved to 6th position, the enthusiasm was lost. The country is the same and we are the people of the same nation. If improvement to 11th place makes us happy, it should make us happier when we reached 6th place.
How long will be so lofty that we are unable to see the ground? Why shouldn't a 5 trillion dollars economy be the dream of all of us? Who will lose if all of us together carry the nation towards 5 trillion economy? Everyone will benefit. And I believe that we all must work hard for it. We must move ahead with that dream. The 'Make in India' scheme was mocked at but can anyone deny its role within the country?
Hon'ble Speaker sir,
I am not here to criticize anyone and I don't want to waste my time either. I have a lot of things to do. But it is important to inform the nation about a few things. Our nation has an experience of 200-225 years in manufacturing metal. After independence, we had 18 factories that manufactured metal while China was in zero position. China had no experience. Today China is exporting defence goods around the world while we are the number one importer. We need to pull the country out of this truth. What will you do by mocking 'Make in India'? Probably you will get a good night's sleep but it will not do any good to the nation.
Hon'ble Speaker sir,
I am really grateful to you as well as to the House for giving me the opportunity to speak. We need to find ways whereby India can enter the group of top five economies, exports are increased, Make in India is promoted further and the youngsters in the realm of start-ups are encouraged. We need to promote 'Jai Jawan Jai Kisan Jai Vigyan and Jai Anusandhan. We need to ensure employment opportunities for the youth. There is immense possibility in the tourism sector of our country. But we have created such an impression for our country that we failed to attract the pride of the world for our nation.
The sanitation campaign has given us the strength. We can emphasize upon tourism. And the possibility of employment can rise in the country. We can create a new identity of the nation in terms of tourism before the world. We must take these things forward. We must take the nation forward towards infrastructure in the coming days. Even Rs.100 lakh crores will be a small amount as compared to the requirement of the country.
But we must take this huge dream forward and we must utilize the aid and the arrangements provided by the world. Our dream of New India, Modern India and Ease of Living lies behind it. We must ensure that the common man has access to comfortable life and all the means to fulfil his dreams. We have to develop such systems. We must provide equal opportunity to everyone, be it a village or a city.
Today we talk of demographic dividend. The nation possesses youth power. But are we able to prepare our youth in accordance with the world's requirements? We need to do a lot of things. We have to raise the scale of skill development and have to capture every scope. The Hon'ble President has told us how we can move towards modernity.
The government has come up with GeM for the market. I would like all the state governments; irrespective of the party they belong to, to use the GeM portal. A huge amount of money will be saved and it will benefit many. Any person can sell his product to the government. I request all to work towards it.
We will continue with our fight against corruption. We are being rebuked for not putting a few people in jail. This is not an emergency period that we will put anyone in prison. This is democracy. The Judiciary is there to do this task. We work lawfully. One can enjoy if they get bail. One shouldn't work with a feeling of revenge. But we will continue with our fight against corruption. Whatever we do we will be doing it with honesty. We will not do anything with bitter feelings against anyone. The nation has provided a lot to us. Hence, we need not walk on the wrong path. Technology can be utilized at a greater rate.
Hon'ble Speaker sir,
Why should there be a difference of opinion with regard to terrorism? It is a big threat to humanity. It is a challenge for humanity. Whoever believes in humanity must gather and fight against it.
Congress had several opportunities for ensuring women empowerment. But they are so lofty that they are unable to see a few things. The Uniform Civil Code was being discussed in the 50s decade. Congress had the opportunity but it missed it. And they started with the Hindu Code Bill.
35 years later, Congress had the second opportunity. The Supreme Court had helped Shah Bano completely. A favorable environment for gender equality was created in the country. But they refused to see the things below from that height and consequently missed the opportunity. 35 years later, today, once again the Congress has this opportunity. We have come up with the bill. It is not necessary that we link the pride of the country's women to any religion or sect.
A few ministers during the Shah Bano case had given shocking statements in a TV interview. I don't have ways to verify it but I am telling you what I have heard. One of the Ministers from Congress, during the Shah Bano case, had said that ensuring the welfare of the Muslims was not the responsibility of the Congress. It is something serious. "If they want to lie in the gutter, let them". You will get it on YouTube. I will send you the link.
Hon'ble Speaker sir,
I won't take long but with respect to Gandhi-150 and independence-75 mentioned by the Hon'ble President, I would say, for some reason everything was centered around rights. Everyone was concerned with rights. This is an opportunity whereby we can ensure a paradigm shift within the country by carrying it towards duties from rights. The responsibility of the people's representatives is also to awaken the people's conscience and to lead the way. Most of us have heard about the power of duties.
Mahatma Gandhi used to say - every right carries with it a corresponding duty ! Lohiaji used to say - nobody looks at a loss while doing one's duty. I want to throw some light on this quote. It's a very old saying. "India has taught the world that duties come first here. Rights emanate from these duties. In today's modern materialist world where conflicts are seen everywhere, everyone talks about their rights and convenience; one rarely talks about the duties. This is the reason for the conflicts. This is the reality. We fight for rights and facilities only, but if we forget the duties in doing so, then these rights and facilities will not be left to us. "
It is our responsibility to commemorate that great personality who had said these words and was forgotten. Can we take these ideas forward? That great personality has said these words on 14th July 1951 when the Congress manifesto was released before the elections. At that time, the great personality, Pandit Nehru had read this one paragraph during the announcement.
Can we move ahead with the dream of Pandit Nehru of 1951 and ensure its fulfillment? Let us decide together and try to move forward.
In the history of our country, while Mahatma Gandhi had appealed to the youngsters to leave books and join the freedom struggle, people had come forward for the same; while Gandhiji had asked to boycott the foreign goods and embrace the Indian goods, people had obliged. When Lal Bahadur Shastriji had appealed to the people to leave one meal per day and help in increasing the productivity, people had obliged. While a small person like me had requested the people to give up the gas subsidy, people gave up. That is, the country is ready.
Come let us move beyond the boundaries of politics for building a New India and a modern India. The nation is bigger than politics. The nation is bigger than any political party. There are hopes and aspirations of crores of people of the country. Welcoming and thanking the Hon'ble President for the guidance and direction shown by him for fulfilling those aspirations, I not only thank him for the speech but also hope that we do something in the spirit of that speech for the welfare of the nation.
With this expectation, I end my speech while honouring the Hon'ble Members who enrich all this discussion.
I also thank you, Speaker sir!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2019 జూన్ 25వ తేదీన లోక్ సభలో రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాని కి ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన సమాధానం
25 JUN 2019 11:55PM by PIB Hyderabad
మాన్య స్పీకర్ సర్,
17వ లోక్ సభ ఏర్పాటయ్యాక, మాననీయులు రాష్ట్రపతి ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలిపే తీర్మానాని కి మద్దతు ఇవ్వడానికి నేను ఇక్కడ కు హాజరు అయ్యాను.
మాననీయులు రాష్ట్రపతి, వారి ప్రసంగం లో, మేము ప్రాథమ్యాల ప్రాతిపదిక న రూపొందించినటువంటి మరియు భారతదేశ సామాన్య మానవుల యొక్క ఆకాంక్షల ను నెరవేర్చడం కోసం విశదీకరించినటువంటి అంశాల నమూనాను మీ ముందు ఉంచేందుకు ప్రయత్నం చేశారు. దేశ ప్రజలు ఏ ఆశల తో, ఆకాంక్షల తో మనలను ఈ సభ కు పంపించారో అవి రాష్ట్రపతి ప్రసంగం లో ప్రతిధ్వనించాయి. మరి ఈ కారణం గా ఆయన ప్రసంగాని కి ధన్యవాదాలు తెలపడం అంటే ఒక విధం గా దేశం లోని కోట్లాది ప్రజలకు ధన్యవాదాలు తెలియజేయడమే అవుతుంది.
ఈ దేశాని కి చెందిన అనేక మంది ప్రముఖులు, ఒక శక్తివంతమైన, రక్షితమైన, సుసంపన్నమైన, సమ్మిళిత దేశం కావాలని కలలు కన్నారు. ఆ కలల ను సాకారం చేయడానికి, ఒక దృఢమైన మార్గం లో, మరింత తీవ్రత తో, వేగం తో మనం ముందుకు పోవలసిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. ఈ సమయం లో ఇది చాలా అవసరం. ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ వాతావరణం లో, మనం ఈ అవకాశాన్ని జారవిడుచుకోకూడదు.
ఇదే ఉత్సాహంతో, మనందరం కలసి ముందుకు పోవాలి. దేశ ప్రజల ఆకాంక్షల ను నేరవెర్చే క్రమం లో ఎదురయ్యే ప్రతి అవాంతరాన్ని మనం అధిగమించగలమన్న నమ్మకం నాకుంది. ఈ చర్చ లో, సుమారు 60 మంది గౌరవనీయ పార్లమెంటు సభ్యులు పాల్గొన్నారు. మొదటి సారి ఎన్నికైన వారు కూడా వారి యొక్క అభిప్రాయాల ను తెలియజేసి, ఈ చర్చ ను మరింత అర్ధవంతమైంది గా మార్చడానికి ప్రయత్నించారు. అనుభవం ఉన్న వారు కూడా, వారిది అయినటువంటి శైలి లో ఈ చర్చ ను మరింత ముందుకు తీసుకుపోయారు.
ఈ చర్చ ను అర్ధవంతంగా చేసిన వారి లో శ్రీ అధిర్ రంజన్ చౌధరి, శ్రీ టి.ఆర్. బాలు, శ్రీ దయానిధి మారన్, శ్రీ సౌగత్ రాయ్, శ్రీ జయదేవ్ గారు, మహువా మొయిత్రా, శ్రీ పి.వి. మిధున్ రెడ్డి, శ్రీ వినాయక్ రౌత్, శ్రీ రాజీవ్ రంజన్ సింహ్, శ్రీ పినాకి మిశ్రా, శ్రీ నామా నాగేశ్వరరావు, శ్రీ మొహమ్మద్ అజం ఖాన్, శ్రీ అసదుద్దీన్ ఒవైసీ, శ్రీ ప్రతాప్ చంద్ర సారంగీ, డాక్టర్ హీనా గవిట్ లతో సహా ప్రతి ఒక్కరి కి నేను కృతజ్ఞుడి నై ఉన్నాను.
