Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Lok Sabha Passes Indian Ports Bill, 2025 Ushering in A New Era for India’s Maritime Future
“Sets up Maritime State Development Council (MSDC) to boost cooperative federalism for holistic port development”: Shri Sarbananda Sonowal
“Bill embodies PM Shri Narendra Modiji’s vision of ‘Ports for Prosperity’ ensuring future ready Indian maritime sector:” Shri Sarbananda Sonowal
12 AUG 2025 4:17PM by PIB Delhi
In a historic moment, the Lok Sabha passed the Indian Ports Bill, 2025 ushering in a new era of India’s maritime future. The act will modernise India’s port governance, enhance trade efficiency, and solidify India’s position as a global maritime leader. ‘Replacing colonial-era regulations, the bill reflects Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a self-reliant, world-class maritime sector’, said the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal, who introduced the bill earlier.
The bill replaces outdated provisions of the Indian Ports Act, 1908, with modern & contemporary regulations. It aims to simplify port procedures & digitalise operations to enhance ease of doing business (EODB). The legislation also emphasises sustainability, incorporating green initiatives, pollution control, and disaster management protocols for sustainable port development. Furthermore, it seeks to improve port competitiveness through transparent tariff policies and better investment frameworks, while ensuring uniform safety standards and planning across all Indian ports.
The Indian Ports Bill, 2025 will reduce logistics costs by speeding up cargo movement and enhancing connectivity. The bill is also expected to generate significant employment opportunities in port operations, logistics, warehousing, and allied industries. Additionally, the bill outlines strict anti-pollution measures and eco-friendly port practices, contributing to a cleaner environment. Exporters & MSMEs will benefit from streamlined procedures and improved infrastructure, reducing bottlenecks & facilitating smoother operations.
“This Bill marks a decisive step toward making India’s ports globally competitive while safeguarding the environment and empowering coastal communities. It embodies the Honourable Prime Minister Shri Shri Narendra Modi's vision of ‘Ports for Prosperity’ and ensures our maritime sector remains future-ready,” said the Union Minister Shri Sarbananda Sonowal.
For ports themselves, the bill provides greater autonomy with accountability, allowing ports to set competitive tariffs within a transparent framework. It introduces integrated planning for long-term port development, ensuring cargo growth and improved hinterland connectivity. A boost to coastal shipping is also envisioned, with seamless integration with inland waterways and multimodal transport systems. The bill provides flexibility in funding, making clear provisions for Public-Private Partnerships (PPPs) and foreign investment in port projects.
The bill establishes a strong institutional framework to support its objectives. The Maritime State Development Council (MSDC), comprising representatives from both Central and State governments, will coordinate national port development strategies. State Maritime Boards will have strengthened authority to effectively manage non-major ports, while Dispute Resolution Committees will expedite the settlement of conflicts between ports, users, and service providers.
Speaking on the occasion, the Union Minister Shri Sarbananda Sonowal said, “The bill also aims to boost cooperative federalism as the Maritime State Development Council (MSDC) is aimed at ironing out differences and laying down a smooth way forward for the holistic development of our ports. The bill also provides for the State Maritime Board which helps to effectively manage non major ports, allowing a comprehensive framework for ports development. Under the dynamic leadership of PM Modi ji, we are creating an ecosystem that will empower our ecosystem to spruce up the maritime prowess of Viksit Bharat, propelling India to become one of the top global maritime nations by 2047.”
In terms of sustainability and safety, the bill mandates waste reception and handling facilities at all ports. It also enforces stringent pollution prevention measures in line with international conventions like MARPOL and Ballast Water Management. Emergency preparedness plans for disasters and security threats will be required at every port, while the promotion of renewable energy and shore power systems will help reduce emissions and foster environmental sustainability.
“Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Indian maritime sector has been a key driver of India’s economic transformation. The government’s initiatives, such as the Sagarmala Programme and Maritime India Vision 2030, have focused on port-led development, global competitiveness, and environmental stewardship. The Indian Ports Bill, 2025 builds on these efforts, ensuring that India’s ports evolve into engines of sustainable economic growth and global trade,” added Shri Sarbananda Sonowal.
The Indian Ports Bill, 2025 is a transformative piece of legislation that aligns India’s legal framework with global trade practices, best practices, and national priorities. With a focus on efficiency, sustainability, and inclusivity, the bill will position India’s maritime sector for continued success and growth in the global economy for decades to come.

ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025 ಅಂಗೀಕಾರ: ಭಾರತದ ಕಡಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕೆ ಆರಂಭ
"ಪೋರ್ಟ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾರಿಟೈಮ್ ಸ್ಟೇಟ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (MSDC) ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ": ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್
"ಈ ಮಸೂದೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಂದರುಗಳು' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಭಾರತೀಯ ಕಡಲ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧತೆ ಮಾಡಲಿದೆ": ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್
12 AUG 2025 4:17PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸ್ಮರಣೀಯ ಕ್ಷಣವಾಗಿ, ಲೋಕಸಭೆಯು 'ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025' ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಕಡಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದಾರಿಯನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ಭಾರತದ ಬಂದರುಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿ, ವ್ಯಾಪಾರದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ಹಾಗೂ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು, "ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕಾಲದ ಹಳೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಈ ಮಸೂದೆಯು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಕಡಲ ವಲಯವು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಲಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025' ಹಳೆಯ 'ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1908'ರಲ್ಲಿದ್ದ ಅಪ್ರಸ್ತುತ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ಅವುಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ, ಬಂದರುಗಳ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು. ಇದರಿಂದ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ಸುಲಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಬಂದರುಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೂ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ. ಹಸಿರು ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಸುಂಕ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಹೂಡಿಕೆ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಮೂಲಕ ಬಂದರುಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಭಾರತದ ಎಲ್ಲ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ತೆರನಾದ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025 ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದರಿಂದ, ಸಾರಿಗೆ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ಬಂದರು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಗೋದಾಮು ಹಾಗೂ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ಮಸೂದೆಯು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಬಂದರು ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದು, ಇದು ಸ್ವಚ್ಛ ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು, "ಈ ಮಸೂದೆಯು ಭಾರತದ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಪರಿಸರವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಕರಾವಳಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ 'ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಂದರುಗಳು' (Ports for Prosperity) ಎಂಬ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಡಲ ವಲಯವು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬಂದರುಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಮಸೂದೆಯು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಯತ್ತತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಬಂದರುಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನೊಳಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದರಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಿನ್ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ಹಡಗು ಸಾಗಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇದನ್ನು ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು ಮಾದರಿಯ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮನಬಂದಂತೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ನಿಧಿಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಸೂದೆಯು ತನ್ನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಂದು ಬಲಿಷ್ಠ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 'ಸಾಗರ ರಾಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ' (Maritime State Development Council - MSDC) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಂದರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ರಾಜ್ಯ ಕಡಲ ಮಂಡಳಿಗಳು ಸಣ್ಣ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿವೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, 'ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ಸಮಿತಿ'ಗಳು' ಬಂದರುಗಳು, ಬಳಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನಡುವಿನ ಸಂಘರ್ಷಗಳನ್ನು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತವೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು, "ಈ ಮಸೂದೆಯು ಸಹಕಾರ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು (cooperative federalism) ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 'ಸಾಗರ ರಾಜ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ' (MSDC) ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಬಂದರುಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸುಗಮ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ರಾಜ್ಯ ಕಡಲ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೂ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದು, ಇದು ಸಣ್ಣ ಬಂದರುಗಳ ಸಮರ್ಥ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿ, ಬಂದರುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಒಂದು ಬಲವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಕಡಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ, 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಮಸೂದೆಯು ಎಲ್ಲ ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳಾದ MARPOL ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಲಾಸ್ಟ್ ವಾಟರ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತುರ್ತು ಸಿದ್ಧತಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಈ ಮಸೂದೆ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಕರಾವಳಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದ್ದು, ಇದು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕಡಲ ವಲಯವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ 'ಸಾಗರಮಾಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ' ಮತ್ತು 'ಕಡಲ ಭಾರತ ವಿಷನ್ 2030' (Maritime India Vision 2030) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಬಂದರು ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮುಂದುವರಿದ ಭಾಗವಾಗಿರುವ 'ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025' ನಮ್ಮ ಬಂದರುಗಳು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಬಂದರುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2025' ಭಾರತದ ಕಡಲ ವಲಯದ ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಆಧುನಿಕ ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಶಾಸನವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಸೂದೆಯು ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಗತಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಮೂಲಕ, ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಡಲ ವಲಯವು ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸು ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ.