Vice President's Secretariat
Vice-President Participates in International MSME Day 2026 Celebrations; Launches Major Digital Initiatives for MSMEs
Quality, innovation and technology adoption are essential for the long-term success of MSMEs: Vice-President
Vice-President Appreciates Government’s Efforts in Formalising MSMEs, Expanding Bank Credit and Promoting Technology Adoption
Technology and AI should be embraced as opportunities, not feared as threats, says Shri C. P. Radhakrishnan
Vice-President Recalls His Entrepreneurial Journey, Encourages Youth to Embrace Hard Work and Learning
27 JUN 2026 2:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the International MSME Day 2026 celebrations at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Addressing the gathering, he said that Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) are much more than an economic category and embody the courage of first-generation entrepreneurs, the aspirations of youth, the determination of women entrepreneurs and the resilience of millions of small businesses that have transformed challenges into opportunities. He added that India's journey towards Viksit Bharat @2047 will be powered by a vibrant and dynamic MSME sector.
Sharing his own entrepreneurial journey, the Vice-President said that after completing his graduation, he started a small garment business with financial support from his father. Recalling the challenges during the initial years, he said perseverance, continuous learning and hard work enabled him to build a leading knitwear export businesses before entering public life. He urged young entrepreneurs never to be discouraged by initial constraints and to dedicate themselves wholeheartedly to learning their trade.
Recalling his tenure as Chairman of the Coir Board, Shri C. P. Radhakrishnan said he had little prior knowledge of the sector but immersed himself in understanding every aspect of the industry. He said that by working closely with exporters and setting ambitious targets, the sector achieved remarkable growth. "If you decide to achieve something, work hard and learn everything about your field, success will certainly follow," he said.
Emphasising the importance of quality, the Vice President said there can be no compromise on quality standards. He noted that cost reduction should never come at the expense of quality. "The real success lies in reducing costs while maintaining superior quality and better services than competitors," he said, adding that quality remains the key to sustaining businesses in increasingly competitive global markets.
Calling for greater dynamism within the sector, the Vice-President said every micro enterprise should aspire to become a small enterprise, and every small enterprise should grow into a medium enterprise. He observed that entrepreneurs who begin as cottage industries should not remain at the same level throughout their working lives. He also underlined the importance of adequate investment, policy support and easier access to finance to facilitate this transition.
The Vice-President urged the Ministry of MSME to encourage universal registration of MSMEs, stating that better registration would improve data quality and enable more effective policy formulation based on the actual needs of the sector.
Referring to this year's United Nations theme, "Human-Centered Entrepreneurship in an AI-Driven Future," Shri C. P. Radhakrishnan said technological change should be viewed as an opportunity rather than a threat. Recalling the apprehensions that accompanied the introduction of computers, he noted that technology ultimately generated new employment opportunities. He expressed confidence that Artificial Intelligence would similarly create new avenues for growth, provided it is adopted constructively.
Appreciating the contribution of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Shri C. P. Radhakrishnan said the organisation has brought about a remarkable transformation in sectors such as honey production and khadi garments. He observed that while khadi draws inspiration from Gandhian ideals, it must also continuously adapt to changing consumer preferences and technological advancements to remain globally competitive.
On the occasion, the Vice-President felicitated the National Small Industries Corporation (NSIC) on its elevation to Schedule 'A' Company. He also launched the PMEGP 2.0 Portal, Samadhaan 2.0 Portal, Procurement and Marketing Support (PMS) 2.0 Portal, MSME Global Mart 2.0 Portal, Testing Centre Portal and the multilingual enablement initiative of the Ministry of MSME. The MSME Idea Hackathon 6.0 was also launched. The Vice-President released e-books on the Self-Reliant India (SRI) Fund and PM Vishwakarma (PMV) Scheme and launched new products of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC).
