ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਬਿਲਕੁਲ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ
01 SEP 2025 5:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਬੈਠਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕੁਝ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਸਰ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰਪੂਰਵਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਭੈਣ-ਭਰਾ ਬਿਲਕੁਲ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫਤ ਦੀ ਇਸ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੀੜਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਦੇਵੇਸ਼ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਖਰੀਫ ਬਿਜਾਈ ਖੇਤਰਫਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਾਗਵਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਲੂ, ਪਿਆਜ ਅਤੇ ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਬਾਰਸ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਔਸਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ, ਜੋ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਹੈ। ਚੰਗੀ ਬਾਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਗਵਾਨੀ ਸਹਿਤ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਾਨੂੰ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਾਗਵਾਨੀ ਅਤੇ ‘ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਫਾਰਮਿੰਗ’ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਉਪਾਅ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟੇਡ ਫਾਰਮਿੰਗ ਮਾਡਲ’ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan reviews nationwide situation of the agriculture sector
Senior officials brief Union Minister about floods in parts of Punjab and their impact on crops
“Punjab farmers need not worry, the Central Government fully stands with affected farmers” – Shri Shivraj Singh
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh to soon visit flood-affected areas of Punjab
01 SEP 2025 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan today held a meeting in New Delhi to review the nationwide status of the agriculture sector. In the high-level meeting, Shri Shivraj Singh reviewed the rainfall situation across various states and held detailed discussions with officials regarding the floods in parts of Punjab and their impact on crops. During the meeting, Shri Shivraj Singh said that the farmers of Punjab, who were affected by floods, should not worry as the Central Government stands firmly with the affected farmers in this hour of natural calamity. He informed that he will visit the flood-affected areas of Punjab soon to take stock of the situation on the ground and personally meet the distressed farmers to ensure all possible assistance.
The meeting was attended by Agriculture Secretary Dr. Devesh Chaturvedi along with other senior officials, who gave a detailed briefing to the Union Minister about the agriculture sector across the country. It was informed that the Kharif sowing area has shown encouraging growth compared to last year.
The Minister also reviewed progress in horticulture along with food grain crops. He specifically sought details on the production and prices of potatoes, onions, and tomatoes. Officials briefed him on rainfall across states and the status of reservoirs, informing that many states received above-average rainfall this year, which is beneficial for crops.
Shri Shivraj Singh directed officials to encourage farmers to adopt integrated farming, including horticulture along with food grain crops, so that they can earn higher incomes. He said that keeping in view future demands, the agriculture sector must achieve holistic growth through alternative measures along with grain production in fields. Horticulture and integrated farming are effective means in this direction. He also instructed that the ‘Integrated Farming Systems’ should be widely promoted among farmers.