ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਦੱਖਣ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਂਦੇੜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪਰਭਣੀ-ਮੁਦਖੇੜ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ 163 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਵਧਦੀ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ 164 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬੇ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
28 JUL 2026 1:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰੇਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੱਖਣ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਂਦੇੜ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਪਰਭਣੀ-ਮੁਦਖੇੜ ਦੋਹਰੀ (ਡਬਲ) ਲਾਈਨ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਬਿਜਲਈ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸਥਾਪਨਾ ਕਾਰਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ 163 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 164 ਟ੍ਰੈਕ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ 1x25 ਕੇ.ਵੀ. ਬਿਜਲਈ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉੱਨਤ 2x25 ਕੇ.ਵੀ. ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲੋਡ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਸਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਰਭਣੀ–ਮੁਦਖੇੜ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ‘ਹਾਈ ਯੂਟਿਲਾਈਜ਼ਡ (ਉੱਚ ਉਪਯੋਗੀ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਰੂਟ-9’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਅਜਮੇਰ–ਇੰਦੌਰ–ਖੰਡਵਾ–ਅਕੋਲਾ–ਪੂਰਣਾ–ਮੁਦਖੇੜ–ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ–ਮਹਿਬੂਬਨਗਰ–ਧੋਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ।
ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟ੍ਰੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਵਧੇਰੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਰੇਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਵਰਗੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਲ 2029-30 ਤੱਕ 3,000 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਵਾਜਾਈ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਲਾਂਘਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜਾਈ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹163 Crore Electric Traction Upgradation for Parbhani-Mudkhed Section in Nanded Division of South Central Railway
Traction System Upgrade Over 164 Track Km to Handle Higher Freight Volumes and Support Running of Vande Bharat Express Trains
28 JUL 2026 1:39PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening railway infrastructure and enhancing network capacity, Indian Railways has sanctioned the upgradation of the electric traction system on the Parbhani-Mudkhed double line section in Nanded Division of South Central Railway. The project, which also includes associated power supply installation works, has been sanctioned at a cost of Rs. 163 crore.
The project involves converting the existing 1x25 kV electric traction system to a more advanced 2x25 kV system over a stretch of 164 Track Kilometres, supported by upgraded power supply infrastructure to meet the enhanced electrical load.
The Parbhani-Mudkhed section forms part of the strategically important Highly Utilised Network (HUN) Route-9, connecting Ajmer-Indore-Khandwa-Akola-Purna-Mudkhed-Secunderabad-Mahbubnagar-Dhone.
The upgraded traction system will strengthen power supply for train operations, enabling the section to handle higher freight volumes and support the running of Vande Bharat Express trains. It will also contribute to Indian Railways' goal of achieving 3,000 Million Tonnes of freight loading by 2029-30.
The project reflects Indian Railways' continuing efforts to modernise electrical infrastructure and improve operational efficiency on high-density corridors across the country.