మనం అందరం మానవ మాత్రులం అన్నది వాస్తవం. మరి గత 30 రోజుల ప్రభావం ఇప్పటికీ కొనసాగుతోంది. దాని నుండి బయట పడటం కష్టం. ఈ కారణం గా, ఎన్నికల ప్రసంగాల ప్రభావం ఇప్పటికీ ఇక్కడ కనబడుతోంది. అదే విధమైన కథలు ఇక్కడ కూడా వినబడ్డాయి. ఇది ప్రకృతి సహజం. ఆ గౌరవప్రదమైన స్థానం లో ఉన్న మీరు ఈ సభ ను నిర్వహించారు. ప్రతి ఒక్కరి ని పరిశీలన లోకి తీసుకొని చర్చ ను ముందుకు తీసుకుపోయారు. మీరు కూడా ఈ పదవి కి కొత్త వారే. ఎక్కడైనా కొత్త సభ్యులు ఉంటే, కొంత మంది వారి ని ప్రారంభం లోనే ఇబ్బంది పెట్టడానికి ప్రయత్నిస్తారు.
అయితే, ఇటువంటి పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ, మీరు ప్రతి పని ని, ఎంతో ప్రశంసయుతం గా పూర్తి చేశారు. ఆ విషయమై, కొత్త స్పీకర్ కు సహకరించినందుకు, నేను మీ అందరి ని అభినందిస్తున్నాను. సభ కు కూడా నేను కృతజ్ఞత లు వ్యక్తం చేస్తున్నాను.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
అనేక దశాబ్దాల అనంతరం, ప్రజలు ఒక పటిష్టమైన తీర్పు ను ఇచ్చారు. ప్రస్తుత ప్రభుత్వానికి మరొక మారు మరింత బలం తో అధికారాన్ని కట్టబెడుతూ వారు వోటు వేశారు. ఈ రోజు, ఈ మామూలు వాతావరణం లో, భారతదేశం వంటి శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యం లో, మన వోటరు ప్రదర్శించిన విజ్ఞత కు, పరిణతి కి ప్రతి భారతీయుడు గర్వపడుతున్నాడు. వోటరు తన కన్నా దేశాన్ని ఎక్కువగా ప్రేమిస్తాడు, దేశం కోసం నిర్ణయం తీసుకుంటాడు. ఇది ఈ ఎన్నికల్లో స్పష్టం గా కనుపించింది. అందువల్ల, దేశం లోని వోటర్లు అందరికీ అనేక అభినందనలు.
మేము పూర్తి గా కొత్తవారం మరియు అంతగా పరిచయం కాని వారం అయినప్పటి కి, 2014వ సంవత్సరం లో, దేశ ప్రజలు పరిస్థితుల నుండి బయటపడేందుకు ఒక ప్రయోగం వలె మాకు ఒక అవకాశాన్ని ఇచ్చినందుకు తో నేను మరియు నా యావత్తు జట్టు ఆనందిస్తున్నాము. కానీ, 2019వ సంవత్సరం లో ప్రజా తీర్పు మమ్మల్ని సకల విధాలు గా పరీక్షించిన తరువాతే ఇవ్వడమైంది. వారు మమ్మల్ని అర్ధం చేసుకొన్నారు, మరి ఆ ప్రాతిపదిక నే, మమ్మల్ని అధికారం లోకి తీసుకువచ్చారు. ఇది ప్రజాస్వామ్యాని కి ఉన్నటువంటి అత్యంత మహా శక్తి. విజయం సాధించిన వారు, పరాజయం పాలయిన వారు, అలాగే ఈ రంగం లో ఇంటా బయటా, ప్రతి ఒక్కరు, ‘సర్వజనహితాయ, సర్వజనసుఖాయ’ (దీనికి ప్రజలందరి మంచి కోసం, అందరి సంతోషం కోసం అని భావం) అనే విధానాల అమలు కోసం విజయవంతమైన కృషి ని చేశారు. ఈ దేశాని కి సేవ చేయడం కోసం, ప్రజలు, మరో సారి వారి ఆమోదాన్ని తెలియజేశారు,
మాన్య స్పీకర్ సర్,
దైవం యొక్క రూపాల లో ఒక రూపం గా ఉన్న ప్రజలు ఒక వ్యక్తి పని ని ఆమోదించారన్న వాస్తవం కంటే సంతృప్తి ని ఇచ్చేది మరొకటి ఉండదు. ఇది ఒక్క గెలవడమో లేదా ఓడిపోవడమో లేదా గణాంకాల క్రీడో కాదు. ఇది ప్రజల పట్ల మనకు గల భక్తి, వచనబద్ధత, ఒక అంకిత భావం. ఇది ప్రజల కోసం జీవించడం, ప్రజల కోసం పోరాడడం. ఐదు సంవత్సరాల తిరుగులేని నిబద్దత, అంకిత భావానికి ప్రతిఫలం గా, ఇది ఒక ఆధ్యాత్మిక అనుభవాని కి ప్రతీక. అందువల్ల, గెలవడం గురించి లేదా ఓడిపోవడం గురించి నేను ఆలోచించను. దీని కి అతీతంగా నా ఆలోచనలు ఉంటాయి. 130 కోట్ల మంది ప్రజల ఆశలు, ఆశయాలు, స్వప్నాలు ఎల్లప్పుడూ నా మనస్సు లో మెదులుతూ ఉంటాయి.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
2014 లో, సెంట్రల్ హాల్ లో మొదటి సారి, నా దేశ ప్రజలు నా యొక్క ఆలోచనల ను మీ ముందు ఉంచే అవకాశాన్ని కల్పించినప్పుడు, నా ప్రభుత్వం పేద ప్రజలకు అంకితమని మాత్రమే చెప్పాను. ఆ ఐదు సంవత్సరాల తరువాత, ప్రజలు ఇవిఎమ్ ల మీట పై నొక్కడం ద్వారా నా పట్ల వారి యొక్క సంతృప్తి ని వ్యక్తం చేశారని నేను ఎంతో సంతృప్తి తో చెప్పగలను. ఈ చర్చ ఆరంభం లో, మొదటి సారి ఎం.పి. శ్రీ ప్రతాప్ సారంగ్ గారు మరియు నా ఆదివాసీ సముదాయాని కి చెందిన డాక్టర్ హీనా గవిట్ గారు అనేక సూక్ష్మ సమస్యల ను గురించి ప్రస్తావించారు. తదనంతరం వాటి కి నేను జోడించవలసినవి ఏమీ లేవని నేను భావిస్తున్నాను.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
ప్రజా జీవితం లో మనకు మార్గదర్శకులుగా ఉన్న మన దేశ ప్రముఖులందరూ ‘నిరుపేదలు, వారి సంక్షేమం’ గురించే ఎల్లప్పుడూ మాట్లాడుతూ ఉండేవారు. పూజ్య బాపూ, బాబాసాహబ్ ఆంబేడ్కర్ గారు, లోహియా గారు లేదా దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గారు ల వంటి ప్రతి ఒక్కరు ఇదే విషయాన్ని చెప్పారు. గత ఐదు సంవత్సరాల లో ఎవ్వరూ లేరనుకొనే వారి పక్కన ఎల్లప్పుడూ ప్రభుత్వం ఉంది అనే భావన కలిగేలా మేము పనిచేశాము.
స్వాతంత్య్రం అనంతరం, మనం అనుకోకుండానే ఒక సాంప్రదాయాన్ని ఆమోదించాము. దాని నే ప్రచారం చేశాము. అదేమిటంటే, ఒక సాధారణ పౌరుడు, తన హక్కుల ను వినియోగించుకోవాలంటే అతడు అనేక అవరోధాల ను, సవాళ్ళ ను అధిగమించవలసి వస్తుంది. నేను ఎవరినీ నిందించడం లేదు. అయితే, ఎటువంటి ఇబ్బందులు లేని విధం గా, సామాన్య పౌరుడు తన హక్కుల ను పొందలేడా? ఈ విధానం అలాగే ఉండాలని, మనం భావించాము.
ఈ విషయాల ను మార్చడానికి చాలా సమయం పడుతుందన్నది నాకు ఎరుకే. ఈ విషయాలన్నింటినీ ఒక తాటి మీదకు తీసుకు రావడం చాలా కష్టం. 70 సంవత్సరాల నుండి ఉన్న వ్యాధుల ను ఐదు సంవత్సరాల లో నయం చేయడం చాలా కష్టం. అయితే, అవ‌రోధాలు ఎన్ని ఉన్నప్పటికీ, మేము, మా నిబద్ధత ను దారి మళ్లించడం కానీ నీరు కార్చడం కానీ చేయలేదనీ, అదే మార్గం లో పయనించామనీ చెప్పడానికి సంతోషిస్తున్నాను. ఏది వాస్తవమో, ఏది కాదో, ఈ దేశమే చెబుతుంది. మరుగుదొడ్డి అనేది కేవలం ఒక కాంక్రీట్ నిర్మాణం మాత్రమే కాదనీ, గ్యాస్ అనేది కేవలం వంట కు ఉపయోగపడే ఒక సాధనం మాత్రమే కాదని, దేశం గ్రహించింది. ప్రభుత్వం ఈ పథకాల ను తీసుకురావడానికి వెనుక ఉన్న ఉద్దేశ్యం ఏమిటన్న సంగతి దేశానికి తెలుసు. గ్యాస్ కావాలని నేను ఎప్పుడూ అడగలేదు, నేను విద్యుత్తు లేకుండానే నా మొత్తం జీవితాన్ని గడిపాను, అలాంటప్పుడు వారు ఇవన్నీ ఎందుకు చేస్తున్నారు ?. ‘వారు ఎందుకు చేయడం లేదు?’ - అనే ప్రశ్న గతం లో ఉత్పన్నమవుతూ ఉండేది. ఈ రోజు వారు ఒక విశ్వాసాన్ని పెంచుకున్నారు. అందువల్ల, ‘ వారు ఎందుకు ఇది చేస్తున్నారు?’ అని అడుగుతున్నారు. ‘వారు ఎందుకు చేయడం లేదు?’ - అనే పరిస్థితి నుండి ‘వారు ఎందుకు ఇది చేస్తున్నారు?’ అనే పరిస్థితి కి చేరుకోడానికి మధ్య చాలా దూరం ఉంది. అయితే, వారికి విశ్వాసం ఉంది, ఈ రోజు వారు దేశం లో ఒక కొత్త సామర్ధ్యాన్ని అనుభవిస్తున్నారు. దాన్ని ముందుకు తీసుకుపోవాలని మేము ప్రయత్నిస్తున్నాము.
