Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Rashtriya Ekta Diwas programme in Kevadia, Gujarat
After Independence, Sardar Patel accomplished the seemingly impossible task of uniting over 550 princely states; For him, the vision of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' was paramount: PM
Every thought or action that weakens the unity of our nation must be shunned by every citizen, this is the need of the hour for our country: PM
This is Iron Man Sardar Patel's India, it will never compromise on its security or its self-respect: PM
Since 2014, our government has dealt a decisive and powerful blow to Naxalism and Maoist terrorism: PM
On Rashtriya Ekta Diwas, our resolve is to remove every infiltrator living in India: PM
Today, the nation is removing every trace of a colonial mindset: PM
By honouring those who sacrificed their lives for the nation, we are strengthening the spirit of 'Nation First': PM
To achieve the goal of a Viksit Bharat, we must thwart every conspiracy that seeks to undermine the unity of the nation: PM
The four pillars of India's unity are Cultural unity, Linguistic unity, Inclusive development & Connection of hearts through connectivity: PM
The devotion to Maa Bharti is the highest form of worship for every Indian: PM
31 OCT 2025 12:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rashtriya Ekta Diwas programme in Kevadia, Gujarat today. Speaking on the occasion, Prime Minister remarked that the 150th birth anniversary of Sardar Patel is a historic occasion. Describing the morning in Ekta Nagar as divine and the panoramic view as awe-inspiring, Shri Modi noted the collective presence at the feet of Sardar Patel and stated that the nation is witnessing a moment of great significance. He highlighted the nationwide Run for Unity and the enthusiastic participation of crores of Indians and emphasized that the resolve of New India is being tangibly felt. Referring to the events held earlier and the remarkable presentation from the previous evening, the Prime Minister observed that they reflected the traditions of the past, the labour and valour of the present, and a glimpse of future accomplishments. He informed that a commemorative coin and a special postal stamp have been released to mark Sardar Patel’s 150th birth anniversary. The Prime Minister extended his heartfelt greetings and best wishes to all 140 crore citizens of the country on the occasion of Sardar Patel’s birth anniversary and Rashtriya Ekta Diwas.
Prime Minister Shri Modi stated that Sardar Patel believed time should not be wasted in writing history; instead, efforts should be made to create history. He emphasized that this conviction is evident throughout Sardar Patel’s life story, highlighting that the policies and decisions taken by Sardar Patel created a new chapter in history. He recalled how Sardar Patel accomplished the seemingly impossible task of integrating over 550 princely states after independence. The idea of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ was paramount for Sardar Patel. Shri Modi noted that this is why Sardar Patel’s birth anniversary has naturally become a grand festival of national unity. Just as 140 crore Indians celebrate Independence Day on 15th August and Republic Day on 26th January, the significance of Ekta Diwas has now reached a similar stature. He informed that today, crores of people have taken the pledge of unity and resolved to promote actions that strengthen the unity of the nation. He added that in Ekta Nagar itself, the Ekta Mall and Ekta Garden stand as symbols reinforcing the thread of unity.
“Every action which weakens the unity of the nation must be avoided by every citizen”, emphasised the Prime Minister, stressing that this is the need of the hour and the core message of Ekta Diwas for every Indian. He highlighted that Sardar Patel placed the sovereignty of the nation above all else. However, he expressed regret that in the years following Sardar Patel’s demise, successive governments did not demonstrate the same seriousness towards national sovereignty. He pointed to the mistakes made in Kashmir, the challenges in the Northeast, and the spread of Naxal-Maoist terrorism across the country as direct threats to India’s sovereignty. The Prime Minister remarked that instead of following Sardar Patel’s policies, the governments of that era chose a spineless approach, the consequences of which were borne by the nation in the form of violence and bloodshed.
Pointing out that many in today’s younger generation may not be aware that Sardar Patel wished for the complete integration of Kashmir, just as he had successfully merged other princely states, Shri Modi stated that however the then Prime Minister did not allow this wish to be fulfilled. Shri Modi further noted that Kashmir was divided by a separate constitution and a separate emblem. He remarked that the mistake committed by the then ruling party on Kashmir engulfed the nation in turmoil for decades. Due to their weak policies, a part of Kashmir fell under Pakistan’s illegal occupation, and Pakistan further fueled terrorism. The Prime Minister emphasized that both Kashmir and the nation paid a heavy price for these missteps. Yet, he added, the then government continued to bow before terrorism.
Criticizing the current opposition party for having forgotten Sardar Patel’s vision, Shri Modi said that their party did not. He emphasized that after 2014, the nation once again witnessed a steely resolve inspired by Sardar Patel. The Prime Minister highlighted that today, Kashmir has broken free from the shackles of Article 370 and is fully integrated into the mainstream. He remarked that even Pakistan and the masterminds of terrorism have now realized the true strength of India. Referring to Operation Sindoor, the Prime Minister said the entire world has seen that if anyone dares to challenge India, the country responds by striking within enemy territory. He asserted that India’s response is always stronger and decisive. This, he said, is a message to the enemies of India—“this is the India of the Iron Man, Sardar Patel, and it will never compromise on its security and honour”.
“In the domain of national security, India’s greatest achievement in the past eleven years has been breaking the backbone of Naxal-Maoist terrorism”, exclaimed the Prime Minister. He recalled that prior to 2014, the situation in the country was such that Naxal-Maoist groups operated their own rule from within the heart of India. In these areas, the Constitution of India did not apply, and police and administrative systems were unable to function. Shri Modi highlighted that Naxals openly issued diktats, obstructed road construction, and bombed schools, colleges, and hospitals, while the administration appeared helpless before them.
“Post 2014, our government launched a decisive offensive against Naxal-Maoist terrorism”, stated Shri Modi, emphasising that even the supporters of Naxals residing in urban areas—urban Naxals—were sidelined. He highlighted that the ideological battle was won and direct confrontation was undertaken in Naxal strongholds, adding that the results are now visible to the entire nation. The Prime Minister said, prior to 2014, around 125 districts in the country were affected by Maoist terrorism. Today, this number has reduced to just 11, with only three districts facing severe Naxal influence. From the land of Ekta Nagar, in the presence of Sardar Patel, the Prime Minister assured the nation that the government will not stop until India is completely free from Naxal-Maoist threats.
