Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in Leaders’ Plenary Session during the India AI Impact Summit
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Delhi
I am delighted to welcome you all once again to the AI Impact Summit in India. I am confident that this summit will play a crucial role in building a human-centric, sensitive global AI ecosystem.
Friends,
If we look back at history, we see that humanity has always turned every disruption into a new opportunity. Today, we face yet another such moment. Together, we must transform this disruption into the greatest opportunity for humanity.
Friends,
India is the land of Buddha, and Lord Buddha said: Right Action Comes from Right Understanding. Therefore, it is essential that we create a roadmap together, so that AI delivers the right impact. And the right impact only comes when we take the right decisions, at the right time, with the right intent.
Friends,
During the global COVID pandemic, the world witnessed that when we stand together, the impossible becomes possible. From vaccine development to supply chains, from data sharing to saving lives—collaboration provided the solutions. We saw in India how technology can serve humanity during the pandemic. Our digital vaccination platform helped millions get vaccinated on time. Our UPI ensured that people could continue to make online transactions even in those difficult times. UPI also played a major role in bridging the digital divide in India. In recent years, India has built a vibrant digital public infrastructure, which we are sharing with the world. For us, technology is not a tool of power, but a medium of service—not to overpower, but to empower. AI too must follow this path, serving the welfare of all humanity.
Friends,
In the past, technology created divisions, but today our goal must be to make AI accessible and available to everyone. Therefore, as we discuss the future of AI, we must place the aspirations and priorities of the Global South at the center of AI governance.
Excellencies,
No matter the era, ethics have always been at the heart of discussion. The difference is that earlier, the scope of unethical behavior was limited, but in AI, its scope is infinite—unlimited. Hence, for AI, we must also expand the scope of ethical behavior and norms to infinity. AI companies carry a huge responsibility: alongside profit, they must also focus on purpose. Such ethical commitments are urgently needed. At an individual level, AI is influencing our learning, intelligence, and emotions.
Excellencies,
I have three suggestions for the ethical use of AI. First—while respecting data sovereignty, we must create a data framework for AI training. As the saying goes in AI: Garbage in, garbage out. If data is not secure, balanced, and reliable, then the output cannot be trusted. Therefore, a global trusted data framework is essential. Second—AI platforms must keep their safety rules clear and transparent. We need a glass-box approach instead of a black-box approach, where safety rules can be seen and verified. This will ensure accountability and boost ethical behavior in business. Third—in AI research, the paperclip problem is often cited. If a machine is given the sole goal of making paperclips, it may sacrifice all the world’s resources just to achieve that. Hence, AI needs clear human values and guidance. Technology is powerful, but direction must always be set by humans.
Friends,
In the global journey of Artificial Intelligence, aspirational India has a major role to play. Recognizing this responsibility, India is taking significant steps today. Through our AI mission, India currently has 38,000 GPUs, and in the next six months, we will add 24,000 more. We are providing world-class computing power to our startups at very affordable rates. We have also created an AI Co-STE, through which more than 7,500 datasets and 270 AI models have been shared as national resources.