ఒక సంక్షేమ రాష్ట్రం పేదరికం తో ఉన్నప్పుడు, ఆ ప్రజల కు వివిధ సంక్షేమ పధకాల ద్వారా జీవన సౌలభ్యం కలిగించాలి. అయితే అదే సమయం లో దేశం కూడా అభివృద్ధి చెందాలి. పేద ప్రజల ను పైకి తీసుకు రావాలి, సాధికారిత ను కల్పించాలి. అయితే, అదే సమయం లో ఆధునిక భారతదేశం కూడా ముందుకు సాగాలి. అందువల్ల, అభివృద్ధి పథం ముందుకు సాగుతూనే ఉండాలి. సాధారణ ప్రజల సంక్షేమంపై ఒక వైపు దృష్టి కేంద్రీకరిస్తూనే, మరోవైపు ఆధునిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఇతర పథకాల ను అమలు చేస్తూ ఉండాలి.
మేము రెండింటిపైనా దృష్టి పెట్టాము. చంద్రయాన్ తో సహా జాతీయ రహదారులు, ఐ-వేస్, జల మార్గాలు, రైల్వేలు, రహదారులు, ఉడాన్ పథకం ద్వారా వాయు మార్గాలు, స్టార్ట్- అప్ లు, నూతన ఆవిష్కరణలు, టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ మొదలైన వాటితో ఆధునిక భారతదేశాన్ని నిర్మించాలి. మనం అన్ని రకాల సవాళ్ళ తో పోరాడాలి.
ఇక్కడ చాలా కొత్త విషయాలు చెప్పడం జరిగింది. ఎన్నికల వాతావరణాన్ని ప్రభావితం చేసే కొన్ని కఠిన విషయాల ను కూడా చెప్పడం జరిగింది. ప్రతి ఒక్కరి కి ఒక వ్యక్తిగత అజెండా ఉంది. దీనిపై నేను వ్యాఖ్యానించను. అయితే, ఇక్కడ చెప్పినట్లు - ‘మా శక్తి ని ఎవరూ కించపరచలేరు’- అని చెప్పి పొరపాటు చేయలేము. ఎవరినైనా కించపరచి, మన సమయాన్ని వృథా చేసుకోలేము.
మీ ఔన్నిత్యం తో మీరు సంతోషంగా ఉండండి. మీరు భూమి ని చూడలేనంత ఎత్తు లో ఎగురుతున్నారు, మూలాల నుండి వేరు చేయబడ్డారు. క్రిందకు చూసి, భూమి మీద ఉన్న ప్రజల పై దృష్టి పెట్టండి. అందువల్ల, మీ high headedness నాకు మంచిదే. మీరు అలాగే ఉంటారని నేను ఆశిస్తున్నాను. high headedness విషయం లో మాకు మీతో పోటీ లేదు, ఎందుకంటే, మీ అందరితో కలసి మెలసి సన్నిహితం గా ఉండాలని మేము కలలు కంటున్నాము.
దేశాన్ని పటిష్ఠపరచాలనే మూలాల తో మా కల గట్టిగా పెనవేసుకొని ఉంది. అందువల్ల, మేము పోటీలో లేము. ఈ కారణం గా, మీ ఔన్నత్యం క్రమంగా పెరగాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. కొంతమంది వ్యక్తులు ప్రశంసించబడతారు, నలుగురి లో ప్రస్తావించబడతారు అనేది వాస్తవం. ఒకవేళ ఎవరూ తమ ను ప్రస్తావించక పోతే, వారు అది ఒక అవమానం గా భావిస్తారు. అది కారణం కాకూడదు కానీ, అది అలానే జరుగుతుంది.
2014వ సంవత్సరాని కి ముందు అటల్ గారి ప్రభుత్వం ఉంది. 2004వ సంవత్సరం నుండి 2014వ సంవత్సరం వరకు అధికారం లో ఉన్నారు. వారు అటల్ గారి ప్రభుత్వాన్ని మెచ్చుకోలేదు సరికదా, ఆయన చేపట్టిన కొన్ని మంచి పనుల ను కూడా తలచుకోలేదని నేను ఘంటాపథం గా చెప్తున్నాను. సరే, అటల్ గారి ని వదలివేయండి, వారు కనీసం నరసింహారావు ప్రభుత్వాన్ని సైతం మెచ్చుకోలేదు. అంతేకాక, తమ ప్రసంగాల లో, కనీసం డాక్టర్ మన్ మోహన్ సింహ్ గారి ని గురించి కూడా వారు ఏమీ ప్రస్తావించలేదు. అటువంటి గొప్ప వారి తో పోల్చుకుంటే నేను చాలా చిన్న వాడి ని. నేను ఒక సామాన్య వ్యక్తి ని. అయితే, స్వాతంత్య్రం వచ్చిన దగ్గర నుండి, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలసి, దేశాభివృద్ధికి అవసరమైన సహకారాన్ని అందించాయని, ఎర్ర కోట మీది నుండి రెండు సార్లు చెప్పిన మొదటి ప్రధాన మంత్రి ని నేనే అన్న విషయాన్ని, మీరు ధ్రువపరచుకోవచ్చును.
ఇదే విషయాన్ని, ఈ సభ లో నేను అనేక సార్లు చెప్పాను. నేను దీని ని పునరుద్ఘాటించాలని అనుకుంటున్నాను. అవును, వారికి వేరే అంచనాలు ఉండవచ్చు. అయితే, మా స్వభావాన్ని, మనస్తత్వాన్ని, ఆలోచన లను తెలియజేసే ఒక ఉదాహరణ ను మీకు వెల్లడించాలని అనుకుంటున్నాను.
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి గా దీర్ఘకాలం పనిచేసే అవకాశం నాకు లభించింది. అప్పుడు గుజరాత్ కు స్వర్ణోత్సవ సంవత్సరం. అందువల్ల, ఆ ఏడాది, అందరి ని కలుపుకొని, అనేక కార్యక్రమాల ను నిర్వహించాము. అయితే, ఈ రోజు న, ఒక ముఖ్యమైన పని ని గురించి నేను ప్రస్తావించాలని అనుకుంటున్నాను. గత 50 సంవత్సరాల లో, గౌరవనీయులైన గవర్నర్లు చేసిన ప్రసంగాలన్నింటినీ ఒక పుస్తక రూపం లో కూర్చి, చరిత్ర లో నమోదు చేయాలని నేను చెప్పాను. ఇప్పుడు చెప్పండి, 50 సంవత్సరాల నుండి ఉన్న గవర్నర్లంటే, వారు ఎవరి ప్రభుత్వానికి చెందిన వారై ఉంటారు.
ఇది ఒక రకం గా, ఆ కాలం లో ఉన్న ప్రభుత్వ విజయాల సమాహారం గా ఉంటుంది. అవి మా పార్టీ కి చెందిన ప్రభుత్వాలు కాదు. అయినప్పటి కి, దేశ పురోగతి కి ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించిన వారి కి గుర్తింపు ను ఇవ్వాలనేది మన స్వభావం కావాలి. ఇది ఒక సానుకూల ప్రక్రియ. ఇది వార్తాపత్రికల సంపాదకుల సంపాదకీయాల సంకలనం కాదు, ఇది గవర్నర్ల ప్రసంగాల సంకలనం, ఇది ఇప్పటికీ అందుబాటులో ఉంది.
ఇతరుల పని ని ఎప్పుడూ గుర్తించని వారికి, మమ్మల్ని విమర్శించే హక్కు లేదు. అలాగే, గత ప్రభుత్వాల పని ని మేము గుర్తించ లేదని చెప్పే హక్కు లేదు. నరసింహారావు గారి కి ఆయన పదవీకాలం లోనే భారత రత్న పురస్కారం అందవలసివుంది. అదే విధంగా డాక్టర్ మన్ మోహన్ సింహ్ గారికి కూడా ఆయన మొదటి పదవీ కాలం ముగిసిన వెంటనే భారత రత్న రావలసివుంది.
అయితే, కుటుంబాని కి సంబంధించని వారి కి ఎవరి కి ఎప్పుడూ ఏమీ లభించవు. కానీ, మేము భిన్నంగా ఉన్నాము. ప్రణబ్ గారు ఏ పార్టీ కి చెందిన వారో, ఏ పార్టీ కి ఆయన పనిచేశారో అని మేము ఎప్పుడూ ఆందోళన చెందలేదు. దేశాని కి చేసిన సేవల ఆధారం గా ఆయన కు భారత రత్న పురస్కారాన్ని ఇవ్వాలనే నిర్ణయాన్ని తీసుకున్నాము. అందువల్ల, దయచేసి, మమ్మల్ని ఇబ్బంది పెట్టవద్దు.. ఆ విధం గా ఇప్పటి వరకు లేదు. ఇక ముందు ఉండదు.
