Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in Leaders’ Plenary Session during the India AI Impact Summit
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Delhi
I am delighted to welcome you all once again to the AI Impact Summit in India. I am confident that this summit will play a crucial role in building a human-centric, sensitive global AI ecosystem.
Friends,
If we look back at history, we see that humanity has always turned every disruption into a new opportunity. Today, we face yet another such moment. Together, we must transform this disruption into the greatest opportunity for humanity.
Friends,
India is the land of Buddha, and Lord Buddha said: Right Action Comes from Right Understanding. Therefore, it is essential that we create a roadmap together, so that AI delivers the right impact. And the right impact only comes when we take the right decisions, at the right time, with the right intent.
Friends,
During the global COVID pandemic, the world witnessed that when we stand together, the impossible becomes possible. From vaccine development to supply chains, from data sharing to saving lives—collaboration provided the solutions. We saw in India how technology can serve humanity during the pandemic. Our digital vaccination platform helped millions get vaccinated on time. Our UPI ensured that people could continue to make online transactions even in those difficult times. UPI also played a major role in bridging the digital divide in India. In recent years, India has built a vibrant digital public infrastructure, which we are sharing with the world. For us, technology is not a tool of power, but a medium of service—not to overpower, but to empower. AI too must follow this path, serving the welfare of all humanity.
Friends,
In the past, technology created divisions, but today our goal must be to make AI accessible and available to everyone. Therefore, as we discuss the future of AI, we must place the aspirations and priorities of the Global South at the center of AI governance.
Excellencies,
No matter the era, ethics have always been at the heart of discussion. The difference is that earlier, the scope of unethical behavior was limited, but in AI, its scope is infinite—unlimited. Hence, for AI, we must also expand the scope of ethical behavior and norms to infinity. AI companies carry a huge responsibility: alongside profit, they must also focus on purpose. Such ethical commitments are urgently needed. At an individual level, AI is influencing our learning, intelligence, and emotions.
Excellencies,
I have three suggestions for the ethical use of AI. First—while respecting data sovereignty, we must create a data framework for AI training. As the saying goes in AI: Garbage in, garbage out. If data is not secure, balanced, and reliable, then the output cannot be trusted. Therefore, a global trusted data framework is essential. Second—AI platforms must keep their safety rules clear and transparent. We need a glass-box approach instead of a black-box approach, where safety rules can be seen and verified. This will ensure accountability and boost ethical behavior in business. Third—in AI research, the paperclip problem is often cited. If a machine is given the sole goal of making paperclips, it may sacrifice all the world’s resources just to achieve that. Hence, AI needs clear human values and guidance. Technology is powerful, but direction must always be set by humans.
Friends,
In the global journey of Artificial Intelligence, aspirational India has a major role to play. Recognizing this responsibility, India is taking significant steps today. Through our AI mission, India currently has 38,000 GPUs, and in the next six months, we will add 24,000 more. We are providing world-class computing power to our startups at very affordable rates. We have also created an AI Co-STE, through which more than 7,500 datasets and 270 AI models have been shared as national resources.
Friends,
India’s direction on AI is clear, India’s vision is clear. AI is a shared resource for the welfare of all humanity. Together, we must build an AI future that advances innovation, strengthens inclusion, and integrates human values. When technology and human trust move forward hand in hand, the true impact of AI will be seen across the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડિયા AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દરમિયાન લીડર્સ પ્લેનરી સેશનમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Ahmedabad
AI ઇમ્પેક્ટ સમિટમાં ભારતમાં ફરીથી આપ સૌનું સ્વાગત કરતા મને અત્યંત પ્રસન્નતા થઈ રહી છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સમિટ એક હ્યુમન સેન્ટ્રિક (માનવ કેન્દ્રીય), સેન્સિટિવ ગ્લોબલ AI ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
આપણે ઈતિહાસ પર નજર કરીએ તો ખબર પડે છે કે માણસે દરેક ડિસરપ્શન (વિક્ષેપ) ને એક નવા અવસરમાં બદલ્યો છે. આજે આપણી સામે ફરી આવો જ અવસર આવ્યો છે. આપણે મળીને આ ડિસરપ્શનને માનવતાના સૌથી મોટા અવસર તરીકે બદલી નાખવાનો છે.
