ಸಂಪುಟ
ಮಾಜಿ ಯೋಧರ ವಂತಿಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವಯುದ್ಧದ ಶೂರರು, ತುರ್ತು ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಇಸಿಓಗಳು), ಕಿರು ಸೇವೆಯ ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಓ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಅವಧಿಗೆ ಮುನ್ನವೇ ನಿವೃತ್ತರಾದವರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ 40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆಗಲಿದೆ ಪ್ರಯೋಜನ
07 MAR 2019 2:18PM by PIB Bengaluru
ಮಾಜಿ ಯೋಧರ ವಂತಿಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವಯುದ್ಧದ ಶೂರರು, ತುರ್ತು ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಇಸಿಓಗಳು), ಕಿರು ಸೇವೆಯ ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಓ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಅವಧಿಗೆ ಮುನ್ನವೇ ನಿವೃತ್ತರಾದವರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
40,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆಗಲಿದೆ ಪ್ರಯೋಜನ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಮಾಜಿ ಯೋಧರ ವಂತಿಗೆಯ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ವಿಶ್ವಯುದ್ಧದ ಶೂರರು, ತುರ್ತು ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಇಸಿಓಗಳು), ಕಿರು ಸೇವೆಯ ಕಮಿಷನ್ಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು (ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿ.ಓ.ಗಳು) ಮತ್ತು ಅವಧಿಗೆ ಮುನ್ನವೇ ನಿವೃತ್ತರಾದವರಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಇದರ ಫಲವಾಗಿ ಈವರೆಗೆ ಇಸಿಎಚ್.ಎಸ್. ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡದ 43,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇಸಿಎಚ್.ಎಸ್. ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ 425 ಇಸಿಎಚ್ಎಸ್ ಪಾಲಿ ಕ್ಲಿನಿಕ್ ಗಳು, 2500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವೊಂದು ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ನಗದು ರಹಿತವಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆದು ಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
ವಿಶೇಷ ಮಂಜೂರಾತಿಯಾಗಿ, ಯುದ್ಧ ವಿಧವೆಯರಿಗೆ ಇಸಿಎಚ್ಎಸ್ ಸೇರಲು ಒಂದು ಬಾರಿಯ ವಂತಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2003ರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಡಿ.ಎ. ಸರ್ಕಾರ ಆರಂಭಿಸಿದ ಇ.ಸಿ.ಎಚ್.ಎಸ್. 54 ಲಕ್ಷ ಪಿಂಣಿದಾರ ಮಾಜಿ ಯೋಧರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಅವಲಂಬಿತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕೆಲವು ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ,
ಮಾಜಿ ಯೋಧರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಕ್ರಮಗಳು :
ಇಂದಿನ ನಿರ್ಧಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ಮೊದಲ ದಿನದಿಂದಲೂ ಸರ್ಕಾರ, ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಅಮೂಲ್ಯ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಮಾಜಿ ಯೋಧರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸಕ್ರಿಯ ನೀತಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಮಾಜಿ ಯೋಧರಿಗೆ ಒಂದೇ ಶ್ರೇಣಿ ಒಂದೇ ಪಿಂಚಣಿ ಜಾರಿ, ಈ ಬೇಡಿಕೆ ನಾಲ್ಕು ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು. ಇದರ ಜಾರಿಯಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ಮಾಜಿ ಯೋಧರು ಯೋಜನೆಯಡಿ 35,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಜಿ ಯೋಧರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಂಚಣಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ.40 ಹೆಚ್ಚಳ, ಅವಧಿಗೆ ಮುನ್ನವೇ ನಿವೃತ್ತರಾದವರಿಗೆ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಪಿಂಚಣಿ, ಯುದ್ಧದಲ್ಲಿ ಹುತಾತ್ಮರಾದವರಿಗೆ ನೀಡುವ ಪರಿಹಾರ, ವಾಸ್ತವ ಗಡಿ ರೇಖೆ, ಗಡಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ರೇಖೆ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಡಿದವರಿಗೂ ಅನ್ವಯ, ಹೊಸದಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಸೇನಾ ಯುದ್ಧ ಹುತಾತ್ಮರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿ ಮೂಲಕ ಸರ್ವೋಚ್ಛ ಬಲಿದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಧರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಅಡ್ ಹಾಕ್ ಭತ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ಮಾಜಿ ನಾವಿಕರಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಪಿಂಚಣಿ, ಮತ್ತು ಈವರೆಗೆ ನಿವೃತ್ತರಾದ 30,000 ಸೈನಿಕರಿಗೆ 36 ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿಯೂ ಸೇರಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves grant of medical facilities under Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) to World War-II Veterans, Emergency Commissioned Officers (ECOs), Short Service Commissioned Officers (SSCOs) and pre-mature retirees
More than 40,000 individual to be benefitted
07 MAR 2019 2:18PM by PIB Delhi
The Cabinet Meeting Chaired by Prime Minister Narendra Modi today approved the grant of Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) facilities to World War-II Veterans, Emergency Commissioned Officers (ECOs), Short Service Commissioned Officers (SSCOs) and pre-mature retirees.
As a result, over 43,000 individuals not covered so far under ECHS will be able to avail the benefits of cashless medical treatment under ECHS facilities through a network of over 425 ECHS polyclinics, over 2500 empanelled private hospitals and all Government hospitals throughout the country, subject to certain conditions.
As a special dispensation, war-widows will be exempt from one-time contribution to join ECHS.
Launched by NDA Government in April 2003, ECHS provides quality medicare to 54 lakh ex-servicemen pensioners, their dependents and a few other categories.
Measures for welfare of Ex-Servicemen:
Today's decision is yet another landmark step in the pro-active policies of the Government since its very first days for welfare of our valiant ex-servicemen, who rendered valuable service to the country.
Implementation of 'One Rank One Pension' for ex-servicemen, a demand which had been pending for over four decades, has resulted in over 20 lakh ex-servicemen receiving more thanRs. 35,000 Crore under the scheme. Other welfare measures by the Government for ex-servicemen include increase in pension by 40%, disability pension for pre-mature retirees, applicability of battle causality compensation at Line of Actual Control, Line of Control and International Border, financial assistance to soldiers on their supreme sacrifice through newly created Army Battle Causalities Welfare Fund, enhancement of ex-gratia ad-hoc allowance, Special Pension to Ex-sailors and skill development training in 36 job roles to over 30,000 retiring soldiers so far.