మేము ఎవరి సహాయాన్ని కూడా తిరస్కరించము. 125 కోట్ల మంది భారతీయులు ఈ దేశాన్ని ముందుకు తీసుకు పోయారు అని నేనంటే, అందులో, అందరు కలిసి ఉన్నట్లే. అందువల్ల, దయచేసి, ఈ చర్చ ను కించపరచ వద్దు,
మాన్య స్పీకర్ సర్,
‘ఇది ఎవరు చేశారు?’ అంటూ వారు అనేక నినాదాలు చేశారు. ఈ రోజు జూన్ నెల 25వ తేదీ. జూన్ 25వ తేదీ ప్రాముఖ్యం గురించి చాలా మందికి తెలియదు. వారు తమ పొరుగు వారి ని అడుగుతున్నారు. జూన్ 25వ తేదీ రాత్రి దేశం యొక్క ఆత్మ క్షోభించింది. భారతదేశం లో ప్రజాస్వామ్యం రాజ్యాంగం పుటల లో నుండి పుట్టింది కాదు. ప్రజాస్వామ్యం అనేది యుగాల నుండి మన దేశపు ఆత్మ లోనే ఉంది. అది నలిగిపోయింది. దేశం లోని ప్రసార మాధ్యమాలు గగ్గోలు పెట్టాయి. దేశం లోని ప్రముఖ వ్యక్తులను జైళ్ల లో పెట్టారు. కేవలం ఒకరి స్థానాన్నో లేదా అధికారాన్నో కాపాడటం కోసం మొత్తం భారతదేశాన్ని కారాగారం గా మార్చివేశారు. న్యాయ వ్యవస్థ ను, దాని తీర్పు ను అగౌరవపరచారనడానికి ఇది ఒక సజీవ ఉదాహరణ.
ఈ రోజు, జూన్ నెల 25వ తేదీ, ప్రజాస్వామ్యం పట్ల మన భక్తి ని మరో సారి వ్యక్తం చేయాలి. మరింత ఘనమైనటువంటి సాంద్రత తో సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించాలి. ఒకవైపు రాజ్యాంగాన్ని గురించి మాట్లాడుకొంటూనే, మరోవైపు రాజ్యాంగాన్ని అపహాస్యం పాలు చేయడం వంటి పాప కృత్యాల ను ఎవరూ మర్చిపోలేరు. ఈ పాపం లో భాగస్వాములైన వారందరూ ఈ మురికి మాసిపోదని గుర్తుంచుకోవాలి. ఇటువంటి పాపాని కి ఒడిగట్టే వ్యక్తి మరొకరు జన్మించ కుండా చూసే విధం గా ఈవిషయాన్ని తరచు గా జ్ఞ‌ాపకం పెట్టుకోవాలి. ఇది కేవలం గుర్తుచేయాడానికే తప్ప, తిట్టుకోడానికి కాదు.
ఇది కేవలం ప్రజాస్వామ్యం పట్ల భక్తి యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని గుర్తు చేయాడానికి మాత్రమే. ప్రసార మాధ్యమాలు గగ్గోలు పెట్టిన ఆ స‌మ‌యంలో, ప్రతి ఒక్కరు ఎప్పుడు అరెస్టు అవుతామో అన్న భయం తో జీవించారు. ఎన్నికల సమయం లో తమ తీర్పు ను వెల్లడించారు. వారు ప్రజాస్వామ్యానికి వోటు వేసి, ప్రజాస్వామ్యాన్ని పునరుద్ధరించారు. నా దేశ వోటర్ల శక్తి, బలం ఇదే. కులం, మతం, శాఖ, భాష వంటి వాటి ని పక్కన పెట్టి కేవలం దేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం ప్రజలందరూ మరో సారి వోటు వేశారు.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
రాష్ట్రపతి వారి ప్రసంగం లో, రెండు ముఖ్యమైన సంఘటనల ను గురించి ప్రస్తావించారు. ఒకటి గాంధీ 150వ జయంతి, మరొకటి 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవం. అది ఒక వ్యక్తి జీవితం గాని, లేదా ఒక కుటుంబం, లేదా ఒక సమాజం గాని, కొన్ని తేదీలు మన లో ఒక రకమైన కొత్త ఉత్సాహాన్ని రేకెత్తిస్తాయి. అవి జీవితాన్ని ఉత్తేజపరుస్తాయి, తీర్మానాల ను నెరవేర్చగల అనుభూతి ని కలిగిస్తాయి. భారతదేశాని కి పూజ్య బాపూజీ కంటే గొప్ప స్ఫూర్తి ప్రదాత ఎవరూ లేరు. దేశం కోసం ప్రాణాలను అర్పించిన త్యాగమూర్తుల స్మృతులు ఎప్పుడూ మనల్ని వెన్నంటే ఉంటాయి. మనం ఈ అవకాశాన్ని కోల్పోకూడదు.
దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించిన వారి ని, భరత మాత సేవ లో వారి జీవితాన్ని గడిపిన వారి ని, పూజ్య బాపూజీ ని, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమాన్ని విజయవంతం గా నిర్వహించిన వారి ని స్మరించుకొని, ఆయా తేదీల ను ఒక అవకాశం గా మలచుకొని దేశం లో ఒక నూతన ఉత్తేజాన్ని నింపుకుందాము. ఇది ఒక పార్టీ లేదా ఒక ప్రభుత్వం అజెండా కాకూడదు. దేశవ్యాప్తం గా ఇప్పుడు ఇదే అజెండా కావాలి. ఇందులో పార్టీ లు లేవు, కేవలం దేశం మాత్రమే. మాననీయ రాష్ట్రపతి గారు కూడా ఇదే విషయాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. తీర్మానాలను నెరవేర్చుకోడానికి ఇదే మంచి తరుణం. ఎన్నికల రంగం లో మనం ఒకరితో మరొకరు చర్చించుకొని ఉండవచ్చు, కానీ ఇప్పుడు మనందరం ఈ అవకాశాన్ని వినియోగించుకుందాము. స్వాతంత్య్రానికి ముందు దేశం కోసం ప్రాణాలర్పించే వారు, కానీ ఇప్పుడు 75వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని జరుపుకొంటున్న వేళ ప్రజలు దేశం కోసం జీవించాలని భావిస్తున్నారు.
సభ లోని ప్రతినిధులందరి కి నేనొక విజ్ఞప్తి ని చేయాలనుకుంటున్నాను. మాననీయ రాష్ట్రపతి గారి ఆదేశాలు, అంచనాలు, కోరికల ను మనము అనుసరించడానికి ముందుకు సాగుదాము. న్యూ ఇండియా ను నిర్మించడానికి, సాధారణ ప్రజానీకం తో కలసి, ఈ రెండు ముఖ్యమైన అవకాశాల ను వినియోగించుకోడానికి ప్రయత్నిద్దాము.
భారతదేశం చాలా కాలం వలస పాలన లో ఉంది. అయితే, ఆ కాలం లో ప్రజలకు తిరగబడే అవకాశమే రాలేదు, లేదా దేశం లో ఏ ప్రాంతం లోనూ స్వాతంత్య్రం కోసం ప్రాణాలు అర్పించవలసిన అవసరం రాలేదు. 1857 లో ఒక వ్యవస్థీకృత బృందం తయారయ్యింది. అయితే, మహాత్మా గాంధీ ఒక భారీ కార్యక్రమం చేపట్టారు. సామాన్య ప్రజానీకాన్ని- ఆయన స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు గా తయారు చేశారు. ఆయన ఊడిస్తే అది స్వాతంత్య్రం కోసం, ఆయన విద్యార్థుల కు బోధిస్తే అది స్వాతంత్య్రం కోసం, ఆయన ఖద్దరు ను ధరిస్తే అది స్వాతంత్య్రం కోసం.
మాననీయులైన బాపు దేశవ్యాప్తంగా ఆ విధమైన ఒక వాతావరణాన్ని తయారుచేశారు. 1942వ సంవత్సరం లో దేశం మొత్తం క్విట్ ఇండియా ఉద్యమం లో నిమగ్నం అయ్యింది. 1942వ సంవత్సరం నుండి 1947వ సంవత్సరాల మధ్య స్వాతంత్య్ర సంగ్రామం ఒక ముఖ్యమైన మలుపు తిరిగింది. గాంధీ 150వ జయంతి సందర్భం గా మరియు స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 సంవత్సరాలైన సందర్భం గా, ఆ స్పూర్తి తో, దేశాన్ని సమస్యల నుండి దూరం చేయడానికి, మన బాధ్యతలను నొక్కి చెప్పడానికి, దేశాన్ని ప్రేరేపించడానికి, మన బాధ్యతల ను నెరవేర్చడానికి, మనం ముందుకు రాగలమా?
మాననీయ రాష్ట్రపతి గారు ఈ విషయాన్ని చాలా ముఖ్యమైన రీతి లో మన ముందు ఉంచారని నేను భావిస్తున్నాను. స్వాతంత్య్రం కావాలని కోరుకొన్నప్పుడు, ఈ దేశాన్ని మనం ఏ విధం గా పరిపాలించగలమా అని ప్రజలు ఆశ్చర్యపోయారు. వారు దీని పట్ల అనుమానం వ్యక్తం చేశారు. అయితే, స్వాతంత్య్ర సమరయోధులకు దృఢ సంకల్పం ఉంది. స్వాతంత్య్రం కోసం జీవితాల ను త్యాగం చేసే వారి కి, స్వాతంత్య్రం కోసం జీవించే వారి లో, ఆ శక్తి ని ప్రేరేపించే భిన్నమైన స్ఫూర్తి కలిగి ఉంటుంది. ఈ నాయకత్వాని కి ఆ సామర్ధ్యం ఉంది.
ఇది అందరి కోసం. ఇది కేవలం నా కోసం, నా పార్టీ కోసం కాదు. మనం అందరం కలసి దీన్ని సాధించగలం. ఇది నా వ్యక్తిగత ప్రయోజనం కోసం కాదు. అటువంటి సంకుచితమైన ఆలోచన నాకు లేదు. నేను ఎప్పుడూ సూక్ష్మం గా ఆలోచించను. అంతే కాదు, 125 కోట్ల మంది భారతీయుల స్వప్నాల ను సాకారం చేయాలని అనుకుంటే, సంకుచితం గా ఆలోచించే హక్కు నాకు లేదు.
जब हौसला बना लिया ऊँची उड़ान का
फिर देखना फिजूल है कद आसमान का।
ఈ స్పూర్తి తో, కొత్త సంకల్పం తో మనం తప్పక ముందుకు సాగాలి. కొత్త ప్రభుత్వం ఏర్పాటై కేవలం మూడు వారాలు అయ్యింది. అయితే, - पुत्र के लक्षण पालने में। అంటూ ఒక సామెత ఉంది.
