સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આયાતી દવાઓ માટે બાકી રહેલી શેલ્ફ-લાઇફની જરૂરિયાતને તર્કસંગત બનાવવા માટેના ડ્રાફ્ટ સુધારા પર જાહેર ટિપ્પણીઓ આમંત્રિત કરી
પ્રસ્તાવિત સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય પૂરતી શેલ્ફ લાઇફ ધરાવતી ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે ઈઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને સુવિધાજનક બનાવવાનો છે
26 JUN 2026 10:22AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે આયાતી દવાઓ માટે બાકી રહેલી શેલ્ફ-લાઇફની જરૂરિયાતને તર્કસંગત બનાવવા અને ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં ઈઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ડ્રગ્સ રૂલ્સ, 1945ના નિયમ 31માં સુધારાની દરખાસ્ત કરતું એક ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન બહાર પાડ્યું છે.
ગેઝેટ નોટિફિકેશન G.S.R. 505 (E) તારીખ 22 જૂન 2026 દ્વારા જાહેર પરામર્શ માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવેલા ડ્રાફ્ટ સુધારામાં, આયાતી દવાઓ માટે હાલની લઘુત્તમ બાકી રહેલી શેલ્ફ લાઇફ 60 ટકાથી વધુ હોવાની જરૂરિયાતને સુધારીને, આયાતના સમયે લઘુત્તમ બાકી રહેલી શેલ્ફ લાઇફ 12 મહિના કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. જો કે, તેમના વિશિષ્ટ સ્વરૂપ અને જાહેર આરોગ્યની બાબતોને ધ્યાનમાં રાખીને, બાયોલોજિકલ પ્રોડક્ટ્સ (જૈવિક ઉત્પાદનો) અને રેડિયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે 60 ટકાથી વધુની લઘુત્તમ બાકી રહેલી શેલ્ફ લાઇફની હાલની જરૂરિયાત લાગુ રહેવાનું યથાવત્ રહેશે.
પ્રસ્તાવિત સુધારાનો ઉદ્દેશ્ય દર્દીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત દવાઓની ઉપલબ્ધતા જાળવી રાખીને ફાર્માસ્યુટિકલ સપ્લાય ચેઈનમાં વધુ કાર્યક્ષમતા લાવવાનો છે. દેશમાં પ્રવેશ કરતી વખતે આયાતી દવાઓની લઘુત્તમ બાકી રહેલી શેલ્ફ લાઇફ બાર મહિનાની હોય તે સુનિશ્ચિત કરીને, આ પ્રસ્તાવ દવાના ઉપયોગની અંતિમ તારીખ પહેલા તેના વિતરણ અને વપરાશ માટે પૂરતો સમય પૂરો પાડે છે, જેથી દર્દીઓને પૂરતી ઉપયોગી શેલ્ફ લાઇફ ધરાવતી દવાઓ મળવાનું જળવાઈ રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
પ્રતિબંધાત્મક બાકી રહેલી શેલ્ફ-લાઇફની જરૂરિયાતોને કારણે થતા દવાઓના બગાડને અટકાવીને, આ સુધારો સપ્લાય ચેઈન દરમ્યાન ફાર્માસ્યુટિકલ ઇન્વેન્ટરીઝના ઉપયોગમાં સુધારો કરે તેવી પણ અપેક્ષા છે. જેના પરિણામે, સપ્લાય મેનેજમેન્ટને શ્રેષ્ઠ બનાવવાની, ખર્ચ ઘટાડવાની અને દેશમાં આવશ્યક દવાઓની ઉપલબ્ધતાને મજબૂત કરવાની અપેક્ષા છે.
મંત્રાલયે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે પ્રસ્તાવિત સુધારો માત્ર દવાઓની આયાત સમયે લાગુ પડતી બાકી રહેલી શેલ્ફ-લાઇફની જરૂરિયાતને સંબંધિત છે. આ પ્રસ્તાવ ડ્રગ્સ એન્ડ કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 અને ડ્રગ્સ રૂલ્સ, 1945 હેઠળ દવાઓની ગુણવત્તા, સુરક્ષા અથવા અસરકારકતા સંબંધિત અન્ય કોઈ નિયમનકારી જરૂરિયાતોમાં ફેરફાર કરતો નથી.
ડ્રાફ્ટ ગેઝેટ નોટિફિકેશન અહીં જોઈ શકાય છે:
https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273833.pdf

Ministry of Health and Family Welfare
Union Ministry of Health and Family Welfare Invites Public Comments on Draft Amendment to Rationalise Residual Shelf-Life Requirement for Imported Drugs
Proposed amendment aims to facilitate Ease of Doing Business while ensuring continued availability of quality medicines with adequate shelf life
26 JUN 2026 10:22AM by PIB Delhi
The Union Ministry of Health and Family Welfare has published a draft notification proposing amendments to Rule 31 of the Drugs Rules, 1945, with the objective of rationalising the residual shelf-life requirement for imported drugs and further promoting Ease of Doing Business in the pharmaceutical sector.
The draft amendment, published for public consultation vide Gazette Notification G.S.R. 505 (E) dated 22nd June 2026, proposes to revise the existing requirement of a minimum residual shelf life of more than 60 per cent for imported drugs to a minimum residual shelf life of 12 months at the time of import. However, in view of their specialised nature and public health considerations, the existing requirement of a minimum residual shelf life of more than 60 per cent shall continue to apply to biological products and radiopharmaceuticals.
The proposed amendment seeks to facilitate greater efficiency in the pharmaceutical supply chain while maintaining the availability of quality medicines for patients. By ensuring that imported drugs have a minimum remaining shelf life of twelve months upon entry into the country, the proposal provides sufficient time for distribution and consumption before expiry, thereby ensuring that patients continue to receive medicines with adequate usable shelf life.
The amendment is also expected to improve utilisation of pharmaceutical inventories across the supply chain by reducing avoidable wastage of medicines arising from restrictive residual shelf-life requirements. This, in turn, is expected to optimise supply management, reduce costs, and strengthen the availability of essential medicines in the country.
The Ministry has clarified that the proposed amendment pertains solely to the residual shelf-life requirement applicable at the time of import of drugs. The proposal does not alter any other regulatory requirements relating to the quality, safety or efficacy of medicines under the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
The draft Gazette Notification may be accessed at: https://egazette.gov.in/WriteReadData/2026/273833.pdf