Friends,
India’s direction on AI is clear, India’s vision is clear. AI is a shared resource for the welfare of all humanity. Together, we must build an AI future that advances innovation, strengthens inclusion, and integrates human values. When technology and human trust move forward hand in hand, the true impact of AI will be seen across the world.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ' ਦੌਰਾਨ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Chandigarh
ਏਆਈ ਇੰਪੈਕਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੈਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਿਟ ਮਨੁੱਖ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਗਲੋਬਲ ਏਆਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰੀਏ, ਤਾਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨਸਾਨ ਨੇ ਹਰ ਡਿਸਰਪਸ਼ਨ (ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਂ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ) ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਫਿਰ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਮੌਕਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਡਿਸਰਪਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਬਦਲ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਬੁੱਧ ਦੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ- 'ਰਾਈਟ ਐਕਸ਼ਨ ਕਮਜ਼ ਫਰੌਮ ਰਾਈਟ ਅੰਡਰਸਟੈਂਡਿੰਗ', ਭਾਵ ਸਹੀ ਸਮਝ ਤੋਂ ਹੀ ਸਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਈਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਏਆਈ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖੇ ਅਤੇ ਸਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤਦ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ, ਸਹੀ ਨੀਅਤ ਨਾਲ, ਸਹੀ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਕੋਵਿਡ ਗਲੋਬਲ ਪੈਂਡੇਮਿਕ (ਮਹਾਮਾਰੀ) ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਸੰਭਵ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤੱਕ, ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਤੱਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਹੀ ਹੱਲ ਦਿੱਤਾ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਵੇਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਸਾਡੇ ਯੂਪੀਆਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਲੋਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ। ਯੂਪੀਆਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਈਬ੍ਰੈਂਟ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ, ਤਾਕਤ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਏਆਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦਾ ਭਲਾ ਹੋਵੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੇ ਵੰਡ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ, ਪਰ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੌਖੀ ਹੋਵੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਏਆਈ ਦੇ ਭਵਿੱਖ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਏਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਯੁੱਗ ਭਾਵੇਂ ਕੋਈ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਫਰਕ ਬਸ ਇੰਨਾ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਗੈਰ-ਨੈਤਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਛੋਟਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਅਸੀਮਤ ਹੈ, ਅਨਲਿਮਟਿਡ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਏਆਈ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਨੈਤਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਅਸੀਮਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਏਆਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੀ ਨੈਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਏਆਈ ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਣ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਏਆਈ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੇਰੇ ਤਿੰਨ ਸੁਝਾਅ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ- ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਏਆਈ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਡੇਟਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਬਣੇ। ਜਿਵੇਂ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- 'ਗਾਰਬੇਜ ਇਨ, ਗਾਰਬੇਜ ਆਊਟ'। ਜੇ ਡੇਟਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸੰਤੁਲਿਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਨਤੀਜਾ ਵੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਆਲਮੀ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡੇਟਾ ਫਰੇਮਵਰਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ- ਏਆਈ ਪਲੇਟਫ਼ਾਰਮ ਆਪਣੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮ ਬਹੁਤ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰੱਖਣ, ਸਾਨੂੰ 'ਬਲੈਕ ਬਾਕਸ' ਦੀ ਬਜਾਏ 'ਗਲਾਸ ਬਾਕਸ' ਪਹੁੰਚ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮ ਦੇਖੇ ਅਤੇ ਪਰਖੇ ਜਾ ਸਕਣ, ਤਦ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਤੀਜਾ- ਏਆਈ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪੇਪਰ ਕਲਿੱਪ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇ ਕਿਸੇ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਪੇਪਰ ਕਲਿੱਪ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਉਸ ਇੱਕ ਕੰਮ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਸੀਲਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾਅ 'ਤੇ ਲਗਾ ਕੇ ਵੀ ਉਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ, ਏਆਈ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਧ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੈ ਪਰ ਦਿਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਨੁੱਖ ਹੀ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਸਤੋ,
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਏਆਈ ਦੀ ਆਲਮੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ ਭਾਰਤ ਏਆਈ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇਸ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 38,000 ਜੀਪੀਯੂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 24,000 ਜੀਪੀਯੂ ਹੋਰ ਲਗਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਪਾਵਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਏਆਈ ਕੋਸਟ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਰਾਹੀਂ 7500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਅਤੇ 270 ਏਆਈ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਸੀਲੇ ਵਜੋਂ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦੋਸਤੋ,
ਏਆਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਏਆਈ ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਵਸੀਲਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਏਆਈ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ, ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਜਦੋਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਭਰੋਸਾ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਣਗੇ, ਤਾਂ ਏਆਈ ਦਾ ਸਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੁਨੀਆ 'ਤੇ ਦਿਖੇਗਾ।