મિત્રો,
ભારત બુદ્ધની ધરતી છે અને ભગવાન બુદ્ધે કહ્યું હતું- Right Action Comes from Right Understanding. તેથી તે ખૂબ જ આવશ્યક છે કે આપણે સાથે મળીને એવો રોડમેપ બનાવીએ, જેનાથી AIની સાચી અસર (ઇમ્પેક્ટ) દેખાય, અને સાચી અસર ત્યારે જ આવે છે જ્યારે આપણે સાચા સમયે, સાચી દાનતથી, સાચો નિર્ણય લઈએ છીએ.
મિત્રો,
કોવિડ વૈશ્વિક મહામારીના સમયે દુનિયાએ જોયું છે કે જ્યારે આપણે એકબીજાની સાથે ઊભા રહીએ છીએ, ત્યારે અશક્ય પણ શક્ય બની જાય છે. વેક્સિન વિકાસથી લઈને સપ્લાય ચેઈન સુધી, ડેટા શેરિંગથી લઈને જીવન બચાવવા સુધી, સહયોગે જ સમાધાન આપ્યું. ટેકનોલોજી કેવી રીતે માનવતાની સેવાનું માધ્યમ બની શકે છે, તે આપણે ભારતમાં કોવિડ કાળમાં જોયું છે. અમારું જે ડિજિટલ વેક્સિનેશન પ્લેટફોર્મ હતું, તેણે કરોડો લોકોને સમયસર વેક્સિનેટ કરવામાં ઘણી મદદ કરી. અમારા UPI એ તે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં પણ એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે લોકો સરળતાથી ઓનલાઈન ટ્રાન્ઝેક્શન કરતા રહે. UPI એ ભારતમાં ડિજિટલ ડિવાઈડ (ડિજિટલ ભેદભાવ) ને દૂર કરવામાં પણ બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. વીતેલા વર્ષોમાં ભારતે એક વાઈબ્રન્ટ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે, અમે તેને દુનિયાની સાથે પણ શેર કરી રહ્યા છીએ. કારણ કે અમારા માટે ટેકનોલોજી પાવરનું નહીં, પરંતુ સેવાનું માધ્યમ છે, પાવર નહીં એમ્પાવર કરવા માટે છે. AI ની દિશા પણ એવી હોવી જોઈએ, જેનાથી સમગ્ર માનવતાનું કલ્યાણ થાય.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં ટેકનોલોજીએ ડિવિઝન ઉભા કર્યા, પરંતુ વર્તમાનમાં AI ટેકનોલોજી સૌના માટે સુલભ હોય, સૌની પહોંચમાં હોય, તે આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ. તેથી આજે જ્યારે આપણે AI ના ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ, તો આપણે ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓ અને પ્રાથમિકતાઓને પણ AI ગવર્નન્સના કેન્દ્રમાં રાખવી પડશે.
એક્સલેન્સીસ,
યુગ ભલે કોઈ પણ રહ્યો હોય, એથિક્સ (નૈતિકતા) હંમેશા ચર્ચાના કેન્દ્રમાં રહ્યા છે, તફાવત માત્ર એટલો આવ્યો છે કે પહેલા અન-એથિકલ બિહેવિયર (અનૈતિક વર્તન)નો વ્યાપ ઘણો નાનો હતો, પરંતુ AIમાં તેનો વ્યાપ અસીમિત છે, અનલિમિટેડ છે. તેથી, AI માટે આપણે એથિકલ બિહેવિયર અને નોર્મ્સનો વ્યાપ પણ અસીમિત બનાવવો પડશે. AI કંપનીઓ સામે બહુ મોટી જવાબદારી છે, પ્રોફિટની સાથે સાથે પર્પઝ (ઉદ્દેશ્ય) પર પણ ફોકસ હોય, આવી નૈતિક પ્રતિબદ્ધતાની ખૂબ જરૂર છે. વ્યક્તિગત સ્તરે AI આપણી લર્નિંગ, ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇમોશન્સને પ્રભાવિત કરી રહી છે.
