મંત્રીમંડળ
દિલ્હી મેટ્રોના ચોથા તબક્કાના યોજનાને કેબિનેટની મંજૂરી
ત્રણ કોરિડોરના 61.679 કી.મી.ના વિસ્તારમાં 17 ભૂગર્ભ અને 29 એલિવેટેડ સ્ટેશનો
એરોસિટી અને તુઘલતાબાદ વચ્ચે 15 સ્ટેશનો ઉભા કરાશે
આર કે આશ્રમ અને જનકપુરી વચ્ચે 25 સ્ટેશન ઉભા કરાશે
મૌજપુર અને મુકુંદપુર વચ્ચે 6 સ્ટેશન ઉભા કરાશે
07 MAR 2019 2:28PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષપદે મળેલી કેબિનેટની બેઠકે ત્રણ પ્રાયોરિટી કોરિડોર ધરાવતા દિલ્હી મેટ્રોના ચોથા તબક્કાને મંજૂરી આપી છે. આ ત્રણ કોરિડોરની કુલ લંબાઈ 61.679 કી.મી. રહેશે. આ 61.679 કી.મી.માંથી 22.359 કી.મી.માં ભૂગર્ભ વ્યવસ્થા ગોઠવાશે અને 39.320 કી.મી.ના વિસ્તારમાં એલિવેટેડ સ્ટેશન્સનું બાંધકામ કરાશે. આ કોરિડોરમાં 46 સ્ટેશન્સ હશે, જેમાંના 17 સ્ટેશન ભૂગર્ભમાં હશે અને બાકીના 29 સ્ટેશનનું એલિવેટેડ તરીકે બાંધકામ કરવામાં આવશે.
મેટ્રો કોરિડોર્સ પૂર્ણ કરવામાં રૂ.24,948.65 કરોડનો ખર્ચ થશે. આ પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ડીએમઆરસી) દ્વારા કરવામાં આવશે. હાલમાં 50:50ના સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલમાં ભારત સરકાર અને નેશનલ કેપિટલ ટેરેટરી ઓફ દિલ્હીનો સમાવેશ થશે.
કનેક્ટીવિટીની વિશેષતાઃ
1. એરોસિટીથી તુઘલતાબાદ- 15 સ્ટેશનો (એરોસિટી, મહિપાલપુર, વસંતપુર સેક્ટર-ડી, મસૂદપુર, કૃષ્ણગઢ, મેહરોલી, લાડોસુરાઈ, સાકેત, સાકેત જી બ્લોક. આંબેડકરનગર, ખાનપુર, સિગરી, આનંદમયી માર્ગ જંક્શન, તુઘલતાબાદ રેલવે કોલોની, તુઘલતાબાદનો સમાવેશ થશે)
2. આર કે આશ્રમથી જનકપુરી વેસ્ટના 25 સ્ટેશનોમાં (આર કે આશ્રમ, મોતીખાન, સદર બજાર, પુલબંગસ, ઘંટાઘર/ સબ્જી મંડી, રાજાપુરા, દેવલનગર, અશોક નગર, અશોક વિહાર, આઝાદપુર, મુકુંદપુર, બાલસવા, મુબારક ચોક, બદલીમોર, નોર્થ પ્રિતમપુરા, પ્રસાંત વિહાર, મધુવન ચોક, દિપાલી ચોક, પુષ્પાંજલિ એન્કલેવ, વેસ્ટ એન્કલેવ, માંગોલપુરી, પિરનગરી ચોક, પશ્ચિમ વિહાર, મીરાં બાગ, કેશવપુર, ક્રિશ્ન પાર્ક એક્સટેન્શન અને જનકપુરી વેસ્ટ)
1. મોજપુરઃ મુકુંદપુર- 6 સ્ટેશન (યમુના વિહાર, ભજનપુરા, ખજૂરી ખાસ, સુરઘાટ, જગતપુર ગામ અને બુરારી)
આ ત્રણ કોરિડોરમાં 22.359 કી.મી.નો ભૂગર્ભ કોરિડોર અને 39.320 કી.મી.ના એલેવેટેડ સેક્શનનો સમાવેશ થાય છે.
