പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജി20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസ്താവനയുടെ മലയാള വിവർത്തനം: സെഷൻ 1
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരേ,
നമസ്‌കാരം!
ആദ്യമായി, ജി20 ഉച്ചകോടിയുടെ മികച്ച ആതിഥേയത്വത്തിനും വിജയകരമായ അധ്യക്ഷ സ്ഥാനത്തിനും പ്രസിഡന്റ് റമാഫോസയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ അധ്യക്ഷതയുടെ കീഴിൽ, സ്‌കിൽഡ് മൈഗ്രേഷൻ, ടൂറിസം, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, എഐ, ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ, നവീകരണം, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളിൽ പ്രശംസനീയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു.
ന്യൂഡൽഹി ജി20 ഉച്ചകോടിയിൽ ഏറ്റെടുത്ത ചരിത്രപരമായ സംരംഭങ്ങൾ ഇവിടെയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ജി20 ആഗോള ധനകാര്യത്തിനും ആഗോള സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്കും ദിശാബോധം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ലോകം ഇതുവരെ പ്രവർത്തിച്ച വളർച്ചയുടെ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ജനസംഖ്യയുടെ ഒരു വലിയ വിഭാഗത്തെ വിഭവങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെട്ടവരാക്കി. പ്രകൃതിയെ അമിതമായി ചൂഷണം ചെയ്യുന്നതിനും അവ സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ അനന്തരഫലങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ ദുരിതബാധിതരിൽ ഒന്നാണ് ആഫ്രിക്ക. ഇന്ന്, ആഫ്രിക്ക ആദ്യമായി ജി20 ഉച്ചകോടിക്ക് ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നതിനാൽ, വികസനത്തിന്റെ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പുനർവിചിന്തനം ചെയ്യേണ്ടത് നമുക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
ഇന്ത്യയുടെ നാഗരിക മൂല്യങ്ങളിലാണ് ഒരു പാത സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത്, അത് സമഗ്ര മാനവികതയുടെ പാതയാണ്. വ്യക്തിയേയും, സമൂഹത്തേയും, പ്രകൃതിയെയും ഒരു സംയോജിത സത്തയായി കാണാൻ ഈ സമീപനം നമ്മെ ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. അപ്പോൾ മാത്രമേ പുരോഗതിക്കും പ്രകൃതിക്കും ഇടയിൽ യഥാർത്ഥ ഐക്യം കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ലോകമെമ്പാടും, പരമ്പരാഗതവും പരിസ്ഥിതി സന്തുലിതവുമായ ജീവിതരീതികൾ സംരക്ഷിച്ച നിരവധി സമൂഹങ്ങളുണ്ട്. ഈ പാരമ്പര്യങ്ങൾ സുസ്ഥിരതയെ മാത്രമല്ല, ആഴത്തിലുള്ള സാംസ്കാരിക ജ്ഞാനം, സാമൂഹിക ഐക്യം, പ്രകൃതിയോടുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ആദരവ് എന്നിവയെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ജി 20 ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ ഒരു ആഗോള പരമ്പരാഗത വിജ്ഞാന ശേഖരം സൃഷ്ടിക്കാൻ ഇന്ത്യ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വന്തം ഇന്ത്യൻ വിജ്ഞാന സംവിധാന സംരംഭത്തിന് അതിന്റെ അടിത്തറയായി വർത്തിക്കാൻ കഴിയും. മാനവികതയുടെ കൂട്ടായ ജ്ഞാനം ഭാവി തലമുറകളിലേക്ക് കൈമാറാൻ ഈ ആഗോള പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആഫ്രിക്കയുടെ വികസനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതും അവരുടെ യുവ പ്രതിഭകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതും മുഴുവൻ ലോകത്തിന്റെയും താൽപ്പര്യമാണ്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യ ജി 20–ആഫ്രിക്ക സ്കിൽസ് മൾട്ടിപ്ലയർ ഇനിഷ്യേറ്റീവ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. വിവിധ മേഖലകളിലുടനീളം 'പരിശീലകരെ പരിശീലിപ്പിക്കുക' എന്ന മാതൃകയിൽ ഈ സംരംഭത്തിന് പ്രവർത്തിക്കാൻ കഴിയും. എല്ലാ ജി 20 പങ്കാളികൾക്കും ഈ ശ്രമത്തിന് ധനസഹായം നൽകാനും പിന്തുണയ്ക്കാനും കഴിയും.
