મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારતીય ખાણ બ્યુરો (આઇબીએમ)ના પુનર્ગઠન - સંયુક્ત સચિવ અને તેનાથી ઉપલા સ્તરનાં પદોની રચના, નાબૂદી અને અપ્રગ્રેડેશન માટે મંજૂરી આપી
02 MAY 2018 3:36PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મળેલી મંત્રીમંડળની બેઠકે ભારતીય ખાણ બ્યુરો (આઇબીએમ)નાં સંયુક્ત સચિવ તથા તેથી ઉપરના સ્તરનાં અમુક પદોમાં અપ્રગ્રેડેશન, રચના અને નાબૂદી દ્વારા પુનર્ગઠન કરવા માટે મંજૂરી આપી હતી. ભારતીય ખાણ બ્યુરોની કેડરની કુલ સંખ્યા હાલના 1477ના લેવલ પર જાળવી રાખવામાં આવશે.
પુનર્ગઠનને કારણે આઇબીએમ તેની કામગીરી અસરકારક રીતે કરી શકશે તેમજ ખનીજ ક્ષેત્રના પરિવર્તન અને નિયમનમાં અસરકારકતા આવશે. તેના દ્વારા આઇબીએમ આઈટી અને અંતરિક્ષ ટેકનોલોજીને અપનાવી શકશે તથા ખનીજ નિયમન અને વિકાસ બાબતે પોતાની અસરકારકતામાં સુધારો કરી શકશે. વધુમાં આ બધા પદો દ્વારા સંસ્થાની કામગીરીમાં ઘણી બધી નિર્ણયાત્મક અને જવાબદારીપૂર્વકની ભૂમિકાઓ નિભાવવામાં આવશે.
અસર:
આ દરખાસ્ત થકી તકનીકી કર્મચારીઓ માટે ખનીજ ક્ષેત્રે ઝડપી વિકાસના યોગદાન માટેની ઉચ્ચ જવાબદારી ધરાવતી સીધી રોજગારીની તકો ઉભી થશે, આમ એકંદરે આ ક્ષેત્રમાં વધુ રોજગાર નિર્માણ થશે. આઈબીએમની સુધરેલી અને વિસ્તૃત થયેલી કામગીરીને કારણે ખાણકામ ક્ષેત્રને ફાયદો થશે.
વિગતો:
આઇબીએમમાં સંયુક્ત સચિવ સ્તરના કેટલાક પદોના અપ્રગ્રેડેશન, રચના અને નાબૂદીમાં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છે
1. 15માં લેવલ પર ચીફ કન્ટ્રોલર ઑફ માઈન્સની એક જગ્યા ઉભી કરવી અને 14માં લેવલ પર કન્ટ્રોલર ઑફ માઈન્સની 3 જગ્યા ઉભી કરવી
2. 11 જગ્યાઓમાં અપ્રગ્રેડેશન કરવામાં આવશે એટલે કે 15માં લેવલથી 16માં લેવલ પર કન્ટ્રોલર જનરલની એક જગ્યા, લેવલ 14 અને 15માં ચીફ કન્ટ્રોલર ઑફ માઈન્સ અને ડિરેકટર (ઓર ડ્રેસીંગ) દરેકની એક એમ બે જગ્યાઓ અને 8 જગ્યાઓના અપગ્રેડેશન અને હાલના લેવલ 13 એ અને 14માં (કન્ટ્રોલર ઑફ માઈન્સની પાંચ જગ્યાઓ, ચિફ મિનરલ ઈકોનોમિસ્ટ, ચિફ-ઓરે ડ્રેસીંગ ઓફિસર, અને ચીફ માઈનીંગ જિયોલોજીસ્ટ દરેકની એક) તથા
3. પે મેટ્રીક્સમાં 14માં લેવલ પરની ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (સ્ટેટિસ્ટીક્સ), ઇન્ડિયન સ્ટેટિસ્ટીકલ સર્વિસની હાલની એક કેડર પોસ્ટની નાબૂદી
પૂર્વભૂમિકા:
ભારત સરકાર દ્વારા વર્કસ, ખાણ અને ઊર્જા મંત્રાલયના નેજા હેઠળ આઇબીએમની સ્થાપના 1 માર્ચ 1948ના દિવસે મુખ્યત્વે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોને ખનિજ સ્રોતોના વિકાસ અને વપરાશ માટે ખાણકામ ક્ષેત્રના નીતિ ઘડતર અને કાનૂની માળખાની રચનામાં સહાયરૂપ થવા માટેની સલાહકારી સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી હતી. ખાણકામ્ ક્ષેત્રના સહાયક અને નિયંત્રક તરીકેની ઉભરતી જરૂરિયાતો (કોલસા, પેટ્રોલિયમ, અને એટોમિક મિનરલ સિવાયની) મુજબ આઇબીએમની ભૂમિકા અને જવાબદારી બદલાઈ ગઈ છે.