మేము కూడా మా విజయాన్ని సంబరంగా జరుపుకోగలము. కానీ మేము ఆ మార్గాన్ని ఎంచుకోలేదు. ఆరు నెలల పాటు ఎన్నికల సన్నాహకాల కోసం కష్టపడ్డాక, కొంత విశ్రాంతి తీసుకోవాలని అనుకోవచ్చు, కానీ అది మాకు నచ్చదు.
ఆ మార్గాన్ని మేము ఎంచుకోలేదు. మేము దేశం కోసం జీవించడానికి వచ్చాము. మూడు వారాల లో ఈ ప్రభుత్వం, అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంది. ప్రతి క్షణాన్ని సద్వినియోగం చేస్తున్నాము. చిన్న దుకాణదారుల కు, రైతుల కు, రైతు కూలీల కు పింఛను విషయమై 60 ఏళ్ల తరువాత నిర్ణయం తీసుకున్నాము.
ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి యోజన పరిధి లోకి రైతులందరినీ తీసుకువస్తామని మేము హామీ ఇచ్చాము. ఆ హామీ ని నెరవేర్చాము. సైనికుల పిల్లల ఉపకార వేతనాల ను పెంచడం తో పాటు సమాజ భద్రత కు బాధ్యత వహిస్తున్న పోలీసు సిబ్బంది పిల్లలకు కూడా ప్రయోజనాల ను కల్పించాము. ముఖ్యమైన మానవ హక్కులకు సంబంధించిన చట్టాలను పార్లమెంటు లో ప్రవేశపెట్టేందుకు అవసరమైన చర్యలు పూర్తి చేశాము. 2022వ సంవత్సరం కల నెరవేర్చే దిశ లో భాగంగా, ముఖ్యమంత్రుల సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేయడం తో సహా అఖిలపక్ష సమావేశం, అన్ని రాజకీయ పార్టీ ల అధ్యక్షుల తో సమావేశం ఏర్పాటు చేయడం వంటి సాధ్యమైన అన్ని పనులు కేవలం 3 వారాల లో పూర్తి చేశాము. మేము లెక్కపెట్టడం మొదలుపెడితే, మేము చేసిన పనులు సగటు న రోజు కు మూడు ఉంటాయి. అందువల్ల, మాన్య స్పీకర్ గారు, మాననీయ రాష్ట్రపతి గారు వారి ప్రసంగంలో ఇదే విషయాన్ని ప్రస్తావించారు. గత ప్రభుత్వం ఏ పనీ చేయలేదని నేను ఎప్పుడూ చెప్పలేదు.
ప‌లు ప్రాంతాల లో నీటి రిజర్వాయర్ లను నిర్మించే అంశం పై చర్చ కొన‌సాగింది. ఈ చర్చ లో శ్రీ బాబాసాహబ్ ఆంబేడ్కర్ పేరు ను ప్ర‌స్తావించి వుంటే బాగుండేది. భారతదేశం లో ఉన్న నీటి సంబంధిత కార్య‌క్ర‌మాలను శ్రీ బాబాసాహబ్ ఆంబేడ్కర్ నాయ‌క‌త్వం కింద‌కు తీసుకొని రావడం జరిగింది. ఏది ఏమైతేనేం ఒక స్థాయి కి వెళ్లిపోయిన తరువాత క్షేత్ర‌ స్థాయి ని చూడ‌రు. నాడు శ్రీ బాబాసాహబ్ ఆంబేడ్కర్ కేంద్ర నీటి విధానాల ను గురించి, సాగునీటి వ్యవస్థ ను గురించి, నౌకాయ‌నాన్ని గురించి మాట్లాడే వారు. శ్రీ బాబాసాహబ్ నాడు ఇచ్చిన సూచ‌న‌లు, స‌ల‌హాలు నేటికి కూడా అనుస‌రించ‌ద‌గ్గ‌వే అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఆయన అంటుండే వారు.. రాబోయే రోజుల్లో మనం ఇబ్బంది ప‌డేది నీటి కి అందుబాటులో లేక‌పోవ‌డం వ‌ల్ల‌ కాదు, నీరు ల‌భ్యం కాక అని. ఆయన దీనిపై తన ఆందోళన ను వ్యక్తం చేశారు. ఆయన ఆలోచనల కు అనుగుణం గా ఇప్పుడు మనం కార్యాచ‌ర‌ణ ను రూపొందించుకోవాలి.
నీటి రిజ‌ర్వాయ్ లకు సంబంధించిన చ‌ర్చ‌ల లో సర్ దార్ స‌రోవ‌ర్ రిజ‌ర్యాయ‌ర్ గురించి కూడా చ‌ర్చించ‌డం జరిగింది. మాన్య స్పీకర్ గారికి విన్న‌వించుకుంటున్నాను.. దీని పై నేను కొంత సమయం తీసుకుంటాను. కొన్ని సార్లు వదంతులు వ్యాపించాయి. వారి స్వభావం కార‌ణంగా అలా చేయ‌డాన్ని వారు ఆస్వాదించారు. వారు ఎలాగైనా సరే వాస్త‌వాల‌ ను బయటకు రానీయ‌రు. ఈ రోజు న ఇక్కడ నేను వివ‌ర‌ణలు ఇచ్చిన‌ప్ప‌టికీ వాస్తవం వెలికి వ‌స్తుందనే పూచీ లేదు. అయిన‌ప్ప‌టికీ నా విధి ని నేను నిర్వ‌హించ‌డ‌మే నాకు సంతోషాన్ని ఇస్తుంది.
సర్ దార్ స‌రోవ‌ర్ ఆనకట్ట నిర్మాణం కోసం 1961వ సంవత్సరం లో శ్రీ పండిత్ నెహ్రూ పునాది రాయి ని వేశారు. ఈ రిజ‌ర్వాయ‌రు ను నిర్మించాల‌నేది శ్రీ సర్ దార్ వ‌ల్ల‌భ్ భాయి ప‌టేల్ క‌న్న కల. దాన్ని సాకారం చేయ‌డానికిగాను 1961వ సంవత్సరం లో పునాది రాయి ని వేయ‌డం జరిగింది. అయితే ఆ తరువాత అనేక దశాబ్దాల పాటు దీనికి ఆమోదం ల‌భించ‌లేదు. నాడు పునాది రాయి ని వేసే స‌మ‌యాని కి అనుమ‌తులు లేవు. ఆ సమయం లో ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణ వ్య‌యం రూ.6 వేల కోట్లు. అయితే అది పూర్తి అయ్యే స‌మ‌యానికి రూ. 60 వేల కోట్ల నుండి రూ.70 వేల కోట్లు వరకు ఖ‌ర్చ‌ు అయ్యాయి.
దీనివ‌ల్ల జాతి కి మనం చేసిన సేవ ఏంటి? అంతే కాదు, యూపిఏ హ‌యాం లో ఈ ప్రాజెక్టు ను ఆప‌డానికి ప్ర‌య‌త్నాలు జ‌రిగాయి. 1986-87 సంవత్సరాల మధ్య ప్రాజెక్టు వ్య‌యం 6 వేల కోట్ల రూపాయలు. అది ఆ తరువాత 62 వేల కోట్ల రూపాయలకు చేరుకొంది. మేం పాలన లోకి వచ్చాము. ప్రాజెక్టు ను పూర్తి చేశాము. ఈ ప్రాజెక్టు కోసం గతం లో నేను నిరాహార‌దీక్ష చేశాను. ఆ స‌మ‌యంలో నేను ముఖ్యమంత్రి ని. మొత్తం ఆపివేశారు. ఇప్పుడు చూడండి ప్రాజెక్టు పూర్తి అయింది. నేను ప్రధాన మంత్రి ని అయిన తరువాత 15 రోజుల్లోనే ఈ ప్రాజెక్టు కు వున్న అవ‌రోధాలు అన్నిటినీ తొల‌గించాను.
ఈ రోజు న దాదాపు 4 కోట్ల మంది ప్రజలు దీని ద్వారా ల‌బ్ధి ని పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు ప‌రిశుభ్ర‌మైన నీరు ఏడు మెట్రో న‌గ‌రాల‌కు, 107 పురపాలక సంఘాల‌కు, 9 వేల గ్రామాల‌కు అందుతోంది. నీటి కొర‌త అంటే ఏంటో రాజ‌స్థాన్‌, గుజరాత్ ప్రజల కు తెలుసు. అందుకే మేం ప్ర‌త్యేకం గా ఒక జల శక్తి మంత్రిత్వ‌ శాఖ ను ఏర్పాటు చేశాము. నీటి కి సంబంధించిన సమస్యల ను ప‌రిష్క‌రించ‌డానికి అత్యంత ప్రాధాన్య‌ాన్ని ఇవ్వాలి. ఈ సీజ‌న్ లో ఎంత వీల‌యితే అంత నీటి ని పొదుపు చేయాల్సి వుంది.
స్వ‌చ్ఛంద సేవా సంస్థ‌ల‌ కు చెందిన గౌరవనీయులైన స‌భ్యుల‌ కు నేను విజ్ఙ‌ప్తి చేస్తున్నాను .. దేశం లో నీటి ల‌భ్య‌త‌ను పెంచాలి అని. ప్రభుత్వ పరిధి ని దాటి మీరు ఈ పని ని చేయాలి. నీటి ని పొదుపు చేయడం ద్వారా సామాన్యుల జీవితాల ను కాపాడ‌గ‌లిగిన‌వార‌ం అవుతాము. నీటి కి సంబంధించిన స‌మ‌స్య‌లు త‌లెత్తిన‌ప్పుడు అవి పేద‌వారి ని ముఖ్యంగా త‌ల్లుల‌ ను, సోద‌రీమ‌ణుల‌ ను తీవ్రం గా ఇబ్బంది పెడ‌తాయి.
