Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the G20 Summit: Session 1
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, I extend my congratulations to President Ramaphosa for the excellent hosting of the G20 Summit and for the successful presidency.
Under South Africa’s presidency, commendable progress has been made on key areas such as skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation, and women’s empowerment.
The historic initiatives undertaken at the New Delhi G20 Summit have been carried forward here.
Friends,
Over the past several decades, the G20 has provided direction to global finance and global economic growth. However, the parameters of growth on which the world has worked so far have left a large section of the population deprived of resources. They have also contributed to the over-exploitation of nature. Africa has been one of the greatest sufferers of these consequences. Today, as Africa hosts the G20 Summit for the first time, it is imperative for us to reconsider the parameters of development.
One pathway lies in India’s civilizational values, the pathway of Integral Humanism. This approach calls upon us to view the individual, society, and nature as an integrated whole. Only then can we achieve true harmony between progress and nature.
Friends,
Across the world, there are several communities that have preserved their traditional and eco-balanced ways of life. These traditions not only embody sustainability, but also reflect profound cultural wisdom, social cohesion, and deep reverence for nature.
India proposes the creation of a Global Traditional Knowledge Repository under the G20 framework. India’s own Indian Knowledge Systems initiative can serve as its foundation. This global platform will help transmit the collective wisdom of humanity to future generations.
Friends,
Advancing Africa’s development and empowering its young talent is in the interest of the entire world. Therefore, India proposes the G20–Africa Skills Multiplier Initiative. This initiative can operate under a ‘train-the-trainers’ model across various sectors. All G20 partners can finance and support this effort.
Our collective goal will be to prepare one million certified trainers in Africa over the next decade. These trainers will, in turn, help equip millions of young people with skills. This initiative will have a powerful multiplier effect. It will strengthen local capacity and significantly contribute to Africa’s long-term development.
Friends,
Addressing health emergencies and natural disasters is also our collective responsibility. Therefore, India proposes the establishment of a G20 Global Healthcare Response Team. This team would comprise trained medical experts from G20 countries and be prepared for rapid deployment in the event of any global health crisis or natural disaster.
Friends,
Another critical issue is drug trafficking, particularly the rapid spread of highly lethal substances like fentanyl. This has emerged as a serious challenge to public health, social stability, and global security. It also serves as a significant channel for financing terrorism.
To effectively address this global threat, India proposes the G20 Initiative on Countering the Drug–Terror Nexus. Under this initiative, we can bring together various instruments related to finance, governance, and security. Only then can the drug-terror economy be effectively weakened.
Friends,
India-Africa solidarity has always been strong. During the New Delhi Summit, the African Union becoming a permanent member of this group was a significant initiative. It is now essential that the spirit of this partnership extends beyond the G20. We must work together to ensure that the voice of the Global South is heard and strengthened across all global institutions.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಮೊದಲ ಅಧಿವೇಶನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೇ,
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆತಿಥ್ಯ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾಮಫೋಸಾ ಅವರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಕೌಶಲ್ಯದ ವಲಸೆ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಜಿ20 ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ದಿಕ್ಕು ತೋರಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಜಗತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪ್ರವೇಶದಿಂದ ಹೊರಗಿಟ್ಟಿವೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯ ಅತಿಯಾದ ಶೋಷಣೆಗೆ ಅವು ಕೂಡ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಈ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಂದ ಆಫ್ರಿಕಾ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಆಫ್ರಿಕಾ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಮರುಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಒಂದು ಮಾರ್ಗವು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿದೆ, ಅದು ಸಮಗ್ರ ಮಾನವತಾವಾದದ ಮಾರ್ಗ. ಈ ವಿಧಾನವು ವ್ಯಕ್ತಿ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಎಂದು ನೋಡುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಡುವೆ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ-ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಅನೇಕ ಸಮುದಾಯಗಳಿವೆ. ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಳವಾದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತವು ಜಿ20 ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ಭಂಡಾರವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ಭಾರತೀಯ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಉಪಕ್ರಮವು ಅದರ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯು ಮಾನವೀಯತೆಯ ಸಾಮೂಹಿಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ರವಾನಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆಫ್ರಿಕಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಜಾಗತಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಜಿ20-ಆಫ್ರಿಕಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಗುಣಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ 'ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿ' ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು. ಎಲ್ಲಾ ಜಿ20 ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕೆ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡಬಹುದು.
ಮುಂದಿನ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಫ್ರಿಕಾದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ತರಬೇತುದಾರರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಜನರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಫ್ರಿಕಾದ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಜಿ20 ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂಡವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ತಂಡವು ಜಿ20 ದೇಶಗಳಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಅಥವಾ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಫೆಂಟನಿಲ್ ನಂತಹ ಅತ್ಯಂತ ಮಾರಕ ವಸ್ತುಗಳ ತ್ವರಿತ ಹರಡುವಿಕೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಭದ್ರತೆಗೆ ಗಂಭೀರ ಸವಾಲಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಇದು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಈ ಜಾಗತಿಕ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು, ಭಾರತವು ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಜಾಲವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜಿ20 ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಹಣಕಾಸು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಬಹುದು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ಮಾದಕವಸ್ತು-ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತ-ಆಫ್ರಿಕಾ ಒಗ್ಗಟ್ಟು ಯಾವಾಗಲೂ ಬಲವಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟವು ಈ ಗುಂಪಿನ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯನಾಗುವುದು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಜಿ20 ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಈಗ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಎಲ್ಲಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ಧ್ವನಿಯನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು.
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಯ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.