പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ എഐ ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിക്കിടെ നേതാക്കളുടെ പ്ലീനറി സെഷനിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പരാമർശങ്ങളുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിൽ നടക്കുന്ന AI ഇംപാക്ട് ഉച്ചകോടിയിലേക്ക് നിങ്ങളെയെല്ലാം വീണ്ടും സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. മനുഷ്യ കേന്ദ്രീകൃതവും സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതുമായ ഒരു ആഗോള AI ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ ഈ ഉച്ചകോടി നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ചരിത്രത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോൾ, മനുഷ്യവർഗം എല്ലാ തടസ്സങ്ങളെയും പുതിയ അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റിയിട്ടുണ്ടെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ന്, അത്തരമൊരു നിമിഷം കൂടി നാം നേരിടുന്നു. ഒരുമിച്ച്, ഈ തടസ്സത്തെ മനുഷ്യരാശിക്കുള്ള ഏറ്റവും വലിയ അവസരമാക്കി മാറ്റണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യ ബുദ്ധന്റെ നാടാണ്, ഭഗവാൻ ബുദ്ധൻ പറഞ്ഞു: ശരിയായ പ്രവൃത്തി ശരിയായ ധാരണയിൽ നിന്നാണ് വരുന്നത്. അതിനാൽ, AI ശരിയായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നതിനായി നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഒരു മാർ​ഗരേഖ സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ശരിയായ തീരുമാനങ്ങൾ, ശരിയായ സമയത്ത്, ശരിയായ ഉദ്ദേശ്യത്തോടെ എടുക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ശരിയായ ഫലം ഉണ്ടാകൂ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ആഗോള കോവിഡ് മഹാമാരിയുടെ കാലത്ത്, നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നിൽക്കുമ്പോൾ അസാധ്യമായത് സാധ്യമാകുമെന്ന് ലോകം സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. വാക്സിൻ വികസനം മുതൽ വിതരണ ശൃംഖലകൾ വരെ, ഡാറ്റ പങ്കിടൽ മുതൽ ജീവൻ രക്ഷിക്കൽ വരെ - സഹകരണം പരിഹാരങ്ങൾ നൽകി. പകർച്ചവ്യാധിയുടെ സമയത്ത് സാങ്കേതികവിദ്യ മനുഷ്യരാശിയെ എങ്ങനെ സേവിക്കുമെന്ന് ഇന്ത്യയിൽ നമ്മൾ കണ്ടു. ഞങ്ങളുടെ ഡിജിറ്റൽ വാക്സിനേഷൻ പ്ലാറ്റ്ഫോം ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് കൃത്യസമയത്ത് വാക്സിനേഷൻ നൽകാൻ സഹായിച്ചു. ആ ദുഷ്‌കരമായ സമയങ്ങളിൽ പോലും ആളുകൾക്ക് ഓൺലൈൻ ഇടപാടുകൾ നടത്തുന്നത് തുടരാൻ കഴിയുമെന്ന് ഞങ്ങളുടെ UPI ഉറപ്പാക്കി. ഇന്ത്യയിലെ ഡിജിറ്റൽ വിടവ് നികത്തുന്നതിലും UPI ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചു. സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, ഇന്ത്യ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, അത് ഞങ്ങൾ ലോകവുമായി പങ്കിടുന്നു. ഞങ്ങൾക്ക്, സാങ്കേതികവിദ്യ അധികാരത്തിന്റെ ഒരു ഉപകരണമല്ല, മറിച്ച് സേവന മാധ്യമമാണ് - കീഴടക്കുകയല്ല, മറിച്ച് ശാക്തീകരിക്കുക എന്നതാണ്. മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി സേവിച്ചുകൊണ്ട് AI-യും ഈ പാത പിന്തുടരണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മുൻകാലങ്ങളിൽ, സാങ്കേതികവിദ്യ ഭിന്നതകൾ സൃഷ്ടിച്ചിരുന്നു, എന്നാൽ ഇന്ന് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം AI-യെ എല്ലാവർക്കും പ്രാപ്യവും ലഭ്യവുമാക്കുന്നതാക്കുക എന്നതായിരിക്കണം. അതിനാൽ, AI-യുടെ ഭാവിയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിൻ്റെ അഭിലാഷങ്ങളും മുൻഗണനകളും AI ഭരണത്തിന്റെ കേന്ദ്രത്തിൽ സ്ഥാപിക്കണം.
വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ,
ഏത് കാലഘട്ടത്തിലായാലും, ധാർമ്മികത എല്ലായ്‌പ്പോഴും ചർച്ചയുടെ കാതലായിരുന്നു. മുമ്പ്, അധാർമ്മിക പെരുമാറ്റത്തിന്റെ വ്യാപ്തി പരിമിതമായിരുന്നു, എന്നാൽ AI-യിൽ, അതിന്റെ വ്യാപ്തി അനന്തമാണ് - പരിധിയില്ലാത്തതാണ് എന്നതാണ് വ്യത്യാസം. അതിനാൽ, AI-യെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, നാം ധാർമ്മിക പെരുമാറ്റത്തിന്റെയും മാനദണ്ഡങ്ങളുടെയും വ്യാപ്തി അനന്തതയിലേക്ക് വികസിപ്പിക്കണം. AI കമ്പനികൾ ഒരു വലിയ ഉത്തരവാദിത്തം വഹിക്കുന്നു: ലാഭത്തോടൊപ്പം, അവർ ലക്ഷ്യത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. അത്തരം ധാർമ്മിക പ്രതിബദ്ധതകൾ അടിയന്തിരമായി ആവശ്യമാണ്. ഒരു വ്യക്തിഗത തലത്തിൽ, AI നമ്മുടെ പഠനം, ബുദ്ധിശക്തി, വികാരങ്ങൾ എന്നിവയെ സ്വാധീനിക്കുന്നു.
വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ,
AI-യുടെ ധാർമ്മിക ഉപയോഗത്തിന് എനിക്ക് മൂന്ന് നിർദ്ദേശങ്ങളുണ്ട്. ഒന്നാമത്തേത്—ഡാറ്റാ പരമാധികാരത്തെ മാനിക്കുമ്പോൾ തന്നെ, AI പരിശീലനത്തിനായി ഒരു ഡാറ്റ ചട്ടക്കൂട് സൃഷ്ടിക്കണം. AI-യിൽ പറയുന്നതുപോലെ: തെറ്റായ ഇൻപുട്ട് തെറ്റായ ഔട്ട്പുട്ട്. ഡാറ്റ സുരക്ഷിതവും സന്തുലിതവും വിശ്വസനീയവുമല്ലെങ്കിൽ, ഔട്ട്‌പുട്ടിനെ വിശ്വസിക്കാൻ കഴിയില്ല. അതിനാൽ, ആഗോളതലത്തിൽ വിശ്വസനീയമായ ഒരു ഡാറ്റ ചട്ടക്കൂട് അത്യാവശ്യമാണ്. രണ്ടാമത്തേത്—AI പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ അവരുടെ സുരക്ഷാ നിയമങ്ങൾ വ്യക്തവും സുതാര്യവുമായി സൂക്ഷിക്കണം. ഒരു ബ്ലാക്ക്-ബോക്‌സ് സമീപനത്തിന് പകരം സുരക്ഷാ നിയമങ്ങൾ കാണാനും പരിശോധിക്കാനും കഴിയുന്ന ഒരു ഗ്ലാസ്-ബോക്‌സ് സമീപനം നമുക്ക് ആവശ്യമാണ്. ഇത് ഉത്തരവാദിത്തം ഉറപ്പാക്കുകയും ബിസിനസ്സിൽ ധാർമ്മിക പെരുമാറ്റം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. മൂന്നാമതായി - AI ഗവേഷണത്തിൽ, പേപ്പർക്ലിപ്പ് പ്രശ്നം പലപ്പോഴും പരാമർശിക്കപ്പെടുന്നു. ഒരു യന്ത്രത്തിന് പേപ്പർക്ലിപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കുക എന്ന ഏക ലക്ഷ്യം നൽകിയാൽ, അത് നേടുന്നതിനായി ലോകത്തിലെ എല്ലാ വിഭവങ്ങളും അത് ബലി നൽകിയേക്കാം. അതിനാൽ, AI-ക്ക് വ്യക്തമായ മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളും മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശവും ആവശ്യമാണ്. സാങ്കേതികവിദ്യ ശക്തമാണ്, പക്ഷേ ദിശ എല്ലായ്പ്പോഴും മനുഷ്യരാണ് സജ്ജമാക്കേണ്ടത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിർമിത ബുദ്ധിയുടെ ആഗോള യാത്രയിൽ, അഭിലാഷമുള്ള ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട്. ഈ ഉത്തരവാദിത്തം തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ ഇന്ന് സുപ്രധാനമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളുകയാണ്. ഞങ്ങളുടെ AI ദൗത്യത്തിലൂടെ, ഇന്ത്യയിൽ നിലവിൽ 38,000 GPU-കൾ ഉണ്ട്, അടുത്ത ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ, ഞങ്ങൾ 24,000 കൂടി കൂട്ടിച്ചേർക്കും. വളരെ താങ്ങാവുന്ന നിരക്കിൽ ഞങ്ങളുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് ലോകോത്തര കമ്പ്യൂട്ടിംഗ് പവർ ഞങ്ങൾ നൽകുന്നു. 7,500-ലധികം ഡാറ്റാസെറ്റുകളും 270 AI മോഡലുകളും ദേശീയ വിഭവങ്ങളായി പങ്കിട്ട ഒരു AI Co-STE-യും ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
AI-യെക്കുറിച്ചുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ദിശ വ്യക്തമാണ്, ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാട് വ്യക്തമാണ്. മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിയുടെയും ക്ഷേമത്തിനായുള്ള ഒരു പങ്കിട്ട വിഭവമാണ് AI. ഒരുമിച്ച്, നവീകരണത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതും ഉൾപ്പെടുത്തലിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും മാനുഷിക മൂല്യങ്ങളെ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതുമായ ഒരു AI ഭാവി നാം കെട്ടിപ്പടുക്കണം. സാങ്കേതികവിദ്യയും മനുഷ്യ വിശ്വാസവും കൈകോർത്ത് മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ, AI-യുടെ യഥാർത്ഥ സ്വാധീനം ലോകമെമ്പാടും ദൃശ്യമാകും.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks in Leaders’ Plenary Session during the India AI Impact Summit
19 FEB 2026 3:57PM by PIB Delhi
I am delighted to welcome you all once again to the AI Impact Summit in India. I am confident that this summit will play a crucial role in building a human-centric, sensitive global AI ecosystem.
Friends,