మన సోష‌లిస్టు స్నేహితుల కు ఏమైందో నాకు తెలియదు. కానీ లోహియా గారు అంటుండే వారు.. ఈ దేశం లో మ‌హిళ‌ల‌ కు రెండు స‌మ‌స్య‌లు ఉన్నాయని. అవి నీరు, పారిశుద్ధ్యం. ఈ స‌మ‌స్య‌లు మాతృమూర్తుల‌ కు, సోద‌రీమ‌ణుల‌ కు క‌ల‌గ‌కుండా చేయాలని లోహియా గారు ప‌దే ప‌దే చెప్పే వారు. ఎంతో ప‌క‌డ్బందీ గా పని చేయడం ద్వారా మన మాతృమూర్తులు, సోద‌రీమ‌ణుల‌ కోసం మ‌రుగుదొడ్లు నిర్మించి లోహియా గారి స్వప్నాన్ని మేం సాకారం చేశాము. త‌ద్వారా వారికి పారిశుద్ధ్య స‌మ‌స్య‌ నుండి విముక్తి ని క‌ల‌గ‌జేశాము. ప్రతి ఇంటి కి నీటి ని అందించాలనే సంకల్పం తో ముంద‌డుగు వేశాము.
నాకు తెలుసు ఇది చాలా క‌ష్ట‌మైన పని అని. బ‌హుశా ఎవ‌రైనా ఈ విషయం లో నా పని విధానాన్ని ప‌రిశీలించి నాకు అప‌జ‌యాన్ని ఆపాదించ‌వ‌చ్చు. మోదీ కి నూటి కి 70 మార్కుల‌ కు బ‌దులుగా యాభై మార్కులు ఇవ్వ‌వ‌చ్చు. కానీ ఎవ‌రో ఒక‌రు ప్రారంభించాలి. ఆ పని ని మేం చేశాము. నేను మాట్లాడుతున్న‌ది జ‌ల్ శక్తి మంత్రిత్వ‌ శాఖ ను గురించి. నీటి సంర‌క్ష‌ణ తరువాత నీటి పారుద‌ల అనేది మరో బాధ్యత. చెర‌కు పంట సాగు కు సూక్ష్మ నీటి పారుద‌ల ఎంతో మేలు గా ఉంటుంద‌ని ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తం గా నిరూపిత‌మైంది. ఈ విషయాన్ని రైతుల‌కు అర్థ‌మ‌య్యేలా ఎవరు చెబుతారు? సూక్ష్మ నీటి పారుద‌ల ద్వారా వ‌చ్చే ప్రయోజనాల గురించి రైతుల‌కు ఎవరు చెబుతారు? మా ప్రభుత్వం అమలు చేసే పథకం తో నిధులు ఖ‌ర్చ‌ు చేసి నీటి ని పొదుపు చేయడం జ‌రుగుతోంది. అలాంటి పనులు అనేకం జ‌రిగాయి. ప్రతి నీటి బొట్టు ను పొదుపు చేయడం ద్వారా మన జాతి ముంద‌డుగు వేసేలా చేయాలి.
మన దేశ ఆర్ధిక రంగాని కి వ్య‌వ‌సాయం వెన్నెముక లాంటిది. ఇది మన గ్రామీణ ఆర్ధిక రంగాని కి వెన్నెముక. అయితే మనం గ‌తించిపోయిన విధానాల్ని, వ్య‌వ‌స్థ‌ల్ని వ‌దిలేయాలి. సాగు కు అయ్యే ఖ‌ర్చుల్ని త‌గ్గించాలి. జీరో బ‌డ్జెటు వ్య‌వ‌సాయ ప్ర‌యోగాలు విజ‌య‌వంత‌మ‌వుతున్నాయి. దిగుబ‌డుల్లో త‌గ్గుద‌ల లేదు. స‌మ‌గ్ర‌మైన ఆరోగ్య భద్రత ను కోరుకుంటున్న ఈ రోజుల్లో నాణ్య‌త అనేది మెరుగవుతోంది.
రాజ‌కీయాల‌ తో సంబంధం లేకుండా మేం పని చేశాము. అంతే కాదు ఏ కార్య‌క్ర‌మాన్న‌యినా ప్రభుత్వ కార్య‌క్ర‌మంగా భావించ‌లేదు. మన దేశ రైతుల సంక్షేమం కోసం అంద‌ర‌మూ క‌లిసిక‌ట్టుగా పని చేయాలి. మనందరం రైతుల చేతులు ప‌ట్టుకొని ముందుకు న‌డిపించాలి. కార్పొరేట్ రంగం పెట్టుబ‌డులు వ్య‌వ‌సాయ రంగం లో లేవు. ఈ విషయం లో కార్పొరేట్ రంగాన్ని ప్రోత్స‌హించవలసి ఉంది. వారి కోసం కొన్ని నియ‌మ నిబంధ‌న‌ల ను, చ‌ట్టాల ను ఏర్పాటు చేయాలి. లేక‌పోతే ట్రాక్ట‌ర్ ను అందించ‌డాన్ని కొంతమంది పెట్టుబడి అని న‌మ్ముతారు. కానీ మనకు కార్పొరేట్ ప్ర‌పంచం పెట్టుబ‌డులు పెట్ట‌డం కావాలి. ఈ రంగం ఆహార ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీ లో, గోదాముల‌ ను, శీత‌ల గిడ్డంగుల‌ ను నిర్మించ‌డంలో ఈ పెట్టుబ‌డులు పెట్టాలి. ఇది ఇప్పటి అవసరం. దీని ని ప్రోత్స‌హించే దిశ గా మనం త‌ప్ప‌కుండా పని చేయాలి.
విత్త‌నం దగ్గర నుండి దిగుబ‌డులను విపణి లో విక్రయించే వరకు రైతుల కు అన్ని రకాల అవకాశాల ను క‌ల్పించ‌డానికి గాను ఏపీఓల సాయం తో ఒక వ్యవస్థ ను నిర్మించాలి. ఇది వ్య‌వ‌సాయ రంగం లో ఎగుమ‌తుల‌కు గాను అపార‌మైన అవకాశాల ను క‌ల‌గ‌జేస్తుంది.
గతం లో అంటే 2014వ సంవత్సరం లో ప‌ప్పు దినుసుల ధ‌ర‌లు స‌మ‌స్య‌ గా త‌యార‌య్యాయి. కానీ రైతులు కనబరచిన స్ఫూర్తి ని చూడండి. ప‌ప్పు దినుసుల పంట‌ల ను అధికం గా పండించాల‌ని నేను ఒక చిన్న విజ్ఞప్తి ని చేశాను. వెంటనే నా రైతు సోద‌రులు ముందుకు వచ్చి దేశానికి కావలసిన ప‌ప్పు దినుసుల పంట‌ల ను పండించారు. ఈ ప‌ప్పు దినుసుల పంట‌ల తరువాత నూనె పంట‌ల ను పండించే విషయం లో మన రైతుల ను ప్రోత్స‌హించవలసి వుంది. మన దేశం ఇక ముందు నూనెల ను, వంట‌నూనెల ను దిగుమ‌తి చేసుకునే పరిస్థితి నుంచి బయట‌ప‌డాలి. మన దేశ రైతులు త‌మ‌కు కావలసిన స్ఫూర్తి ని పొంద‌గ‌ల‌ర‌ని నేను నమ్ముతున్నాను. భ‌విష్య‌త్ దార్శ‌నిక‌త‌ తో రైతుల సామ‌ర్థ్యాన్ని, గ్రామీణ ఆర్ధిక వ్యవస్థ ను, దేశ అవ‌స‌రాల‌ ను అనుసంధానం చేయ‌గ‌లిగేలా మనం పని ని చేయాలి. ఈ దిశ‌గా మనం ముంద‌డుగు వేయాలి.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
గణాంకాల విషయం లో ఇది వాస్తవం. ఏ విధంగా చూసినా వాటి ని విమ‌ర్శ‌లు చేయడానికి కూడా ఉప‌యోగించ‌వ‌చ్చు. జాతి క‌న్న క‌ల‌ల్ని సాకారం చేయ‌డ‌మ‌నేది ఒకరి హ‌యాం లో ఎంతో సంతోష‌క‌ర‌మైన విష‌యంగా వున్న‌ది. మ‌రొక‌రి హ‌యాం లో మాత్రం ప‌ట్టించుకునే అంశంగా లేదు. భారతదేశ ఆర్ధిక వ్యవస్థ 13వ స్థానం నుండి 11వ స్థానాని కి చేరుకున్న‌ప్పుడు ఇదే సభ లో ఉత్సాహం పెల్లుబికింది. అంద‌రూ బల్లలు చరుస్తూ వారి సంతోషాన్ని వెలిబుచ్చారు. అప్పుడు దీని ని అతి గొప్ప విజయం గా అభివర్ణించారు. కానీ ఇప్పుడు భారతదేశం 6వ స్థానాని కి చేరుకుంది. అయితే ఆ సంతోషాన్ని మాత్రం కోల్పాయాము. అప్పుడు ఇప్పుడు ఒకే దేశం. మనం అదే దేశాని కి చెందిన ప్ర‌జ‌లము. 11వ స్థానాని కి చేరుకోవ‌డం సంతోష‌క‌ర‌మైన సంగతి అయితే 6వ స్థానాన్ని చేరుకోవ‌డం మ‌రింతగా సంతోష పెట్టాలి. కేవలం అత్యున్న‌త విషయాలు మాట్లాడుతూ వాస్త‌వాల‌ను చూడ‌కుండా ఎంత‌కాలం వుండ‌గ‌లం? 5 ట్రిలియ‌న్ డాలర్ విలువ గల ఆర్ధిక వ్యవస్థ ను సాధించ‌డ‌మ‌నేది మ‌నంద‌రి కల గా ఎందుకుండ‌కూడ‌దు? మన దేశం 5 ట్రిలియ‌న్ డాలర్ విలువైన ఆర్ధిక వ్యవస్థ గా రూపొందితే ఎవ‌రికి న‌ష్టం వస్తుంది? ఎవరికీ న‌ష్టం రాదు. అంద‌ర‌మూ ల‌బ్ధి ని పొందుతాము. దానికోసం మనందరం క‌ష్ట‌ప‌డి ప‌నిచేయాల‌ని నేను నమ్ముతున్నాను. ఆ కల ను సాకారం చేయడానికి మనందరం ముంద‌డుగు వేయాలి. మేక్ ఇన్ ఇండియా ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌క‌టించిన‌ప్పుడు అంద‌రూ న‌వ్వారు. కానీ ఇప్పుడు దేశం లో దాని పాత్ర ను ఎవ‌రైనా కాద‌న‌గ‌ల‌రా?