Union Minister for MSME Shri Jitan Ram Manjhi, Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje, Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar, Secretary, Ministry of MSME Shri Bharat Khera, senior officials of the Ministry, industry leaders and entrepreneurs were present on the occasion.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આંતરરાષ્ટ્રીય MSME દિવસ 2026ની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો; MSMEs માટે મુખ્ય ડિજિટલ પહેલો શરૂ કરી
એમએસએમઇની લાંબા ગાળાની સફળતા માટે ગુણવત્તા, નવીનતા અને ટેકનોલોજી અપનાવવી આવશ્યક છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ MSMEને ઔપચારિક બનાવવામાં, બેંક ધિરાણ વધારવામાં અને ટેકનોલોજી અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપવામાં સરકારના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી
ટેકનોલોજી અને AI ને તકો તરીકે સ્વીકારવા જોઈએ, ખતરા તરીકે ડરવું જોઈએ નહીં, એમ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ તેમની ઉદ્યોગસાહસિકતાની સફર યાદ કરી, યુવાનોને સખત પરિશ્રમ અને શિક્ષણ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
27 JUN 2026 2:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને આજે ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય MSME દિવસ 2026ની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી. સભાને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) એક આર્થિક શ્રેણી કરતાં ઘણું વધારે છે અને તે પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકોની હિંમત, યુવાનોની આકાંક્ષાઓ, મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોના દ્રઢ સંકલ્પ અને લાખો નાના વ્યવસાયોની સ્થિતિસ્થાપકતાને મૂર્ત સ્વરૂપ આપે છે જેમણે પડકારોને તકોમાં બદલી નાખ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિકસિત ભારત @2047 તરફની ભારતની સફર એક જીવંત અને ગતિશીલ MSME ક્ષેત્ર દ્વારા સંચાલિત થશે.
પોતાની ઉદ્યોગસાહસિકતાની સફર શેર કરતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તેમનું ગ્રેજ્યુએશન પૂરું કર્યા પછી, તેમણે તેમના પિતાની આર્થિક મદદથી ગારમેન્ટનો નાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો હતો. શરૂઆતના વર્ષો દરમિયાનના પડકારોને યાદ કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે દ્રઢતા, સતત શિક્ષણ અને સખત પરિશ્રમે તેમને જાહેર જીવનમાં પ્રવેશતા પહેલા અગ્રણી નીટવેર નિકાસ વ્યવસાય ઊભો કરવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા હતા. તેમણે યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને શરૂઆતની મર્યાદાઓથી ક્યારેય નિરાશ ન થવા અને પોતાના વેપારને શીખવા માટે પૂરા દિલથી સમર્પિત થવા વિનંતી કરી હતી.
કોઇર બોર્ડ (Coir Board) ના અધ્યક્ષ તરીકેના તેમના કાર્યકાળને યાદ કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે તેમને આ ક્ષેત્ર વિશે અગાઉ બહુ ઓછી જાણકારી હતી પરંતુ તેમણે આ ઉદ્યોગના દરેક પાસાને સમજવામાં પોતાની જાતને લીન કરી દીધી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નિકાસકારો સાથે મળીને કામ કરીને અને મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નક્કી કરીને, આ ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે. "જો તમે કંઈક હાંસલ કરવાનું નક્કી કરો છો, સખત પરિશ્રમ કરો છો અને તમારા ક્ષેત્ર વિશે બધું જ શીખો છો, તો સફળતા ચોક્કસપણે મળશે," તેમણે કહ્યું.
ગુણવત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ગુણવત્તાના ધોરણો સાથે કોઈ સમજૂતી થઈ શકે નહીં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ખર્ચમાં ઘટાડો ક્યારેય ગુણવત્તાના ભોગે થવો જોઈએ નહીં. "સાચી સફળતા ખર્ચ ઘટાડવામાં રહેલી છે જ્યારે સ્પર્ધકો કરતાં શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તા અને વધુ સારી સેવાઓ જાળવી રાખવામાં આવે," તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વધુને વધુ સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક બજારોમાં વ્યવસાયોને ટકાવી રાખવા માટે ગુણવત્તા મુખ્ય ચાવી છે.
