મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં ભારત અને રોમાનિયા વચ્ચેના સમજૂતી કરારોને મંજૂરી આપી
10 OCT 2018 1:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં ભારત અને રોમાનિયા વચ્ચેના સમજૂતી કરારોને પૂર્વવર્તી અસરથી મંજૂરી આપી દીધી છે. આ એમઓયુ પર સપ્ટેમ્બર 2018માં ભારતના ઉપ-રાષ્ટ્રપતિની રોમાનિયાની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
આ સમજૂતી કરારોના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવો.
• પ્રવાસનને લગતી માહિતી અને આંકડાઓનું આદાન-પ્રદાન કરવું. હોટેલો અને ટૂર ઓપરેટરો સહિત પ્રવાસન હિતધારકોની વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું.
• પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રમાં રોકાણ.
• દ્વિમાર્ગી પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટૂર ઓપરેટરો/મીડિયા/ઓપિનિયન મેકરની મુલાકાતોનું આદાન-પ્રદાન કરવું.
• પ્રમોશન, માર્કેટિંગ, પ્રવાસન સ્થળોના વિકાસ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રોમાં અનુભવોનું આદાન-પ્રદાન કરવું.
• બંને દેશોને આકર્ષક પ્રવાસનના સ્થળો તરીકે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ફિલ્મ પ્રવાસનના માધ્યમથી દ્વિપક્ષીય સહયોગને વિકસિત કરવો.
• સુરક્ષિત, સન્માનનીય અને સંતુલિત પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવું.
• બંને દેશો વચ્ચે પ્રવાસન પ્રવૃત્તિને સુવિધા પ્રદાન કરવી
રોમાનિયા, ભારત માટે સક્ષમ પ્રવાસનનું બજાર છે (ભારતમાં વર્ષ 2017માં રોમાનિયામાંથી અંદાજે 11844 મુલાકાતીઓ આવ્યા હતા). આ સમજૂતી કરારો પર કરવામાં આવેલ હસ્તાક્ષર એ આ સ્રોત બજારમાંથી આવતા લોકોની વૃદ્ધિમાં કારણભૂત બનશે.
પૂર્વભૂમિકા:
ભારત અને રોમાનિયા મજબૂત રાજદ્વારી અને લાંબા આર્થિક સંબંધો ધરાવે છે. વર્તમાન સંબંધોને હવે વધુ મજબૂત બનાવવા અને આગળ જતા તેમનો વિકાસ કરવાની ઈચ્છા ધરાવતા બંને પક્ષો દ્વારા પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં તેમના સંબંધોને વધુ સુદ્રઢ બનાવવા માટે પ્રવાસન મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને પ્રવાસન મંત્રાલય, રોમાનિયા સરકારની વચ્ચે હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Romania in the field of tourism
10 OCT 2018 1:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modihas given its ex-post facto approvalto the Memorandum of Understanding signed between India and Romania in the field of tourism. The MoU was signed in September, 2018 during the visit of the Vice-President of India to Romania.
The main objectives of the Memorandum of Understanding are:
a) To expand bilateral cooperation in the tourism sector
b) To exchange information and data related to tourism. To encourage cooperation between tourism stakeholders including Hotels and Tour operators.
c) Investment in the Tourism and Hospitality sectors
d) To exchange visits of Tour Operators / Media /Opinion Makers for promotion of two way tourism
e) To exchange experiences in the areas of promotion, marketing, destination development and management.
f) Foster bilateral cooperation through film tourism for promoting the two countries as attractive tourism destinations and
g) To promote safe, honourable and sustainable tourism.
h) Facilitate the movement of tourism between the two countries
Romania is a potential tourism markets for India (India received approximately 11844 tourists from Romania in 2017). The signing of Memorandum of Understanding with Romania will be instrumental in increasing arrival from this source market.
Background:
India and Romania have enjoyed a strong diplomatic and long economic relationship. The two parties now desiring to strengthen and further develop the established relationship have signed a Memorandum of Understanding between the Ministry of Tourism, Government of the Republic of India and the Ministry of Tourism Government for the Romania for strengthening cooperation in the field of Tourism.