નેશનલ મિનરલ પોલિસી (એનએમપી) 2008ના સંદર્ભમાં ખાણ મંત્રાલયે આઇબીએમની ભૂમિકાની સમિક્ષા અને પુનર્ગઠન અંગે સમીક્ષા માટે એક સમિતિની રચના કરી હતી. આ સમિતિએ તેનો અહેવાલ તા. 04-05-2018ના રોજ સુપરત કરી દીધો છે અને મંત્રાલયે તેનો સ્વીકાર કર્યો છે.
ખાણ મંત્રાલયે ખાણકામ ક્ષેત્રમાં અસરકારક સુગમતા અને નિયમન માટે આઇબીએમ મારફતે સંખ્યાબંધ પહેલો હાથ ધરી છે :
1. સાતત્ય ધરાવતા વિકાસ માળખા (એસડીએફ)ના અમલીકરણ અને ખાણોના સ્ટાર રેટીંગના પ્રયાસો અને પહેલ દ્વારા વૈજ્ઞાનિક, પર્યાવરણલક્ષી અને સામાજીક પાસાને આવરી લેવું.
2. ભાસ્કરાચાર્ય ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ સ્પેસ એપ્લિકેશન અને જીઓ-ઈન્ફોર્મેટિક્સના (બીઆઈએસએજી) સહયોગમાં માઈનીંગ સર્વેલન્સ સિસ્ટમ (એમએસએસ)ના વિકાસ, સેટેલાઈટથી પ્રાપ્ત થયેલી તસવીરો મારફતે મુખ્ય ખનિજોની 500 મીટરની હદમાં ગેરકાયદે થતું ખાણકામ શોધી કાઢવું.
3. લૉ-ગ્રેડ ઓરના અપગ્રેડેશન માટે પ્રોસેસ્ડ ડેવલપમેન્ટ સહિત મિનરલ પ્રોસેસીંગ સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ પર ઝોક મૂકવો.
4. મિનરલ ક્ષેત્રની પ્રવૃત્તિઓના કોમ્પ્યુટરાઈઝીંગ માટે આઈટી એનેબલ્ડ માઈનીંગ ટેનેમેન્ટ સિસ્ટમ (એમટીએસ)
આઇબીએમનું સંગઠન તરીકે પુનર્ગઠન આવશ્યક હતું, જેથી નીતિ અને કાયદાઓમાં તાજેતરમાં કરાયેલા સુધારા અનુસાર, આઇબીએમના સુધારેલા કાર્યોની યાદી મુજબ અને આઇબીએમ દ્વારા હાથ ધરાતી નવી પ્રવૃત્તિઓ તથા તેના પર મૂકાયેલી જવાબદારીઓ ઉપાડી શકે. આઇબીએમ રાજ્યોને ખનિજ બ્લોક્સની હરાજીમાં અને ખનિજો માટે અપાતી રાહતોમાં વધુ પારદર્શકતા આવે તે માટે તથા રાજ્યોને સરેરાશ વેચાણ કિંમત જાહેર કરવામાં અને હરાજી પછી મોનિટરીંગ અને મંજૂરીની પ્રક્રિયાઓમાં મદદ કરી રહ્યું છે.
આઇબીએમને અપાયેલી જવાબદારીઓ યોગ્ય રીતે હાથ ધરી શકાય તે માટે તેના કાર્યાલયનું સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યું છે. રાયપુર અને ગાંધીનગર ખાતે નવા પ્રાદેશિક કાર્યાલયો શરૂ કરવામાં આવશે અને ગૌહાટી ખાતેની સબ-રિજીયોનલ ઓફિસ શરૂ કરીને તેને રિજીયોનલ ઓફિસ તરીકે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. કોલકતા અને ઉદેપુર ખાતેની તેની હાલની પ્રાદેશિક ઓફિસોને ઝોનલ ઓફિસ (ઈસ્ટ) અને ઝોનલ ઓફિસ (નોર્થ) તરીકે અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. કૌશલ્ય વિકાસના હેતુથી એક 'ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ફ્રેમવર્ક'ની ઉદેપુરમાં સ્થાપના કરવામાં આવી છે. હૈદરાબાદમાં 'રિમોટ સેન્સીંગ સેન્ટર' તથા કોલકતામાં રાષ્ટ્રીય સ્તરના તાલિમ કેન્દ્રો, 'ઈન્સ્ટીટ્યુટ ઑફ સસ્ટેનેબલ માઈનીંગ' શરૂ કરવામાં આવ્યું છે અને વારાણસીમાં ટૂંક સમયમાં કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર શરૂ કરવામાં આવશે.

