మంత్రిమండలి
ఇండోర్ లో మెట్రో రైల్ అనుసంధానానికి ప్రోత్సాహం
బెంగాలీ స్క్వేర్ - విజయ నగర్ - భావర్సల - విమానాశ్రయం - పటాసియా - బెంగాలీ స్క్వేర్ - రింగు మార్గంతో కూడిన ఇండోర్ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలియజేసింది.
03 OCT 2018 6:57PM by PIB Hyderabad
ఇండోర్ లోని ప్రధాన ప్రదేశాలు, నగర క్లస్టర్లను కలుపుతూ - 31.55 కిలోమీటర్ల మేర - బెంగాలీ స్క్వేర్ - విజయ నగర్ - భావర్సల - విమానాశ్రయం - పటాసియా - బెంగాలీ స్క్వేర్ - రింగు మార్గంతో కూడిన ఇండోర్ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలియజేసింది.
వివరాలు :
1. రింగు లైను మార్గం పొడవు 31.55 కిలోమీటర్లు.
2. ఈ రింగు లైను మార్గం బెంగాలీ స్క్వేర్ నుండి ప్రారంభమై - విజయ నగర్ -భావర్సల - విమానాశ్రయం - పలాసియా - మీదుగా తిరిగి బెంగాలీ స్క్వేర్ వరకు ఉంటుంది.
3. ఈ రింగు లైను లో 30 స్టేషన్లు ఉంటాయి.
4. భారీ పట్టణీకరణ నేపథ్యంలో - ఈ ప్రాజెక్టు - అందుబాటు ధరల్లో, నమ్మకమైన, సురక్షితమైన, నిరపాయమైన, అతుకులు లేని నిరంతర రవాణా విధానాన్ని అందజేస్తుంది. దీనివల్ల ప్రమాదాలు, కాలుష్యం, ప్రయాణ సమయం, ఇంధన వినియోగం, అసాంఘిక సంఘటనలు తగ్గడంతో పాటు - పట్టణ విస్తరణ, సుస్థిర అభివృద్ధి క్రమబద్దీకరించబడుతుంది.
5. నాలుగు సంవత్సరాలలో పూర్తయ్యే ఈ ప్రాజెక్టు అంచనా వ్యయం రూ. 7,500.80కోట్లు
ప్రయోజనాలు :
మెట్రో రైలు ప్రాజెక్ట్ ద్వారా 30 లక్షల ఇండోర్ జనాభా ప్రత్యక్షంగా లేదా పరోక్షంగా ప్రయోజనం పొందుతారు.
ఈ మార్గాలు రైలు స్టేషన్, బి ఆర్ టి ఎస్ స్టేషన్లతో అనుసంధానించబడి ఉంటాయి. అలాగే బస్సు, అంతర్గత ప్రజా రవాణా వ్యవస్థ (ఐ పి టి), మోటార్లు లేని రవాణా (ఎన్ ఎమ్ టి) విధానాలతో కూడా అనుసంధానించబడి ఉంటాయి. రవాణా ఛార్జీలకు అదనంగా - అద్దెలు, వ్యాపార ప్రకటనల వంటి మార్గాలతో పాటు, ట్రాన్సిట్ ఓరియెంటెడ్ డెవలప్ మెంట్ (టి ఓ డి), అభివృద్ధి హక్కులను బదిలీ చేయడం - (టి డి ఆర్) వంటి విధానాల ద్వారా కూడా ఈ ప్రాజెక్ట్ కు ఆదాయం లభిస్తుంది.
మెట్రో రైల్ మార్గాల వెంబడి ఉండే నివాస ప్రాంతాలు ఈ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా బహుళ ప్రయోజనం పొందుతారు. ప్రజలు తమ నివాస ప్రాంతానికి దగ్గర నుండి నగరంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు ఎంతో సౌకర్యవంతంగా ప్రయాణం చేయగలరు.
ఈ రింగు లైను - నగరంలో ఎంతో జనసమ్మర్ధంగా ఉండే ప్రాంతాలను, ఇప్పుడు కొత్తగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రాంతాలను - రైల్వే స్టేషన్, విమానాశ్రయంతో అనుసంధానం చేస్తుంది. ప్రజలు, ప్రయాణీకులు, ఉద్యోగస్తులు, విద్యార్థులు, సందర్శకులకు - ఈ మెట్రో ప్రాజెక్టు - పర్యావరణ హితమైన, సుస్థిరమైన ప్రజా రవాణా విధానాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తుంది.
