ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
അന്താരാഷ്ട്ര എം.എസ്.എം.ഇ ദിനം 2026 ആഘോഷങ്ങളിൽ ഉപരാഷ്ട്രപതി പങ്കെടുത്തു; എം.എസ്.എം.ഇകൾക്കായി വൻകിട ഡിജിറ്റൽ സംരംഭങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചു
27 JUN 2026 2:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഡോ. അംബേദ്കർ ഇൻ്റർനാഷണൽ സെൻ്ററിൽ നടന്ന അന്താരാഷ്ട്ര എം.എസ്.എം.ഇ ദിനം -2026 ആഘോഷങ്ങളിൽ പങ്കെടുത്തു. സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ ഒരു സാമ്പത്തിക മേഖല എന്നതിലുപരിയാണെന്നും, അവ ഒന്നാം തലമുറ സംരംഭകരുടെ ധൈര്യം, യുവാക്കളുടെ ആഗ്രഹങ്ങൾ, വനിതാ സംരംഭകരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം, ഒപ്പം വെല്ലുവിളികളെ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റിയ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങളുടെ പ്രതിരോധശേഷി എന്നിവയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 'വികസിത ഇന്ത്യ @2047' ലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രയാണം ഊർജ്ജസ്വലവും ചലനാത്മകവുമായ ഒരു എം.എസ്.എം.ഇ മേഖലയിലൂടെയായിരിക്കും സാധ്യമാകുകയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തൻ്റെ സ്വന്തം സംരംഭകത്വ യാത്ര ഉപരാഷ്ട്രപതി സദസ്സുമായി പങ്കുവെച്ചു. ബിരുദം പൂർത്തിയാക്കിയ ശേഷം പിതാവിൽ നിന്നുള്ള സാമ്പത്തിക സഹായത്തോടെ അദ്ദേഹം ഒരു ചെറിയ വസ്ത്രവ്യാപാരം ആരംഭിക്കുകയുണ്ടായി. ആദ്യവർഷങ്ങളിലെ വെല്ലുവിളികൾ അനുസ്മരിച്ച അദ്ദേഹം, പൊതുജീവിതത്തിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നതിന് മുൻപ് ഒരു പ്രമുഖ നെയ്‌ത്തുവസ്ത്ര കയറ്റുമതി ബിസിനസ്സ് കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ തന്നെ പ്രാപ്തനാക്കിയത് സ്ഥിരോത്സാഹവും നിരന്തരമായ പഠനവും കഠിനാധ്വാനവുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിലെ പ്രതിബന്ധങ്ങളിൽ ഒട്ടും തളരാതെ, സ്വന്തം തൊഴിൽ പഠിക്കുന്നതിനായി പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ സ്വയം പ്രവർത്തിക്കാൻ അദ്ദേഹം യുവസംരംഭകരോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
കയർ ബോർഡ് ചെയർമാനായിരുന്ന കാലം അനുസ്മരിച്ച ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ, ആ മേഖലയെക്കുറിച്ച് തനിക്ക് മുൻപ് വലിയ അറിവുണ്ടായിരുന്നില്ലെന്നും എന്നാൽ വ്യവസായത്തിൻ്റെ എല്ലാ വശങ്ങളും പൂർണ്ണമായി മനസ്സിലാക്കാൻ ശ്രമിച്ചതായും പറഞ്ഞു. കയറ്റുമതിക്കാരുമായി അടുത്ത് സഹകരിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കുകയും ചെയ്തതിലൂടെ കയർ മേഖല ശ്രദ്ധേയമായ വളർച്ച കൈവരിച്ചതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "നിങ്ങൾ എന്തെങ്കിലും നേടാൻ തീരുമാനിച്ചാൽ, കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുകയും ആ മേഖലയെക്കുറിച്ച് എല്ലാം പഠിക്കുകയും ചെയ്താൽ വിജയം തീർച്ചയായും നിങ്ങളെ തേടിയെത്തും," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗുണനിലവാരത്തിൻ്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ യാതൊരു വിട്ടുവീഴ്ചയും പാടില്ലെന്ന് വ്യക്തമാക്കി. ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നത് ഒരിക്കലും ഗുണനിലവാരത്തെ ബാധിച്ചുകൊണ്ടാകരുതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "മത്സര രംഗത്തുള്ള മറ്റുള്ളവരെക്കാൾ മികച്ച ഗുണനിലവാരവും മികച്ച സേവനങ്ങളും നിലനിർത്തിക്കൊണ്ടുതന്നെ ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിലാണ് യഥാർത്ഥ വിജയം അടങ്ങിയിരിക്കുന്നത്," എന്ന് പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, കൂടുതൽ മത്സരബുദ്ധിയുള്ള ആഗോള വിപണികളിൽ ബിസിനസ്സുകൾ നിലനിർത്തുന്നതിനുള്ള പ്രധാന മാനദണ്ഡം ഗുണനിലവാരമാണെന്നും കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഈ മേഖലയിൽ കൂടുതൽ ചലനാത്മകത ആവശ്യപ്പെട്ട