Cabinet
Cabinet approves Restructuring of the Indian Bureau of Mines (IBM) – creation, abolition & upgradation of posts of Joint Secretary-level and above
02 MAY 2018 3:36PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Restructuring of the Indian Bureau of Mines (IBM) by upgradation, creation and abolition of certain posts of Joint Secretary-level and above. The total cadre strength of Indian Bureau of Mines has been maintained at the existing strength of 1477.
The restructuring would help in enabling the IBM to effectively discharge its function to help reform and transform the regulation of the mineral sector. It will enable the adoption of IT and space technology by the IBM to improve its effectiveness in mineral regulation and development. Further, the posts entail a great deal of decision-making and accountability in the functioning of the organization.
Impact:
The proposal will create direct employment opportunities for technical personnel with higher responsibility for contribution in faster development of mineral sector, thereby generating more employment avenues in the sector as a whole. The improved and enhanced performance of IBM would benefit the mining sector.
Details:
The upgradation, creation and abolition of certain posts of Joint Secretary-level in IBM consists of:
1. Creation of 1 post of Chief Controller of Mines in Level 15 and 3 posts of Controller of Mines in Level 14;
1. Upgradation of 11 posts i.e. 1 post of Controller General from Level 15 to 16, 2 posts each of Chief Controller of Mines and Director (Ore-Dressing) from Level 14 to 15 and upgradation of 8 posts (5 posts of Controller of Mines, 1 each of Chief Mineral Economist, Chief Ore-Dressing Officer and Chief Mining Geologist) in the existing Level of 13A to 14; and
1. Abolition of 1 existing cadre post of Deputy Director General (Statistics), an officer of Indian Statistical Service in Level 14 in pay matrix.
Background:
IBM was set up by the Government of India on 1st March, 1948 under the Ministry of Works, Mines and Power, primarily as an advisory body to help in formulation of policy and legal framework for mining sector and advising Central and State Governments on development and utilization of mineral resources. The role and responsibility of IBM have changed with emerging needs of the sector as facilitator and regulator of mining sector (other than coal, petroleum and atomic minerals).
Ministry of Mines had constituted a Committee for comprehensive 'Review andRestructuring of the Functions and Role of IBM' in the light of the 'National Mineral Policy' (NMP) 2008 The Committee submitted its report on 04.5.2012 which was accepted in the Ministry.
The Ministry of Mines has taken a number of initiatives through IBM for effective facilitation and regulation of the mineral sector:
1. implementation of the Sustainable Development Framework (SDF) and Star Rating of Mines for their efforts and initiatives encompassing the scientific, environmental and social aspects of the mining activity;
1. development of Mining Surveillance System (MSS) in association with Bhaskaracharya Institute of Space Application & Geo-informatics (BISAG) to detect illegal mining within 500 metres zone of lease boundary of major minerals using satellite imageries; and
1. thrust on R&D activities on mineral processing including process development for upgradation of low grade ore; (iv) development of IT enable Mining^ Tenement System (MTS) for computerizing the mineral sectors activities.
The restructuring of IBM was essential to enable it organisationally to take up the responsibilities entrusted in the role with the recent changes in the policy and legislations, revised charter of function of IBM and the new activities and initiatives undertaken by IBM. IBM is also engaged in handholding the States for auction of mineral blocks for greater transparency in allocation of mineral concessions. IBM is helping the States in preparation of auction blocks, publishing of average sale price, assisting in post auction monitoring and approval process.
The relocation of offices of IBM has already been effected for carrying out the responsibilities given to IBM. New Regional Offices at Raipur and Gandhinagar have been opened and the sub-regional office at Guwahati has been upgraded to Regional office. The existing Regional Offices at Kolkata and Udaipur have been upgraded to the Zonal office (East) and Zonal Office (North). For the purpose of Skill Development, an Institute of Sustainable Development Frame Work' at Udaipur and 'Remote Sensing Centre' at Hyderabad and National Level Training Centres 'Institute of Sustainable Mining’ at Kolkata have been opened and Skill Development Centre at Varanasi is also shortly being opened.