મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે છત્તીસગઢની અનુસુચિત જનજાતિઓની યાદીમાં પુનઃચકાસણી કરવા માટે મંજૂરી આપી
13 FEB 2019 9:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે છત્તીસગઢના અનુસુચિત જનજાતિઓ (એસટી)ની યાદીમાં પુનઃચકાસણી કરવા માટે બંધારણ આદેશ (અનુસુચિત જાતિ અને અનુસુચિત જનજાતિ) (સુધારા) બીલ, 2016માં અધિકૃત સુધારાઓ કરવા માટેના પ્રસ્તાવને મંજૂરી આપી દીધી છે.
છત્તીસગઢના અનુસુચિત જનજાતિની યાદીમાં નીચેના પરિવર્તનો કરવામાં આવશે:
1. પ્રવિષ્ટિ 5માં, “ભારિયા ભૂમિયાપછી નીચેના નામો ઉમેરવામાં આવશે:
ભુઈંયા, ભૂઈયાન, ભૂયાન”.
1. પ્રવિષ્ટિ 14માં નીચે મુજબ ફેરફારો કરવામાં આવશે:
“14. ધનવાર, ધનુહર, ધનુવર
1. પ્રવિષ્ટિ 32 અને ૩૩માં નીચેની પ્રવિષ્ટિઓ ઉમેરવામાં આવશે:
“32. નાગેસિયા, નગાસિયા, કિસાન ૩૩. ઓરાંવ, ધાનકા, ધનગઢ”:
1. 41ની પ્રવિષ્ટિ માટે નીચેના ફેરફારો કરવામાં આવશે:
“41 સવર, સંવારા, સોનરા, સાઓનરાઅને
1. 42ની પ્રવિષ્ટિ પછી નીચે મુજબની પ્રવિષ્ટિ દાખલ કરવામાં આવશે:-
“43. બિનઝિયા”.
આ કાયદાને બંધારણ (અનુસુચિત જાતિ અને અનુસુચિત જનજાતિ) આદેશ (સુધારા) બિલ 2019 તરીકે ઓળખવામાં આવી શકે છે. આ બિલ કાયદો બની જાય તે પછી છત્તીસગઢની અનુસુચિત જનજાતિની નવી સુધારેલ યાદીમાં ઉમેરવામાં આવેલ સમુદાયના સભ્યો પણ સરકારની વર્તમાન યોજનાઓ અંતર્ગત અનુસુચિત જનજાતિઓ માટેના લાભ મેળવવા માટે લાયક બની શકશે. આ પ્રકારની કેટલીક યોજનાઓમાં પોસ્ટ મેટ્રિક શિષ્યવૃત્તિ, રાષ્ટ્રીય ઓવરસીઝ શિષ્યવૃત્તિ, નેશનલ ફેલોશીપ, ટોપ ક્લાસ એજ્યુકેશન, રાષ્ટ્રીય અનુસુચિત જનજાતિ ફાયનાન્સ અને ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશનમાંથી કન્સેશનલ લોન, એસટી છોકરાઓ અને છોકરીઓ માટે હોસ્ટેલ્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત સરકારની નીતિઓ અનુસાર તેમને નોકરીઓમાં અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે અનામતનો પણ લાભ મળશે.

Cabinet
Cabinet approves Revision in the list of Scheduled Tribes of Chhattisgarh
13 FEB 2019 9:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi, has given its approval to the Cabinet note on the proposal for official Amendments in The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2016 so as to modify the list of Scheduled Tribes (STs) of Chhattisgarh.
The following changes will be made in list of Scheduled Tribes of Chhattisgarh:-
1. In entry 5, after "BhariaBhumia,", the following shall be inserted, namely:-
"Bhuinya, Bhuiyan, Bhuyan,";
1. for entry 14, the following entry shall be substituted, namely:-
"14. Dhanwar, Dhanuhar, Dhanuwar"
iii. for entries 32 and 33, the following entries shall be substituted, namely:-
"32. Nagesia, Nagasia, Kisan 33. Oraon, Dhanka, Dhangad"; (iv) for entry 41, the following entry shall be substituted, namely:-
"41 .Sawar, Sawara, Saunra, Saonra"; and
1. after entry 42, the following entry shall be inserted, namely:-"43. Binjhia".
This Act may be called the Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2019. After the Bill becomes an Act, member of the communities newly listed in the revised list of Scheduled Tribes of Chhattisgarh will also be able to derive benefits meant for Scheduled Tribes under the existing schemes of the Government. Some of the major schemes of this kind include Post Matric Scholarship, National Overseas Scholarship, National Fellowship, Top Class Education, Concessional Loans from National Scheduled Tribes Finance and Development Corporation, Hostels for ST boys and girls etc. In addition to above, they will also be entitled to benefits of reservation in services and admission to educational institutions as per Government policy.