Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Inspects New, State-of-the-Art Yatri Suvidha Kendra at New Delhi Railway Station, Designed to Accommodate Approximately 7,000 Passengers
Yatri Suvidha Kendra to Provide Greater Comfort to Passengers Amid Surge in Travel During Festival Season: Union Minister
Yatri Suvidha Kendra Like This Shall be Developed at Other Stations Across the Country: Ashwini Vaishnaw
New Yatri Suvidha Kendra Divided into Pre-Ticketing, Ticketing, and Post-Ticketing Zones to Reduce Congestion and Enhance Comfort
Yatri Suvidha Kendra Features 22 Ticket Counters, 25 ATVMs, Advanced Security Systems, and Comprehensive Passenger Amenities Including Seating, Cooling, Sanitation, and Information Facilities
11 OCT 2025 2:34PM by PIB Delhi
In a significant boost to passenger experience at one of the country's busiest terminals, Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today inspected the newly constructed Yatri Suvidha Kendra (Permanent Holding Area) at New Delhi Railway Station (NDLS). The center is designed to accommodate approximately 7,000 passengers at any given time, dramatically enhancing pre-boarding comfort and flow.
Shri Ashwini Vaishnaw said, "The newly developed state of the art Yatri Suvidha Kendra will provide comfort to passengers during festival season as there is a surge in the passenger volume. Yatri Suvidha Kendra like this shall be developed at other stations in the country."
The new Yatri Suvidha Kendra is strategically divided into three zones to streamline passenger movement, a Ticketing area spanning 2,860 sqm, a Post Ticketing area of 1,150 sqm, and a Pre Ticketing area covering 1,218 sqm. This spatial separation is designed to reduce congestion and improve passenger comfort across the terminal’s main entrance.
Northern Railway has equipped the Kendra with comprehensive, modern amenities to ensure passenger convenience and security.
Key Features:
Ticketing: 22 modern ticketing counters and 25 Automatic Ticket Vending Machines (ATVMs).
Capacity & Comfort: Seating capacity for 200 passengers and 18 High Volume Low Speed (HVLS) Fans for efficient cooling.
Sanitation & Water: A dedicated toilet block built over 652 sqm, along with an RO-based drinking water system.
Information & Safety: A robust passenger announcement system with 24 speakers, three LED electronic train information displays, and 7 units of modern fire-fighting system.
Security: State-of-the-art security measures including 18 CCTV cameras, 5 luggage scanners, and 5 Door Frame Metal Detectors (DFMD).
Northern Railway successfully navigated several complex challenges during the construction, including the necessary demolition and shifting of existing structures such as ATMs, a Delhi Police cabin, and hoarding boards. Furthermore, the sensitive relocation of essential utilities like water lines, drainage systems, and OFC cables was executed without disruption to daily operations.
In parallel, an essential infrastructure upgrade was completed with the extension of Foot Over Bridge 1 (FOB 1). This extension ensures that passengers de-boarding trains at NDLS can now directly exit towards the Metro Station, significantly improving multimodal connectivity and reducing platform congestion.
The Union Minister was accompanied by Shri Satish Kumar, Chairman and CEO Railway Board; Shri Ashok Kumar Verma, General Manager Northern Railway, and other senior Railway officials, who provided a detailed briefing on the facility’s planning and execution. The inspection underscored the Railway Ministry’s commitment to modernizing crucial infrastructure and ensuring world-class facilities for commuters.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર આશરે 7,000 મુસાફરોની ક્ષમતાવાળા નવા, અત્યાધુનિક પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટરનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું
તહેવારોની મોસમ દરમિયાન વધતી મુસાફરી વચ્ચે પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટર મુસાફરોને વધુ સારી સુવિધાઓ પૂરી પાડશે: કેન્દ્રીય મંત્રી
દેશભરના અન્ય સ્ટેશનો પર પણ આવા જ પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટર વિકસાવવામાં આવશે: અશ્વિની વૈષ્ણવ
ભીડ ઘટાડવા અને સુવિધા વધારવા માટે નવા પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટરને પ્રી-ટિકિટિંગ, ટિકિટિંગ અને પોસ્ટ-ટિકિટિંગ ઝોનમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યું છે
પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટરમાં 22 ટિકિટ કાઉન્ટર, 25 ATVM, અદ્યતન સુરક્ષા પ્રણાલીઓ અને બેઠક, ઠંડક, સ્વચ્છતા અને માહિતી સુવિધાઓ સહિત મુસાફરો માટે વ્યાપક સુવિધાઓ છે
11 OCT 2025 2:34PM by PIB Ahmedabad
દેશના સૌથી વ્યસ્ત ટર્મિનલમાંના એક પર મુસાફરોના અનુભવને નોંધપાત્ર રીતે વધારવા માટે કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તેમજ માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન (NDLS) ખાતે નવનિર્મિત યાત્રી સુવિધા કેન્દ્ર (કાયમી હોલ્ડિંગ એરિયા)નું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. આ કેન્દ્ર કોઈપણ સમયે આશરે 7,000 મુસાફરોને સમાવવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે પ્રી-બોર્ડિંગ સુવિધા અને હિલચાલમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે જણાવ્યું હતું કે, "નવા વિકસિત અત્યાધુનિક પેસેન્જર સુવિધા કેન્દ્રો તહેવારોની મોસમ દરમિયાન મુસાફરોને સુવિધા પૂરી પાડશે કારણ કે આ સમય દરમિયાન મુસાફરોની સંખ્યામાં વધારો થાય છે. દેશના અન્ય સ્ટેશનો પર પણ આવા પેસેન્જર સુવિધા કેન્દ્રો વિકસાવવામાં આવશે."