Underlining that today, the unity and internal security of the nation face a grave threat from infiltrators, the Prime Minister remarked that for decades, foreign infiltrators have entered the country, seized resources meant for citizens, disrupted demographic balance, and jeopardized national unity. He criticized previous governments for turning a blind eye to this serious issue and accused them of compromising national security for vote-bank politics. Shri Modi affirmed that for the first time, the country has resolved to fight this major threat decisively. He recalled announcing the Demography Mission from the Red Fort to address this challenge. He expressed concern that even now, when the issue is being raised seriously, some individuals are prioritizing personal interests over national welfare. Shri Modi further stated that these people are engaged in political battles to grant rights to infiltrators and are indifferent to the consequences of national disintegration. He warned that if the security and identity of the nation are endangered, every citizen will be at risk. Therefore, on Rashtriya Ekta Diwas, the Prime Minister called upon the nation to reaffirm its resolve to remove every infiltrator residing in India.
Underscoring that in a democracy, national unity also means respecting the diversity of thought, Shri Modi emphasized that while differences of opinion are acceptable in a democracy, personal discord should not exist. He expressed concern that after independence, those entrusted with the responsibility of leading the nation attempted to undermine the spirit of ‘We the People’. He remarked that individuals and organizations with differing ideologies were discredited and political untouchability was institutionalized. He pointed out how the previous governments treated Sardar Patel and his legacy, and similarly marginalized Baba Saheb Ambedkar during his lifetime and even after his passing. The Prime Minister added that the previous governments adopted the same approach towards leaders like Dr. Ram Manohar Lohia and Jayaprakash Narayan. Mentioning that this year marks 100 years of the Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Modi highlighted the various attacks and conspiracies faced by the organization. He further added that there was a deliberate attempt to isolate every individual and idea outside one party and one family.
Underlining that the nation takes pride in having ended the political untouchability that once divided the country, the Prime Minister highlighted the construction of the Statue of Unity in honour of Sardar Patel and the establishment of Panchteerth dedicated to Baba Saheb Ambedkar. He recalled that Baba Saheb’s residence and Mahaparinirvan site in Delhi had suffered neglect during previous dispensation’s rule, but have now been transformed into a historic memorial. The Prime Minister pointed out that during the previous government’s era, only one former Prime Minister had a dedicated museum. In contrast, our government has built the Prime Ministers’ Museum to honour the contributions of all former Prime Ministers. He noted that Karpoori Thakur was conferred the Bharat Ratna, and even Shri Pranab Mukherjee, who spent his entire life in the current opposition party, was honoured with the Bharat Ratna. Leaders from opposing ideologies, such as Mulayam Singh Yadav, were also recognized with Padma awards. The Prime Minister emphasized that these decisions were driven by the intent to rise above political differences and strengthen the spirit of national unity. He added that this inclusive approach was also reflected in the multi-party delegation that represented India abroad following Operation Sindoor.
“The mindset of attacking national unity for political gain is a reflection of a colonial mentality”, remarked the Prime Minister, adding that the current opposition party not only inherited power and party structure from the British but also internalized their mindset of subjugation. Noting that in a few days, the nation will mark 150 years of the national song, Vande Mataram, Shri Modi recalled that in 1905, when the British partitioned Bengal, Vande Mataram became the collective voice of resistance for every Indian and a symbol of unity and solidarity. The British even attempted to ban the chanting of Vande Mataram, but failed. However, the Prime Minister asserted, what the British could not do, the previous government eventually did. He stated that they removed a portion of Vande Mataram on religious grounds, thereby dividing society and advancing the colonial agenda. The Prime Minister declared with full responsibility that the day the current opposition party decided to fragment and truncate Vande Mataram, it laid the foundation for the partition of India. He further criticized them that had they not committed that grave mistake, the image of India today would have been very different.
Shri Modi stated that due to the mindset of those in power at the time, the country continued to carry colonial symbols for decades. He recalled that the emblem of colonial rule was removed from the Indian Navy’s flag only after our government came to power. He noted that Rajpath was renamed Kartavya Path as part of this transformation. The Prime Minister highlighted that the Cellular Jail in Andaman, a site of sacrifice during the freedom struggle, was accorded the status of a national memorial only when Morarji Desai’s government was in office. He pointed out that until recently, many islands in Andaman bore names of British figures. These have now been renamed in honour of Netaji Subhas Chandra Bose, and several islands have been named after Param Vir Chakra awardees along with the installation of Netaji Subhash’s statue at India Gate in New Delhi.
Remarking that due to a colonial mindset, even soldiers who laid down their lives for the nation were not accorded proper respect, the Prime Minister highlighted that the establishment of the National War Memorial has immortalized their memories. He noted that 36,000 personnel have sacrificed their lives for internal security, including members of the police, BSF, ITBP, CISF, CRPF, and other paramilitary forces, whose valour had long been denied due recognition. Shri Modi affirmed that it is their government that built the Police Memorial to honour those martyrs. “The country is now removing every symbol of colonial mentality and strengthening the spirit of ‘Nation First’ by honouring those who sacrificed for the nation”, stated Shri Modi
Emphasising that unity is the foundation of a nation and society’s existence, the Prime Minister said, as long as unity prevails in society, the integrity of the nation remains secure. He asserted that to achieve the goal of a developed India, every conspiracy aimed at breaking national unity must be defeated. He stated that the country is actively working on every front of national unity.
The Prime Minister outlined four foundational pillars of India’s unity, the first being cultural unity. He remarked that India’s culture has kept the nation alive as a unified entity for thousands of years, independent of political circumstances. He cited the twelve Jyotirlingas, seven sacred cities, four Dhams, over fifty Shaktipeeths, and the tradition of pilgrimages as the vital energy that makes India a conscious and living nation. He noted that this tradition is being advanced through events like the Saurashtra Tamil Sangamam and Kashi Tamil Sangamam. He added that through International Yoga Day, India’s profound yogic science is gaining new global recognition, and yoga is becoming a medium that connects people.
