ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
मापनाच्या कायदेशीर नियमांनुसार खाद्यतेलांसाठी पॅकिंगचे आकार निश्चित; ग्राहक व्यवहार विभागाचा निर्णय
06 JUN 2026 4:04PM by PIB Mumbai
ग्राहकांना पारदर्शकपणे खरेदी करता यावी आणि व्यापारात सुलभता यावी, यासाठी ग्राहक व्यवहार विभागाने एक मोठे पाऊल उचलले आहे. मापनाच्या कायदेशीर नियमांनुसार, खाद्यतेल आणि चरबीयुक्त पदार्थांचे निव्वळ वजन तसेच पॅकेटचे प्रमाणित आकार निश्चित करण्यासाठी विभागाने 29 डिसेंबर 2023 रोजी जारी केलेल्या ‘प्रमाणित कार्यपद्धतीत’ (SoP) सुधारणा केली आहे.
देशातील खाद्यतेल क्षेत्राचे जवळपास 90 टक्के प्रतिनिधित्व करणाऱ्या प्रमुख उद्योग संघटनांशी सखोल चर्चा केल्यानंतर हा निर्णय घेण्यात आला. सध्या बाजारात वेगवेगळ्या आकारांच्या पाकिटात खाद्यतेल मिळते. यामुळे ग्राहकांना विविध ब्रँड्सच्या किमतींची तुलना करणे आणि योग्य निर्णय घेणे कठीण होते. ग्राहकांची हीच अडचण दूर करण्यासाठी आणि त्यांना योग्य माहिती मिळवून देण्यासाठी हा महत्त्वाचा निर्णय घेण्यात आला आहे.
खाद्यतेलाच्या पॅकेजिंग आणि लेबलिंग संदर्भात ग्राहकाभिमुख मोठ्या सुधारणांची घोषणा
• प्रमुख खाद्यतेले आणि मिश्रित खाद्यतेलांसाठी पॅकेटचे प्रमाणित आकार निश्चित करण्यात आले आहेत.
• यामुळे ग्राहकांना वेगवेगळ्या ब्रँड्सच्या किमतींची तुलना करणे अधिक सोपे होईल आणि आपण मोजलेल्या पैशात योग्य प्रमाणात वस्तू मिळत आहे की नाही, हे ठरवता येईल.
• पारदर्शकता वाढवण्यासाठी पॅकेटवर तेलाचे आकारमान (लिटर/मिलिलीटर) आणि त्यासोबतच त्याचे निव्वळ वजन (किलो/ग्रॅम) या दोन्ही गोष्टी नमूद करणे अनिवार्य असेल.
• हे नियम देशांतर्गत उत्पादित होणाऱ्या तसेच परदेशातून आयात केल्या जाणाऱ्या, अशा दोन्ही प्रकारच्या खाद्यतेलांना लागू राहतील.
• उत्पादक, पॅकर्स आणि आयातदारांना या नवीन नियमांची अंमलबजावणी करण्यासाठी तीन महिन्यांचा कालावधी देण्यात आला आहे.
पॅकेटचे प्रमाणित आकार निश्चित
सुधारित मार्गदर्शक तत्त्वांमध्ये (SoP) प्रमुख खाद्यतेले आणि मिश्रित खाद्यतेलांसाठी पॅकेटचे प्रमाणित आकार निश्चित करण्यात आले आहेत. यामध्ये पाम तेल, सोयाबीन तेल, सूर्यफूल तेल, मोहरीचे तेल, शेंगदाणा तेल, तीळ तेल, राइस ब्रान ऑइल (तांदळाच्या कोंड्याचे तेल), सरकीचे तेल आणि मक्याचे तेल यांचा समावेश आहे.
बाजारपेठेत विक्रीसाठी खालील प्रमाणित आकारांच्या पॅकेट्सनाच परवानगी असेल:
200 मिली / ग्रॅम
500 मिली / ग्रॅम
1 लिटर / किलो
2 लिटर / किलो
3 लिटर / किलो
4 लिटर / किलो
5 लिटर / किलो
15 लिटर / किलो
20 लिटर / किलो
या प्रमाणित आकारांमुळे ग्राहकांना वेगवेगळ्या ब्रँड्सच्या किमतींची परस्परांशी तुलना करणे अधिक सोपे होईल आणि त्यांना खरेदीचा निर्णय घेता येईल.
ग्राहकांच्या निवडीचे संरक्षण
200 मिली किंवा 200 ग्रॅमपेक्षा कमी क्षमतेच्या पॅकेजेसना मानक पॅक आकारांच्या कक्षेबाहेरच ठेवण्यात आले आहे. त्यामुळे ग्राहकांना परवडणाऱ्या किमतीत उपलब्ध असलेले लहान पॅक पूर्वीप्रमाणेच उपलब्ध राहतील. तसेच, साधारण खाद्यतेलांना मानक पॅक आकाराच्या अटीतून सूट देण्यात आली आहे.