એક્સલેન્સીસ,
AI ના નૈતિક ઉપયોગ માટે મારા ત્રણ સૂચનો છે. પ્રથમ- Data Sovereignty (ડેટા સાર્વભૌમત્વ)ને માન આપતા AI ટ્રેનિંગ માટે એક ડેટા ફ્રેમવર્ક બને. જેમ AI માં કહેવામાં આવે છે- Garbage In, Garbage Out. જો ડેટા સુરક્ષિત, સંતુલિત, વિશ્વસનીય નહીં હોય, તો આઉટપુટ (પરિણામ) પણ ભરોસાપાત્ર નહીં હોય. તેથી, ગ્લોબલ ટ્રસ્ટેડ ડેટા ફ્રેમવર્ક જરૂરી છે. બીજું- AI પ્લેટફોર્મ પોતાના સેફ્ટી રૂલ્સ (સુરક્ષા નિયમો) ખૂબ સ્પષ્ટ અને પારદર્શક રાખે, આપણે 'બ્લેક બોક્સ' ના બદલે 'ગ્લાસ બોક્સ' અભિગમ જોઈએ, જ્યાં સુરક્ષા નિયમો જોઈ શકાય અને વેરીફાય (ચકાસી) કરી શકાય, ત્યારે જવાબદારી (એકાઉન્ટેબિલિટી) પણ સ્પષ્ટ થશે અને બિઝનેસમાં એથિકલ બિહેવિયરને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. ત્રીજું- AI રિસર્ચમાં પેપર ક્લિપ પ્રોબ્લેમનું ઉદાહરણ આપવામાં આવે છે. જો કોઈ મશીનને માત્ર પેપર ક્લિપ બનાવવાનું લક્ષ્ય આપી દેવામાં આવે, તો તે તેના એક કામ માટે દુનિયાના તમામ સંસાધનોને દાવ પર લગાવીને પણ તે જ કામ કરતી રહેશે. તેથી, AI ને સ્પષ્ટ માનવીય મૂલ્યો અને માર્ગદર્શનની જરૂર છે. ટેકનોલોજી પાવરફુલ છે પરંતુ દિશા હંમેશા માનવ જ નક્કી કરશે.
મિત્રો,
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, AIની ગ્લોબલ જર્નીમાં એસ્પિરેશનલ ઇન્ડિયા AI (મહત્વાકાંક્ષી ભારત AI) ની મોટી ભૂમિકા છે, અને પોતાના આ દાયિત્વને સમજતા ભારત આજે મોટા પગલાં ભરી રહ્યું છે. પોતાના AI મિશનના માધ્યમથી આજે ભારતમાં 38,000 GPUs મોજૂદ છે, અને આગામી 6 મહિનામાં આપણે 24,000 GPUs વધુ લગાવવા જઈ રહ્યા છીએ. આપણે આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સને ખૂબ જ એફોર્ડેબલ રેટ્સ (પરવડે તેવા ભાવ) પર વર્લ્ડ ક્લાસ કમ્પ્યુટિંગ પાવર ઉપલબ્ધ કરાવી રહ્યા છીએ. અમે એક AI કોષ (AI Coast) પણ બનાવ્યો છે, તેના માધ્યમથી 7500 થી વધુ ડેટા સેટ્સ અને 270 AI મોડલ્સને નેશનલ રિસોર્સ (રાષ્ટ્રીય સંસાધન) તરીકે શેર કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
AI ને લઈને ભારતની દિશા સ્પષ્ટ છે, ભારતનો વિચાર સ્પષ્ટ છે. AI સમગ્ર માનવતાના કલ્યાણ માટે એક સહિયારું સંસાધન છે. આપણે મળીને એવું AI ભવિષ્ય બનાવવું પડશે, જે ઇનોવેશનને આગળ વધારે, ઇન્ક્લુઝન (સમાવેશીતા) ને મજબૂત કરે અને હ્યુમન વેલ્યુઝનો સમાવેશ કરીને આગળ વધે. જ્યારે ટેકનોલોજી અને હ્યુમન ટ્રસ્ટ (માનવીય વિશ્વાસ) સાથે-સાથે ચાલશે, ત્યારે AI ની સાચી અસર દુનિયા પર દેખાશે.