Elaborating on the second pillar of India’s unity - linguistic unity, Shri Modi stated that India’s hundreds of languages and dialects are a reflection of the nation’s open and creative mindset. He emphasized that in India, no community, authority, or sect has ever weaponized language or attempted to impose one language over others. This, he said, is why India has become one of the richest nations in terms of linguistic diversity. The Prime Minister likened India’s languages to musical notes that strengthen the country’s identity. He affirmed that every language is considered a national language and proudly noted that India is home to Tamil, one of the world’s oldest languages, and Sanskrit, a treasure of knowledge. He acknowledged the unique literary and cultural wealth of every Indian language and stated that the government is actively promoting all of them. Shri Modi expressed the desire for children in India to study and progress in their mother tongue, and for citizens to learn and appreciate other Indian languages. He emphasized that languages should become the threads of unity and that this is not a one-day task but a continuous effort that requires collective responsibility.
Stating that the third pillar of India’s unity is development free from discrimination, Shri Modi emphasized that poverty and inequality are the greatest vulnerabilities in the social fabric, which have often been exploited by the nation’s adversaries. He recalled that Sardar Patel aspired to formulate a long-term plan to combat poverty. Quoting Sardar Patel, the Prime Minister noted that had India attained independence ten years prior to 1947, the country would have overcome the crisis of food scarcity by that time. Sardar Patel believed that just as he resolved the challenge of integrating princely states, he would have tackled food shortages with equal resolve. Shri Modi further remarked that such was Sardar Patel’s determination, and that the same spirit is essential to confront major challenges today. He expressed pride that the government is working to fulfill Sardar Patel’s unfinished commitments. Over the past decade, 25 crore citizens have been lifted out of poverty. Millions of poor families are receiving homes, clean drinking water is reaching every household, and free healthcare services are being provided. He affirmed that ensuring a life of dignity for every citizen is both the nation’s mission and vision. These policies, free from discrimination and corruption, are strengthening national unity.
Outlining the fourth pillar of national unity - the connection of hearts through connectivity, Shri Modi highlighted that record numbers of highways and expressways are being built across the country. Trains like Vande Bharat and Namo Bharat are transforming Indian Railways. He noted that even smaller cities are now gaining access to airport facilities. The Prime Minister emphasized that this modern infrastructure has not only changed the world’s perception of India but has also reduced distances between North and South, East and West. He remarked that people are now easily travelling across states for tourism and business. This, he said, marks a new era of people-to-people connection and cultural exchange, which is strengthening national unity. He further added that Digital connectivity is also further strengthening the people-to-people connect.
Recalling Sardar Patel’s words that his greatest joy came from serving the nation, the Prime Minister echoed this sentiment, urging every citizen to embrace the same spirit. He emphasized that there is no greater happiness than working for the country, and that devotion to Maa Bharati is the highest form of worship for every Indian. Shri Modi remarked that when 140 crore Indians stand together, even mountains make way, and when they speak in one voice, their words become the proclamation of India’s success. He called upon the nation to adopt unity as a solemn resolve, to remain undivided and unwavering. He stated that this is the true tribute to Sardar Patel. Expressing confidence, the Prime Minister concluded by affirming that together, the nation will strengthen the resolve of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’ and fulfill the dream of a developed and self-reliant India. With this spirit, he once again paid homage at the feet of Sardar Patel.
Background
Prime Minister participated and addressed the Rashtriya Ekta Diwas celebrations and offered floral tribute to Sardar Vallabhbhai Patel. He also administered the Ekta Diwas pledge and witnessed Ekta Diwas Parade.
The parade included contingents from BSF, CRPF, CISF, ITBP and SSB along with various state police forces. Key attractions this year included a BSF marching contingent comprising exclusively Indian breed dogs such as Rampur Hounds and Mudhol Hounds, Gujarat Police’s Horse Contingent, Assam Police’s Motorcycle Daredevil Show, and BSF’s Camel Contingent and Camel Mounted Band.
The parade also honoured five Shaurya Chakra awardees from CRPF and sixteen gallantry medal winners from BSF who displayed exceptional courage in anti-Naxal operations in Jharkhand and counter-terror operations in Jammu & Kashmir. BSF personnel also were recognised for their valour during Operation Sindoor.