ഉപരാഷ്ട്രപതി, ഓരോ സൂക്ഷ്മ സംരംഭവും ഒരു ചെറുകിട സംരംഭമായി മാറാനും, ഓരോ ചെറുകിട സംരംഭവും ഒരു ഇടത്തരം സംരംഭമായി വളരാനും ആഗ്രഹിക്കണമെന്ന് പറഞ്ഞു. കുടിൽ വ്യവസായം ആരംഭിക്കുന്ന സംരംഭകർ അവരുടെ ജീവിതത്തിലുടനീളം ഒരേ തലത്തിൽ തുടരരുതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഈ മാറ്റം സുഗമമാക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ നിക്ഷേപം, നയപരമായ പിന്തുണ, എളുപ്പത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക ലഭ്യത എന്നിവയുടെ പ്രാധാന്യവും അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
എം.എസ്.എം.ഇകളുടെ സാർവത്രികമായ രജിസ്ട്രേഷൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ ഉപരാഷ്ട്രപതി എം.എസ്.എം.ഇ മന്ത്രാലയത്തോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. മികച്ച രജിസ്ട്രേഷൻ ഡാറ്റയുടെ ഗുണനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുമെന്നും, ഈ മേഖലയുടെ യഥാർത്ഥ ആവശ്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി കൂടുതൽ ഫലപ്രദമായ നയരൂപീകരണത്തിന് ഇത് സഹായിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പ്രസ്താവിച്ചു.
***
"നിർമ്മിത ബുദ്ധി അധിഷ്ഠിതമായ ഭാവിയിൽ മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃത സംരംഭകത്വം" എന്ന ഈ വർഷത്തെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ പ്രമേയത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട്, സാങ്കേതിക മാറ്റങ്ങളെ ഒരു ഭീഷണിയായല്ല, മറിച്ച് ഒരു അവസരമായാണ് കാണേണ്ടതെന്ന് ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ പറഞ്ഞു. കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ അവതരിപ്പിച്ച കാലത്തുണ്ടായ ആശങ്കകൾ ഓർമ്മിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, സാങ്കേതികവിദ്യ ആത്യന്തികമായി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളാണ് സൃഷ്ടിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നിർമ്മിത ബുദ്ധി ക്രിയാത്മകമായി ഉപയോഗിക്കുകയാണെങ്കിൽ സമാനമായ രീതിയിൽ വളർച്ചയ്ക്കുള്ള പുതിയ വഴികൾ തുറക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായ കമ്മീഷൻ്റെ സംഭാവനകളെ പ്രകീർത്തിച്ച ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണൻ, തേൻ ഉത്പാദനം, ഖാദി വസ്ത്രങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഈ സ്ഥാപനം ശ്രദ്ധേയമായ മാറ്റം കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. ഖാദി, ഗാന്ധിയൻ ആശയങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണെങ്കിലും, ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരക്ഷമത നിലനിർത്തുന്നതിന് മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ഉപഭോക്തൃ താല്പര്യങ്ങൾക്കും സാങ്കേതിക പുരോഗതിക്കും അനുസൃതമായി അത് നിരന്തരം മാറണമെന്നും അദ്ദേഹം നിരീക്ഷിച്ചു.
ഈ ചടങ്ങിൽ, ദേശീയ ചെറുകിട വ്യവസായ കോർപ്പറേഷനെ (NSIC) ഷെഡ്യൂൾ 'എ' കമ്പനിയായി ഉയർത്തിയതിനെ ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. കൂടാതെ, PMEGP 2.0 പോർട്ടൽ, സമാധാൻ 2.0 പോർട്ടൽ, പ്രൊക്യൂർമെൻ്റ് ആൻഡ് മാർക്കറ്റിംഗ് സപ്പോർട്ട് 2.0 പോർട്ടൽ, എം.എസ്.എം.ഇ ഗ്ലോബൽ മാർട്ട് 2.0 പോർട്ടൽ, ടെസ്റ്റിംഗ് സെൻ്റർ പോർട്ടൽ എന്നിവയും എം.എസ്.എം.ഇ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ ബഹുഭാഷാ സജ്ജീകരണ സംരംഭവും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. എം.എസ്.എം.ഇ ഐഡിയ ഹാക്കത്തോൺ 6.0 ഇതോടൊപ്പം ആരംഭിച്ചു. സെൽഫ് റിലയൻ്റ് ഇന്ത്യ (SRI) ഫണ്ട്, പിഎം വിശ്വകർമ്മ പദ്ധതി എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഇ-ബുക്കുകൾ ഉപരാഷ്ട്രപതി പ്രകാശനം ചെയ്യുകയും ഖാദി ഗ്രാമ വ്യവസായ കമ്മീഷൻ്റെ പുതിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ പുറത്തിറക്കുകയും ചെയ്തു.