આ ક્ષેત્રમાં વધુ ગતિશીલતા લાવવાનું આહ્વાન કરતાં ઉપરાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દરેક સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગે લઘુ ઉદ્યોગ બનવાની આકાંક્ષા રાખવી જોઈએ, અને દરેક લઘુ ઉદ્યોગે મધ્યમ ઉદ્યોગમાં વિકસવું જોઈએ. તેમણે અવલોકન કર્યું કે કુટીર ઉદ્યોગ તરીકે શરૂઆત કરનારા ઉદ્યોગસાહસિકોએ તેમના સમગ્ર કાર્યકારી જીવન દરમિયાન સમાન સ્તરે રહેવું જોઈએ નહીં. આ સંક્રમણને સરળ બનાવવા માટે તેમણે પૂરતા રોકાણ, નીતિગત સહયોગ અને નાણાં સુધી સરળ પહોંચના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ MSME મંત્રાલયને MSMEs ના સાર્વત્રિક નોંધણીને પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી, અને જણાવ્યું કે બહેતર નોંધણીથી ડેટાની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે અને આ ક્ષેત્રની વાસ્તવિક જરૂરિયાતોના આધારે વધુ અસરકારક નીતિ ઘડવાનું શક્ય બનશે.
આ વર્ષની સંયુક્ત રાષ્ટ્રની થીમ, "એન AI-ડ્રિવન ફ્યુચરમાં હ્યુમન-સેન્ટર્ડ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ" નો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે તકનીકી પરિવર્તનને ખતરાના બદલે એક તક તરીકે જોવું જોઈએ. કોમ્પ્યુટરની રજૂઆત સાથે જોડાયેલી આશંકાઓને યાદ કરતાં તેમણે નોંધ્યું કે ટેકનોલોજીએ આખરે રોજગારીની નવી તકો ઊભી કરી છે. તેમણે આત્મવિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પણ એ જ રીતે વૃદ્ધિના નવા માર્ગો બનાવશે, જો તેને રચનાત્મક રીતે અપનાવવામાં આવે.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) ના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણને જણાવ્યું હતું કે આ સંસ્થાએ મધ ઉત્પાદન અને ખાદી વસ્ત્રો જેવા ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે ખાદી ગાંધીવાદી આદર્શોમાંથી પ્રેરણા મેળવે છે, તેમ છતાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે બદલાતી ગ્રાહક પસંદગીઓ અને તકનીકી પ્રગતિઓને અનુરૂપ સતત અનુકૂલન સાધવું જોઈએ.
આ પ્રસંગે, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નેશનલ સ્મોલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કોર્પોરેશન (NSIC) નું શેડ્યૂલ 'A' કંપનીમાં રૂપાંતર થવા બદલ સન્માન કર્યું હતું. તેમણે PMEGP 2.0 પોર્ટલ, સમાધાન 2.0 પોર્ટલ, પ્રોક્યોરમેન્ટ એન્ડ માર્કેટિંગ સપોર્ટ (PMS) 2.0 પોર્ટલ, MSME ગ્લોબલ માર્ટ 2.0 પોર્ટલ, ટેસ્ટિંગ સેન્ટર પોર્ટલ અને MSME મંત્રાલયની બહુભાષી સક્ષમતા પહેલ પણ શરૂ કરી હતી. MSME આઈડિયા હેકાથોન 6.0 પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સેલ્ફ-રિલાયન્ટ ઇન્ડિયા (SRI) ફંડ અને પીએમ વિશ્વકર્મા (PMV) યોજના પર ઇ-બુક્સ બહાર પાડી હતી અને ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC) ની નવી પ્રોડક્ટ્સ લોન્ચ કરી હતી.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય MSME મંત્રી શ્રી જીતન રામ માંઝી, MSME રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે, KVIC ના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમાર, MSME મંત્રાલયના સચિવ શ્રી ભરત ખેરા, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.