This year’s Rashtriya Ekta Diwas parade featured ten tableaux from NSG, NDRF, Gujarat, Jammu & Kashmir, Andaman & Nicobar Islands, Manipur, Maharashtra, Chhattisgarh, Uttarakhand and Puducherry, depicting the theme ‘Unity in Diversity’. A cultural programme featuring 900 artists showcased India’s classical dances representing the richness and diversity of Indian culture. The Rashtriya Ekta Diwas celebrations this year hold special significance as the nation marks the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Prime Minister interacted with Officer Trainees of the 100th Foundation Course at the culmination of Aarambh 7.0. The 7th edition of Aarambh is being held on the theme of “Reimagining Governance.” The 100th foundation course includes 660 Officer Trainees from across 16 civil services of India and 3 civil services of Bhutan.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના કેવડિયામાં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
સ્વતંત્રતા પછી, સરદાર પટેલે 550થી વધુ રજવાડાઓને એક કરવાનું અશક્ય લાગતું કાર્ય પૂર્ણ કર્યું; 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નું તેમનું વિઝન સર્વોપરી હતું: પ્રધાનમંત્રી
આપણા રાષ્ટ્રની એકતાને નબળી પાડે એવા કોઈપણ વિચાર કે કાર્યનો દરેક નાગરિકે ત્યાગ કરવો જોઈએ; આ આપણા દેશ માટે સમયની જરૂરિયાત છે: પ્રધાનમંત્રી
આ ભારતના લોખંડી પુરુષ સરદાર પટેલનું ભારત છે, અને તે તેની સુરક્ષા અને આત્મસન્માન સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં: પ્રધાનમંત્રી
2014થી અમારી સરકારે નક્સલવાદ અને માઓવાદી આતંકવાદ પર નિર્ણાયક અને શક્તિશાળી પ્રહાર શરૂ કર્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર, અમારો સંકલ્પ ભારતમાં રહેતા દરેક ઘુસણખોરને હાંકી કાઢવાનો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, દેશ વસાહતી માનસિકતાના દરેક નિશાનને નાબૂદ કરી રહ્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
રાષ્ટ્ર માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારાઓનું સન્માન કરીને, આપણે 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'ની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, આપણે રાષ્ટ્રીય એકતાને નબળી પાડતા દરેક કાવતરાને નિષ્ફળ બનાવવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની એકતાનાં ચાર સ્તંભો - સાંસ્કૃતિક એકતા, ભાષાકીય એકતા, સમાવેશી વિકાસ અને સંપર્કનાં માધ્યમથી હૃદયનું જોડાણ છે : પ્રધાનમંત્રી
ભારત માતા પ્રત્યેની ભક્તિ એ દરેક ભારતીય માટે સર્વોચ્ચ આરાધના છે: પ્રધાનમંત્રી
31 OCT 2025 12:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના કેવડિયામાં રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ એક ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે. એકતા નગરના સવારના દૃશ્યને દિવ્ય અને શ્વાસ લેનાર ગણાવતા, શ્રી મોદીએ સરદાર પટેલના ચરણોમાં જનમેદનીની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે રાષ્ટ્ર એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ક્ષણનો સાક્ષી બની રહ્યું છે. તેમણે રાષ્ટ્રવ્યાપી એકતા દોડ અને લાખો ભારતીયોની ઉત્સાહી ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો, ભાર મૂક્યો કે નવા ભારતનો સંકલ્પ સ્પષ્ટપણે સાકાર થઈ રહ્યો છે. અગાઉ યોજાયેલી ઘટનાઓ અને ગઈકાલે સાંજે નોંધપાત્ર પ્રસ્તુતિનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તે ભૂતકાળની પરંપરાઓ, વર્તમાનની મહેનત અને બહાદુરી અને ભવિષ્યની સિદ્ધિઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે માહિતી આપી કે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે એક સ્મારક સિક્કો અને એક ખાસ ટપાલ ટિકિટ બહાર પાડવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર પટેલની જન્મજયંતિ અને રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ નિમિત્તે દેશના તમામ 140 કરોડ નાગરિકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ અને શુભકામનાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કહ્યું કે સરદાર પટેલ માનતા હતા કે ઇતિહાસ લખવામાં સમય બગાડવો જોઈએ નહીં, પરંતુ તેને બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે સરદાર પટેલના જીવનકથામાં આ માન્યતા સ્પષ્ટપણે દેખાય છે, અને સરદાર પટેલ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી નીતિઓ અને નિર્ણયોએ ઇતિહાસમાં એક નવો અધ્યાય લખ્યો છે. તેમણે યાદ કર્યું કે સરદાર પટેલે સ્વતંત્રતા પછી 550થી વધુ રજવાડાઓને એક કરવાના અશક્ય લાગતા કાર્યને કેવી રીતે પૂર્ણ કર્યું હતું. "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"નો વિચાર સરદાર પટેલ માટે સર્વોપરી હતો. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે સરદાર પટેલની જન્મજયંતિ સ્વાભાવિક રીતે રાષ્ટ્રીય એકતાની ભવ્ય ઉજવણી બની ગઈ છે. જેમ 140 કરોડ ભારતીયો 15 ઓગસ્ટે સ્વતંત્રતા દિવસ અને 26 જાન્યુઆરીએ પ્રજાસત્તાક દિવસ ઉજવે છે, તેવી જ રીતે એકતા દિવસનું મહત્વ પણ વધી ગયું છે. આજે લાખો લોકોએ એકતાના શપથ લીધા છે અને રાષ્ટ્રની એકતાને મજબૂત બનાવતા કાર્યોને પ્રોત્સાહન આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. એકતા નગરમાં જ, એકતા મોલ અને એકતા ગાર્ડન એકતાના સૂત્રને મજબૂત બનાવતા પ્રતીકો તરીકે ઉભા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "દરેક નાગરિકે રાષ્ટ્રની એકતાને નબળી પાડતી કોઈપણ ક્રિયાથી દૂર રહેવું જોઈએ. આ સમયની જરૂરિયાત છે અને દરેક ભારતીય માટે એકતા દિવસનો મુખ્ય સંદેશ છે. સરદાર પટેલ રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વને સર્વોપરી માનતા હતા." જોકે, તેમણે દુઃખ વ્યક્ત કર્યું કે સરદાર પટેલના અવસાન પછીના વર્ષોમાં, ક્રમિક સરકારોએ રાષ્ટ્રીય સાર્વભૌમત્વ પ્રત્યે સમાન ગંભીરતા દાખવી નથી. તેમણે કાશ્મીરમાં થયેલી ભૂલો, ઉત્તરપૂર્વમાં પડકારો અને દેશભરમાં નક્સલવાદી-માઓવાદી આતંકવાદના ફેલાવાને ભારતના સાર્વભૌમત્વ માટે સીધા ખતરા તરીકે ટાંક્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરદાર પટેલની નીતિઓનું પાલન કરવાને બદલે, તે યુગની સરકારોએ કરોડરજ્જુ વિનાનો અભિગમ અપનાવ્યો, જેના પરિણામો દેશે હિંસા અને રક્તપાતના સ્વરૂપમાં ભોગવવા પડ્યા હતા.
આજની યુવા પેઢીમાંથી ઘણા લોકો કદાચ જાણતા ન હોય કે સરદાર પટેલ કાશ્મીરનું સંપૂર્ણ એકીકરણ ઇચ્છતા હતા, જેમ તેમણે અન્ય રજવાડાઓને સફળતાપૂર્વક એકીકૃત કર્યા હતા. જોકે, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીએ તેમની ઇચ્છા પૂર્ણ થવા દીધી નહીં. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કાશ્મીર એક અલગ બંધારણ અને એક અલગ પ્રતીક દ્વારા વિભાજિત હતું. કાશ્મીર પર તત્કાલીન શાસક પક્ષની ભૂલોએ દાયકાઓ સુધી દેશને અશાંતિમાં ધકેલી દીધો હતો. તેમની નબળી નીતિઓને કારણે, કાશ્મીરનો એક ભાગ પાકિસ્તાનના ગેરકાયદેસર કબજા હેઠળ આવ્યો અને પાકિસ્તાને આતંકવાદને વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. કાશ્મીર અને દેશ બંનેએ આ ભૂલોની ભારે કિંમત ચૂકવી છે. છતાં, તત્કાલીન સરકાર આતંકવાદનો ભોગ બનતી રહી.
