Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹163 Crore Electric Traction Upgradation for Parbhani-Mudkhed Section in Nanded Division of South Central Railway
Traction System Upgrade Over 164 Track Km to Handle Higher Freight Volumes and Support Running of Vande Bharat Express Trains
28 JUL 2026 1:39PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening railway infrastructure and enhancing network capacity, Indian Railways has sanctioned the upgradation of the electric traction system on the Parbhani-Mudkhed double line section in Nanded Division of South Central Railway. The project, which also includes associated power supply installation works, has been sanctioned at a cost of Rs. 163 crore.
The project involves converting the existing 1x25 kV electric traction system to a more advanced 2x25 kV system over a stretch of 164 Track Kilometres, supported by upgraded power supply infrastructure to meet the enhanced electrical load.
The Parbhani-Mudkhed section forms part of the strategically important Highly Utilised Network (HUN) Route-9, connecting Ajmer-Indore-Khandwa-Akola-Purna-Mudkhed-Secunderabad-Mahbubnagar-Dhone.
The upgraded traction system will strengthen power supply for train operations, enabling the section to handle higher freight volumes and support the running of Vande Bharat Express trains. It will also contribute to Indian Railways' goal of achieving 3,000 Million Tonnes of freight loading by 2029-30.
The project reflects Indian Railways' continuing efforts to modernise electrical infrastructure and improve operational efficiency on high-density corridors across the country.

રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે દ્વારા દક્ષિણ મધ્ય રેલવેના નાંદેડ ડિવિઝનના પરભણી-મુદખેડ સેક્શન માટે ₹163 કરોડના ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન અપગ્રેડેશનને મંજૂરી આપવામાં આવી
​વધુ માલવાહક વાહનવ્યવહાર સંભાળવા અને વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના સંચાલનને ટેકો આપવા માટે 164 ટ્રેક કિમી પર ટ્રેક્શન સિસ્ટમ અપગ્રેડ
28 JUL 2026 1:39PM by PIB Ahmedabad
રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને નેટવર્ક ક્ષમતા વધારવા તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારતીય રેલવેએ દક્ષિણ મધ્ય રેલવેના નાંદેડ ડિવિઝનમાં પરભણી-મુદખેડ ડબલ લાઇન સેક્શન પર ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન સિસ્ટમના અપગ્રેડેશનને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ, જેમાં સંબંધિત પાવર સપ્લાય ઇન્સ્ટોલેશન કાર્યો પણ સામેલ છે, તેને ₹163 કરોડના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે.
​આ પ્રોજેક્ટમાં વધેલા ઇલેક્ટ્રિકલ લોડને પહોંચી વળવા માટે અપગ્રેડ કરેલ પાવર સપ્લાય ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સપોર્ટેડ 164 ટ્રેક કિલોમીટર્સના વિસ્તારમાં હાલની 1x25 kV ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેક્શન સિસ્ટમને વધુ અદ્યતન 2x25 kV સિસ્ટમમાં રૂપાંતરિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
​પરભણી-મુદખેડ સેક્શન વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ હાઇલી યુટિલાઇઝ્ડ નેટવર્ક (HUN) રૂટ-9નો એક ભાગ છે, જે અજમેર-ઇન્દોર-ખંડવા-અકોલા-પૂર્ણા-મુદખેડ-સિકંદરાબાદ-મહબૂબનગર-ઢોણેને જોડે છે.
અપગ્રેડ કરાયેલી ટ્રેક્શન સિસ્ટમ ટ્રેન સંચાલન માટે વીજ પુરવઠાને વધુ મજબૂત બનાવશે, જેના પરિણામે આ વિભાગમાં વધુ માલવહન ક્ષમતાનું સંચાલન શક્ય બનશે તેમજ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનોના સંચાલનને પણ ટેકો મળશે. આ ઉપરાંત, તે ભારતીય રેલવેના વર્ષ 2029-30 સુધીમાં 3,000 મિલિયન ટન માલવહન લોડિંગ હાંસલ કરવાના લક્ષ્યમાં પણ યોગદાન આપશે.
​આ પ્રોજેક્ટ દેશભરના ઉચ્ચ ઘનતા ધરાવતા કોરિડોર પર ઇલેક્ટ્રિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું આધુનિકીકરણ કરવા અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના ભારતીય રેલવેના સતત પ્રયાસોને દર્શાવે છે.