Ministry of Information & Broadcasting
Publications Division Launches Chhota Bheem Comic Series to Boost Indian Content Creation and Celebrate Home-Grown Storytelling Traditions
Initiative Aligns with Government’s Vision to Strengthen Indian Content Creation Across Books, Animation, Films, and Digital Platforms
08 AUG 2025 3:22PM by PIB Delhi
Publications Division, Ministry of Information & Broadcasting, today unveiled the latest Chhota Bheem comic series at Bharat Mandapam, New Delhi, reaffirming its commitment to promoting Indian content creation and bringing culturally rooted narratives to young readers. The launch event featured a discussion on the creative journey and themes of Chhota Bheem, one of India’s most iconic children’s characters.
Speaking on the occasion, Principal Director General, Publications Division, Shri Bhupendra Kainthola, said: “The stories we tell, especially to our children, should have an Indian connection. In a land like ours where our grandparents told bedside stories with Indian characters, Publications Division cannot but look at those storytelling traditions. The more we talk about them in the mother tongue, the more rooted would be the growth story of our new generation. As Indian stories leave a message of values and courage, they ought to reach all corners.”
Developed in collaboration with Green Gold Animation Pvt. Ltd., the comic series follows the adventures of Bheem, a brave and kind-hearted boy in the fictional kingdom of Dholakpur. Known for his extraordinary strength, Bheem embodies friendship, courage, teamwork, and moral values inspired by Indian culture and folklore.
Shri Rajiv Chilaka, Founder and CEO of Green Gold Animation Pvt. Ltd., said, “The Government of India has been actively promoting Indian content creation in animation, visual effects, gaming, and comics through initiatives such as WAVES 2025. With this continued support, India is poised to emerge as a global leader in these sectors.”
The release of the Chhota Bheem comic series echoes the vision emphasised during the recent WAVES Summit in Mumbai, which called for strengthening India’s creative economy through content that resonates with domestic audiences and reflects India’s cultural heritage. With its cross-generational appeal, the series is poised to enrich children’s literature while contributing to the larger national goal of encouraging Indian narratives across books, animation, films, and digital platforms.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ભારતીય કન્ટેન્ટ ક્રિએશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઘરેલુ વાર્તાકથનની પરંપરાઓની ઉજવણી કરવા માટે પ્રકાશન વિભાગે છોટા ભીમ કોમિક શ્રેણી શરૂ કરી
પુસ્તકો, એનિમેશન, ફિલ્મો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ભારતીય કન્ટેન્ટ ક્રિએશનને મજબૂત બનાવવાના સરકારના વિઝન સાથે પહેલ સુસંગત છે
08 AUG 2025 3:22PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રકાશન વિભાગે આજે નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે નવીનતમ છોટા ભીમ કોમિક શ્રેણીનું અનાવરણ કર્યું, જે ભારતીય કન્ટેન્ટ ક્રિએશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવા વાચકો સુધી સાંસ્કૃતિક રીતે મૂળવાળી વાર્તાઓ પહોંચાડવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરે છે. લોન્ચ ઇવેન્ટમાં ભારતના સૌથી પ્રતિષ્ઠિત બાળ પાત્રોમાંના એક છોટા ભીમની સર્જનાત્મક યાત્રા અને થીમ્સ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા, પ્રકાશન વિભાગના મુખ્ય મહાનિદેશક શ્રી ભૂપેન્દ્ર કૈંથોલાએ જણાવ્યું હતું કે: “આપણે જે વાર્તાઓ કહીએ છીએ, ખાસ કરીને આપણા બાળકોને, તેમાં ભારતીય જોડાણ હોવું જોઈએ. આપણા જેવા દેશમાં જ્યાં આપણા દાદા-દાદી ભારતીય પાત્રો સાથે વાર્તાઓ કહેતા હતા, પ્રકાશન વિભાગ તે વાર્તા કહેવાની પરંપરાઓને જોયા વિના રહી શકે નહીં. આપણે માતૃભાષામાં તેમના વિશે જેટલી વધુ વાત કરીશું, તેટલી જ આપણી નવી પેઢીની વિકાસ વાર્તા વધુ મૂળિયાંવાળી હશે. જેમ જેમ ભારતીય વાર્તાઓ મૂલ્યો અને હિંમતનો સંદેશ છોડે છે, તેમ તેમ તે દરેક ખૂણા સુધી પહોંચવી જોઈએ.”
ગ્રીન ગોલ્ડ એનિમેશન પ્રાઇવેટ લિમિટેડના સહયોગથી વિકસિત, કોમિક શ્રેણી ભીમના સાહસોને અનુસરે છે, જે ધોળકપુરના કાલ્પનિક રાજ્યમાં એક બહાદુર અને દયાળુ છોકરા છે. તેની અસાધારણ શક્તિ માટે જાણીતી, ભીમ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને લોકકથાઓથી પ્રેરિત મિત્રતા, હિંમત, ટીમવર્ક અને નૈતિક મૂલ્યોને મૂર્તિમંત કરે છે.
ગ્રીન ગોલ્ડ એનિમેશન પ્રાઇવેટ લિમિટેડના સ્થાપક અને સીઈઓ શ્રી રાજીવ ચિલકાના જણાવ્યા મુજબ, "ભારત સરકાર WAVES 2025 જેવી પહેલ દ્વારા એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ અને કોમિક્સમાં ભારતીય કન્ટેન્ટ ક્રિએશનને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ સતત સમર્થન સાથે, ભારત આ ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે તૈયાર છે."
છોટા ભીમ કોમિક શ્રેણીનું પ્રકાશન મુંબઈમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી WAVES સમિટ દરમિયાન ભાર મૂકવામાં આવેલા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં સ્થાનિક પ્રેક્ષકો સાથે પડઘો પાડતી અને ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રતિબિંબિત કરતી સામગ્રી દ્વારા ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાનું આહવાન કરવામાં આવ્યું હતું. તેની ક્રોસ-જનરેશનલ અપીલ સાથે, શ્રેણી પુસ્તકો, એનિમેશન, ફિલ્મો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ભારતીય કથાઓને પ્રોત્સાહિત કરવાના મોટા રાષ્ટ્રીય ધ્યેયમાં યોગદાન આપતી વખતે બાળ સાહિત્યને સમૃદ્ધ બનાવવા માટે તૈયાર છે.