મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે યુવાનો સાથે સંબંધિત બાબતોમાં સહયોગ માટે ભારત અને તાજિકિસ્તાન વચ્ચે સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
22 NOV 2018 1:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત મંત્રીમંડળની બેઠકે યુવા બાબતોનાં સહયોગ માટે ભારત અને તાજિકિસ્તાન વચ્ચે થયેલા સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી છે.
યુવા બાબતોમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનાં સંબંધમાં ભારત અને તાજિકિસ્તાન વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર પર બંને દેશોએ 8 ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ દુશામ્બેમાં હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં. યુવા બાબતો અને રમતગમત માટે તાજિકિસ્તાનમાં ભારત સરકારનાં રાજદૂત શ્રી સોમનાથ ઘોષ અને તાજિકિસ્તાન ગણરાજ્યનાં યુવા અને રમતગમત બાબતોની સમિતિનાં અધ્યક્ષ શ્રી અબ્દુલ્લોજોદા અહમત રુસ્તમે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં.
સમજૂતી કરાર 5 વર્ષનાં ગાળા માટે માન્ય રહેશે. યુવા બાબતોનાં સહયોગનાં ક્ષેત્રોમાં યુવાનો, યુવા સંગઠનોનાં પ્રતિનિધિઓ અને યુવા નીતિ નિર્માણમાં સંલગ્ન સરકારી અધિકારીઓં આદાન-પ્રદાન સહિત બંને દેશોમાં યુવા બાબતો પર આયોજિત થનારા આંતરરાષ્ટ્રીય સંમેલનો અને સમારંભો માટે આમંત્રણ, મુદ્રિત સામગ્રીઓ, ફિલ્મો, અનુભવો, યુવા બાબતો પર સંશોધન અને અન્ય સૂચનાઓનાં આદાન-પ્રદાન, યુવા કેમ્પ, યુવા ઉત્સવો અને બંને દેશોમાં આયોજિત થનારા અન્ય યુવા કાર્યક્રમો સામેલ છે. આ ઉપરાંત બંને દેશોનાં નિયમો અનુરૂપ સંયુક્ત રૂપે સ્વીકૃત યુવા બાબતો પર સહયોગી કામગીરીઓ પણ આ કાર્યક્ષેત્રમાં રાખવામાં આવી છે.
સમજૂતી કરારનો ઉદ્દેશ તાજિકિસ્તાનની સાથે યુવા બાબતો પર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને તેને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ માટે બંને પક્ષો દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમો અને કામગીરીઓમાં ભાગ લેવા, માહિતી અને જ્ઞાનની વહેંચણી અને યુવાનોનું આદાન-પ્રદાન કરવાનું પણ સામેલ છે.
ફાયદોઃ
આ સમજૂતીથી યુવા બાબતોનાં ક્ષેત્રમાં આદાન-પ્રદાનનાં કાર્યક્રમો માટે સુવિધા થશે, જેથી યુવાનોમાં વિચારો, મૂલ્યો અને સંસ્કૃતિનાં આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળશે તથા ભારત અને તાજિકિસ્તાન વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો મજબૂત થશે. બંને પક્ષો વચ્ચે આ રીતે દ્વિપક્ષીય આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમોથી જે લાભ થશે, એનાથી જાતિ, ધર્મ અને લિંગ ઉપરાંત તમામ યુવાઓને સમાન રીતે લાભ મળશે. એનાથી યુવાનોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સમજણ વિકસિત થશે અને તેઓ યુવા બાબતોનાં ક્ષેત્રમાં પોતાનું જ્ઞાન અને વિશેષતાઓને પ્રોત્સાહન આપી શકશે.

Cabinet
Cabinet approves MoU between India and Tajkistan on Cooperation on Youth Matters
22 NOV 2018 1:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has given its ex-post facto approval to the Memorandum of Understanding (MoU) between India and Tajikistan on Cooperation on Youth Matters.
An MoU between India and Tajikistan to promote cooperation on Youth matters between the two countries was signed on 8/10/2018 at Dushanbe. The MoU was signed by Shri Somnath Ghosh, Ambassador of India to Tajikistan, for Youth Affairs and Sports, Govt. of India and Mr. AbdullozodaAhtamRustam, Chairman of the Committee for Youth and Sports Affairs for the Government of the Republic of Tajikistan.
The MoU shall remain valid for a period of five (5) years. The areas of cooperation on Youth matters include exchanges of youth, representatives of youth organizations, and Government officials in-charge of youth policy-making, extension of invitations to international conferences and seminars on youth matters held in the two countries, exchanges of printed materials, films, experiences, research and other information on youth matters, participation in youth camps, youth festivals and other youth events held in the two countries, and any other cooperative activities on youth matters jointly approved under the relevant laws and regulations of both countries.
The objective of the MoU is to strengthen and encourage cooperation on youth matters with Tajikistan through participation in events and activities organized by either side, information and knowledge sharing, and youth exchanges.
Benefits:
The Agreement will facilitate exchange programmes in the field of Youth Affairs, which will help in promoting exchange of ideas, values and culture amongst Youth and in consolidating friendly relations between India and Tajikistan. The benefits arising from such bilateral exchange programmes between both countries would be equally available to all youth irrespective of their caste, religion and gender. These will further help in developing international perspective among the Youth and expanding their knowledge and expertise in the areas of Youth Affairs.