If we look back at history, we see that humanity has always turned every disruption into a new opportunity. Today, we face yet another such moment. Together, we must transform this disruption into the greatest opportunity for humanity.
Friends,
India is the land of Buddha, and Lord Buddha said: Right Action Comes from Right Understanding. Therefore, it is essential that we create a roadmap together, so that AI delivers the right impact. And the right impact only comes when we take the right decisions, at the right time, with the right intent.
Friends,
During the global COVID pandemic, the world witnessed that when we stand together, the impossible becomes possible. From vaccine development to supply chains, from data sharing to saving lives—collaboration provided the solutions. We saw in India how technology can serve humanity during the pandemic. Our digital vaccination platform helped millions get vaccinated on time. Our UPI ensured that people could continue to make online transactions even in those difficult times. UPI also played a major role in bridging the digital divide in India. In recent years, India has built a vibrant digital public infrastructure, which we are sharing with the world. For us, technology is not a tool of power, but a medium of service—not to overpower, but to empower. AI too must follow this path, serving the welfare of all humanity.
Friends,
In the past, technology created divisions, but today our goal must be to make AI accessible and available to everyone. Therefore, as we discuss the future of AI, we must place the aspirations and priorities of the Global South at the center of AI governance.
Excellencies,
No matter the era, ethics have always been at the heart of discussion. The difference is that earlier, the scope of unethical behavior was limited, but in AI, its scope is infinite—unlimited. Hence, for AI, we must also expand the scope of ethical behavior and norms to infinity. AI companies carry a huge responsibility: alongside profit, they must also focus on purpose. Such ethical commitments are urgently needed. At an individual level, AI is influencing our learning, intelligence, and emotions.
Excellencies,
I have three suggestions for the ethical use of AI. First—while respecting data sovereignty, we must create a data framework for AI training. As the saying goes in AI: Garbage in, garbage out. If data is not secure, balanced, and reliable, then the output cannot be trusted. Therefore, a global trusted data framework is essential. Second—AI platforms must keep their safety rules clear and transparent. We need a glass-box approach instead of a black-box approach, where safety rules can be seen and verified. This will ensure accountability and boost ethical behavior in business. Third—in AI research, the paperclip problem is often cited. If a machine is given the sole goal of making paperclips, it may sacrifice all the world’s resources just to achieve that. Hence, AI needs clear human values and guidance. Technology is powerful, but direction must always be set by humans.
Friends,
In the global journey of Artificial Intelligence, aspirational India has a major role to play. Recognizing this responsibility, India is taking significant steps today. Through our AI mission, India currently has 38,000 GPUs, and in the next six months, we will add 24,000 more. We are providing world-class computing power to our startups at very affordable rates. We have also created an AI Co-STE, through which more than 7,500 datasets and 270 AI models have been shared as national resources.
Friends,
India’s direction on AI is clear, India’s vision is clear. AI is a shared resource for the welfare of all humanity. Together, we must build an AI future that advances innovation, strengthens inclusion, and integrates human values. When technology and human trust move forward hand in hand, the true impact of AI will be seen across the world.