మాన్య స్పీకర్ సర్,
ఇక్కడ నేను ఎవరి ని విమ‌ర్శించ‌ద‌లుచుకోలేదు. నా సమయాన్ని వృథా చేసుకోలేదు. నేను చేయవలసిన పనులు చాలా ఉన్నాయి. కానీ దేశ ప్రజలకు కొన్ని విషయాల ను తెలియ‌జేయ‌డం ముఖ్య‌మ‌ని భావిస్తున్నాను. లోహాల‌ను తయారు చేయ‌డంలో మన దేశానికి 200 నుంచి 225 సంవత్సరాల అనుభ‌వ‌ముంది. దేశాని కి స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తరువాత మన దేశం లో లోహాల త‌యారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌లు 18వరకు వుంటే చైనా లో ఒక్క‌టి కూడా లేదు. ఆ విషయం లో చైనా కు ఎలాంటి అనుభవం లేదు. కానీ ఈ రోజు న ర‌క్ష‌ణ ఉత్ప‌త్తుల ను ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తం గా ఎగుమ‌తి చేస్తుంటే దిగుమ‌తి చేసుకోవడం లో మనం నంబ‌ర్ వ‌న్ గా వున్నాము. మనం ఈ దు:స్థితి నుండి బయట‌ప‌డాలి. మేక్ ఇన్ ఇండియా ప‌థ‌కాన్ని ఎగ‌తాళి చేయడం ద్వారా మీరు ఏం సాధించగలరు? బ‌హుశా మీరు రాత్రి బాగా నిద్ర‌పోగ‌ల‌రు. కానీ దాని వ‌ల్ల‌ దేశాని కి ఎలాంటి ప్రయోజనం క‌ల‌గ‌దు.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
ఈ సభ లో మాట్లాడ‌డానికి నాకు అవకాశాన్ని ఇచ్చినందుకు మీకు, ఈ సభ కు నా హృద‌య‌పూర్వ‌క కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేసుకుంటున్నాను. ప్ర‌పంచంలోనే ఐదు పెద్ద ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ సరసన భారత్ నిల‌వ‌డానికి ఏ యే మార్గాలు ఉన్నదీ మనం తెలుసుకోవాలి. భారతదేశం నుండి ఎగుమ‌తులు పెరిగాయి. మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్య‌క్ర‌మాని కి మరింత ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తున్నాము. స్టార్ట్ -అప్ కంపెనీల‌ ను ప్రారంభిస్తున్న యువ‌త‌ కు ప్రోత్సాహం ల‌భిస్తోంది. ‘జై జ‌వాన్ జై కిసాన్ జై విజ్ఞాన్, జై అనుసంధాన్ ’నినాదాన్ని ప్రోత్స‌హించవలసి ఉంది. యువ‌త‌ కు ఉపాధి అవ‌కాశాలు త‌ప్ప‌కుండా ల‌భించేలా చూడాలి. ప‌ర్యట‌న రంగం లో అభివృద్ధి అవ‌కాశాలు అపారం గా ఉన్నాయి. మన దేశం పట్ల ప్ర‌పంచానికి ఎంతో గౌర‌వం ఉంది. కానీ దీని ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం లో మనం విఫ‌ల‌ం అయ్యాయ‌మ‌నే అభిప్రాయాన్ని మనం క‌ల‌గ‌జేశాము.
దేశం లో కొన‌సాగుతున్న స్వ‌చ్ఛ్ బార‌త్ ఉద్యమం మనకు శక్తి ని ఇస్తోంది. ప‌ర్యట‌క‌ రంగం పట్ల శ్ర‌ద్ధ పెట్టాలి. దేశం లో ఉపాధి క‌ల్ప‌న ను పెంపొందించే అవకాశాల ను పెంచ‌వ‌చ్చు. ప్ర‌పంచ దృష్టి లో ప‌ర్యట‌క‌ రంగం ప‌రం గా మన దేశాని కి నూతన అస్తిత్వాన్ని సృష్టించ‌వ‌చ్చు. ఈ అంశాల‌న్నిటినీ ముందుకు తీసుకుపోవాలి. రాబోయే రోజుల్లో మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటు విషయం లో దేశాన్ని ప్ర‌గ‌తి పథం లో తీసుకు పోవాలి. దేశానికి గల అవ‌స‌రాల‌ ను దృష్టిలో పెట్టుకుంటే 100 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల నిధులు కూడా త‌క్కువే అని చెప్ప‌వ‌చ్చు.
కానీ ఈ అతి పెద్ద స్వప్నాన్ని సాకారం చేసుకోవాలి. మన దేశాని కి ప్ర‌పంచ దేశాల‌ నుండి వ‌స్తున్న సాయాన్ని, అందిస్తున్న సౌక‌ర్యాల‌ ను మనం చ‌క్క‌గా ఉప‌యోగించుకోవాలి. నూతన భారతదేశాన్ని, ఆధునిక భారతదేశాన్ని, సౌక‌ర్య‌వంత‌మైన జీవ‌నం క‌లిగిన భారతదేశాన్ని సాధించ‌డం దీని ద్వారానే సాధ్య‌మ‌వుతుంది. దేశం లోని సామాన్య మాన‌వులు సైతం సౌక‌ర్య‌వంతం గా జీవించ‌గ‌లిగి, వారి కలల ను సాకారం చేసుకునేలా చేయాల్సిన బాధ్యత మన మీద ఉంది. అందుకోసం ఉపయోగపడే వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ ను తయారు చేసుకోవాలి. గ్రామీణుల‌కు కావ‌చ్చు, న‌గ‌ర వాసుల‌కు కావ‌చ్చు అందరికీ స‌మాన అవకాశాల ను అందించాలి.
జనాభా ప‌రం గా ల‌భించే మేలు ను గురించి ఈ రోజు న మాట్లాడుకుంటున్నాము. మన దేశం లో యువ‌శ‌క్తి కి కొద‌వ‌ లేదు. కానీ మన యువ‌త‌ ను ప్ర‌పంచ అవ‌స‌రాల‌ కు అనుగుణం గా తీర్చిదిద్దుతున్నామా? ఈ విషయం లో మనం చాలా చేయవలసి ఉంది. దేశం లో నైపుణ్యాల అభివృద్ధి స్థాయి ని పెంచాలి. త‌ద్వారా ప్రతి అవకాశాన్ని అంది పుచ్చుకోవాలి. ఆధునిక‌త దిశ గా దేశం ఎలా ప‌య‌నించ‌వ‌చ్చో అనే విషయాన్ని మాననీయ రాష్ట్రపతి గారు తెలియజేశారు.
మార్కెట్ కోసం ప్రభుత్వం జిఇఎమ్ ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టింది. పార్టీల‌ కు అతీతంగా అన్ని రాష్ట్రాల‌ కు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.. అన్ని రాష్ట్రాలు త‌ప్ప‌కుండా జిఇఎమ్ పోర్ట‌ల్ ను ఉప‌యోగించుకోవాలి. దీని ద్వారా అధిక మొత్తం లో డ‌బ్బులు పొదుపు అవుతాయి. అందరికీ ఇది మేలు చేస్తుంది. ఏ వ్య‌క్త‌యినా తన ఉత్ప‌త్తి ని ప్ర‌భుత్వాని కి విక్రయించవ‌చ్చును. దీని ని వినియోగించుకొనే దిశ గా అంద‌రూ పని చేయాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
అవినీతి కి వ్యతిరేకం గా చేస్తున్న పోరాటాన్ని మనం కొన‌సాగిద్దాము. కొంతమంది ని జైలు లో ఉంచ‌నందుకు మన మీద విమ‌ర్శ‌లు వ‌చ్చాయి. ఎవరినైనా జైలు లో పెట్టడానికి ఇది అత్యవసర పరిస్థితి కాలం కాదు. మనం ప్ర‌జాస్వామ్య వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఉన్నాము. న్యాయ వ్యవస్థ తన పని ని తాను చేస్తుంది. మనం చ‌ట్ట‌ప‌రం గా వ్య‌వ‌హ‌రిద్దాము. ఎవ‌రికైనా బెయిలు వ‌స్తే సంతోషిస్తారు. ఎవరూ క‌క్షపూరితంగా వ్య‌వ‌హ‌రించ‌వ‌ద్దు. అయితే అవినీతి కి వ్యతిరేకం గా జ‌రిగే పోరాటం కొన‌సాగుతుంది. మనం ఏంచేయ‌గ‌ల‌మో అదంతా నిజాయతీ తో చేద్దాం. ఎవ‌రిమీద‌నైనా కోపాన్ని పెట్టుకొని వారికి వ్యతిరేకం గా పని చేయ‌కూడ‌దు. దేశం మనకు చాలా ఇచ్చింది. కాబ‌ట్టి త‌ప్పుదోవ‌ లో ప్ర‌యాణం చేయ‌వ‌ద్దు. సాంకేతిక‌త‌ ను స‌మ‌ర్థ‌వంతం గా ఉప‌యోగించుకోవాలి.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
ఉగ్ర‌వాదాని కి సంబంధించి వివిధ అభిప్రాయాలు ఎందుకుండాలి? ఇది మాన‌వాళి కి పెను ప్ర‌మాదంగా మారింది. మానవ జాతి కి పెను స‌వాళ్ల‌ను విసురుతోంది. మాన‌వ‌త్వం మీద నమ్మకం ఉన్న వారు ఐక‌మ‌త్యం గా మెలగుతూ దీనికి వ్యతిరేకం గా పోరాటం చేయాలి.
