ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశం సెషన్-1లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులారా,
నమస్కారం!
ముందుగా... జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశాన్ని అద్భుతంగా నిర్వహించిన, జీ20 అధ్యక్ష బాధ్యతలను విజయవంతంగా నిర్వర్తించిన అధ్యక్షులు రామఫోసాకు నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
దక్షిణాఫ్రికా అధ్యక్షతన... నైపుణ్యం కలిగిన వలసలు, పర్యాటకం, ఆహార భద్రత, ఏఐ, డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఆవిష్కరణలు, మహిళా సాధికారత వంటి కీలక రంగాల్లో ప్రశంసనీయమైన పురోగతి సాధించాం.
న్యూఢిల్లీ జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో చేపట్టిన చరిత్రాత్మక కార్యక్రమాలను ఇక్కడా కొనసాగిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా గ్లోబల్ ఫైనాన్స్, గ్లోబల్ ఎకనమిక్ వృద్ధికి జీ20 దిశానిర్దేశం చేసింది. అయితే, ప్రపంచం ఇప్పటివరకు పనిచేసిన వృద్ధి పారామితులు జనాభాలో ఎక్కువ భాగాన్ని వనరులకు దూరంగా ఉంచాయి. అవి ప్రకృతిని అతిగా దోపిడీ చేయడానికీ దోహదం చేశాయి. ఈ పరిణామాల కారణంగా అత్యంత బాధిత దేశాల్లో ఆఫ్రికా ఒకటి. ఈ రోజు ఆఫ్రికా మొదటిసారిగా జీ20 శిఖరాగ్ర సమావేశానికి ఆతిథ్యం ఇస్తున్నందున... ఆ అభివృద్ధి పారామితులను పునఃపరిశీలించడం మనకు అత్యవసరం.
భారత నాగరికత విలువల్లో ఒక మార్గం ఉంది... అది సమగ్ర మానవతావాద మార్గం. ఈ విధానం వ్యక్తి, సమాజం, ప్రకృతిని సమగ్రంగా చూడమని మనకు పిలుపునిస్తుంది. అప్పుడే మనం పురోగతి, ప్రకృతి మధ్య నిజమైన సామరస్యాన్నీ సాధించగలం.
మిత్రులారా,
ప్రపంచవ్యాప్తంగా తమ సాంప్రదాయిక, పర్యావరణ సమతుల్య జీవన విధానాలను కాపాడుకున్న అనేక సమాజాలు ఉన్నాయి. ఈ సంప్రదాయాలు స్థిరత్వాన్ని కలిగి ఉండటమే కాకుండా... లోతైన సాంస్కృతిక జ్ఞానం, సామాజిక ఐక్యత, ప్రకృతి పట్ల లోతైన గౌరవాన్నీ ప్రతిబింబిస్తాయి.
జీ20 విధాన ప్రణాళిక కింద గ్లోబల్ ట్రెడిషనల్ నాలెడ్జ్ రిపోజిటరీని ఏర్పాటు చేయాలని భారత్ ప్రతిపాదిస్తోంది. భారత్ సొంత ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్ కార్యక్రమం దానికి పునాదిగా ఉపయోగపడుతుంది. ఈ ప్రపంచస్థాయి వేదిక మానవాళి సమష్టి జ్ఞానాన్ని భవిష్యత్ తరాలకు అందించడంలో సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఆఫ్రికా అభివృద్ధిని ముందుకు తీసుకెళ్లడం, దాని యువ ప్రతిభను శక్తిమంతం చేయడం పట్ల యావత్ ప్రపంచం ఆసక్తి చూపుతోంది. అందువల్ల జీ20–ఆఫ్రికా నైపుణ్యాలను పెంపొందించే కార్యక్రమాన్ని భారత్ ప్రతిపాదిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం వివిధ రంగాల్లో 'శిక్షకులకు శిక్షణనివ్వడం' నమూనా ఆధారంగా పనిచేయగలదు. జీ20 భాగస్వాములంతా ఈ ప్రయత్నానికి ఆర్థిక సహాయం, మద్దతునివ్వాలి.
రాబోయే దశాబ్దంలో ఆఫ్రికాలో ఒక మిలియన్ సర్టిఫైడ్ శిక్షకులను సిద్ధం చేయడం మా సమష్టి లక్ష్యం. ఈ శిక్షకులు లక్షలాది మంది యువకులను నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయడంలో సహాయపడతారు. ఈ కార్యక్రమం అనేక రెట్లు శక్తిమంతమైన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది. ఇది స్థానిక సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది. ఆఫ్రికా దీర్ఘకాలిక అభివృద్ధికి ఇది గణనీయంగా దోహదపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య అత్యవసర పరిస్థితులు, ప్రకృతి వైపరీత్యాలను పరిష్కరించడం మన సమష్టి బాధ్యత. అందువల్ల, భారత్ జీ20 గ్లోబల్ హెల్త్‌కేర్ రెస్పాన్స్ టీమ్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదిస్తోంది. ఈ బృందంలో జీ20 దేశాల నుంచి శిక్షణ పొందిన వైద్య నిపుణులు ఉంటారు. ప్రపంచంలో ఏదైనా ఆరోగ్య సంక్షోభం, ప్రకృతి వైపరీత్యం సంభవించినప్పుడు త్వరితగతిన సహాయక చర్యలు చేపట్టడానికి వారు సిద్ధంగా ఉంటారు.