അടുത്ത ദശകത്തിൽ ആഫ്രിക്കയിൽ ഒരു ദശലക്ഷം സർട്ടിഫൈഡ് പരിശീലകരെ തയ്യാറാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ ലക്ഷ്യം. ഈ പരിശീലകർ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കളെ കഴിവുകൾ കൊണ്ട് സജ്ജരാക്കാൻ സഹായിക്കും. ഈ സംരംഭം ശക്തമായ ഒരു അധിക ഫലമുണ്ടാക്കും. ഇത് പ്രാദേശിക ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ആഫ്രിക്കയുടെ ദീർഘകാല വികസനത്തിന് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരോഗ്യ അടിയന്തരാവസ്ഥകളും പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളും പരിഹരിക്കുന്നതും ഞങ്ങളുടെ കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. അതിനാൽ, ജി 20 ഗ്ലോബൽ ഹെൽത്ത്കെയർ റെസ്പോൺസ് ടീം സ്ഥാപിക്കാൻ ഇന്ത്യ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ജി 20 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പരിശീലനം ലഭിച്ച മെഡിക്കൽ വിദഗ്ധർ ഈ സംഘത്തിൽ ഉൾപ്പെടും, കൂടാതെ ഏതെങ്കിലും ആഗോള ആരോഗ്യ പ്രതിസന്ധിയോ പ്രകൃതി ദുരന്തമോ ഉണ്ടായാൽ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വിന്യാസത്തിന് അവർ തയ്യാറാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മറ്റൊരു നിർണായക പ്രശ്നം മയക്കുമരുന്ന് കടത്താണ്, പ്രത്യേകിച്ച് ഫെന്റനൈൽ പോലുള്ള അത്യധികം മാരകമായ വസ്തുക്കളുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വ്യാപനം. ഇത് പൊതുജനാരോഗ്യത്തിനും സാമൂഹിക സ്ഥിരതയ്ക്കും ആഗോള സുരക്ഷയ്ക്കും ഗുരുതരമായ വെല്ലുവിളിയായി ഉയർന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഭീകരതയ്ക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗമായും ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ഈ ആഗോള ഭീഷണിയെ ഫലപ്രദമായി നേരിടുന്നതിന്, മയക്കുമരുന്ന്-ഭീകര ബന്ധത്തെ നേരിടുന്നതിനുള്ള ജി 20 സംരംഭം ഇന്ത്യ നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഈ സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, ധനകാര്യം, ഭരണം, സുരക്ഷ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവിധ ഉപകരണങ്ങൾ നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും. എങ്കിൽ മാത്രമേ മയക്കുമരുന്ന്-ഭീകര സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ഫലപ്രദമായി ദുർബലപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യ-ആഫ്രിക്ക ഐക്യദാർഢ്യം എപ്പോഴും ശക്തമായിരുന്നു. ന്യൂഡൽഹി ഉച്ചകോടിയിൽ, ആഫ്രിക്കൻ യൂണിയൻ ഈ ഗ്രൂപ്പിൽ സ്ഥിരാംഗമാകുന്നത് ഒരു പ്രധാന സംരംഭമായിരുന്നു. ഈ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ആത്മാവ് ജി 20 യ്ക്ക് അപ്പുറത്തേക്ക് വ്യാപിക്കേണ്ടത് ഇപ്പോൾ അത്യാവശ്യമാണ്. ​ഗ്ലോബൽ സൗത്തിന്റെ ശബ്ദം എല്ലാ ആഗോള സ്ഥാപനങ്ങളിലും കേൾക്കുന്നുണ്ടെന്നും ശക്തിപ്പെടുത്തപ്പെടുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പാക്കാൻ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണം.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the G20 Summit: Session 1
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, I extend my congratulations to President Ramaphosa for the excellent hosting of the G20 Summit and for the successful presidency.
Under South Africa’s presidency, commendable progress has been made on key areas such as skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation, and women’s empowerment.
The historic initiatives undertaken at the New Delhi G20 Summit have been carried forward here.
Friends,
Over the past several decades, the G20 has provided direction to global finance and global economic growth. However, the parameters of growth on which the world has worked so far have left a large section of the population deprived of resources. They have also contributed to the over-exploitation of nature. Africa has been one of the greatest sufferers of these consequences. Today, as Africa hosts the G20 Summit for the first time, it is imperative for us to reconsider the parameters of development.
One pathway lies in India’s civilizational values, the pathway of Integral Humanism. This approach calls upon us to view the individual, society, and nature as an integrated whole. Only then can we achieve true harmony between progress and nature.
Friends,
Across the world, there are several communities that have preserved their traditional and eco-balanced ways of life. These traditions not only embody sustainability, but also reflect profound cultural wisdom, social cohesion, and deep reverence for nature.
India proposes the creation of a Global Traditional Knowledge Repository under the G20 framework. India’s own Indian Knowledge Systems initiative can serve as its foundation. This global platform will help transmit the collective wisdom of humanity to future generations.
Friends,
Advancing Africa’s development and empowering its young talent is in the interest of the entire world. Therefore, India proposes the G20–Africa Skills Multiplier Initiative. This initiative can operate under a ‘train-the-trainers’ model across various sectors. All G20 partners can finance and support this effort.
Our collective goal will be to prepare one million certified trainers in Africa over the next decade. These trainers will, in turn, help equip millions of young people with skills. This initiative will have a powerful multiplier effect. It will strengthen local capacity and significantly contribute to Africa’s long-term development.
Friends,
Addressing health emergencies and natural disasters is also our collective responsibility. Therefore, India proposes the establishment of a G20 Global Healthcare Response Team. This team would comprise trained medical experts from G20 countries and be prepared for rapid deployment in the event of any global health crisis or natural disaster.
Friends,
Another critical issue is drug trafficking, particularly the rapid spread of highly lethal substances like fentanyl. This has emerged as a serious challenge to public health, social stability, and global security. It also serves as a significant channel for financing terrorism.
To effectively address this global threat, India proposes the G20 Initiative on Countering the Drug–Terror Nexus. Under this initiative, we can bring together various instruments related to finance, governance, and security. Only then can the drug-terror economy be effectively weakened.
Friends,
India-Africa solidarity has always been strong. During the New Delhi Summit, the African Union becoming a permanent member of this group was a significant initiative. It is now essential that the spirit of this partnership extends beyond the G20. We must work together to ensure that the voice of the Global South is heard and strengthened across all global institutions.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.