Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Prescribes Standard Pack Sizes for Edible Oils under Legal Metrology Framework
Amendment to Standard operating procedure (SOP) aims to facilitate price comparison, enhance transparency and promote uniform packaging practices
Three-month transition period provided; provisions applicable to domestic and imported edible oils
Revised SoP under Legal Metrology framework provides for uniform pack sizes and declaration of equivalent weight along with volume
06 JUN 2026 4:04PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing consumer transparency and promoting fair trade practices, the Department of Consumer Affairs has amended the Standard Operating Procedure (SoP) dated 29.12.2023 for determination of net quantity and standard pack sizes of edible oils and fats under the Legal Metrology framework.
The decision follows extensive consultations with major edible oil industry associations representing nearly 90 per cent of the country's edible oil sector. The initiative seeks to address the growing proliferation of varying package sizes in the market, which often makes it difficult for consumers to compare prices and make informed purchasing decisions
Major Consumer-Centric Reforms Announced for Edible Oil Packaging and Labelling
• Standard pack sizes prescribed for major edible oils and blended edible oils.
• Consumers will be able to compare prices across brands more easily and assess value for money accurately.
• Declaration of both volume and equivalent weight to improve transparency.
• Provisions applicable to both domestically manufactured and imported edible oils.
• Three-month transition period provided for manufacturers, packers and importers.
Standard Pack Sizes Prescribed
The revised SoP prescribes standard pack sizes for major edible oils and blended edible oils, including palm oil, soybean oil, sunflower oil, mustard/rapeseed oil, groundnut oil, sesame oil, rice bran oil, cottonseed oil and corn oil.
The permitted standard pack sizes are:
• 200 ml/g
• 500 ml/g
• 1 litre/kg
• 2 litre/kg
• 3 litre/kg
• 4 litre/kg
• 5 litre/kg
• 15 litre/kg
• 20 litre/kg
These standard sizes will help consumers compare prices across different brands more easily and make informed purchasing decisions.
Safeguarding Consumer Choice
Packages below 200 ml or 200 grams will continue to remain outside the scope of standardisation, ensuring continued availability of affordable small packs for consumers. Minor edible oils have also been exempted from the standard pack size requirement.
Additional Measures and Implementation
If the quantity of edible oil is shown in litres or millilitres (volume), the package must also clearly mention the equivalent weight. This requirement will be followed as per the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. This will help consumers compare products of different brands more easily and make better buying decisions.
The new provisions will apply to both edible oils produced in India and imported edible oils. The existing rules related to sampling, testing, checking net quantity and permissible errors will continue to be governed by the Standard Operating Procedure and the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Manufacturers, packers and importers will get a transition period of three months to implement the new requirements. However, businesses that wish to adopt the standard pack sizes earlier can do so immediately.
The introduction of standard pack sizes will make it easier for consumers to compare prices across brands and understand the value they are getting for their money. It will also help consumers make more informed and transparent purchasing decisions. The initiative will also benefit the edible oil industry by bringing greater uniformity in packaging practices. Standard pack sizes will make compliance easier, encourage fair competition among manufacturers and importers, and help create a more transparent market.
The Department of Consumer Affairs remains committed to protecting consumer interests through reforms that promote transparency, fairness and consumer confidence in the marketplace.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ; ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਭਾਰ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ
06 JUN 2026 4:04PM by PIB Chandigarh
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਚਿਤ ਵਪਾਰ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਾਅ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਲਈ 29.12.2023 ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (SOP) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਕਾਰ ਦੇ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੋਚ ਸਮਝ ਕੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਲੇਬਲਿੰਗ ਲਈ ਖਪਤਕਾਰ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰ
• ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ
• ਖਪਤਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਧੇਰੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਪੈਸੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
• ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਰ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ
• ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ
• ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪੈਕਰਸ ਅਤੇ ਇਮਪੋਰਟਰਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਰ ਪੈਕ ਆਕਾਰ
ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਨੀਤੀ (ਐੱਸਓਪੀ) ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਆਇਲ, ਸੋਇਆਬੀਨ ਤੇਲ, ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ, ਸਰ੍ਹੋਂ/ਰੇਪਸੀਡ ਤੇਲ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਤੇਲ, ਤਿਲ ਦਾ ਤੇਲ, ਰਾਈਸ ਬ੍ਰਾਨ ਤੇਲ, ਕੌਟਨ ਸੀਡ ਤੇਲ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦਾ ਤੇਲ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਿਆਰ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
• 200 ਮਿਲੀ/ਗ੍ਰਾਮ
• 500 ਮਿਲੀ/ਗ੍ਰਾਮ
• 1 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 2 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 3 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 4 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 5 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 15 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
• 20 ਲੀਟਰ/ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ
ਇਹ ਮਿਆਰੀ ਆਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦਾ ਫੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਣਗੇ।
ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ
200 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਜਾਂ 200 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਮਿਆਰੀ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਛੋਟੇ ਪੈਕ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣਗੇ। ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਵਾਧੂ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ
ਜੇਕਰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਲੀਟਰ ਜਾਂ ਮਿਲੀਲੀਟਰ (ਵੌਲੀਅਮ) ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੈਕੇਜ 'ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਰ ਵੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਲੀਗਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡਿਟੀਜ) ਨਿਯਮਾਂ, 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ। ਸੈਂਪਲਿੰਗ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਸ਼ੁੱਧ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਗਲਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਪ (ਪੈਕੇਜਡ ਕਮੋਡੀਟਿਜ) ਨਿਯਮਾਂ, 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਰਹਿਣਗੇ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਪੈਕਰਸ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਅਜਿਹਾ ਤੁਰੰਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਸੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੂਚਿਤ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਇਕਸਾਰਤਾ ਆਵੇਗੀ। ਮਿਆਰੀ ਪੈਕ ਆਕਾਰ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ, ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਰਪੱਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਿੰਕ ਲਗਾਓ