આ ચોથા તબક્કાના કોરિડોર પ્રોજેકટથી મેટ્રો નેટવર્કનું વિસ્તરણ થશે અને એ દ્વારા નેશનલ કેપિટલના વધુ વિસ્તારોને આવરી લેવાશે. આ કોરિડોર્સ પૂર્ણ થતાં મેટ્રોના પ્રવાસીઓને વધુ સ્ટેશનો પ્રાપ્ત થશે, જે નવા કોરિડોરને હાલની દિલ્હી મેટ્રો લાઈનથી જોડશે. સુધારેલી કનેક્ટીવિટીથી પ્રવાસીઓને રૂટના વધુ વિકલ્પો પ્રાપ્ત થશે. ત્રણ નવા કોરિડોર મારફતે 61.679 કી.મી.નો ઉમેરો થતાં માર્ગ ઉપરનો ગીચ ટ્રાફિક ઘટશે અને વાહનોને કારણે થતા પ્રદુષણમાં ઘટાડો થશે. તુઘલકાબાદ એરોસિટી કોરિડોરથી એરપોર્ટ સાથેની કનેક્ટીવિટીમાં વધારો થશે. આ કોરિડોર્સની કામગીરી પૂર્ણ થતાં દિલ્હી મેટ્રોના નેટવર્કની કુલ લંબાઈ 400 કી.મી. થશે.

Cabinet
Cabinet approves Delhi Metro's Phase -4 project
17 Underground and 29 elevated Stations along 61.679 km the 3 corridors
15 stations between Aerocity to Tughlakabad
25 stations between R K Ashram to Janakpuri West
6 stationsbetween Maujpur and Mukundpur
07 MAR 2019 2:28PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approvedDelhi Metro's Phase -4 projectcomprising of 3 - priority corridors. The total length of these 3 corridors is 61.679 km. Out of the total 61.679 km, 22.359 km will be built underground and 39.320 km will be constructed as elevated section. These corridors will consist of 46 stations, of which 17 stations will be underground and the rest 29 stations will be constructed as elevated sections.
The total completion cost of three metro corridors will be Rs.24,948.65 crore. The project will be implemented by Delhi Metro Rail Corporation Ltd. (DMRC), the existing 50:50 Special Purpose Vehicle (SPV) of the Government of India and Government of National Capital Territory of Delhi (GNCTD).
Connectivity Highlights:
1. Aerocity to Tughlakabad - 15 Stations (Aerocity, Mahipalpur, Vasantkunj Sector-D, Masoodpur, Kishangarh, Mehrauli, Lado Sarai, Saket, Saket G Block, Ambedkar Nagar, Khanpur, Tigri, Anandmayee Marg Junction, TughlakabadRIy. Colony, Tughlakabad)
2. R. K Ashram to JanakpuriWest - 25 Stations(R.K. Ashram, Motiakhan, Sadar Bazar, Pulbangash, GhantaGhar/SabziMandi, Rajpura, Derawal Nagar, Ashok Vihar, Azadpur, Mukundpur, Bhalaswa, MukarbaChowk, BadliMor, North Pitampura, Prashant Vihar, MadhubanChowk, DeepaliChowk, Pushpanjali Enclave, West Enclave, Mangolpuri, PeeragarhiChowk, PaschimVihar, Meerabagh, Keshopur, Krishan Park Ext., Janakpuri West)
3. Maujpur - Mukundpur - 6 Stations(Yamuna Vihar, Bhajanpura, KhajuriKhas, Soorghat, Jagatpur Village, Burari)
The 3 corridors consist of both underground (22.359 km) and elevated (39.320 km) sections.
Impact:
These corridors of phase - 4 project will expand the coverage of Metro network thereby connecting more areas of the national capital. On completion of these corridors, the Metro commuters will have more interchange stations which will connect the new corridors with the existing lines of Delhi Metro. The improved connectivity will offer commuters more options of travel by optimization of routes. The addition of 61.679 km network through these 3 new corridors will also reduce congestion on the roads and will thus help in reducing pollution caused by motor vehicles. The Tughlakabad - Aerocity corridor will further improve connectivity to the Airport. The total network length of the Delhi Metro will cross the 400 kilometre mark after the completion of these corridors.