સરદાર પટેલના વિઝનને ભૂલી જવા બદલ વર્તમાન વિપક્ષી પક્ષની ટીકા કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તેમની પાર્ટીએ આવું કર્યું નથી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે 2014 પછી દેશમાં ફરી એકવાર સરદાર પટેલ દ્વારા પ્રેરિત દૃઢ નિશ્ચય જોવા મળ્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આજે કાશ્મીર કલમ 370ના બંધનોમાંથી મુક્ત છે અને મુખ્ય પ્રવાહમાં સંપૂર્ણપણે એકીકૃત થઈ ગયું છે. પાકિસ્તાન અને આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ્સને હવે ભારતની સાચી તાકાતનો અહેસાસ થયો છે. ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વએ જોયું છે કે જો કોઈ ભારતને પડકારવાની હિંમત કરે છે, તો દેશ દુશ્મન પ્રદેશ પર હુમલો કરીને જવાબ આપે છે. ભારતનો પ્રતિભાવ હંમેશા મજબૂત અને નિર્ણાયક હોય છે. આ ભારતના દુશ્મનો માટે એક સંદેશ છે - "આ લોખંડી પુરુષ સરદાર પટેલનું ભારત છે, અને તે તેની સુરક્ષા અને સન્માન સાથે ક્યારેય સમાધાન કરશે નહીં."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં ભારતની સૌથી મોટી સિદ્ધિ નક્સલ-માઓવાદી આતંકવાદની કમર તોડી નાખવાની છે. 2014 પહેલા દેશમાં પરિસ્થિતિ એવી હતી કે નક્સલ-માઓવાદી જૂથો ભારતની અંદરથી શાસન કરતા હતા. આ વિસ્તારોમાં ભારતીય બંધારણ લાગુ પડતું ન હતું અને પોલીસ અને વહીવટી તંત્ર કામ કરી શકતું ન હતું." શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે નક્સલવાદીઓ ખુલ્લેઆમ હુકમનામું બહાર પાડતા હતા, રસ્તાના બાંધકામમાં અવરોધ ઊભો કરતા હતા અને શાળાઓ, કોલેજો અને હોસ્પિટલોમાં બોમ્બમારો કરતા હતા, જ્યારે પ્રશાસન તેમની સામે લાચાર દેખાતો હતો.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "2014 પછી, અમારી સરકારે નક્સલ-માઓવાદી આતંકવાદ સામે નિર્ણાયક ઝુંબેશ શરૂ કરી છે. શહેરી વિસ્તારોમાં રહેતા નક્સલવાદી સહાનુભૂતિ ધરાવતા લોકો - શહેરી નક્સલવાદીઓ - પણ દરકિનાર કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે બહાર મુક્ત જણાવ્યું કે વૈચારિક લડાઈ જીતી ગઈ છે અને નક્સલવાદીઓના ગઢમાં સીધો મુકાબલો થયો છે. આના પરિણામો હવે સમગ્ર દેશને દેખાઈ રહ્યા છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે 2014 પહેલા દેશના આશરે 125 જિલ્લાઓ માઓવાદી આતંકવાદથી પ્રભાવિત હતા. આજે, આ સંખ્યા ઘટીને માત્ર 11 થઈ ગઈ છે, અને માત્ર ત્રણ જિલ્લાઓ ગંભીર નક્સલવાદી અસરનો સામનો કરી રહ્યા છે. એકતા નગરની ભૂમિ પરથી, સરદાર પટેલની હાજરીમાં, પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને ખાતરી આપી હતી કે જ્યાં સુધી ભારત નક્સલવાદી-માઓવાદી ખતરાથી સંપૂર્ણપણે મુક્ત ન થાય ત્યાં સુધી સરકાર અટકશે નહીં.
ઘુસણખોરોને કારણે આજે દેશની એકતા અને આંતરિક સુરક્ષા ગંભીર ખતરામાં છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દાયકાઓથી, વિદેશી ઘુસણખોરો દેશમાં ઘૂસણખોરી કરી રહ્યા છે, નાગરિકોના સંસાધનો પર કબજો જમાવી રહ્યા છે, વસ્તી વિષયક સંતુલન ખલેલ પહોંચાડી રહ્યા છે અને રાષ્ટ્રીય એકતાને જોખમમાં મૂકી રહ્યા છે. તેમણે અગાઉની સરકારોની આ ગંભીર મુદ્દા પ્રત્યે આંખ આડા કાન કરવા બદલ ટીકા કરી હતી અને તેમના પર વોટ-બેંક રાજકારણ માટે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે સમાધાન કરવાનો આરોપ લગાવ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે પહેલીવાર, દેશે આ મોટા ખતરાનો નિર્ણાયક રીતે સામનો કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે આ પડકારનો સામનો કરવા માટે લાલ કિલ્લા પરથી ડેમોગ્રાફિક મિશનની જાહેરાતને યાદ કરી. તેમણે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી કે આજે પણ જ્યારે આ મુદ્દો ગંભીરતાથી ઉઠાવવામાં આવી રહ્યો છે, ત્યારે કેટલાક લોકો રાષ્ટ્રીય કલ્યાણ કરતાં વ્યક્તિગત હિતોને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છે. આ લોકો ઘુસણખોરોને સશક્ત બનાવવા માટે રાજકીય લડાઈમાં રોકાયેલા છે અને રાષ્ટ્રીય વિઘટનના પરિણામો પ્રત્યે ઉદાસીન છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જો રાષ્ટ્રની સુરક્ષા અને ઓળખ જોખમમાં મુકાશે, તો દરેક નાગરિક જોખમમાં મુકાશે. તેથી, રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રને ભારતમાં રહેતા દરેક ઘુસણખોરને બહાર કાઢવાના તેના સંકલ્પને ફરીથી મજબૂત કરવા હાકલ કરી હતી.