નવા પેસેન્જર ફેસિલિટેશન સેન્ટરને વ્યૂહાત્મક રીતે ત્રણ ઝોનમાં વિભાજિત કરવામાં આવ્યું છે જેથી મુસાફરોની સરળ અવરજવર સુનિશ્ચિત થાય: 2,860 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલો ટિકિટિંગ વિસ્તાર, 1,150 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલો પોસ્ટ-ટિકિટિંગ વિસ્તાર અને 1,218 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલો પ્રી-ટિકિટિંગ વિસ્તાર. આ સ્થાનિક વિભાજન ટર્મિનલના મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર પર ભીડ ઘટાડવા અને મુસાફરોની સુવિધા વધારવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવ્યો છે.
ઉત્તર રેલવેએ મુસાફરોની સુવિધા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટેશનને વ્યાપક, આધુનિક સુવિધાઓથી સજ્જ કર્યું હતું છે.
મુખ્ય વિશેષતાઓ:
ટિકિટિંગ: 22 આધુનિક ટિકિટ કાઉન્ટર અને 25 ઓટોમેટિક ટિકિટ વેન્ડિંગ મશીન (ATVM).
ક્ષમતા અને આરામ: 200 મુસાફરો માટે બેઠક ક્ષમતા અને કાર્યક્ષમ ઠંડક માટે 18 હાઇ વોલ્યુમ લો સ્પીડ (HVLS) પંખા.
સ્વચ્છતા અને પાણી: 652 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલો સમર્પિત ટોઇલેટ બ્લોક તેમજ RO-આધારિત પીવાના પાણીની વ્યવસ્થા.
માહિતી અને સુરક્ષા: 24 સ્પીકર્સ, ત્રણ LED ઇલેક્ટ્રોનિક ટ્રેન માહિતી ડિસ્પ્લે અને સાત આધુનિક અગ્નિશામક પ્રણાલીઓથી સજ્જ એક મજબૂત પેસેન્જર જાહેરાત સિસ્ટમ.
સુરક્ષા: અત્યાધુનિક સુરક્ષા પગલાંમાં 18 CCTV કેમેરા, પાંચ લગેજ સ્કેનર અને પાંચ ડોર ફ્રેમ મેટલ ડિટેક્ટર (DFMD)નો સમાવેશ થાય છે.
ઉત્તર રેલવેએ બાંધકામ દરમિયાન અનેક જટિલ પડકારોને સફળતાપૂર્વક પાર કર્યા, જેમાં ATM, દિલ્હી પોલીસ કેબિન અને બિલબોર્ડ જેવા હાલના માળખાને તોડી પાડવા અને સ્થળાંતરિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, પાણીની લાઇનો, ડ્રેનેજ સિસ્ટમ્સ અને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ જેવી આવશ્યક ઉપયોગિતાઓનું સંવેદનશીલ સ્થળાંતર દૈનિક કામગીરીમાં કોઈપણ વિક્ષેપ વિના પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું.
વધુમાં, ફૂટ ઓવર બ્રિજ 1 (FOB 1)ના વિસ્તરણ સાથે જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો પૂર્ણ થયો. આ વિસ્તરણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નવી દિલ્હી મેટ્રો સ્ટેશન પર ટ્રેનોમાંથી ઉતરતા મુસાફરો હવે સીધા મેટ્રો સ્ટેશનમાં બહાર નીકળી શકે છે, જેનાથી મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો થાય છે અને પ્લેટફોર્મ પર ભીડ ઓછી થાય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી સાથે રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને સીઈઓ શ્રી સતીશ કુમાર, ઉત્તરી રેલવેના જનરલ મેનેજર શ્રી અશોક કુમાર વર્મા અને અન્ય વરિષ્ઠ રેલવે અધિકારીઓ હતા, જેમણે આ સુવિધાના આયોજન અને અમલીકરણ અંગે વિગતવાર માહિતી પૂરી પાડી હતી. આ નિરીક્ષણમાં મહત્વપૂર્ણ માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવા અને મુસાફરો માટે વિશ્વસ્તરીય સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રેલ્વે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.