Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews nationwide situation of the agriculture sector
Senior officials brief Union Minister about floods in parts of Punjab and their impact on crops
“Punjab farmers need not worry, the Central Government fully stands with affected farmers” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh to soon visit flood-affected areas of Punjab
01 SEP 2025 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a meeting in New Delhi to review the nationwide status of the agriculture sector. In the high-level meeting, Shri Shivraj Singh reviewed the rainfall situation across various states and held detailed discussions with officials regarding the floods in parts of Punjab and their impact on crops. During the meeting, Shri Shivraj Singh said that the farmers of Punjab, who were affected by floods, should not worry as the Central Government stands firmly with the affected farmers in this hour of natural calamity. He informed that he will visit the flood-affected areas of Punjab soon to take stock of the situation on the ground and personally meet the distressed farmers to ensure all possible assistance.
The meeting was attended by Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi along with other senior officials, who gave a detailed briefing to the Union Minister about the agriculture sector across the country. It was informed that the Kharif sowing area has shown encouraging growth compared to last year.
The Minister also reviewed progress in horticulture along with food grain crops. He specifically sought details on the production and prices of potatoes, onions, and tomatoes. Officials briefed him on rainfall across states and the status of reservoirs, informing that many states received above-average rainfall this year, which is beneficial for crops.
Shri Shivraj Singh directed officials to encourage farmers to adopt integrated farming, including horticulture along with food grain crops, so that they can earn higher incomes. He said that keeping in view future demands, the agriculture sector must achieve holistic growth through alternative measures along with grain production in fields. Horticulture and integrated farming are effective means in this direction. He also instructed that the ‘Integrated Farming Systems’ should be widely promoted among farmers.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દેશભરમાં કૃષિ ક્ષેત્રની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી
દિલ્હીમાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહે વિવિધ રાજ્યોમાં વરસાદ વિશે માહિતી લીધી
વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કેન્દ્રીય મંત્રીને પંજાબના કેટલાક વિસ્તારોમાં આવેલા પૂર અને પાક પરની અસર વિશે માહિતી આપી
પંજાબના ખેડૂતો બિલકુલ ચિંતા ન કરે, કેન્દ્ર સરકાર સંપૂર્ણપણે અસરગ્રસ્ત ખેડૂતોની સાથે છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ટૂંક સમયમાં પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે
બેઠકમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહે ખેડૂતોના વ્યાપક હિતમાં 'સંકલિત ખેતી મોડેલ' માટે માર્ગદર્શિકા આપી
01 SEP 2025 5:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં એક બેઠક યોજી હતી અને દેશભરમાં કૃષિ ક્ષેત્રની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી હતી. ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહે વિવિધ રાજ્યોમાં થયેલા વરસાદ વિશે માહિતી મેળવી હતી. તેમણે પંજાબના કેટલાક વિસ્તારોમાં આવેલા પૂર અને પાક પર તેની અસર અંગે અધિકારીઓ સાથે વિગતવાર ચર્ચા પણ કરી હતી. બેઠકમાં શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે પંજાબના ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોએ બિલકુલ ચિંતા ન કરવી જોઈએ, કેન્દ્ર સરકાર કુદરતી આફતની આ ઘડીમાં અસરગ્રસ્ત ખેડૂતોની સાથે ઉભી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું કે તેઓ આગામી દિવસોમાં પંજાબના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોની મુલાકાત લેશે અને પરિસ્થિતિનો તાગ મેળવશે અને અસરગ્રસ્ત ખેડૂતોને સ્થળ પર જ મળશે અને તેમને શક્ય તેટલી મદદ કરવાનો પ્રયાસ કરશે.
બેઠકમાં કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહને દેશભરમાં કૃષિ ક્ષેત્રની સ્થિતિ વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી. આ દરમિયાન જણાવવામાં આવ્યું કે ગયા વર્ષની સરખામણીમાં ખરીફ વાવણી વિસ્તારમાં આશાસ્પદ વધારો થયો છે. ખાદ્ય પાકોની સાથે, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણે બાગાયતી ક્ષેત્રની પ્રગતિ વિશે પણ પૂછપરછ કરી હતી. તેમણે ખાસ કરીને બટાકા, ડુંગળી અને ટામેટાંના ઉત્પાદનની સ્થિતિ અને ભાવ વિશે માહિતી મેળવી હતી. બેઠકમાં અધિકારીઓએ વિવિધ રાજ્યોમાં થયેલા વરસાદ અને જળાશયોની સ્થિતિ વિશે પણ જણાવ્યું, જેમાં કહેવામાં આવ્યું કે આ વર્ષે ઘણા રાજ્યોમાં સરેરાશ કરતાં વધુ વરસાદ પડ્યો છે, જે પાક માટે ફાયદાકારક સ્થિતિ છે. સારા વરસાદને કારણે જળાશયો ભરાઈ ગયા છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહે અધિકારીઓને નિર્દેશ આપ્યો કે ખેડૂતોને ખાદ્ય પાકોની સાથે બાગાયત સહિત સંકલિત ખેતી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે, જેથી ખેડૂતોને વધુ લાભ મળી શકે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યની માંગને ધ્યાનમાં રાખીને, આપણે ખેતરોમાં અનાજની સાથે અન્ય વૈકલ્પિક પગલાં સાથે કૃષિ ક્ષેત્રનો સર્વાંગી વિકાસ કરવો પડશે. બાગાયત અને 'સંકલિત ખેતી' આ દિશામાં અસરકારક પગલાં છે. તેમણે 'સંકલિત ખેતી મોડેલ'નો ખેડૂતોમાં વ્યાપક પ્રચાર માટે પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો.