Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Invites Public Comments on Draft Amendment to Rationalise Residual Shelf-Life Requirement for Imported Drugs
Proposed amendment aims to facilitate Ease of Doing Business while ensuring continued availability of quality medicines with adequate shelf life
26 JUN 2026 10:22AM by PIB Delhi
The Union Ministry of Health and Family Welfare has published a draft notification proposing amendments to Rule 31 of the Drugs Rules, 1945, with the objective of rationalising the residual shelf-life requirement for imported drugs and further promoting Ease of Doing Business in the pharmaceutical sector.
The draft amendment, published for public consultation vide Gazette Notification G.S.R. 505 (E) dated 22nd June 2026, proposes to revise the existing requirement of a minimum residual shelf life of more than 60 per cent for imported drugs to a minimum residual shelf life of 12 months at the time of import. However, in view of their specialised nature and public health considerations, the existing requirement of a minimum residual shelf life of more than 60 per cent shall continue to apply to biological products and radiopharmaceuticals.
The proposed amendment seeks to facilitate greater efficiency in the pharmaceutical supply chain while maintaining the availability of quality medicines for patients. By ensuring that imported drugs have a minimum remaining shelf life of twelve months upon entry into the country, the proposal provides sufficient time for distribution and consumption before expiry, thereby ensuring that patients continue to receive medicines with adequate usable shelf life.
The amendment is also expected to improve utilisation of pharmaceutical inventories across the supply chain by reducing avoidable wastage of medicines arising from restrictive residual shelf-life requirements. This, in turn, is expected to optimise supply management, reduce costs, and strengthen the availability of essential medicines in the country.
The Ministry has clarified that the proposed amendment pertains solely to the residual shelf-life requirement applicable at the time of import of drugs. The proposal does not alter any other regulatory requirements relating to the quality, safety or efficacy of medicines under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
The draft Gazette Notification may be accessed at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273833.pdf

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
దిగుమతి చేసుకునే మందుల ‘మిగులు నిల్వకాలం’ నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించే ముసాయిదా సవరణపై ప్రజాభిప్రాయాలను కోరిన కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యాపార సౌలభ్యంతో పాటు తగినంత నిల్వ కాలం కలిగిన నాణ్యమైన మందుల నిరంతర లభ్యతను నిర్దారించడమే లక్ష్యంగా ప్రతిపాదిత సవరణ
26 JUN 2026 10:22AM by PIB Hyderabad
దిగుమతి చేసుకునే మందుల ‘మిగులు నిల్వ కాలం’ (షెల్ఫ్‌ లైఫ్) నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించడానికి... అలాగే ఫార్మా రంగంలో వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మరింత సులభతరం చేయడానికి వీలుగా 1945 నాటి ఔషధ నిబంధనలలోని నియమం 31కి సవరణలను ప్రతిపాదిస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ముసాయిదా నోటిఫికేషన్‌ను ప్రచురించింది.
ఈ ప్రతిపాదిత సవరణకు సంబంధించిన ముసాయిదాను ప్రజలు, సంబంధిత వర్గాల అభిప్రాయాల కోసం 2026 జూన్ 22 నాటి గెజిట్‌ నోటిఫికేషన్ జీ.ఎస్‌.ఆర్‌. 505 (ఈ) ద్వారా కేంద్ర ప్రభుత్వం బహిరంగపరిచింది. ప్రస్తుత నిబంధనల ప్రకారం దేశంలోకి దిగుమతి చేసుకునే మందులకు కనీసం 60 శాతానికి పైగా నిల్వ కాలం మిగిలి ఉండాలి. తాజా సవరణ ద్వారా ఈ నిబంధనను మార్చి, దిగుమతి చేసుకునే సమయానికి ఆ మందులకు కనీసం 12 నెలల నిల్వ కాలం ఉంటే సరిపోయేలా ప్రతిపాదించారు. అయితే, జీవ సంబంధిత ఉత్పత్తులు,రేడియో ఫార్మాస్యూటికల్స్ వంటి మందుల ప్రత్యేక స్వభావాన్ని, ప్రజారోగ్య అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని వాటికి మాత్రం మినహాయింపు ఇచ్చారు. వీటికి ప్రస్తుతం అమల్లో ఉన్న 60 శాతానికి పైగా కనీస నిల్వ కాల నిబంధన యథాతథంగా కొనసాగుతుందని నోటిఫికేషన్‌లో స్పష్టం చేశారు.
ఈ ప్రతిపాదిత సవరణ ద్వారా ఔషధ రంగ వ్యవస్థ మరింత సమర్థవంతంగా మారడంతోపాటు రోగులకు నాణ్యమైన మందులు నిరంతరం అందుబాటులో ఉంటాయని ప్రభుత్వం పేర్కొంది. దేశంలోకి దిగుమతి అయ్యే సమయానికి మందులకు కనీసం 12 నెలల నిల్వ కాలం ఉండటం వల్ల, అవి గడువు తీరడానికి ముందే ప్రజలకు పంపిణీ చేయడానికి, వారు వాడుకోవడానికి తగినంత సమయం లభిస్తుంది. దీనివల్ల రోగులకు తగినంత నిల్వ కాలం ఉన్న సురక్షితమైన మందులు అందుతాయని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపింది.
ఈ సవరణ ద్వారా కఠినమైన నిల్వ కాల నిబంధనల వల్ల ఔషధ సరఫరా వ్యవస్థలో అనవసరంగా జరిగే మందుల వృధాను గణనీయంగా తగ్గించవచ్చు. దీనివల్ల ఔషధాల నిల్వలను మరింత సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి వీలవుతుంది. ఫలితంగా సరఫరా నిర్వహణ మెరుగుపడటంతో పాటు ఖర్చులు తగ్గుతాయని, దేశంలో నిత్యావసర మందుల లభ్యత మరింత బలోపేతం అవుతుందని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.
ఈ ప్రతిపాదిత సవరణ కేవలం మందులను దిగుమతి చేసుకునే సమయంలో వర్తించే షెల్ఫ్ లైఫ్ నిబంధనకు మాత్రమే పరిమితమని కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ స్పష్టం చేసింది. డ్రగ్స్ అండ్ కాస్మెటిక్స్ యాక్ట్ 1940, డ్రగ్స్ నిబంధనలు 1945 ప్రకారం మందుల నాణ్యత, భద్రత లేదా వాటి పనితీరుకు సంబంధించిన ఇతర నియంత్రణ నిబంధనలలో ఎలాంటి మార్పులు చేయలేదని స్పష్టం చేసింది.
ముసాయిదా గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌ పూర్తి వివరాలను ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండిhttps://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273833.pdf