अतिरिक्त उपाययोजना आणि अंमलबजावणी
जर खाद्यतेलाचे प्रमाण लिटर किंवा मिलिलीटरमध्ये दर्शवले असेल, तर त्या पॅकेटवर त्याचे समतुल्य वजन देखील स्पष्टपणे नमूद करणे बंधनकारक आहे. ही अट 'कायदेशीर मापन नियम, 2011' नुसार पाळली जाईल. यामुळे ग्राहकांना विविध ब्रँड्सच्या उत्पादनांची तुलना करणे अधिक सोपे होईल आणि त्यांना खरेदीचा निर्णय घेता येईल.
हे नवीन नियम भारतात तयार होणाऱ्या तसेच परदेशातून आयात केल्या जाणाऱ्या, अशा दोन्ही प्रकारच्या खाद्यतेलांना लागू असतील. नमुने घेणे, तपासणी, निव्वळ वजनाची खातरजमा करणे आणि स्वीकारार्ह त्रुटी या संदर्भातील सध्याचे नियम 'प्रमाणित कार्यपद्धती' (SoP) आणि 'कायदेशीर मापन नियम, 2011' नुसारच पुढेही नियंत्रित केले जातील. उत्पादक, पॅकर्स आणि आयातदारांना या नवीन अटींची अंमलबजावणी करण्यासाठी तीन महिन्यांचा कालावधी दिला जाईल. ज्या व्यावसायिकांना या प्रमाणित आकारात पॅकिंग करायचे असेल, ते त्वरित सुरुवात करू शकतात.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs Prescribes Standard Pack Sizes for Edible Oils under Legal Metrology Framework
Amendment to Standard operating procedure (SOP) aims to facilitate price comparison, enhance transparency and promote uniform packaging practices
Three-month transition period provided; provisions applicable to domestic and imported edible oils
Revised SoP under Legal Metrology framework provides for uniform pack sizes and declaration of equivalent weight along with volume
06 JUN 2026 4:04PM by PIB Delhi
In a significant step towards enhancing consumer transparency and promoting fair trade practices, the Department of Consumer Affairs has amended the Standard Operating Procedure (SoP) dated 29.12.2023 for determination of net quantity and standard pack sizes of edible oils and fats under the Legal Metrology framework.
The decision follows extensive consultations with major edible oil industry associations representing nearly 90 per cent of the country's edible oil sector. The initiative seeks to address the growing proliferation of varying package sizes in the market, which often makes it difficult for consumers to compare prices and make informed purchasing decisions
Major Consumer-Centric Reforms Announced for Edible Oil Packaging and Labelling
• Standard pack sizes prescribed for major edible oils and blended edible oils.
• Consumers will be able to compare prices across brands more easily and assess value for money accurately.
• Declaration of both volume and equivalent weight to improve transparency.
• Provisions applicable to both domestically manufactured and imported edible oils.
• Three-month transition period provided for manufacturers, packers and importers.
Standard Pack Sizes Prescribed
The revised SoP prescribes standard pack sizes for major edible oils and blended edible oils, including palm oil, soybean oil, sunflower oil, mustard/rapeseed oil, groundnut oil, sesame oil, rice bran oil, cottonseed oil and corn oil.
The permitted standard pack sizes are:
• 200 ml/g
• 500 ml/g
• 1 litre/kg
• 2 litre/kg
• 3 litre/kg
• 4 litre/kg
• 5 litre/kg
• 15 litre/kg
• 20 litre/kg
These standard sizes will help consumers compare prices across different brands more easily and make informed purchasing decisions.
Safeguarding Consumer Choice
Packages below 200 ml or 200 grams will continue to remain outside the scope of standardisation, ensuring continued availability of affordable small packs for consumers. Minor edible oils have also been exempted from the standard pack size requirement.
Additional Measures and Implementation
If the quantity of edible oil is shown in litres or millilitres (volume), the package must also clearly mention the equivalent weight. This requirement will be followed as per the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. This will help consumers compare products of different brands more easily and make better buying decisions.
The new provisions will apply to both edible oils produced in India and imported edible oils. The existing rules related to sampling, testing, checking net quantity and permissible errors will continue to be governed by the Standard Operating Procedure and the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. Manufacturers, packers and importers will get a transition period of three months to implement the new requirements. However, businesses that wish to adopt the standard pack sizes earlier can do so immediately.
The introduction of standard pack sizes will make it easier for consumers to compare prices across brands and understand the value they are getting for their money. It will also help consumers make more informed and transparent purchasing decisions. The initiative will also benefit the edible oil industry by bringing greater uniformity in packaging practices. Standard pack sizes will make compliance easier, encourage fair competition among manufacturers and importers, and help create a more transparent market.
The Department of Consumer Affairs remains committed to protecting consumer interests through reforms that promote transparency, fairness and consumer confidence in the marketplace.