मंत्रिमंडळ
भारत आणि रोमानिया यांच्यात पर्यटन क्षेत्रातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
10 OCT 2018 3:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 ऑक्टोबर 2018
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय मंत्रिमंडळाने क्षेत्रामध्ये भारत आणि रोमानिया सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने कार्योत्तर मंजुरी दिली आहे. सप्टेंबर 2018 मध्ये देशाच्या उपराष्ट्रपतींच्या रोमानिया भेटी दरम्यान या करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली होती.
या कराराचे मुख्य उद्दीष्ट पुढीलप्रमाणे आहेत:
• पर्यटन क्षेत्रात द्विपक्षीय सहकार्य वाढविणे
• पर्यटन संबंधित माहितीची देवाणघेवाण करणे. हॉटेल्स आणि टूर ऑपरेटरसह पर्यटन क्षेत्रातील भागीदारांमध्ये सहकार्याला प्रोत्साहन देणे.
• पर्यटन आणि आतिथ्य क्षेत्रात गुंतवणूक
• दोन्ही मार्गावरील पर्यटनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी टूर ऑपरेटर/प्रसारमाध्यम/ जनमत बनवणाऱ्यांच्या भेटीची देवाणघेवाण करणे
• प्रोत्साहन, विपणन, गंतव्य विकास आणि व्यवस्थापन या क्षेत्रातील अनुभवांची देवाण-घेवाण करणे.
• दोनही देशांना आकर्षक पर्यटन स्थळे म्हणून प्रोत्साहन देण्यासाठी चित्रपट पर्यटन माध्यमातून द्विपक्षीय सहकार्याला चालना देणे
• सुरक्षित, सन्माननीय आणिशाश्वत पर्यटनाला प्रोत्साहन देणे.
• दोन्ही देशांतील पर्यटन सुलभ करणे.
भारतासाठी रोमानिया हे एक क्षमतापूर्ण पर्यटन क्षेत्र आहे (2017 मध्ये भारताने रोमानियामधील अंदाजे 11844 पर्यटकांची नोंद केली). रोमानियातून पर्यटकांचे आगमन वाढविण्यात हा करार महत्त्वपूर्ण असेल.
पार्श्वभूमी :
भारत आणि रोमानिया यांच्यात मजबूत राजनैतिक आणि दीर्घ आर्थिक संबंध आहेत. आता स्थापलेल्या नातेसंबंधाला बळकट आणि आणखी विकसित करण्यास दोन्ही देश इच्छुक असून भारत सरकारच्या पर्यटन मंत्रालय आणि रोमानिया सरकारच्या पर्यटन मंत्रालयामध्ये या करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Romania in the field of tourism
10 OCT 2018 1:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modihas given its ex-post facto approvalto the Memorandum of Understanding signed between India and Romania in the field of tourism. The MoU was signed in September, 2018 during the visit of the Vice-President of India to Romania.
The main objectives of the Memorandum of Understanding are:
a) To expand bilateral cooperation in the tourism sector
b) To exchange information and data related to tourism. To encourage cooperation between tourism stakeholders including Hotels and Tour operators.
c) Investment in the Tourism and Hospitality sectors
d) To exchange visits of Tour Operators / Media /Opinion Makers for promotion of two way tourism
e) To exchange experiences in the areas of promotion, marketing, destination development and management.
f) Foster bilateral cooperation through film tourism for promoting the two countries as attractive tourism destinations and
g) To promote safe, honourable and sustainable tourism.
h) Facilitate the movement of tourism between the two countries
Romania is a potential tourism markets for India (India received approximately 11844 tourists from Romania in 2017). The signing of Memorandum of Understanding with Romania will be instrumental in increasing arrival from this source market.
Background:
India and Romania have enjoyed a strong diplomatic and long economic relationship. The two parties now desiring to strengthen and further develop the established relationship have signed a Memorandum of Understanding between the Ministry of Tourism, Government of the Republic of India and the Ministry of Tourism Government for the Romania for strengthening cooperation in the field of Tourism.