ప్రగతి :
* ఈ ప్రాజెక్టు అమలుకు మధ్యప్రదేశ్ మెట్రో రైల్ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఎమ్ పి ఎమ్ ఆర్ సి ఎల్) అనే ఒక ఎస్ పి వి ఏర్పాటైంది.
* ఇండోర్ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు కు పాక్షికంగా కేంద్రప్రభుత్వం, అంతే మొత్తంలో మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిధులు సమకూరుస్తాయి. అదే విధంగా ఆసియా అభివృద్ధి బ్యాంకు (ఏ డి బి), న్యూ డెవలప్ మెంట్ బ్యాంకు లు పాక్షికంగా ఋణ సహాయం చేస్తాయి.
* లూయిస్ బెర్గెర్ ఎస్ ఏ ఎస్ సంస్థ జియో డేటా ఇంజనీరింగ్ ఎస్.పి.ఏ సంస్థలతో కూడిన - డి బి ఇంజనీరింగ్ & కన్సల్టింగ్ జి ఎం బి హెచ్ సంస్థను - ఈ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్టు కు - జనరల్ కన్సల్టెంట్ (జి.సి) గా నియమించారు.
* ఈ ప్రాజెక్ట్ మొదటి సివిల్ పనులు చేపట్టడం కోసం టెండర్లను ఆహ్వానించారు. త్వరలో పనులు ప్రారంభమౌతాయి.

Cabinet
Boost to Metro Rail connectivity in Indore
Cabinet approves Indore Metro Rail Project comprising Ring Line (Bengali Square - Vijay Nagar - Bhawarsala - Airport - Patasia - Bengali Square)
03 OCT 2018 6:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the implementation of Indore Metro Rail Project comprising Ring Line of length 31.55 Km from Bengali Square - Vijay Nagar - Bhawarsala - Airport - Patasia - Bengali Square which will connect major public nodes and city cluster areas of Indore.
Details:
1. The length of the Ring Line is 31.55 km.
2. The Ring Line will be from Bengali Square - Vijay Nagar -Bhawarsala - Airport - Palasia - Bengali Square.
3. Numbers of Stations on the Ring Line are 30.
4. The project will provide continuous availability of affordable, reliable, safe, secure and seamless transport system in the urban agglomeration of the city, which will reduce the accidents, pollution, travel time, energy consumption, anti-social incidents as well as regulate urban expansion and land use for sustainable development.
5. The estimated cost of the project is Rs. Rs.7500.80 crore and the project will be completed in four years.
Benefits:
The population of 30 lakh of Indore will be benefited by the Metro Rail Project directly or indirectly. The corridors will have Multimodal Integration with Railway Station & BRTS Stations and feeder network of Bus, Intermediate Public Transport (IPT) and Non Motorised Transport (NMT). The Project will have non-fare box revenue form rental& advertisement as well as Value Capture Financing (VCF) through mechanism of Transit Oriented Development (TOD) and Transfer of Development Rights (TDR).
The residential areas along this Metro Rail corridor shall be immensely benefited by this project, as the people of these areas will be able to travel on trains from their own neighborhoods to reach different areas of the city conveniently.
The Ring line will connect densely populated areas of the city with the new developing areas along with Railway Station, Airport and ABD under Smart City project. The Metro will provide ecofriendly and sustainable Public Transport to residents, commuters, office workers, students, visitors and travelers.
Progress:
• A SPV namely Madhya Pradesh Metro Rail Co Ltd. (MPMRCL) has been constituted for implementation of the Project.
• The financing of Indore Metro Rail Project will be partly from Central Government and State Government of Madhya Pradesh on equal equity basis and partly as loan from Asian Development Bank (ADB) and New Development Bank (NDB).
• M/s DB Engineering & Consulting GmbH in consortium with M/s Louis Berger SAS and M/s Geodata Engineering S.p.A has been appointed as General Consultant (GC) for Indore Metro Rail Project.
• The tenders for first civil work package have been invited and work will start soon.