మిత్రులారా,
మరో కీలకమైన సమస్య మాదకద్రవ్యాల అక్రమ రవాణా. ముఖ్యంగా ఫెంటానిల్ వంటి అత్యంత ప్రాణాంతక పదార్థాల వేగవంతమైన వ్యాప్తి. ఇది ప్రజారోగ్యం, సామాజిక స్థిరత్వం, ప్రపంచ భద్రతకు పెను సవాలుగా మారింది. ఇది ఉగ్రవాదానికి నిధులు సమకూర్చే ముఖ్యమైన మార్గంగానూ పనిచేస్తుంది.
ఈ ప్రపంచ ముప్పును సమర్థంగా పరిష్కరించడానికి మాదకద్రవ్య-ఉగ్రవాద అనుబంధాన్ని ఎదుర్కోవడానికి జీ20 కార్యక్రమాన్ని భారత్ ప్రతిపాదిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఆర్థిక, పాలన, భద్రత రంగాలకు సంబంధించిన వివిధ సాధనాలను మనం ఒకచోట చేర్చుకోవచ్చు. అప్పుడే మాదకద్రవ్య-ఉగ్రవాద ఆర్థిక వ్యవస్థను సమర్థంగా బలహీనపరచవచ్చు.
మిత్రులారా,
భారత్-ఆఫ్రికా సంఘీభావం ఎల్లప్పుడూ బలంగానే ఉంది. న్యూఢిల్లీ శిఖరాగ్ర సమావేశంలో... ఆఫ్రికన్ యూనియన్ ఈ సమూహంలో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందడం ఒక ముఖ్యమైన సందర్భం. ఈ భాగస్వామ్య స్ఫూర్తిని మించి విస్తరించడం ఇప్పుడు జీ20కి చాలా అవసరం. గ్లోబల్ సౌత్ గళాన్ని అన్ని ప్రపంచ సంస్థల్లో వినిపించేలా, మరింత బలోపేతం చేసేలా చూసుకోవడానికి మనమంతా కలిసి పనిచేయాలి.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's statement during the G20 Summit: Session 1
22 NOV 2025 4:36PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
At the outset, I extend my congratulations to President Ramaphosa for the excellent hosting of the G20 Summit and for the successful presidency.
Under South Africa’s presidency, commendable progress has been made on key areas such as skilled migration, tourism, food security, AI, digital economy, innovation, and women’s empowerment.
The historic initiatives undertaken at the New Delhi G20 Summit have been carried forward here.
Friends,
Over the past several decades, the G20 has provided direction to global finance and global economic growth. However, the parameters of growth on which the world has worked so far have left a large section of the population deprived of resources. They have also contributed to the over-exploitation of nature. Africa has been one of the greatest sufferers of these consequences. Today, as Africa hosts the G20 Summit for the first time, it is imperative for us to reconsider the parameters of development.
One pathway lies in India’s civilizational values, the pathway of Integral Humanism. This approach calls upon us to view the individual, society, and nature as an integrated whole. Only then can we achieve true harmony between progress and nature.
Friends,
Across the world, there are several communities that have preserved their traditional and eco-balanced ways of life. These traditions not only embody sustainability, but also reflect profound cultural wisdom, social cohesion, and deep reverence for nature.
India proposes the creation of a Global Traditional Knowledge Repository under the G20 framework. India’s own Indian Knowledge Systems initiative can serve as its foundation. This global platform will help transmit the collective wisdom of humanity to future generations.
Friends,
Advancing Africa’s development and empowering its young talent is in the interest of the entire world. Therefore, India proposes the G20–Africa Skills Multiplier Initiative. This initiative can operate under a ‘train-the-trainers’ model across various sectors. All G20 partners can finance and support this effort.
Our collective goal will be to prepare one million certified trainers in Africa over the next decade. These trainers will, in turn, help equip millions of young people with skills. This initiative will have a powerful multiplier effect. It will strengthen local capacity and significantly contribute to Africa’s long-term development.
Friends,
Addressing health emergencies and natural disasters is also our collective responsibility. Therefore, India proposes the establishment of a G20 Global Healthcare Response Team. This team would comprise trained medical experts from G20 countries and be prepared for rapid deployment in the event of any global health crisis or natural disaster.
Friends,
Another critical issue is drug trafficking, particularly the rapid spread of highly lethal substances like fentanyl. This has emerged as a serious challenge to public health, social stability, and global security. It also serves as a significant channel for financing terrorism.
To effectively address this global threat, India proposes the G20 Initiative on Countering the Drug–Terror Nexus. Under this initiative, we can bring together various instruments related to finance, governance, and security. Only then can the drug-terror economy be effectively weakened.
Friends,
India-Africa solidarity has always been strong. During the New Delhi Summit, the African Union becoming a permanent member of this group was a significant initiative. It is now essential that the spirit of this partnership extends beyond the G20. We must work together to ensure that the voice of the Global South is heard and strengthened across all global institutions.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.