మ‌హిళా సాధికారిత ను సాధించ‌డానికిగాను కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ముందు అనేక అవ‌కాశాలు ఉండేవి. కానీ వారు చాలా గ‌ర్వం గా వ్య‌వ‌హ‌రించి కొన్ని విష‌యాల‌ను చూడ‌లేక‌పోయారు. యాభైవ ద‌శ‌కం లోనే ఉమ్మ‌డి పౌర స్మృతి ని గురించి చ‌ర్చించ‌డం జరిగింది. అప్పుడు కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వానికి అవ‌కాశ‌ముండేది. కానీ వారు దాని ని వ‌దులుకున్నారు. వారు హిందూ కోడ్ బిల్లు తో మొద‌లుపెట్టారు.
35 సంవత్సరాల తరువాత కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వానికి మరో అవకాశం లభించింది. షా బానో కేసు విషయం లో సుప్రీం కోర్టు మ‌ద్ద‌తుగా నిలిచింది. దేశం లో లింగ స‌మాన‌త్వానికి మద్దతు గా ప్రోత్సాహ‌క‌ర‌మైన వాతావరణం ఏర్ప‌డింది. వారు ఎక్క‌డో కూర్చొని ఉండ‌డం వ‌ల్ల‌ క్షేత్ర‌స్థాయి లోని వాటిని చూడ‌లేక‌పోయారు. దాంతో వారు వారికి వచ్చిన అవకాశాన్ని వ‌దులుకున్నారు. 35 సంవత్సరాల తరువాత మ‌రోసారి కాంగ్రెస్ కు అవకాశం లభించింది. మన ముందుకు బిల్లు వ‌చ్చింది. దేశ మ‌హిళ‌ల‌ గౌర‌వాన్ని మ‌తాల‌తో, వ‌ర్గాల‌తో ముడిపెట్టి చూడ‌కూడ‌దు.
షా బానో కేసు విషయం లో కొంతమంది మంత్రులు టీవీ ఇంట‌ర్వ్యూలో మాట్లాడుతూ అంద‌రినీ ఆశ్చ‌ర్య‌ప‌రిచే ప్ర‌క‌ట‌న‌లు చేశారు. వాటిలోని నిజానిజాలు ఎంతో తెలుసుకోవ‌డానికి నా దగ్గర మార్గాలు లేవు. నేను ఏమి విన్నానో ఆ విష‌యాన్నే మీకు చెబుతున్నాను. షా బానో కేసు సమయం లో కాంగ్రెస్ కు చెందిన ఓ మంత్రి మాట్లాడుతూ ముస్లిముల సంక్షేమం కాంగ్రెస్ బాధ్యత కాదని అన్నారు. ఇది చాలా ఆందోళన క‌లిగించే విషయం. వారు బుర‌ద‌ లో ప‌డాల‌నుకుంటే ప‌డ‌నీయండి. ఇది మీకు యూట్యూబ్ లో ల‌భిస్తుంది. నేను మీకు లింకు పంపుతాను.
మాన్య స్పీకర్ సర్,
నేను ఎక్కువ సమయం తీసుకోను. గౌరవనీయులైన రాష్ట్రపతి ప్ర‌స్తావించిన గాంధీ 159, స్వాతంత్ర్య దినోత్సవం-75 కార్య‌క్ర‌మాల‌కు సంబంధించి మాట్లాడ‌తాను. కొన్ని కార‌ణాల‌వ‌ల‌న ప్ర‌తీది హక్కుల మీద కేంద్రీకృత‌మై వుంది. ప్రతి ఒక్క‌రూ హక్కుల గురించి ఆందోళన చెందుతున్నారు. అయితే ఇప్పుడు మనకు ఒక అవకాశం లభించింది. దేశంలో ఒక ప్రాధ‌మిక మార్పును తీసుకురావ‌చ్చు. ఈ ఆందోళ‌న‌ను హ‌క్కుల‌నుంచి విధుల‌వైపు తీసుకుపోవ‌డంద్వారా ఈ ప్రాధ‌మిక మార్పును తేవ‌చ్చు. ప్రజల మ‌న‌స్సాక్షిలో చైత‌న్యం నింపి వారికి దారిని చూపించే బాధ్యత ప్ర‌జాప్ర‌తినిధుల మీద కూడా వుంది. మ‌న‌లో చాలా మంది... విధుల‌కున్న శక్తి సామ‌ర్థ్యాల గురించి విని వుంటారు.
మ‌హాత్మ గాంధీ అంటుండే వారు.. ప్రతి హక్కు తో పాటు దానికి సంబంధించిన విధి కూడా వుంటుంది అని. తమ విధుల‌ను నిర్వ‌హించేవారు ఎవ‌రైనా సరే న‌ష్ట‌పోరు అని లోహియా గారు అంటుండే వారు. ఈ గొప్ప వాక్యంపైన నేను కొంత వివ‌ర‌ణ ను ఇవ్వ‌ద‌లుచుకున్నాను. ఇది చాలా పురాత‌న‌మైన వాక్కు. మొదటి స్థానం విధుల‌దే అని భారతదేశం ఏనాడో మనకు బోధించింది. హ‌క్కులు అనేవి మనం నిర్వించే విధుల నుండి బయటకు వ‌స్తాయి. ఈ ఆధునిక భౌతిక ప్ర‌పంచం లో ఎక్క‌డ చూసినా సంఘ‌ర్ష‌ణ‌ లు రాజ్య‌మేలుతున్న ఈ రోజుల్లో ప్రతి ఒక్క‌రూ వారి ప్రయోజనాల కు అనుగుణం గా వారి హక్కుల ను గురించి మాట్లాడుతున్నారు. మనం నిర్వ‌ర్తించాల్సిన విధుల ను గురించి చాలా త‌క్కువ‌ గా మాట్లాడుతున్నారు. ఇదే సంఘ‌ర్ష‌ణ‌ల‌ కు కారణం అవుతోంది. ఇది వాస్తవం. మనం హ‌క్కులు, సౌక‌ర్యాల‌ ను గురించి మాత్రమే పోరాటం చేస్తున్నాము. ఈ క్రమం లో విధుల ను గురించి మ‌రచిపోతే అప్పుడు ఈ హ‌క్కులు, సౌక‌ర్యాల‌నేవి మనకు మిగ‌ల‌వు.
ఈ అద్భుత స‌త్యాన్ని చెప్పిన మ‌హానుభావుడి ని స్మ‌రించుకోవ‌డం మన బాధ్యత. కానీ దాని ని గురించి మ‌రిచిపోయాము. ఆయన అందించిన ఆలోచనల ను ముందుకు తీసుకుపోదామా ? ఎన్నిక‌లకు ముందు కాంగ్రెస్ వాగ్దాన పత్రం విడుద‌ల సందర్భం గా 1951వ సంవత్సరం జులై 14న ఆ మ‌హానుభావుడు చెప్పిన మాట‌లు ఇవి. ఆ రోజు న ఈ వాగ్దాన పత్రం విడుద‌ల సమయం లో ఈ ఒక్క పేరాగ్రాఫు ను పండిత్ నెహ్రూ చ‌దివారు.
1951వ సంవత్సరం లో పండిత్ నెహ్రూ క‌న్న ఈ కల ను సాకారం చేసేందుకు మనం ముంద‌డుగు వేద్దామా? అంద‌ర‌మూ కలసి క‌ట్టుగా ఆలోచించి ముంద‌డుగు వేద్దాము.
చ‌దువుల‌ ను పక్కన పెట్టి స్వాతంత్ర్య స‌మ‌రంలోకి దూకండి అని మ‌హాత్మ గాంధీ ఆనాటి యువ‌త‌ కు పిలుపునిచ్చారు. ఇది భారతదేశ చరిత్ర. ఆయన పిలుపునకు స్పందించి ప్రజలు స్వాతంత్ర్య స‌మ‌రం లోకి వ‌చ్చారు. అంతే కాదు ఆనాడు విదేశీ వ‌స్తువుల‌ ను బ‌హిష్క‌రించాల‌ని మహాత్మా గాంధీ పిలుపునివ్వ‌గానే ప్రజలు ఆయన బాట‌ ను అనుస‌రించారు. రోజు కు ఒక పూట తిని మరో పూట భోజ‌నాన్ని వ‌దలివేసి దేశం లో ఉత్ప‌త్తుల‌ను పెంచాల‌ని లాల్ బ‌హాదుర్ శాస్త్రి గారు పిలుపునివ్వ‌గానే ప్రజలు ఆ పిలుపు ను శిర‌సావ‌హించారు. అలాగే ఎంతో చిన్న‌వాడినైన నేను గ్యాస్ రాయితీ ని విడచిపెట్టండని పిలుపునివ్వ‌గానే ప్రజలు ఆ పని ని చేశారు. అంటే మంచి బాట‌ లో న‌డ‌వ‌డానికి ప్రజలు సిద్దంగా ఉన్నారు.
రండి... న్యూ ఇండియా ను, ఒక ఆధునిక భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికిగాను రాజ‌కీయాల‌ కు అతీతం గా మ‌నంద‌రమూ ముంద‌ంజ వేద్దాము. రాజ‌కీయాల‌ కంటే దేశం గొప్ప‌ది. అంతే కాదు రాజకీయ పార్టీల‌ కంటే దేశం పెద్ద‌ది. కోట్లాది ప్రజలు ఎన్నెన్నో ఆశలు, ఆకాంక్షల తో జీవిస్తున్నారు. ప్రజల ఆకాంక్షల ను నెర‌వేర్చ‌డానికిగాను మాననీయ రాష్ట్రపతి గారు చూపిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌క‌త్వాన్ని, చేసిన దిశానిర్దేశాన్ని నేను స్వాగ‌తిస్తున్నాను. ఆయన ప్ర‌సంగానికి మాత్రమే నేను అభినందనలు తెలియ‌జేయ‌డం లేదు. దేశ సంక్షేమం కోసం ఆయన ప్రసంగం అందిస్తున్న స్ఫూర్తి పట్ల కూడా నాకు ఎంతో నమ్మకం ఉంది.
ఈ చర్చ లో పాల్గొని వారి యొక్క విలువైన అభిప్రాయాల‌ను వెలిబుచ్చిన గౌర‌వ స‌భ్యుల‌ కు నా న‌మ‌స్క‌రాలు తెలియ‌జేస్తూ, నా ప్ర‌సంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.
స్పీకర్ సర్, మీకు కూడా నేను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.