લોકશાહીમાં રાષ્ટ્રીય એકતાનો અર્થ વિચારોની વિવિધતાનો આદર કરવો એ વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે લોકશાહીમાં મતભેદો સ્વીકાર્ય છે, પરંતુ વ્યક્તિગત મતભેદો ન હોવા જોઈએ. તેમણે ચિંતા વ્યક્ત કરી કે સ્વતંત્રતા પછી રાષ્ટ્રનું નેતૃત્વ કરવાની જવાબદારી સોંપાયેલા લોકોએ "આપણે ભારતના લોકો"ની ભાવનાને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે અલગ અલગ વિચારધારા ધરાવતા વ્યક્તિઓ અને સંગઠનોને બદનામ કરવામાં આવ્યા હતા અને રાજકીય અસ્પૃશ્યતાને સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે અગાઉની સરકારોએ સરદાર પટેલ અને તેમના વારસા સાથે કેવું વર્તન કર્યું હતું અને બાબા સાહેબ આંબેડકરને તેમના જીવનકાળ દરમિયાન અને તેમના મૃત્યુ પછી પણ હાંસિયામાં ધકેલી દીધા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું કે અગાઉની સરકારોએ ડૉ. રામ મનોહર લોહિયા અને જયપ્રકાશ નારાયણ જેવા નેતાઓ પ્રત્યે સમાન વલણ અપનાવ્યું હતું. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘ (RSS) તેની 100મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યું છે તેનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ સંગઠન સામેના વિવિધ હુમલાઓ અને કાવતરાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે એક પક્ષ અને એક પરિવારની બહાર દરેક વ્યક્તિ અને વિચારને અલગ પાડવાનો ઇરાદાપૂર્વક પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે.
એક સમયે રાષ્ટ્રને વિભાજીત કરનાર રાજકીય અસ્પૃશ્યતાનો અંત લાવવા પર દેશ ગર્વ અનુભવે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર પટેલના માનમાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીના નિર્માણ અને બાબાસાહેબ આંબેડકરને સમર્પિત પંચતીર્થની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું કે દિલ્હીમાં બાબાસાહેબનું નિવાસસ્થાન અને મહાપરિનિર્વાણ સ્થળ અગાઉની સરકારો હેઠળ ઉપેક્ષિત હતું, પરંતુ હવે તેને એક ઐતિહાસિક સ્મારકમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે પાછલી સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન ફક્ત એક ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી માટે સમર્પિત સંગ્રહાલય હતું. તેનાથી વિપરીત અમારી સરકારે તમામ ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીઓના યોગદાનને માન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયની સ્થાપના કરી છે. તેમણે નોંધ્યું કે કર્પૂરી ઠાકુરને ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા અને વર્તમાન વિપક્ષી પાર્ટીમાં પોતાનું આખું જીવન વિતાવનારા શ્રી પ્રણવ મુખર્જીને પણ ભારત રત્નથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. મુલાયમ સિંહ યાદવ જેવા વિરોધી વિચારધારાના નેતાઓને પણ પદ્મ પુરસ્કારોથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આ નિર્ણયો રાજકીય મતભેદોને પાર કરીને અને રાષ્ટ્રીય એકતાની ભાવનાને મજબૂત કરવાના હેતુથી લેવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઓપરેશન સિંદૂર પછી વિદેશમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા બહુપક્ષીય પ્રતિનિધિમંડળોમાં પણ આ સમાવેશી અભિગમ પ્રતિબિંબિત થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "રાજકીય લાભ માટે રાષ્ટ્રીય એકતા પર હુમલો કરવાની માનસિકતા વસાહતી માનસિકતાનું પ્રતિબિંબ છે. વર્તમાન વિપક્ષી પક્ષને માત્ર અંગ્રેજો પાસેથી સત્તા અને પક્ષ માળખું વારસામાં મળ્યું નથી, પરંતુ તેમણે તેમની આધીનતાની માનસિકતા પણ આત્મસાત કરી છે." થોડા દિવસોમાં રાષ્ટ્રીય ગાન વંદે માતરમના 150 વર્ષની ઉજવણી કરશે તે નોંધતા, શ્રી મોદીએ યાદ કર્યું કે 1905માં જ્યારે અંગ્રેજોએ બંગાળનું વિભાજન કર્યું ત્યારે વંદે માતરમ પ્રતિકારનો સામૂહિક અવાજ અને દરેક ભારતીય માટે અવાજ અને એકતાનું પ્રતીક બન્યું હતું. અંગ્રેજોએ વંદે માતરમના ગાન પર પ્રતિબંધ મૂકવાનો પ્રયાસ પણ કર્યો, પરંતુ તેઓ નિષ્ફળ ગયા. જો કે, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે અંગ્રેજો જે કરી શક્યા નહીં, તે પાછલી સરકારે આખરે પૂર્ણ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તેઓએ ધાર્મિક આધાર પર વંદે માતરમનો એક ભાગ દૂર કર્યો, જેણે સમાજને વિભાજીત કર્યો અને વસાહતી કાર્યસૂચિને પ્રોત્સાહન આપ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સંપૂર્ણ જવાબદારી સાથે જણાવ્યું કે જે દિવસે વર્તમાન વિપક્ષી પાર્ટીએ વંદે માતરમને ટુકડા કરીને ટૂંકું કરવાનો નિર્ણય લીધો, તે દિવસે ભારતના વિભાજનનો પાયો નખાયો. તેમણે તેમની ટીકા કરતા કહ્યું કે જો તેમણે તે ગંભીર ભૂલ ન કરી હોત, તો આજે ભારતની છબી ખૂબ જ અલગ હોત.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે તે સમયે સત્તામાં રહેલા લોકોની માનસિકતાને કારણે, દેશ દાયકાઓ સુધી વસાહતી પ્રતીકો વહન કરતો રહ્યો. તેમણે યાદ કર્યું કે અમારી સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી જ ભારતીય નૌકાદળના ધ્વજ પરથી વસાહતી શાસનનું પ્રતીક દૂર કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે સમજાવ્યું કે આ ફેરફારના ભાગ રૂપે રાજપથનું નામ કર્તવ્ય પથ રાખવામાં આવ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામ દરમિયાન બલિદાનનું સ્થળ, આંદામાનમાં સેલ્યુલર જેલને મોરારજી દેસાઈની સરકારના કાર્યકાળ દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સ્મારકનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો. તેમણે સમજાવ્યું કે હાલના દિવસો સુધી, આંદામાનમાં ઘણા ટાપુઓનું નામ બ્રિટિશ વ્યક્તિઓના નામ પર રાખવામાં આવ્યું હતું. હવે, નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝના માનમાં આ ટાપુઓનું નામ બદલવામાં આવ્યું છે અને ઘણા ટાપુઓનું નામ પરમવીર ચક્ર વિજેતાઓના નામ પર રાખવામાં આવ્યું છે. ઉપરાંત નવી દિલ્હીના ઈન્ડિયા ગેટ પર નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
વસાહતી માનસિકતાને કારણે રાષ્ટ્ર માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા સૈનિકોને યોગ્ય સન્માન આપવામાં આવ્યું ન હતું તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની સ્થાપનાએ તેમની યાદોને અમર બનાવી દીધી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પોલીસ, બીએસએફ, આઈટીબીપી, સીઆઈએસએફ, સીઆરપીએફ અને અન્ય અર્ધલશ્કરી દળોના જવાનો સહિત 36,000 જવાનોએ આંતરિક સુરક્ષા માટે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપ્યું છે, પરંતુ તેમની બહાદુરીને લાંબા સમયથી યોગ્ય માન્યતા આપવામાં આવતી નથી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે "તેમની સરકારે આ શહીદોના સન્માન માટે એક પોલીસ સ્મારક બનાવ્યું છે. દેશ હવે સંસ્થાનવાદી માનસિકતાના દરેક અવશેષને નાબૂદ કરી રહ્યો છે અને રાષ્ટ્ર માટે બલિદાન આપનારાઓનું સન્માન કરીને 'રાષ્ટ્ર પ્રથમ'ની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે."