കേന്ദ്ര എം.എസ്.എം.ഇ മന്ത്രി ശ്രീ ജിതൻ റാം മാഞ്ചി, എം.എസ്.എം.ഇ സഹമന്ത്രി സുശ്രീ ശോഭ കരന്ദ്‌ലാജെ, കെ.വി.ഐ.സി ചെയർമാൻ ശ്രീ മനോജ് കുമാർ, എം.എസ്.എം.ഇ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ ഭരത് ഖേര, മന്ത്രാലയത്തിലെ മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ, വ്യവസായ പ്രമുഖർ, സംരംഭകർ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.

Vice President's Secretariat
Vice-President Participates in International MSME Day 2026 Celebrations; Launches Major Digital Initiatives for MSMEs
Quality, innovation and technology adoption are essential for the long-term success of MSMEs: Vice-President
Vice-President Appreciates Government’s Efforts in Formalising MSMEs, Expanding Bank Credit and Promoting Technology Adoption
Technology and AI should be embraced as opportunities, not feared as threats, says Shri C. P. Radhakrishnan
Vice-President Recalls His Entrepreneurial Journey, Encourages Youth to Embrace Hard Work and Learning
27 JUN 2026 2:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, today attended the International MSME Day 2026 celebrations at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. Addressing the gathering, he said that Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs) are much more than an economic category and embody the courage of first-generation entrepreneurs, the aspirations of youth, the determination of women entrepreneurs and the resilience of millions of small businesses that have transformed challenges into opportunities. He added that India's journey towards Viksit Bharat @2047 will be powered by a vibrant and dynamic MSME sector.
Sharing his own entrepreneurial journey, the Vice-President said that after completing his graduation, he started a small garment business with financial support from his father. Recalling the challenges during the initial years, he said perseverance, continuous learning and hard work enabled him to build a leading knitwear export businesses before entering public life. He urged young entrepreneurs never to be discouraged by initial constraints and to dedicate themselves wholeheartedly to learning their trade.
Recalling his tenure as Chairman of the Coir Board, Shri C. P. Radhakrishnan said he had little prior knowledge of the sector but immersed himself in understanding every aspect of the industry. He said that by working closely with exporters and setting ambitious targets, the sector achieved remarkable growth. "If you decide to achieve something, work hard and learn everything about your field, success will certainly follow," he said.
Emphasising the importance of quality, the Vice President said there can be no compromise on quality standards. He noted that cost reduction should never come at the expense of quality. "The real success lies in reducing costs while maintaining superior quality and better services than competitors," he said, adding that quality remains the key to sustaining businesses in increasingly competitive global markets.
Calling for greater dynamism within the sector, the Vice-President said every micro enterprise should aspire to become a small enterprise, and every small enterprise should grow into a medium enterprise. He observed that entrepreneurs who begin as cottage industries should not remain at the same level throughout their working lives. He also underlined the importance of adequate investment, policy support and easier access to finance to facilitate this transition.
The Vice-President urged the Ministry of MSME to encourage universal registration of MSMEs, stating that better registration would improve data quality and enable more effective policy formulation based on the actual needs of the sector.
Referring to this year's United Nations theme, "Human-Centered Entrepreneurship in an AI-Driven Future," Shri C. P. Radhakrishnan said technological change should be viewed as an opportunity rather than a threat. Recalling the apprehensions that accompanied the introduction of computers, he noted that technology ultimately generated new employment opportunities. He expressed confidence that Artificial Intelligence would similarly create new avenues for growth, provided it is adopted constructively.
Appreciating the contribution of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Shri C. P. Radhakrishnan said the organisation has brought about a remarkable transformation in sectors such as honey production and khadi garments. He observed that while khadi draws inspiration from Gandhian ideals, it must also continuously adapt to changing consumer preferences and technological advancements to remain globally competitive.
On the occasion, the Vice-President felicitated the National Small Industries Corporation (NSIC) on its elevation to Schedule 'A' Company. He also launched the PMEGP 2.0 Portal, Samadhaan 2.0 Portal, Procurement and Marketing Support (PMS) 2.0 Portal, MSME Global Mart 2.0 Portal, Testing Centre Portal and the multilingual enablement initiative of the Ministry of MSME. The MSME Idea Hackathon 6.0 was also launched. The Vice-President released e-books on the Self-Reliant India (SRI) Fund and PM Vishwakarma (PMV) Scheme and launched new products of the Khadi and Village Industries Commission (KVIC).
Union Minister for MSME Shri Jitan Ram Manjhi, Minister of State for MSME Sushri Shobha Karandlaje, Chairman, KVIC Shri Manoj Kumar, Secretary, Ministry of MSME Shri Bharat Khera, senior officials of the Ministry, industry leaders and entrepreneurs were present on the occasion.