એકતાને રાષ્ટ્ર અને સમાજનાં આધારનો પાયો ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જ્યાં સુધી સમાજમાં એકતા રહેશે ત્યાં સુધી રાષ્ટ્રની અખંડિતતા સુરક્ષિત રહેશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય એકતાને તોડવાના દરેક કાવતરાને નિષ્ફળ બનાવવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે દેશ રાષ્ટ્રીય એકતાના દરેક મોરચે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની એકતાના ચાર મૂળભૂત સ્તંભો પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમાંથી પહેલો સ્તંભ સાંસ્કૃતિક એકતા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સંસ્કૃતિએ રાજકીય પરિસ્થિતિઓથી સ્વતંત્ર, હજારો વર્ષોથી રાષ્ટ્રને એક એકીકૃત અસ્તિત્વ તરીકે ટકાવી રાખ્યું છે. તેમણે બાર જ્યોતિર્લિંગ, સાત પવિત્ર નગરો, ચાર ધામ, પચાસથી વધુ શક્તિપીઠો અને યાત્રાધામોની પરંપરાને જીવન શક્તિ તરીકે વર્ણવી જે ભારતને એક સભાન અને જીવંત રાષ્ટ્ર બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ પરંપરાને સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ અને કાશી તમિલ સંગમ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા આગળ ધપાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ દ્વારા ભારતના યોગના ગહન વિજ્ઞાનને નવી વૈશ્વિક માન્યતા મળી રહી છે અને યોગ લોકોને જોડવાનું માધ્યમ બની રહ્યું છે.
ભારતની એકતાના બીજા સ્તંભ - ભાષાકીય એકતા - વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારતની સેંકડો ભાષાઓ અને બોલીઓ રાષ્ટ્રની ખુલ્લી અને સર્જનાત્મક માનસિકતાનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતમાં, કોઈ પણ સમુદાય, શક્તિ અથવા સંપ્રદાયે ક્યારેય ભાષાને હથિયાર બનાવી નથી અથવા એક ભાષાને બીજી ભાષા પર લાદવાનો પ્રયાસ કર્યો નથી. આ જ કારણ છે કે ભારત ભાષાકીય વિવિધતાની દ્રષ્ટિએ સૌથી ધનિક દેશોમાંનો એક બન્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય ભાષાઓની તુલના દેશની ઓળખને મજબૂત બનાવતા સંગીતમય સૂરો સાથે કરી. દરેક ભાષાને રાષ્ટ્રીય ભાષા ગણવામાં આવે છે અને ગર્વથી નોંધ્યું કે ભારત વિશ્વની સૌથી જૂની ભાષાઓમાંની એક તમિલ અને સંસ્કૃત, જ્ઞાનનો ભંડાર છે. તેમણે દરેક ભારતીય ભાષાની અનન્ય સાહિત્યિક અને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિનો સ્વીકાર કર્યો અને કહ્યું કે સરકાર તે બધીને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. શ્રી મોદીએ ઈચ્છા વ્યક્ત કરી કે ભારતના બાળકો તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરે અને પ્રગતિ કરે અને નાગરિકો અન્ય ભારતીય ભાષાઓ શીખે અને તેનું માન જાળવી રાખે. ભાષાઓ એકીકરણ શક્તિ બનવી જોઈએ અને આ એક દિવસનું કાર્ય નથી પરંતુ સતત પ્રયાસ છે જેના માટે સામૂહિક જવાબદારીની જરૂર છે.
ભેદભાવમુક્ત વિકાસને ભારતની એકતાના ત્રીજા સ્તંભ તરીકે વર્ણવતા, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ગરીબી અને અસમાનતા એ સામાજિક માળખામાં સૌથી મોટી નબળાઈઓ છે, જેનો દેશના વિરોધીઓ ઘણીવાર ઉપયોગ કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે સરદાર પટેલ ગરીબી દૂર કરવા માટે લાંબા ગાળાની યોજના ઘડવા માટે ઉત્સુક હતા. સરદાર પટેલનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જો ભારતને 1947ના દસ વર્ષ પહેલાં સ્વતંત્રતા મળી હોત, તો દેશ તે સમય સુધીમાં ખાદ્ય સંકટ પર કાબુ મેળવી ચૂક્યો હોત. સરદાર પટેલ માનતા હતા કે જેમ તેમણે રજવાડાઓના પુનઃ એકીકરણના પડકારનો સામનો કર્યો હતો, તેમ તેમણે ખાદ્ય સંકટનો પણ સમાન નિશ્ચય સાથે સામનો કર્યો હોત. સરદાર પટેલનો દૃઢ નિશ્ચય પણ એવો જ હતો અને આજે મોટા પડકારોનો સામનો કરવા માટે પણ એ જ ભાવનાની જરૂર છે. તેમણે ગર્વ વ્યક્ત કર્યો કે સરકાર સરદાર પટેલના અધૂરા વચનોને પૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં 250 મિલિયન નાગરિકો ગરીબીમાંથી બહાર નીકળ્યા છે. લાખો ગરીબ પરિવારોને ઘર મળી રહ્યા છે, દરેક ઘરમાં પીવાનું સ્વચ્છ પાણી પહોંચી રહ્યું છે અને મફત આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક નાગરિક માટે ગૌરવપૂર્ણ જીવન સુનિશ્ચિત કરવું એ રાષ્ટ્રનું મિશન અને દ્રષ્ટિકોણ બંને છે. ભેદભાવ અને ભ્રષ્ટાચારથી મુક્ત આ નીતિઓ રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવી રહી છે.
રાષ્ટ્રીય એકતાના ચોથા સ્તંભ - કનેક્ટિવિટી દ્વારા હૃદયને જોડવા - પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે દેશભરમાં રેકોર્ડ સંખ્યામાં હાઇવે અને એક્સપ્રેસવે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. વંદે ભારત અને નમો ભારત જેવી ટ્રેનો ભારતીય રેલવેને બદલી રહી છે. હવે નાના શહેરોમાં પણ એરપોર્ટ ઉપલબ્ધ છે. આ આધુનિક માળખાગત સુવિધાએ માત્ર ભારત પ્રત્યેની વિશ્વની ધારણા જ બદલી નથી પરંતુ ઉત્તર અને દક્ષિણ, પૂર્વ અને પશ્ચિમ વચ્ચેનું અંતર પણ ઘટાડ્યું છે. લોકો હવે પ્રવાસન અને વ્યવસાય માટે રાજ્યો વચ્ચે સરળતાથી મુસાફરી કરી રહ્યા છે. આ લોકો-થી-લોકોના જોડાણ અને સાંસ્કૃતિક આદાન-પ્રદાનના નવા યુગનું પ્રતીક છે, જે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને પણ વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે.
સરદાર પટેલના શબ્દો યાદ કરીને કે તેમને રાષ્ટ્રની સેવા કરવામાં સૌથી વધુ આનંદ મળે છે, પ્રધાનમંત્રીએ આ ભાવના વ્યક્ત કરી અને દરેક નાગરિકને તેનું અનુકરણ કરવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે જણાવ્યું કે દેશ માટે કામ કરવા કરતાં મોટો આનંદ કોઈ નથી અને ભારત માતા પ્રત્યેની ભક્તિ એ દરેક ભારતીય માટે સર્વોચ્ચ પૂજા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે 140 કરોડ ભારતીયો એક સાથે ઉભા રહે છે, પર્વતો પણ રસ્તો બનાવે છે અને જ્યારે તેઓ એક અવાજમાં બોલે છે, ત્યારે તેમના શબ્દો ભારતની સફળતાના સંકેત બની જાય છે. તેમણે રાષ્ટ્રને એકતાને એક દ્રઢ સંકલ્પ તરીકે સ્વીકારવા, અવિભાજ્ય અને અટલ રહેવાનું આહ્વાન કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આ સરદાર પટેલને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ છે. વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું કે બધા દેશો સાથે મળીને 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' ના સંકલ્પને મજબૂત બનાવશે અને વિકસિત અને આત્મનિર્ભર ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરશે. આ ભાવના સાથે તેમણે ફરી એકવાર સરદાર પટેલના ચરણોમાં શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે એકતા દિવસની પ્રતિજ્ઞા પણ લેવડાવી અને એકતા દિવસ પરેડનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું.
પરેડમાં BSF, CRPF, CISF, ITBP, અને SSB તેમજ વિવિધ રાજ્ય પોલીસ દળોના જવાનોનો સમાવેશ થતો હતો. આ વર્ષના મુખ્ય આકર્ષણોમાં રામપુર હાઉન્ડ્સ અને મુધોલ હાઉન્ડ્સ જેવા ભારતીય જાતિના શ્વાનનો સમાવેશ થતો હતો. આ ઉપરાંત BSF માર્ચિંગ ટુકડી, ગુજરાત પોલીસ ઘોડેસવારની ટુકડી, આસામ પોલીસનો મોટરસાયકલ ડેરડેવિલ શો અને BSF ઊંટ ટુકડી અને ઊંટ સવારી બેન્ડનો સમાવેશ થતો હતો.
આ પરેડમાં ઝારખંડમાં નક્સલ વિરોધી કામગીરી અને જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં આતંકવાદ વિરોધી કામગીરી દરમિયાન અસાધારણ હિંમત દર્શાવનારા CRPFના પાંચ શૌર્ય ચક્ર વિજેતાઓ અને BSFના સોળ શૌર્ય ચંદ્રક વિજેતાઓનું પણ સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન BSFના જવાનોને તેમની બહાદુરી બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.
આ વર્ષની રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડમાં 'વિવિધતામાં એકતા' થીમ પર આધારિત NSG, NDRF, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, મણિપુર, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, ઉત્તરાખંડ અને પુડુચેરીના દસ ટેબ્લોનો સમાવેશ થતો હતો. 900 કલાકારો દ્વારા એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમમાં ભારતીય સંસ્કૃતિની સમૃદ્ધિ અને વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરતા શાસ્ત્રીય ભારતીય નૃત્યો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીનું વિશેષ મહત્વ છે કારણ કે રાષ્ટ્ર સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિ ઉજવી રહ્યું છે.
'આરંભ 7.0' ના સમાપન પર પ્રધાનમંત્રીએ 100મા ફાઉન્ડેશન કોર્સના અધિકારી તાલીમાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી. આરંભની 7મી આવૃત્તિ "શાસનની પુનઃકલ્પના" થીમ પર યોજાઈ રહી છે. 100મા ફાઉન્ડેશન કોર્સમાં ભારતની 16 સિવિલ સર્વિસીસ અને ભૂટાનની 3 સિવિલ સર્વિસીસના 660 અધિકારી તાલીમાર્થીઓ ભાગ લઈ રહ્યા છે.